Đèo Vi Ô Lắc Quảng Ngãi – cung đường khiến dân phượt ‘say như điếu đổ’

Đèo Vi Ô Lắc Quảng Ngãi – cung đường khiến dân phượt ‘say như điếu đổ’ Không nổi tiếng như đèo Hải Vân hay đèo Ngang đã đi vào trong các áng thơ, lời hát, nhưng đèo Vi Ô Lắc ở Quảng Ngãi với vẻ đẹp vừa hùng vĩ, hiểm trở lại nên thơ, trữ tình cũng khiến ai đã một lần đặt chân đến đều không thể quên. Đôi nét về đèo Vi Ô Lắc Đèo Vi Ô Lắc nằm trên quốc lộ 24 – trục đường chính nói vùng Tây Nguyên với các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, kéo dài từ ngã tư Thạch Trụ ở xã Đức Lân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đến thành phố Kon Tum, với chiều dài ước tính khoảng 50km. Ngoài ra, đỉnh đèo nằm trên độ cao 1.300m so với mực nước biển, không chỉ là điểm mốc ranh giới giữa xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi với buôn Tà Ê, xã...

Không nổi tiếng như đèo Hải Vân hay đèo Ngang đã đi vào trong các áng thơ, lời hát, nhưng đèo Vi Ô Lắc ở Quảng Ngãi với vẻ đẹp vừa hùng vĩ, hiểm trở lại nên thơ, trữ tình cũng khiến ai đã một lần đặt chân đến đều không thể quên.

Banner Tour

Đôi nét về đèo Vi Ô Lắc

Đèo Vi Ô Lắc nằm trên quốc lộ 24 – trục đường chính nói vùng Tây Nguyên với các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, kéo dài từ ngã tư Thạch Trụ ở xã Đức Lân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đến thành phố Kon Tum, với chiều dài ước tính khoảng 50km.

Ngoài ra, đỉnh đèo nằm trên độ cao 1.300m so với mực nước biển, không chỉ là điểm mốc ranh giới giữa xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi với buôn Tà Ê, xã Pờ Ê, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum, mà còn là điểm phân chia thời tiết giữa vùng Đông Trường Sơn và Tây Trường Sơn.

 

đỉnh Đèo Vi Ô Lắc Quảng NgãiĐỉnh đèo nằm ở vị trí khá cao (Ảnh @hongha_ho)

 

Theo những ghi chép của các tài liệu lịch sử, thì ban đầu khi người Pháp lập địa hình bản đồ Đông Dương có ghi tên đèo là Vi Ho Lak, nhưng sau đó qua truyền miệng của nhiều người thì nó đã được đọc chệch thành Vi Ô Lắc, vì ở xã Pờ Ê cũng có một buôn làng mang tên là Vi Ô Lăk.

Còn theo quan điểm khác của một số người, Violak là tên đọc lái của loài hoa Violet vì trên đèo mọc nhiều loài hoa này, nhưng lý giải đó hoàn toàn không hợp lý và bị bác bỏ ngay, bởi sau quá trình nghiên cứu người ta nhận thấy trên đèo chỉ mọc một loài hoa dại duy nhất là xuyến chi, còn lại toàn cây sưa và các cây cổ thụ mà thôi.

Nhưng dù vì nguyên nhân gì thì đèo Vi Ô Lắc với cái tên độc đáo của mình, cùng khung cảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ, cũng được xem là một điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Ngãi mà dân phượt không thể bỏ qua.

 

khung cảnh hữu tình - điểm nổi bật của Đèo Vi Ô Lắc Khung cảnh hữu tình nơi đèo (Ảnh @film.by.kyuubei)

 

Khung cảnh hùng vĩ, thơ mộng tại đèo Vi Ô Lắc

Nằm chênh vênh giữa lưng chừng đồi, nhưng nhờ có những cây cổ thụ xanh mướt trải dài bên đường, nên cung đèo Vi-ô-lắc lúc nào cũng râm mát và lộng gió, khiến những phượt thủ đã trải qua một chuyến đi dài, nhất là trong mùa hè, cảm thấy cực kỳ sảng khoái và dễ chịu.

 

rợp bóng cây - nét ấn tượng của Đèo Vi Ô Lắc Đường đi rợp bóng cây xanh (Ảnh @beauty_of_nature_fx)

 

Chẳng cần phải lên đến đỉnh, chỉ cần đứng ở giữa đèo, với độ cao tầm 900m, tìm một khoảng đất trống đê dựng xe rồi phóng tầm mắt nhìn ra xa là du khách đã có thể thu trọn khung cảnh xanh mướt trập trùng của những dãy núi và cỏ cây, cùng với dòng sông Re hiền hòa uốn lượn dưới chân núi, tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình, cuốn hút hồn người. 

 

núi non hùng vĩ - view nhìn từ Đèo Vi Ô LắcNúi non hữu tình bên dưới (Ảnh @vy_mai9)

 

Ngoài ra, nếu đến đèo Vi Ô Lắc vào mùa lúa chín, bạn còn được chiêm ngưỡng những tấm thảm vàng ươm trên những thửa ruộng bậc thang, trải dài khắp thung lũng và ôm lấy những ngôi nhà sàn thoắt ẩn thoắt hiện trong làn khói bếp mờ ảo – một vẻ đẹp hết sức dung dị của miền sơn cước, ấy thế mà lại thơ, lại tình đến lạ.

