Exit Interview là gì? Nên hay Không có buổi Exit Interview trong khách sạn?

Exit Interview là gì? Nên hay Không có buổi Exit Interview trong khách sạn? Bạn nộp đơn nghỉ việc và được yêu cầu tham gia buổi exit interview vào tuần sau? Lần đầu nghe thấy, bạn hoang mang chưa hiểu exit interview là gì? Tại sao phải có buổi exit interview? Có nên tham gia buổi exit interview này hay không?... Nếu chưa có nhiều thông tin, cùng GTOP tìm hiểu nhé! Bạn biết exit interview là gì chưa?   Exit interview thường được tiến hành ở các doanh nghiệp có quy mô, tổ chức cơ cấu nhân sự chuyên nghiệp, có mục đích rõ ràng, mang lại lợi ích cho cả nhân viên và công ty. Hiểu chi tiết exit interview là gì cùng những “cái được” nhận về sau khi hoàn thành buổi exit interview giúp cả 2 phía cân nhắc việc nên hay không có buổi exit interview trong khách sạn. Exit interview là gì? Exit interview (hiểu là phỏng vấn thôi...
quảng cáo

Bạn nộp đơn nghỉ việc và được yêu cầu tham gia buổi exit interview vào tuần sau? Lần đầu nghe thấy, bạn hoang mang chưa hiểu exit interview là gì? Tại sao phải có buổi exit interview? Có nên tham gia buổi exit interview này hay không?... Nếu chưa có nhiều thông tin, cùng GTOP tìm hiểu nhé!

exit interview là gì
Bạn biết exit interview là gì chưa?

 

Exit interview thường được tiến hành ở các doanh nghiệp có quy mô, tổ chức cơ cấu nhân sự chuyên nghiệp, có mục đích rõ ràng, mang lại lợi ích cho cả nhân viên và công ty. Hiểu chi tiết exit interview là gì cùng những “cái được” nhận về sau khi hoàn thành buổi exit interview giúp cả 2 phía cân nhắc việc nên hay không có buổi exit interview trong khách sạn.

Exit interview là gì?

Exit interview (hiểu là phỏng vấn thôi việc) là buổi trò chuyện, trao đổi diễn ra giữa nhà quản lý/ HR, đại diện doanh nghiệp với nhân viên trước khi ký vào đơn thôi việc nhằm đạt được những mục đích nhất định, có lợi cho cả 2 bên. Exit interview có thể tiến hành theo nhiều cách. Trả lời bảng khảo sát, trao đổi trực tiếp hoặc kết hợp cả 2 là những hình thức phổ biến nhất.

Không giống như phỏng vấn xin việc, phỏng vấn thôi việc không bắt buộc phải thực hiện. Tuy nhiên, nó cũng đóng vai trò khá quan trọng trong việc đánh giá chất lượng quản lý trong tổ chức. Hiện nay, rất ít doanh nghiệp tại Việt Nam tổ chức các buổi exit interview khi có nhân viên nghỉ việc, vì cho rằng không cần thiết. Số khác có nhưng chỉ mang tính thủ tục mà không thực sự quan tâm để có hành động cải thiện dựa trên kết quả phỏng vấn đó.

Nhưng, thực tế thì, exit interview mang lại nhiều ích lợi hơn bạn nghĩ.

Mục đích khi tổ chức Exit interview là gì?

Như đã trình bày ở phần “exit interview là gì?”, buổi phỏng vấn thôi việc mang lại những ích lợi nhìn thấy cho cả phía nhân viên muốn rời đi và doanh nghiệp. Cụ thể:

>Đối với nhân viên

- Cơ hội nói lên suy nghĩ, nhìn nhận của bản thân về tính chất công việc, sự phân công công việc, cách quản lý của cấp trên, đãi ngộ nhận được ở hiện tại…

- Bày tỏ nguyện vọng chính đáng và hợp lý về yêu cầu công việc, lương thưởng, thăng tiến, đãi ngộ khác…

Dĩ nhiên, không ngoại trừ cá nhân từ chối tham gia hoặc có nhưng trả lời sai sự thật vì lo sợ mình để lại ấn tượng xấu cho quản lý nếu nói thẳng nói thật (điều này gây bất lợi khi phỏng vấn xin việc ở một công ty khác nếu điền nơi này vào mục Người tham khảo). Còn lại, cũng có nhân viên may mắn khi nguyện vọng của mình được quản lý lắng nghe và chấp nhận, sau đó đề nghị ở lại làm việc với chế độ đãi ngộ tốt hơn.

exit interview là gì
Mục đích của buổi exit interview là thu thập thông tin tích cực, phục vụ cho việc cải thiện chính sách quản lý

>Đối với doanh nghiệp

- Tìm hiểu được lý do nhân viên rời công ty là gì, xác định nguyên nhân có đến từ phía doanh nghiệp hay không

- Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân viên về cách quản lý, chế độ, chính sách phúc lợi…, đánh giá tính phù hợp để cân nhắc cải thiện

