Định lượng nguyên vật liệu trong nhà hàng và những điều cần biết

Định lượng nguyên vật liệu trong nhà hàng và những điều cần biết Lợi nhuận trong kinh doanh nhà hàng phụ thuộc phần nhiều vào việc định lượng nguyên vật liệu cho các món ăn, thức uống. Hãy cùng GTOP tìm hiểu một số điều cần biết về định lượng nguyên vật liệu trong nhà hàng… Ảnh nguồn Internet Mỗi món ăn hay thức uống trong nhà hàng đều được tạo thành từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Để làm một chiếc bánh pizza, bạn sẽ cần đến bột mì, phô mai, và nguyên liệu khác như hải sản, thịt bò, các loại rau củ… Hay muốn pha chế nên một tách cà phê sữa thì không thể thiếu bột cà phê và sữa đặc. Việc đưa ra định lượng chuẩn cho mỗi món ăn, thức uống trong nhà hàng và quản lý tốt việc định lượng không chỉ đảm bảo các món được phục vụ có hương vị đạt chuẩn nhất mà...

Lợi nhuận trong kinh doanh nhà hàng phụ thuộc phần nhiều vào việc định lượng nguyên vật liệu cho các món ăn, thức uống. Hãy cùng GTOP tìm hiểu một số điều cần biết về định lượng nguyên vật liệu trong nhà hàng…

Định lượng nguyên vật liệu trong nhà hàng

Ảnh nguồn Internet

Mỗi món ăn hay thức uống trong nhà hàng đều được tạo thành từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Để làm một chiếc bánh pizza, bạn sẽ cần đến bột mì, phô mai, và nguyên liệu khác như hải sản, thịt bò, các loại rau củ… Hay muốn pha chế nên một tách cà phê sữa thì không thể thiếu bột cà phê và sữa đặc.

Việc đưa ra định lượng chuẩn cho mỗi món ăn, thức uống trong nhà hàng và quản lý tốt việc định lượng không chỉ đảm bảo các món được phục vụ có hương vị đạt chuẩn nhất mà còn giúp các Quản lý nhà hàng quản lý tốt việc:

► Dự tính đủ số lượng nguyên vật liệu cần thiết

Dựa vào việc định lượng nguyên liệu cùng việc dự tính số lượng món ăn, thức uống sẽ được bán ra trong tháng, các quản lý nhà hàng sẽ đưa ra số lượng hàng cần nhập kinh tế nhất; tránh tình trạng thiếu nguyên liệu để sử dụng, phải tốn thời gian và công sức nhập hàng nhiều lần.

Ví dụ, một nhà hàng dự tính bán ra 600 tách cà phê trong một tháng , căn cứ vào định lượng 25 gram bột cà phê cho mỗi tách, có thể tính ra lượng cà phê cần phải nhập là 600 * 25 gram = 15 kg cà phê.

Tìm hiểu thêm: Công thức tính food cost và phương pháp định giá món ăn trong nhà hàng

► Tránh thất thoát nguyên liệu

Việc định lượng nguyên liệu còn giúp các Quản lý nhà hàng quản lý tốt tình trạng thất thoát nguyên liệu. Dựa trên số liệu nguyên liệu nhập vào đầu tháng; số lượng món ăn - thức uống bán ra trong tháng và số lượng nguyên liệu còn lại, bạn hoàn toàn có thể xác định được lượng nguyên liệu được sử dụng có bị thất thoát hay không. Do đó, việc sử dụng một phương pháp định lượng rõ ràng cộng với việc theo dõi khoa học sẽ giúp các Quản lý nhà hàng kiểm soát chính xác phần chi phí đầu vào.

Định lượng nguyên vật liệu trong nhà hàng

Ảnh nguồn Internet

Hiện nay, rất nhiều nhà hàng đang sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng để theo dõi việc định lượng nguyên liệu đã được sử dụng. Tương ứng với mỗi món ăn, thức uống được bán ra thì lượng nguyên liệu tiêu hao sẽ được trừ đi từ lượng nguyên liệu trong kho. Từ đó, chủ nhà hàng có thể dễ dàng quản lý được việc sử dụng nguyên liệu của nhân viên, loại bỏ nguy cơ gây thất thoát nguyên liệu. Nếu quản lý tốt việc định lượng nguyên liệu - kiểm soát chi phí đầu vào hợp lý, các nhà hàng sẽ thu được lợi nhuận cao hơn…

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi lập phiếu khảo sát chất lượng dịch vụ nhà hàng

Ms.Smile

Có thể bạn muốn xem