'Đổi gió' tháng 3 bằng một chuyến du lịch Quảng Ngãi, ngắm ruộng bậc tháng chín vàng bên bờ sông Rin

'Đổi gió' tháng 3 bằng một chuyến du lịch Quảng Ngãi, ngắm ruộng bậc tháng chín vàng bên bờ sông Rin Ruộng bậc thang ở Quảng Ngãi đang vào mùa nước đổ với những ô màu đẹp lóng lánh dưới cái nắng tháng 3, vẽ nên bức tranh tuyệt đẹp cho vùng cao xứ Quảng.  Tháng 3 về - Quảng Ngãi bước vào mùa lúa chín tuyệt đẹp  Nhắc đến mùa nước lúa chín, có lẽ đa phần mọi người sẽ nghĩ đến vùng cao Tây Bắc với các địa danh nổi tiếng như Bát Xát, Mù Cang Chải,… Thế nhưng không cần lên tận phương Bắc để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ruộng bậc thang mùa nước đổ hay mùa lúa chín. Ngay những ngày tháng 3 này, bạn có thể du lịch Quảng Ngãi để mục sở thị những thửa ruộng đang vào mùa chín vàng.    Quảng Ngãi có nhiều ruộng bậc thang tập trung ở các huyện vùng núi. Ảnh: Zing Quảng Ngãi – mảnh đất miền Trung...

Ruộng bậc thang ở Quảng Ngãi đang vào mùa nước đổ với những ô màu đẹp lóng lánh dưới cái nắng tháng 3, vẽ nên bức tranh tuyệt đẹp cho vùng cao xứ Quảng. 

Banner tour

Tháng 3 về - Quảng Ngãi bước vào mùa lúa chín tuyệt đẹp 

Nhắc đến mùa nước lúa chín, có lẽ đa phần mọi người sẽ nghĩ đến vùng cao Tây Bắc với các địa danh nổi tiếng như Bát Xát, Mù Cang Chải,… Thế nhưng không cần lên tận phương Bắc để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ruộng bậc thang mùa nước đổ hay mùa lúa chín.

Ngay những ngày tháng 3 này, bạn có thể du lịch Quảng Ngãi để mục sở thị những thửa ruộng đang vào mùa chín vàng. 
 

ruộng bậc thang Quảng NgãiQuảng Ngãi có nhiều ruộng bậc thang tập trung ở các huyện vùng núi. Ảnh: Zing

Quảng Ngãi – mảnh đất miền Trung hiền hòa, xinh đẹp vốn nổi tiếng với đảo Lý Sơn trong lành, quyến rũ. Có lẽ vì thế mà ít người biết rằng xứ Quảng còn có những huyện vùng cao – nơi trồng lúa theo mô hình ruộng bậc thang tuyệt đẹp. 

 

ruộng bậc thang Quảng Ngãi

Ruộng bậc thang Quảng Ngãi mang vẻ đẹp bình yên, trong lành. Ảnh: VnExpress

Đó là khu vực địa bàn các huyện Sơn Hà, Sơn Tây, Minh Long, Trà Bồng và Ba Tơ. Hàng năm cứ vào những ngày cuối xuân đầu hè, bức tranh đồng lúa nơi đây bỗng thay áo mới. Một sắc màu vàng rực, xanh mướt của ruộng bậc thang Quảng Ngãi hiện lên vô cùng diễm lệ. 
 

ruộng bậc thang Quảng NgãiTháng 3 về, Quảng Ngãi bước vào mùa lúa chín vàng óng ả. Ảnh: Zing

So với ruộng bậc thang của Tây Bắc, ruộng bậc thang Quảng Ngãi không dốc bằng. Các thửa ruộng xếp liền kề nhau, thoai thoải từ trên xuống. Chiều ngang của những thửa ruộng đa dạng kích thước, có lớn có nhỏ, tạo nên những “ô màu” vô cùng độc đáo cho vùng rẻo cao xứ Quảng. 

 

ruộng bậc thang Quảng NgãiMùa lúa chín ở Quảng Ngãi không trùng thời gian với mùa vàng Tây Bắc. Ảnh: Zing


Có lẽ, sự khác biệt về địa hình và độ cao so với các tỉnh Bắc Bộ mà mùa đổ ải và mùa lúa chín của Quảng Ngãi cũng khác hơn. Lúc này, vùng cao Y Tý, Tú Lệ,… vẫn chưa vào mùa nước đổ thì ngay trên mảnh đất xứ Quảng, bà con đã bắt đầu đón mùa lúa chín vàng. 

Theo kinh nghiệm khám phá Quảng Ngãi của các nhiếp ảnh gia, du khách nên tranh thủ lên các huyện miền núi như Sơn Hà để ngắm ruộng bậc thang tuyệt đẹp. Lúc này, hai bên quốc lộ 24B xuất hiện rất nhiều ruộng bậc thang khoác áo chín vàng, vẽ nên một bức tranh đẹp mắt với vô số đường cong từ bờ ruộng tạo thành.
 

ruộng bậc thang Quảng NgãiRuộng bậc thang của người dân tập trung ở khu vực dưới chân núi. Ảnh: VnExpress


Lúc này, đi thăm ruộng bậc thang Quảng Ngãi hai bên bờ sông Rin, huyện Sơn Hà, bạn sẽ được ngắm một bức tranh thủy mặc với những thửa ruộng vàng ươm. Xa xa là đồi núi nhấp nhô, là những cây gạo đỏ nở thắm tươi giữa đồng, vẽ nên một tuyệt tác hữu tình cho miền quê xứ Quảng.

Không cần phải lên tận Tây Bắc xa xôi, chỉ một chuyến đi Quảng Ngãi thôi cũng đủ để bạn cảm nhận vẻ đẹp của mùa lúa chín ở Quảng Ngãi. Có đến đây bạn mới thấy rằng cuộc sống của người dân miền núi vẫn còn nhiều khó khăn. 
 

ruộng bậc thang Quảng NgãiMùa nước đổ Quảng Ngãi bắt đầu vào trước Tết. Ảnh: VnExpress


Đồng bào dân tộc sống tại các vùng núi của Quảng Ngãi phải làm ruộng ở những vị trí xa chân núi để tránh sạt lở. Chưa kể, nguồi dân còn phải dựng thêm nhà sàn giữa ruộng để tiện cho việc chăm sóc, thu hoạc khi lúa chín. Thế nhưng sự vất vả ấy của những người nông dân đã góp phần tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp cho xứ Quảng mỗi độ tháng 3 về. 

>> Xem thêm: Mê mẩn sắc vàng rực của cánh đồng hoa cải ven sông Trà Khúc Quảng Ngãi 'đẹp như tranh'


Kinh nghiệm khám phá ruộng bậc thang xứ Quảng 

Nếu mùa lúa chín Tây Bắc bắt đầu từ tháng 9 – 10 thì ruộng bậc thang Quảng Ngãi chín vào tháng 3 – 4. Từ trước Tết, ruộng lúa tại các huyện miền núi vào mùa nước đổ để chuẩn bị cho vụ lúa đông xuân. Và rồi khi mùa xuân dần kết thúc cũng là lúc bà con trong vùng thu hoạch lúa chín. 
 

ruộng bậc thang Quảng NgãiVẻ đẹp của ruộng bậc thang Quảng Ngãi cũng hấp dẫn vô cùng. Ảnh:VnExpress


Nếu bạn muốn ngắm ruộng bậc thang của miền Trung, hãy lên đường đi Quảng Ngãi ngay bây giờ. Bởi lúc này, những thửa ruộng chín vàng đan xen vào những ô màu còn ngát xanh đang rất đẹp ở các huyện vùng núi. Về đây được hòa mình với thiên nhiên, được hít thở khí trời trong lành cũng là trải nghiệm thi vị. 

Ruộng bậc thang Quảng Ngãi tập trung nhiều ở các huyện vùng cao Sơn Hà, Trà Bồng,… Trường hợp bạn không biết dừng chân cụ thể ở đâu, dãy dong xe dọc theo dòng sông Rin. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo trên các cộng đồng du lịch Quảng Ngãi để nắm rõ tình hình trước khi lên đường về đây du hí. 
 

ruộng bậc thang Quảng NgãiCảnh đẹp ruộng bậc thang Quảng Ngãi bên dòng sông Rin. Ảnh:VnExpress

Ngày nay, dù các vùng trồng ruộng bậc thang chưa phát triển du lịch mạnh mẽ như Tây Bắc. Thế nhưng vào mùa thu hoạch lúa, du khách về đây có thể tá túc qua đêm tại nhà sàn của đồng bào dân tộc Cor, H’re,… Đặc biệt, bạn còn được thưởng thức món thịt nướng, rượu cần, gà rừng, ếch núi và giao lưu cồng chiêng cùng cư dân bản địa.

Mỗi trải nghiệm dù là bình dân, dung dị những sẽ là kỷ niệm quý giá mà bạn có được trong hành trình rong ruổi miền Trung. Điều quan trọng nhất là sau mỗi chuyến đi, bạn hiểu được nhiều hơn về cảnh đẹp đất nước, về văn hóa con người và lưu lại thật nhiều các bức ảnh đẹp. 
 

ruộng bậc thang Quảng NgãiCảnh đẹp mộng mơ của đồng quê Quảng Ngãi. Ảnh:Zing

Sau hành trình lên rừng để khám phá ruộng bậc thang, du khách cũng có thể kết hợp xuống biển để trải nghiệm cảnh đẹp trên đảo Lý Sơn. Thời điểm tháng 3 – 4 về, Lý Sơn vào mùa đẹp nhất với cảnh biển trong lành, hải sản tươi ngon cùng vô số các hoạt động thú vị như lặn biển, khám phá các điểm đến hấp dẫn trên đảo. 
 

ruộng bậc thang Quảng NgãiMùa này, bạn có thể về Quảng Ngãi để ngắm ruộng bậc thang, kết hợp đi biển. Ảnh: Zing


Có thể Quảng Ngãi chưa phải là điểm dừng chân quá nổi tiếng trên bản đồ Việt Nam. Thế nhưng nơi này vẫn sở hữu những lợi thế riêng về du lịch. Và ruộng bậc thang xứ Quảng cùng hòn đảo Lý Sơn xinh đẹp chính là sức hút lớn cho dải đất miền Trung hiền hòa này. 


Bảo An     

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Có thể bạn muốn xem