Điều gì khiến GM khách sạn 5 sao thôi việc ở Tập đoàn lớn nhất Việt Nam giữa mùa dịch để thi Hoa hậu?

Điều gì khiến GM khách sạn 5 sao thôi việc ở Tập đoàn lớn nhất Việt Nam giữa mùa dịch để thi Hoa hậu? “Giữa giai đoạn Covid quay trở lại, nhiều người lo mất việc và ảnh hưởng thu nhập thì chị quyết định nghỉ làm để đi thi Hoa hậu doanh nhân (HHDN). Bởi sau khi đọc được thông tin về cuộc thi, chị cho rằng đây là cơ hội rất tốt để học hỏi từ các nữ doanh nhân khác, cũng như được thử sức với những thứ chị chưa từng làm. Nói cách khác, chị muốn vượt qua giới hạn của bản thân và để chứng minh cho tất cả mọi người thấy: chỉ cần có tư duy tích cực và sự nỗ lực không ngừng thì chúng ta có thể đạt được điều chúng ta muốn” - chia sẻ bất ngờ của chị Trần Thị Kim Liên, GM khách sạn 5 sao cao cấp đột ngột nghỉ việc giữa mùa dịch khó khăn để thử sức mình ở một...

“Giữa giai đoạn Covid quay trở lại, nhiều người lo mất việc và ảnh hưởng thu nhập thì chị quyết định nghỉ làm để đi thi Hoa hậu doanh nhân (HHDN). Bởi sau khi đọc được thông tin về cuộc thi, chị cho rằng đây là cơ hội rất tốt để học hỏi từ các nữ doanh nhân khác, cũng như được thử sức với những thứ chị chưa từng làm. Nói cách khác, chị muốn vượt qua giới hạn của bản thân và để chứng minh cho tất cả mọi người thấy: chỉ cần có tư duy tích cực và sự nỗ lực không ngừng thì chúng ta có thể đạt được điều chúng ta muốn” - chia sẻ bất ngờ của chị Trần Thị Kim Liên, GM khách sạn 5 sao cao cấp đột ngột nghỉ việc giữa mùa dịch khó khăn để thử sức mình ở một cuộc thi nhan sắc tầm cỡ quốc gia.

điều gì khiến gm khách sạn 5 sao thôi việc giữa mùa dịch để đi thi hoa hậu

Xuất thân từ một gia đình rất nghèo và đông anh em, chị Liên sớm cảm nhận được sự vất vả, đắng cay của bố mẹ khi phải bươn chải kiếm tiền nuôi các con ăn học. Vì vậy, từ nhỏ, chị vẫn luôn nhắc mình nỗ lực học tập thật giỏi, làm thật tốt trong mọi việc. Tự thấy ngoại ngữ sẽ là bàn đạp để phát triển sự nghiệp sau này nên ngay từ khi còn học lớp 6, lúc chuẩn bị được học Tiếng Anh ở trường, chị đã nghĩ mình cần cố gắng học thật tốt để dễ kiếm việc và trả ơn bố mẹ sau này. Nghĩ vậy nên chị rất chăm chỉ học và biến nó thành đam mê. Thành quả đáng tự hào là trong nhiều năm liên tiếp chị luôn có điểm Tiếng Anh cao tuyệt đối và được nhiều giải thưởng học sinh giỏi môn này, như: Nhất trường, Nhất huyện, Nhất xã, Nhì tỉnh, Ba quốc gia… Sau này, ở môi trường lao động, tiếng Anh cũng là điểm mạnh giúp chị làm việc tốt, làm việc hăng say và thăng tiến nhanh lên các vị trí quản lý cốt cán trong bộ phận, doanh nghiệp.

Thêm nữa, trong công việc, chị luôn cố gắng làm hết sức. Hàng ngày, rất ít khi chị về đúng giờ vì bản thân luôn muốn nhận làm thêm những việc không được giao phó chỉ để đảm bảo khách hàng hài lòng nhất, cấp trên tin tưởng nhất. Qua nhiều năm nỗ lực không ngừng, quả ngọt chị hái được là sự ghi nhận xứng đáng khi từ một cô thực tập sinh lễ tân, Trần Thị Kim Liên được thuyên chuyển sang làm nhân viên chăm sóc khách hàng rồi thăng chức, bổ nhiệm lên các cấp Quản lý, Giám đốc bộ phận rồi Tổng quản lý các khách sạn nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp của một tập đoàn lớn mạnh nhất nhì Việt Nam.

Động lực nào đưa cô GRO trẻ tuổi trở thành GM khách sạn 5 sao cao cấp?

https://www.hoteljob.vn/tin-tuc/chuyen-nghe-cua-toi-dong-luc-nao-dua-co-gro-tre-tuoi-tro-thanh-gm-khach-san-5-sao-cao-cap

Không chỉ giỏi điều hành khách sạn, tôi còn thử sức ở mảng không phải ai cũng dám làm

Ít ai ngờ rằng, giữa giai đoạn Covid quay trở lại và diễn biến nặng hơn, trong khi nhiều người lo mất việc và ảnh hưởng thu nhập thì chị Liên quyết định thôi làm GM để đi thi Hoa hậu.

“Ngày đệ đơn xin nghỉ việc lên Ban Giám đốc tập đoàn, chị bị cản rất nhiều. Lãnh đạo khuyên, cấp dưới giữ… Ai cũng muốn chị suy nghĩ lại thật kỹ. Mặc dù còn rất yêu công việc, công ty và đồng nghiệp, nhân viên cũ, nhưng chị nghĩ đó là thời điểm cần thay đổi,  vì đây là lần đầu tiên cuộc thi HHDN chính thống được tổ chức tại Việt Nam, ngoài ra, chị cũng quyết định kinh doanh riêng nên cần thời gian tập chung cho việc đó.”

Kết quả, vượt qua gần 1.000 ứng viên, trong đó hơn 300 hồ sơ hợp lệ, thí sinh tên Trần Thị Kim Liên, số báo danh 036 dần dần chinh phục các vòng thi thử thách, như: profile video, beauty camp, bán kết và cuối cùng là vòng chung kết rồi lọt vào Top 15 thí sinh xuất sắc nhất từ mọi miền Tổ quốc.

Tích lũy kinh nghiệm hơn 16 năm trong ngành với các vị trí quản lý cấp cao tại nhiều tập đoàn lớn, trong quá trình thi HHDN và lo việc kinh doanh riêng, có đến 3 công ty mời chị về làm việc. Sau nhiều ngày cân nhắc, chị quyết định lựa chọn công ty Antt với vai trò GM của khách sạn 5 sao thương hiệu quốc tế Best Western Marvella Nha Trang, kiêm Phó Tổng Giám đốc công ty Antt phụ trách mảng khách sạn, nhà hàng. Khi hỏi lý do tại sao lựa chọn công ty ANTT, chị trả lời rằng: “Vì chị thấy quan điểm làm việc của họ rất nhân văn, tôn trọng nhân viên, thân thiện và tử tế. Ngoài ra họ luôn cổ vũ, động viên, tạo điều kiện thuận lợi nhất để chị được đi thi.

Mạo hiểm thử sức để thành công hơn nữa…

Được biết, Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2021 là cuộc thi nhan sắc chính thống lần đầu tiên được tổ chức ở quy mô toàn quốc, được Bộ VH-TT&DL cấp phép, dành riêng cho các nữ doanh nhân thành công, với thông điệp “Liên kết để phát triển”.

Với chị Liên, quyết định đăng ký tham gia cuộc thi một phần là để cho gia đình, bạn bè tự hào, phần hơn là để lan tỏa tinh thần mạnh mẽ, vượt khó và vượt qua các giới hạn của bản thân, dám đương đầu với khó khăn, mạo hiểm với thử thách mới để ngày càng hoàn thiện và tự tin hơn.

“Ai cũng từng và có thể gặp biến cố, dù ít hay nhiều, nặng hay nhẹ. Việc cần làm là bình tĩnh đón nhận - tự tin đương đầu - sáng suốt xử lý… Chỉ như vậy, giải pháp bạn đưa ra mới hợp lý và hiệu quả. Đừng bao giờ nghĩ mình yếu đuối hay thấp bé rồi tự hạ thấp giá trị của bản thân, không dám bước lên thể hiện bản lĩnh và khả năng của mình. Biết đâu, bạn chính là “viên ngọc thô” rực sáng giữa màn đêm u tối!”

Nói về phần mình trong cuộc thi HHDN, chị chia sẻ: “Xuất phát điểm từ lĩnh vực dịch vụ, thường xuyện phải tổ chức sự kiện và phục vụ khách hàng, bận tối mắt tối mũi với các deadlines, kế hoạch hành động, chỉ số tài chính, khách hàng,…ntrong bộ vest ngày này qua ngày khác, nên chị không có điều kiện về thời gian để tập gym, làm đẹp hay chưa có kinh nghiệm đầu tư vào ngoại hình, trang phục như các thí sinh khác vì thế chị xác định mục tiêu là vào vòng chung kết (Top 20). Tuy nhiên, chị vẫn luôn cố gắng nỗ lực với những gì mình có và được lọt vào top 15 thí sinh xuất sắc nhất. Với chị, không phải cứ được đội vương miện mới là thành công, vì chị đã đạt vượt mục tiêu của mình đặt ra trước đó. Hơn hết, trong suốt các phần thi, chị đã học hỏi và áp dụng cho mình được nhiều bài học bổ ích trong cuộc sống cũng như trong công việc, và có thể kết nối, làm quen với nhiều nữ doanh nhân xinh đẹp, tài giỏi khác, nên chị rất vui và hài lòng với kết quả của mình.”

Đại dịch không hẳn xấu, nó tạo ra cơ hội và lựa chọn mới

Điển hình như chị, giữa thời điểm dịch khó khăn vẫn quyết định nghỉ công việc mà nhiều người mơ ước để đi thi Hoa hậu. Thêm nữa, với bề dày thành tích cùng uy tín, cái tâm, cái tầm trong nghề nên hồ sơ của chị không khó để lựa chọn 1 công việc khác cho đãi ngộ tốt. Với lòng nhiệt huyết trong ngành khách sạn khó có thể từ bỏ, chị quyết định nhận lời mời làm GM của khách sạn 5 sao thương hiệu quốc tế để bám nghề và thỏa niềm đam mê cống hiến.

“Chưa bao giờ tôi thôi muốn mình làm hình mẫu cho một số bạn trẻ trong đại dịch Covid đã bỏ nghề khách sạn vì nhiều nơi đóng cửa, nếu có cơ hội, hãy tự tin quay lại và làm tốt hơn ngày trước, đừng để mất ngọn lửa dịch vụ vốn luôn cháy trong tim…”

Dịch nặng nên rất nhiều khách sạn phải đóng cửa hoặc thậm chí phá sản khiến không ít nhân viên mất việc làm. Để sống, họ bắt buộc phải rẽ sang nghề khác. Bất động sản, bán hàng online, shipper, buôn bán nhỏ… là những công việc phổ biến nhất. Có người tìm được niềm vui ở môi trường làm việc mới nên quyết định gắn bó hẳn. Có người chỉ làm tạm hoặc làm đó nhưng thấy không vui, vì đã quá quen với việc làm khách sạn, nhà hàng. Do đó, khi ngành du lịch hoạt động bình thường trở lại vào năm tới hoặc xa hơn là năm 2023, phần lớn nhân sự yêu nghề chắc chắn sẽ quay trở lại (khả năng số quay lại với nghề cao hơn hẳn số bỏ nghề đi). Tuy nhiên, dù lựa chọn là gì thì rõ ràng, đại dịch Covid-19 tuy cướp đi công việc đang ổn định của ai đó cũng đã, đang và sẽ tạo ra cơ hội mới, lựa chọn mới cho chừng đó người ở hiện tại và tương lai gần. Vì vậy, nó không hẳn xấu, chỉ là không được chào đón mà thôi!

“Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường”

Nhìn lại hành trình nỗ lực để thành công của mình, chị Liên mong muốn được lan tỏa tinh thần mạnh mẽ, vượt qua giới hạn bản thân để vươn lên và khẳng định mình, trước là tự ghi nhận thành quả mình đạt được, sau là tiếp thêm động lực phấn đấu cho các Hoteliers trẻ đang và sẽ theo nghề sau giai đoạn dịch đầy khó khăn và thử thách. Nếu được, hãy như chị:

- Vượt hoàn cảnh khó khăn, vượt nghèo, vượt khó để vươn lên học giỏi, làm nghề tốt và thành công, trở thành nhân viên khách sạn xuất sắc và rồi các vị trí lãnh đạo cấp cao trong khách sạn, tập đoàn.

- Vượt qua rào cản và giới hạn bản thân: là mẹ đơn thân hơn 8 năm nay ở độ tuổi gần 40, nhiều người lo mất việc, mất thu nhập thì quyết định nghỉ làm tại tập đoàn lớn để đi thi hoa hậu và kinh doanh riêng, trong khi rất nhiều người bất ngờ và nghĩ chị có vấn đề; nhưng sau đó ít tháng khi họ thấy chị trở lại với vai trò khác, vừa là thí sinh của cuộc thi hoa hậu, vừa là cán bộ lãnh đạo cấp cao của công ty mới và khách sạn thương hiệu quốc tế thì lúc đó mọi người mới hiểu bước đi của chị là đúng.

Thế nên, “đừng sợ người khác đánh giá mà hãy tìm đúng đường đi cho mình và quyết tâm, nỗ lực để đạt mục tiêu đó. Bởi ở đâu có ý chí, ở đó có con đường.”

Kết thúc cuộc trò chuyện, chị nhoẻn miệng cười bảo đây sẽ là động lực cuối, cùng là câu khẩu hiệu mà chị luôn giữ làm kim chỉ nam cho mọi hành động của mình - bây giờ chị muốn chia sẻ lại cho các bạn, đó là “quitters never win and winners never quit”[hiểu nôm na sẽ là: Những người bỏ cuộc sẽ không bao giờ thành công, và những người thành công sẽ không bao giờ bỏ cuộc]”./.

Viết bài & Thiết kế: Hồng Thy

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Có thể bạn muốn xem