Điều kiện – Hồ sơ

Điều kiện – Hồ sơ

Như GTOP đã đưa tin trước đó, Hướng dẫn viên du lịch (HDVDL) được chỉ định cụ thể sẽ là 1 trong những đối tượng nhận được hỗ trợ đợt 2 – gói 26.000 tỷ đồng của Chính phủ, mức hưởng là 3.710.000 đồng/người, chi trả 1 lần khi đủ điều kiện và nhận đủ hồ sơ. Vậy điều kiện là gì? Hồ sơ thế nào? Thủ tục ra sao? GTOP xin thông tin để HDVDL được rõ.

Link bài viết gói hỗ trợ

Điều kiện là gì để HDVDL nhận được hỗ trợ?

HDVDL đủ điều kiện nhận hỗ trợ 1 lần 3,71 triệu đồng khi:

– Có thẻ HDVDL theo quy định của Luật Du lịch, được cấp lần đầu trước 1/5/2021 và vẫn còn thời hạn sử dụng.

– Có Hợp đồng lao động (HĐLĐ) với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, hoặc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ HDDL; hoặc là hội viên của tổ chức xã hội – nghề nghiệp về HDDL đối với HDVDL quốc tế và HDVDL nội địa, có phân công của tổ chức, cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch đối với HDVDL tại điểm.

>>> Lưu ý: Hỗ trợ cho HDVDL bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bị ngừng việc trong khoảng thời gian từ 1/5/2021 đến hết 31/12/2021.

Hồ sơ đề nghị hỗ trợ cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

HDVDL đủ điều kiện nhận hỗ trợ (thỏa mản 2 điều kiện trên) cần chuẩn bị hồ sơ gồm đầy đủ các loại giấy tờ gồm:

+ Đối với HDVDL quốc tế và HDVDL nội địa:

– Giấy đề nghị hỗ trợ (theo mẫu số 10)

– 01 Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của HĐLĐ với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ HDDL có hiệu lực từ 1/1/2020 đến thời điểm nộp hồ sơ; Hoặc Thẻ hội viên của tổ chức xã hội – nghề nghiệp về HDDL.

+ Đối với HDVDL tại điểm:

– Giấy đề nghị hỗ trợ (theo mẫu số 10)

Mẫu Giấy đề nghị hỗ trợ gói 26.000 tỷ đồng cho HDV

ảnh

>>>Lưu ý: Tùy từng đối tượng (HDVDL quốc tế, HDVDL nội địa hay HDVDL tại điểm) để điền thông tin vào mẫu giấy đề nghị hỗ trợ phù hợp (như hướng dẫn)

Hồ sơ đề nghị hỗ trợ nộp ở đâu?

HDVDL có nguyện vọng và nhu cầu nhận hỗ trợ gửi hồ sơ (như trên, tương ứng với từng đối tượng) trực tiếp đến cơ quan chuyên môn về văn hóa, du lịch cấp tỉnh, nơi cấp thẻ cho HDVDL, là Sở Du lịch/ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch/ Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch để được giải quyết. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31/1/2022.

Khi nào thì HDVDL nhận được 3,71 triệu đồng tiền hỗ trợ?

Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh nhận đủ hồ sơ, cơ quan này sẽ tiến hành thẩm định, lập danh sách đề nghị hỗ trợ trình UBND tỉnh quyết định.

Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được danh sách đề nghị hỗ trợ của cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh, UBND tỉnh sẽ ban hành quyết định phê duyệt danh sách đó kèm theo kinh phí hỗ trợ tương ứng, đồng thời chỉ đạo thực hiện hỗ trợ, chi trả tiền hỗ trợ đến đúng đối tượng.

Như vậy, tối đa 4 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ cho đúng cơ quan chuyên môn có thẩm quyền phụ trách, HDVDL đủ điều kiện sẽ được nhận tiền hỗ trợ là 3.710.000 đồng/người, chi trả 1 lần.

Trường hợp không được phê duyệt thì UBND tỉnh phải có phản hồi bằng văn bản nếu rõ lý do.

Bao nhiêu HDVDL đủ điều kiện nhận gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng?

Nghe tin HDVDL có tên trong danh sách các đối tượng nhận được hỗ trợ từ Chính phủ do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Có vui đó nhưng lại “chẳng tày gang”.

Trong một Diễn đàn hoạt động sôi nổi của các HDVDL, nhiều người bày tỏ thái độ “dở khóc dở cười”. Bởi, với 2 điều kiện như thế thì được bao nhiêu người thỏa mãn để nhận 3.710.000 đồng?

Lý do là vì: hầu hết các HDV đều hoạt động tự do ở dạng cộng tác viên (CTV), tham gia tổ chức xã hội – nghề nghiệp về HDDL để có thẻ hội viên, đủ điều kiện hành nghề, cùng với thẻ HDVDL tương ứng – số khác nếu làm việc cố định cho doanh nghiệp lữ hành hay là HDVDL tại điểm có hợp đồng thì qua nhiều đợt bùng phát dịch, kéo dài hơn 1 năm qua, phần lớn đã bị cắt giảm, cho nghỉ việc từ lâu. Mặc khác, nếu trường hợp có thẻ hội viên thì với tình hình dịch kéo dài hơn 1 năm qua, được mấy ai gia hạn thẻ, vì gia hạn cũng không để làm gì, lại tốn phí duy trì…

“Nên chăng thì điều kiện chỉ cần thẻ HDV do Tổng cục Du lịch cấp là được nhận hỗ trợ. Trong khi dịch bắt đầu ca đầu tiên trên thế giới từ 2019, nhưng ảnh hưởng nặng nhất ở Việt Nam từ 24/7/2020 đến nay (có chăng chỉ đi được vài tour trước dịp lễ 30/4-1/5), tất cả anh em HDV đều thanh lý hợp đồng với công ty (chưa kể đa số đều là CTV thân cận hoặc hợp tác với công ty đi tour) thì thủ tục như trên được bao nhiêu anh em nhận được hỗ trợ?” – một HDV bày tỏ bức xúc trên diễn đàn và nhận được nhiều tán đồng của các thành viên.

Hiện cả nước có gần 27.000 HDVDL được cấp thẻ. Vậy, sẽ có được bao nhiêu người đủ điều kiện và nhận tận tay 3.710.000 đồng từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng của Chính Phủ?

Ms. Smile

(Tham khảo từ Nghị quyết 68 và Quyết định 23)

Homestay gợi ý cho bạn

Khách sạn gợi ý cho bạn

Wise Stay Panorama Nha Trang

Lộc Thọ, Nha Trang, Việt Nam
Giá mỗi đêm rẻ nhất từ
564.000 

Wise Stay Panorama Nha Trang Nằm ở thành phố Nha Trang, Wise Stay Panorama Nha Trang có Wi-Fi miễn phí, hồ bơi ngoài trời, trung tâm thể dục và quầy bar. Bãi đậu xe riêng có sẵn trong khuôn viên. Chỗ ở được trang bị máy lạnh, nhà bếp đầy đủ tiện nghi, TV màn […]

FLC Sea Tower Quy Nhon Seaview Aparment

02 Nguyễn Trung Tín, Thành phố biển, Quy Nhơn (Bình Định), Việt Nam
Giá mỗi đêm rẻ nhất từ
799.000 

FLC Sea Tower Quy Nhon Seaview Aparment Khách Sạn FLC Sea Tower Quy Nhơn là tổ hợp căn hộ khách sạn 5 sao đầu tiên tại Quy Nhơn. Nếu bạn đang có dự định nghỉ dưỡng tại thành phố biển xinh đẹp này thì đây là điểm lưu trú lý tưởng dành cho bạn. Hãy […]

FLC Sea Tower Quy Nhơn – HATA Khách sạn Căn hộ (FLC Sea Tower Quy Nhon – HATA Condotel)

01 nguyen trung tin, nguyen van cu, quy nhon, binh dinh, Thành phố biển, Quy Nhơn (Bình Định), Việt Nam
Giá mỗi đêm rẻ nhất từ
700.000 

FLC Sea Tower Quy Nhơn – HATA Khách sạn Căn hộ (FLC Sea Tower Quy Nhon – HATA Condotel) Cách Bãi biển Quy Nhơn 200 m. FLC Sea Tower Quy Nhơn – HATA Condotel có hồ bơi ngoài trời, quầy bar và các phòng nghỉ máy lạnh với ban công cùng Wi-Fi miễn phí. Tất cả […]

TÌM KIẾM CHỖ Ở GIÁ TỐT NHẤT

GTOP hiện là nền tảng đặt phòng trực tuyến tại Việt Nam liên kết trực tiếp với AGODA. Đồng hành cùng chúng tôi, bạn có những chuyến đi mang đầy trải nghiệm. Với GTOP, việc đặt chỗ ở, biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà riêng, chung cư... trở nên nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng. Thanh toán và nhận phòng đảm bảo với hệ thống chuyên biệt của AGODA