- Nhìn nhận lại quy trình quản lý và giữ chân nhân tài, người được việc của công ty tính đến thời điểm hiện tại

- Tiếp nhận đánh giá của nhân viên về cá nhân hay bộ phận điển hình (nếu có), đánh giá tính xác thực để ra đánh giá nhân sự liên quan

- Cải thiện chương trình đào tạo và phân bổ nhân sự hợp lý

- Tìm hiểu về đối thủ (nơi làm việc mới của nhân viên) để biết được cách họ tuyển người, đãi ngộ, phúc lợi… (nếu nhân viên tiết lộ)

- Tăng cơ hội giữ chân người tài …

Cần hiểu rằng, doanh nghiệp sẽ không tổ chức phỏng vấn thôi việc với toàn bộ nhân viên nộp đơn xin nghỉ. Thông thường, nhân viên ở cấp quản lý hay nhân viên được việc mới được đề nghị tham gia buổi phỏng vấn này. Mục đích là vừa có thể lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ, từ đó đánh giá chất lượng nội bộ công ty nói chung, vừa cân nhắc giữ chân người giỏi nếu xứng đáng. Tuy nhiên, bất lợi ở đây là nhân viên có thể không chia sẻ thật và quyết tâm ra đi.

Nên hay không nên có buổi Exit Interview trong khách sạn?

Câu trả lời là Nên. Tuy nhiên, cần đánh giá tình hình thực tế cũng như cá nhân nghỉ việc có đáng để doanh nghiệp bỏ thời gian và nhân lực ra trao đổi hay không. 

Lưu ý gì cho buổi Exit interview?

- Chọn thời điểm phỏng vấn hợp lý. Có 2 mốc thời gian lý tưởng để thực hiện, đó là: 1-2 tuần trước ngày nhân viên nghỉ (họ còn nhớ rõ từng sự việc, vấn đề và chưa quá bận rộn với công việc mới) hoặc 1 tháng sau ngày nhân viên nghỉ (họ bình thản trả lời thành thật)

- Thường thì exit interview chỉ dành cho các vị trí quản lý, khó tuyển hay người được việc… Trường hợp bị sa thải hay kết thúc hợp đồng thì không cần tốn thời gian và nhân lực để làm điều đó

- 30 phút đến 1 tiếng là khoảng thời gian hợp lý cho một buổi exit interview

- HR hoặc lãnh đạo có mối quan hệ tốt đẹp với nhân viên, kể cả quản lý trực tiếp là đại diện thích hợp để trò chuyện cùng nhân viên

- Đặt câu hỏi liên quan đến các vấn đề trọng tâm, như lý do nghỉ việc, quan điểm về chế độ và chính sách quản lý, nguyện vọng…

- Đảm bảo tính bảo mật thông tin trong buổi phỏng vấn để nhân viên an tâm và thoải mái chia sẻ…

exit interview là gì
Exit interview có thể không phải là buổi nói chuyện sau cùng của nhân viên và doanh nghiệp

Một số câu hỏi dùng trong buổi Exit interview?

Chẳng hạn:

- Vì sao trước đây bạn lại chọn làm việc tại công ty?

- Công ty có đáp ứng được những kỳ vọng của bạn hay không?

- Có điều gì về công ty khiến bạn cảm thấy chưa hài lòng, cần thay đổi/ cải thiện không?

- Bạn thích và không thích điều gì nhất ở công việc của mình?

- Mối quan hệ của bạn với quản lý của mình ra sao? Bạn đánh giá thế nào về họ?

- Tại sao bạn muốn rời đi? Điều gì khiến bạn tìm kiếm công việc mới?

- Nếu được, bạn muốn thay đổi điều gì về công ty và công việc của mình?

- Bạn có sẵn sàng chia sẻ cơ hội nghề nghiệp hay giới thiệu người phù hợp thay thế vị trí của mình không?

- Theo bạn, người thay thế vị trí của bạn cần có kỹ năng và phẩm chất gì?

- Công việc mới của bạn là gì? Yếu tố nào là quan trọng nhất thuyết phục bạn nhận việc mới?

- Bạn có đồng ý ở lại làm việc nếu công ty đáp ứng nguyện vọng hợp lý của bạn không?

- …

Một cuộc phỏng vấn thôi việc có thể mang lại những thông tin có giá trị hoặc không, vì đó cũng chỉ là ý kiến chủ quan của một người. Tuy nhiên, nếu được, nên tìm hiểu kỹ hơn về exit interview, như hiểu chính xác exit interview là gì - mục đích của exit interview là gì - lưu ý gì khi tổ chức exit interview… từ đó cân nhắc xem nên hay không tổ chức những buổi phỏng vấn như thế để mang về lợi ích cần thiết cho cá nhân, tổ chức liên quan.

​Ms. Smile

Tái tuyển dụng là gì? Khách sạn có nên tái tuyển dụng nhân viên cũ?