‘Đốn tim’ trước vẻ đẹp có 1-0-2 của cổng làng cây đa cổ thụ đã hơn 400 tuổi tại thôn Trần Phú, Hưng Yên

‘Đốn tim’ trước vẻ đẹp có 1-0-2 của cổng làng cây đa cổ thụ đã hơn 400 tuổi tại thôn Trần Phú, Hưng Yên Mang vẻ đẹp độc đáo, “cụ đa" Hưng Yên bất ngờ nổi tiếng khắp mạng xã hội, khiến người xa quê nhìn lại nhớ về cố hương. Nhờ một người quen chia sẻ, anh Vũ Ngọc Thiện (SN 1989, Thái Bình) mới có dịp may mắn chiêm ngưỡng một ‘kiến trúc tự nhiên kỳ lạ’. Đó là cổng làng nằm ở thôn Trần Phú, xã Tân Hưng, Tiên Lữ, Hưng Yên.   Cổng làng “độc nhất vô nhị" ở thôn Trần Phú do anh Thiện chụp lại vào ngày 15/3. Ảnh: webtintuc.com Không phải gạch gói, hay xi măng cốt thép, không phải thiết kế nạm vàng trát ngọc,…cổng làng thôn Trần Phú được tạo nên hình thù của một cây đa cổ thụ đã hơn 400 tuổi. Những cành, rễ,…của cây đa trồi lên từ lòng đất, vươn lên trời cao, rồi bất ngờ quấn chặt, tạo một khoảng trống...

Mang vẻ đẹp độc đáo, “cụ đa" Hưng Yên bất ngờ nổi tiếng khắp mạng xã hội, khiến người xa quê nhìn lại nhớ về cố hương.

Banner tour

Nhờ một người quen chia sẻ, anh Vũ Ngọc Thiện (SN 1989, Thái Bình) mới có dịp may mắn chiêm ngưỡng một ‘kiến trúc tự nhiên kỳ lạ’. Đó là cổng làng nằm ở thôn Trần Phú, xã Tân Hưng, Tiên Lữ, Hưng Yên.
 

cây đa cổ thụCổng làng “độc nhất vô nhị" ở thôn Trần Phú do anh Thiện chụp lại vào ngày 15/3. Ảnh: webtintuc.com

Không phải gạch gói, hay xi măng cốt thép, không phải thiết kế nạm vàng trát ngọc,…cổng làng thôn Trần Phú được tạo nên hình thù của một cây đa cổ thụ đã hơn 400 tuổi. Những cành, rễ,…của cây đa trồi lên từ lòng đất, vươn lên trời cao, rồi bất ngờ quấn chặt, tạo một khoảng trống bên dưới giống như cổng làng.

 

cây đa cổ thụ

“Cổng làng" từng mất phần ngọn vì bị sét đánh. Ảnh: webtintuc.com

 

Được biết, ‘cụ đa’ này ngày xưa được trồng cạnh một miếu thờ thành hoàng làng, qua vài trăm năm, cây còn miếu mất. Cũng do chịu đựng sương gió, mưa bão, sấm sét, đôi khi lũ trẻ nghịch ngợm đốt lửa, ‘cổng làng’ độc đáo này giờ đây đã già nua, xơ xác, khiến thôn dân lo lắng.


 

cây đa cổ thụ

Một hình ảnh ‘tái xuân’ của ‘cụ đa’ Hưng Yên, cành lá xum xuê, tươi tốt. Ảnh: webtintuc.com

‘Đốn tim’ trước vẻ đẹp có 1-0-2 này, anh Thiện không kìm lòng được mà chia sẻ tấm hình do bản thân chụp lên mạng xã hội với dòng chú thích: “Xin chia sẻ với các cụ một trong những cổng làng độc nhất vô nhị ở Việt Nam".
 

cây đa cổ thụ

Hai cây đa cổ thụ có tuổi đời đến 700 năm kết thành một chiếc cổng làng cho thôn Phương Độ (Xuân Phương, Phú Bình, Thái Nguyên). Ảnh: webtintuc.com

 

Hình thù độc đáo của chiếc cổng làng thôn Trần Phú nhanh chóng thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Rất nhiều người bày tỏ muốn được ghé thăm tận mắt và lưu giữ một bộ ảnh đẹp.


 

cây đa cổ thụ

Hai cây đa như vợ chồng bởi sự gắn bó, quấn quýt với nhau qua bao thăng trầm thời gian tạo thành một vòm cổng huyền bí. Ảnh: webtintuc.com

“Đẹp quá, lần đầu mình mới thấy cổng làng vài trăm tuổi như vậy, chắc hẳn nó đã chứng kiến biết bao cuộc đời đi ngang quá đó. Thật kỳ diệu mà", bạn An Nam bày tỏ.
 

cây đa cổ thụ

Gốc đa làng Phương Độ mang lại cảm giác ngỡ ngàng và bồi hồi khiến bất cứ ai ngang qua cũng phải dừng chân. Ảnh: webtintuc.com

Tài khoản Trần Nhung chia sẻ: “Mình không ngờ lại có cây đa nhiều tuổi đến vậy, mong người dân nơi đó có thể giữ gìn và bảo tồn chiếc cổng làng này được bền lâu".
 

cây đa cổ thụ

Tại Thanh Uyên, Tam Nông, Phú Thọ, ‘cụ đa’ tự tạo cổng đi lại cho người dân. Ảnh: webtintuc.com

 “Nhìn cổng làng thế này làm mình nhớ quê quá, đi làm xa 1 năm về nhà có vài lần.", Ngô Bích Ngọc bình luận.
 

cây đa cổ thụNgười dân Suối Cốc coi chiếc cổng làng làm từ cây sanh là ‘báu vật’ bởi nó đã che chở cho bao người trong những năm tháng chiến tranh. Ảnh: webtintuc.com


Anh Thiện còn khiến cư dân mạng ‘bấn loạn’ khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực đổ của một cái cây có hình thù như nhân sư. Ngoài chia sẻ những cảm xúc khi chứng kiến một cảnh quan kỳ thú, một số cư dân mạng cũng hào hứng tiết lộ thêm những chiếc ‘cổng làng’ độc nhất vô nhị khác tại miền quê Việt Nam.

Khánh Quỳnh

(Nguồn: webtintuc.com)

QC Tour Golf

Có thể bạn muốn xem