 

cánh đồng lúa vàng ươm - view nhìn từ Đèo Vi Ô Lắc Chinh phục đèo mùa lúa chín (Ảnh @boboxi.28.9)

 

Đặc biệt, sau khi đã vượt qua “thử thách” của những vách núi dựng đứng, những đoạn đường gấp khúc cực “gắt”, bước lên trên đỉnh đèo vào sáng sớm hoặc chiều muộn, du khách sẽ được thưởng thức một "đặc sản" ở đây là những biển mây và sương phủ kín trước mắt, lan tỏa khắp không gian, mà ta có cảm giác chỉ cần đưa tay ra thôi là đã có thể ôm vào lòng được rồi.

 

săn mây - hoạt động thú vị trên Đèo Vi Ô Lắc Biển mây bồng bềnh trên đỉnh đèo vào sáng sớm (Ảnh @littlekontum)

 

Để rồi, đứng trước khung cảnh ấy, bao mệt mỏi, bao áp lực cũng đều được đánh tan hết, và tâm hồn như được phiêu lãng, bay bổng trong chốn bồng lai tiên cảnh đầy mộng mơ, ôi, hạnh phúc có lẽ cũng chỉ đến thế mà thôi.

Hơn nữa, khi đã chinh phục được đỉnh đèo Vi Ô Lắc Quảng Ngãi, bạn cùng đừng vội quay về mà hãy đi thêm một đoạn nữa để khám phá những nét đẹp của huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, với những ngôi nhà nhỏ nép mình dưới những đồi cà phê xanh mướt, hay trải nghiệm những cách sống và phong tục tập quán độc đáo của người M’Nâm ở Tây Nguyên. Đảm bảo khung cảnh, khí hậu và nhịp sống nơi đây sẽ cho bạn một kỷ niệm cực kỳ đáng nhớ đấy nhé.

 

khám phá bả n làng dân tộc - hoạt động hấp dẫn tại Đèo Vi Ô Lắc Khám phá các bản làng dân tộc xinh xinh (Ảnh @le.hairwork)

 

 

Thời điểm lý tưởng để chinh phục đèo Vi Ô Lắc

Đường đèo Vi Ô Lắc khá cao và hiểm trở với một bên là vách núi sừng sững, một bên là vực sâu hun hút, lại có nhiều khúc cua gắt, vì thế nếu đi vào những ngày âm u có sương mù, ngày mưa hay những ngày đông thì không chỉ vô cùng nguy hiểm mà bạn còn có thể phải chịu cái lạnh “cắt da cắt thịt” của gió và khí thiêng nơi đại ngàn hùng vĩ.

Vào những ngày có nắng nhất là tháng 6 âm lịch, đường lên đèo thoáng đãng khô ráo với nắng vàng rực rỡ, nhưng khi nhìn ra phía xa lại thấy có mây mù che phủ, cực kỳ thơ mộng và hữu tình, chính vì thế đây sẽ là thời điểm lý tưởng nhất để bạn chinh phục đèo.

 

hoàng hôn - khuung cảnh đẹp tại Đèo Vi Ô LắcĐi vào ngày nắng sẽ gặp rất nhiều khoảnh khắ đẹp (Ảnh @olughandmade)

 

Cách di chuyển đến đèo Vi Ô Lắc

Từ trung tâm thành phố Quảng Ngãi, các bạn sử dụng ô tô hoặc xe máy và đi theo đường Nguyễn Công Phương đến tỉnh lộ 624 và tỉnh lộ 624B, rồi rẽ sang quốc lộ 24 tại Phổ Phong, hoặc đi theo quốc lộ 1A rồi rẽ sang quốc lộ 24 tại ngã tư Thạch Trụ.

Sau đó, cứ đi thẳng theo quốc lộ 24 khoảng 2 giờ là thấy một tấm bảng ghi tên “đèo Vi Ô Lắk” - đây chính là chân đèo. Từ đây, tiếp tục lái xe thật cẩn thận qua năm bảy khúc cua nữa là lên tới đỉnh đèo.

 

biển báo - chân đèo Vi Ô Lắc Khi thấy tấm biển này là bạn đã đến chân đèo (Ảnh @linh.14_07)

 

Mặc dù hành trình vượt đèo Vi Ô Lắc khá phấn khích và thú vị, cho bạn những trải nghiệm độc đáo, hoàn toàn khác so với những con đèo nổi tiếng ở Miền Trung như: đèo Hải Vân, đèo Ngoạn Mục, đèo Ngang hay đèo Cả…nhưng vì đường đã được xây khá lâu, có phần hơi xuống cấp, lại hơi hẹp, vì thế chỉ những phượt thủ chuyên nghiệp hay những tay lái cứng thì mới nên thử sức thôi nhé.

Tất nhiên, trước khi đi thì bạn cũng không được quên kiểm tra máy móc xe thật kỹ, nhất là phanh xe và đổ đầy xăng. Ngoài ra, nên sử dụng xe số thay vì xe ga, để có một chuyến đi thực sự an toàn.

 

xe máy - phương tiện đến Đèo Vi Ô Lắc Phương tiện chinh phục đèo (Ảnh @thanh.harleysaigon)

 

Nếu bạn là một người yêu khám phá và đam mê thử thách thì đèo Vi Ô Lắc ở Quảng Ngãi chính là địa điểm lý tưởng cho bạn chính phục đấy nhé.

 

Thúy Quỳnh (Tổng hợp) - GTOPVN.com.vn

Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem