'Đột kích' vẻ đẹp huyền bí nơi Hang Lạng Phú Thọ

'Đột kích' vẻ đẹp huyền bí nơi Hang Lạng Phú Thọ Với những ai thích khám phá vẻ đẹp kỳ bí, ảo diệu của thiên nhiên thì đừng bỏ lỡ hang Lạng Phú Thọ - một trong những điểm đến thiên nhiên nổi tiếng của quê hương đất Tổ thu hút hàng ngàn lượt du khách đến tham quan mỗi năm. Thiên nhiên không chỉ ban tặng cho Phú Thọ nhiều đồi chè đẹp lung linh với các danh lam thắng cảnh hùng vĩ mà bên cạnh đó vùng quê đất Tổ còn sở hữu nhiều thác nước đẹp và hang động huyền bí. Trong đó phải kể đến hang Lạng Phú Thọ - nơi có những khối thạch nhũ đẹp lung linh và gắn liền với những truyền thuyết bí hiểm.   Hang Lạng đẹp ảo diệu   Hang Lạng Phú Thọ ở đâu? Địa điểm: Xã Xuân Sơn - Huyện Thanh Sơn - Tỉnh Phú Thọ Hang Lạng Phú Thọ thuộc...
quảng cáo

Với những ai thích khám phá vẻ đẹp kỳ bí, ảo diệu của thiên nhiên thì đừng bỏ lỡ hang Lạng Phú Thọ - một trong những điểm đến thiên nhiên nổi tiếng của quê hương đất Tổ thu hút hàng ngàn lượt du khách đến tham quan mỗi năm.

Banner Tour

Thiên nhiên không chỉ ban tặng cho Phú Thọ nhiều đồi chè đẹp lung linh với các danh lam thắng cảnh hùng vĩ mà bên cạnh đó vùng quê đất Tổ còn sở hữu nhiều thác nước đẹp và hang động huyền bí. Trong đó phải kể đến hang Lạng Phú Thọ - nơi có những khối thạch nhũ đẹp lung linh và gắn liền với những truyền thuyết bí hiểm.
 

 

Hang Lạng Phú Thọ ở đâu?

Địa điểm: Xã Xuân Sơn - Huyện Thanh Sơn - Tỉnh Phú Thọ

Hang Lạng Phú Thọ thuộc xã Xuân Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Đây là một trong những hang động đẹp nhất của huyện Thanh Sơn gắn liền với nhiều truyền thuyết huyền bí.

Hang Lạng ăn sâu trong lòng núi Ten, từ cửa hang du khách có thể phóng tầm mắt ra xa và bắt trọn khung cảnh đẹp nên thơ của cánh đồng Mường Lạng. Là một trong những hang lớn nhất, dài nhất trong các hang động thạch nhũ ở Xuân Sơn. Thế nên, vòm hang Lạng có chỗ cao lên đến 15 - 20m và chiều rộng cũng có kích thước tương đương như vậy. Đặc biệt, chiều dài của hang chạy dọc theo dãy núi đá vôi. Và người ta đo thả quả bưởi có đánh dấu khi vào hang lúc sáng thì tầm khoảng chiều tối đã thấy quả bưởi nằm tại suối Lấp cùng dãy núi nhưng cách chỗ thả khoảng tầm 20km.
 

 

Truyền thuyết bí ẩn liên quan đến hang Lạng Xuân Sơn

Không chỉ hấp dẫn du khách bởi những khối thạch nhũ nhiều màu sắc mà hang Lạng Xuân Sơn còn gây sự tò mò, thích thú qua những truyền thuyết bí hiểm. Theo những người dân địa phương nơi đây kể lại, từ xa xưa, dân làng Xuân Sơn đã thờ vị thần hang Lạng. Truyền thuyết kể lại rằng: vị thần thờ là con rắn hóa thâ thành chàng trai tuấn tú, khôi ngô thường giúp việc nhà Thổ Lang tại xóm Lạng. Chàng trai chăm chỉ và làm được việc. Có những hôm, chàng còn giúp con gái Thổ Lang là nàng Bạch trong việc gặt cấy ngoài đồng.

Với sự chăm chỉ, chịu thương chịu khó của mình chàng trai tuấn tú ấy được nhiều người yêu mến. Dù đã cố dấu hình dáng thật của mình nhưng rồi chàng bị phát hiện và bị quan Thổ Lang đuổi đi và cấm không cho con gái tiếp xúc với chàng. Thế rồi, trong một hôm dệt vài thì con sợi bị bắn văng xuống ao, nàng Bạch lội xuống nhặt con sợi lên nhưng không may về thì bị ốm và chết.

Dân làng xóm Lạng xôn xao, quan Thổ Lang cho rằng con gái mình đã bị rắn thần bắt về làm vợ. Sau đó, để cho rắn không lấy được thân xác của nàng thì dân làng đã đem nàng Bạch lên đỉnh núi Ten chôn cất. Và không chịu việc sắp xếp như thế, rắn thân đã hô mưa, gọi gió cho dân làng trong suốt nhiều ngày liền và biến vùng đất nơi đây thành sông suối để mang xác nàng Bạch về hang mình. Từ đó, người dân xóm Lạng đã cúng thờ thần rắn và nàng Bạch với mong ước mưa thuận gió hòa để phát triển trồng trọt, chăn nuôi.

Cũng từ truyền thuyết đó mà Hang Lạng Phú Thọ đã được coi là thủy cung của thần bảo vệ xóm Lạng. Đến tận ngày nay, người ta mới dựng thêm đình Lạng để những ngày lễ tết cầu tế thần linh phù hộ cuộc sống êm ấm, cuộc sống no đủ, thịnh vượng. Và cứ hàng năm vào lễ cầu mua, lễ mở cửa rừng, ngày kỵ của vợ thần...người dân nơi đây lại tổ chức tế lễ tại đình Lạng sôi nổi.

 

 

 

Khám phá vẻ đẹp huyền bí của hang Lạng

Khi đi du lịch Phú Thọ thì hang Lạng luôn là điểm đến du lịch hấp dẫn mà du khách không nên bỏ qua khi về nơi đây. Vòm hang có kích thước cực kỳ cao rộng lên đến 15 - 20m và chạy dọc theo dãy núi đá vôi. Từ bên ngoài nhìn vào trong, ấn tượng đầu tiên của phần nhiều du khách đó chính là sự hùng vĩ, thoáng rộng và chạy dài bất tận của hàng. Và không nói ngoa khi người ta ví hang Lạng rộng và dài đủ cho hàng ngàn lượt du khách vào chiêm ngưỡng cùng một lúc.

Vào sâu bên trong, lữ khách sẽ bị lôi cuốn và thêm sự phấn khích giống như mình đang lạc vào trong thế giới huyền bí và ảo diệu với những khối thạch nhũ phát sáng đẹp lạ thường. Những con suối trong hang chảy tí tách và nổi bật lên những đàn cá măng, cá ngạnh nặng đến 5 - 7kg nhìn rất đẹp. Trong lòng hang Lạng có nhiều khối thạch nhũ buông xuống tạo nên hình khối đẹp và ấn tượng.

 

 

Đan xen với những khối thạch nhũ đó là những trụ cột được tạo hóa tô vẽ, bồi đắp từ bao lâu nay chống từ đáy hang lên đến vòm trần nhìn rất ảo diệu. Phải trực tiếp tận mắt ngắm nhìn với cảm nhận được vẻ đẹp huyền ảo, bí ẩn của những khối thạch nhũ mang đến. Vẻ đẹp của thạch nhũ, trụ đá hòa cùng với ánh đèn, ánh đuốc sáng rực trong hang phản chiếu qua dòng suối đã tạo lên một nguồn sáng long lanh huyền ảo, kỳ vĩ lay động lòng người.

Đặc biệt hơn cả là những hang động núi đá vôi - nơi mà các nhũ đá thường xỉn thành một màu xám, các nhũ đá ở hang Lạng sáng trắng và nhiều chỗ lấp lánh hồng tía nhìn rất lạ mắt và hút hồn người xem. Đó cũng là lý do vì sao lại thu hút nhiều du khách đổ về đây để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ của hang Lạng

Dưới đáy hang là một con suối lớn. Có những chỗ hang phình ra, nền hang trải đều một lớp đá củ đậu, đất sét, cát vàng. Nhiều chỗ thạch nhũ buông xuống qua hàng triệu triệu năm đã tạo nên muôn hình dạng đẹp đẽ như: tòa thờ Phật, thờ thần. Xen lẫn vào đó là những trụ cột được thiên nhiên đắp vẽ nhìn rất tự nhiên. Nhũ đã trong hang không xỉn màu như nhiều núi đá vôi khác mà sở hữu màu trắng sáng tạo lên nhiều tia hồng rất đẹp.

 

 

Hang Lạng Phú Thọ như là một món quà mà tạo hóa thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất Xuân Sơn nói riêng và Phú Thọ nói chung. Không chỉ được ngắm những khối thạch nhũ đẹp lung linh mà khi đến đây du khách sẽ được nghe kể về truyền thuyết xa xưa với màu sắc tâm linh đầy huyền bí. Và hãy ghé thăm hang lạng để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp xuất thần cùng với cảnh quan hùng vĩ bên trong hang nhé bạn.

 

Nguyễn Chiên (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet