Đeo khẩu trang phòng dịch Corona thế nào là đúng cách?

Đeo khẩu trang phòng dịch Corona thế nào là đúng cách? Để phòng virus Corona lây lan trong cộng đồng, đâu đâu cũng thấy mọi người đeo khẩu trang. Từ nhà hàng - khách sạn cho đến bệnh viện - sân bay - trường học. Tuy nhiên, điều nguy hại là việc sử dụng khẩu trang sai cách có thể sẽ gây nhiều nguy hại... Theo bạn, đeo khẩu trang phòng dịch như thế nào là đúng cách? ► 5 Hiểu lầm về khẩu trang khi phòng dịch cúm Corona - Cứ đeo khẩu trang là phòng được dịch Nhiều người nghĩ rằng cứ đeo khẩu trang là phòng được bệnh viêm đường hô hấp cấp mà vô ý mắc phải những lỗi như là: không kéo khẩu trang che kín miệng, mũi - đặt tay lên khẩu trang trong quá trình sử dụng hay dùng 1 khẩu trang y tế quá lâu, cho nhiều lần. - Khẩu trang ngăn chặn...
Để phòng virus Corona lây lan trong cộng đồng, đâu đâu cũng thấy mọi người đeo khẩu trang. Từ nhà hàng - khách sạn cho đến bệnh viện - sân bay - trường học. Tuy nhiên, điều nguy hại là việc sử dụng khẩu trang sai cách có thể sẽ gây nhiều nguy hại...

Đeo khẩu trang phòng dịch Corona thế nào là đúng cách

Theo bạn, đeo khẩu trang phòng dịch như thế nào là đúng cách?

► 5 Hiểu lầm về khẩu trang khi phòng dịch cúm Corona

- Cứ đeo khẩu trang là phòng được dịch

Nhiều người nghĩ rằng cứ đeo khẩu trang là phòng được bệnh viêm đường hô hấp cấp mà vô ý mắc phải những lỗi như là: không kéo khẩu trang che kín miệng, mũi - đặt tay lên khẩu trang trong quá trình sử dụng hay dùng 1 khẩu trang y tế quá lâu, cho nhiều lần.

- Khẩu trang ngăn chặn 100% virus Corona

Thực tế thì khẩu trang không thể ngăn chặn 100% virus có kích thước siêu nhỏ. Mà giúp người dùng ngăn thói quen đưa tay mang có thể mang mầm bệnh chạm lên miệng, mũi… - những con đường cơ bản khiến virus thâm nhập vào cơ thể.

- Cần đeo khẩu trang liên tục

Bạn không nhất thiết phải đeo khẩu trang 24/7 để phòng virus lây lan. Con đường lây nhiễm virus Corona là thông qua tiếp xúc với người đã bị nhiễm bệnh từ các hạt trong không khí do ho, hắt hơi… Nên khi ở nhà 1 mình hay khi ăn, ngủ - bạn có thể không cần sử dụng vật dụng phòng bệnh này để cảm thấy dễ chịu hơn.

Đeo khẩu trang phòng dịch Corona thế nào là đúng cách

Bạn không nhất thiết phải đeo khẩu trang liên tục

- Người có khả năng miễn dịch tốt - không cần đeo khẩu trang

Có không ít bạn chủ quan nghĩ rằng mình lâu nay ít đau ốm gì, có khả năng miễn dịch tốt nên không nhất thiết phải đeo khẩu trang khi đến nơi đông người vì cảm thấy vướng víu. Chúng ta không thể biết được người mình gặp hàng ngày đã gặp, tiếp xúc những ai - cho nên, cẩn thận không bao giờ là thừa.

- Ai cũng nên sử dụng khẩu trang N95 mới an toàn

Khẩu trang N95 là loại khẩu trang chuyên dụng trong phòng dịch, có khả năng lọc không khí tốt hơn khẩu trang thông thường. Nhưng được khuyến cáo chỉ dành cho người đang chăm sóc bệnh nhân hay đi vào ổ dịch vì rất khó đeo và gây khó thở nếu đeo thường xuyên. Do vậy, trường hợp là người bình thường thì bạn chỉ cần dùng khẩu trang y tế loại 2 - 3 lớp, thậm chí là dùng khẩu trang vải giặt hàng ngày.

► Đeo khẩu trang đúng cách theo khuyến cáo từ WHO

Fanpage chính thức của tổ chức Y tế thế giới WHO (có dấu tick xanh) đã đưa ra khuyến cáo “Khi nào nên đeo khẩu trang?"

Đeo khẩu trang phòng dịch Corona thế nào là đúng cách

Theo đó, WHO khuyến cáo: 1. Đối với người khỏe mạnh, chỉ cần đeo khẩu nếu đang chăm sóc người bị nghi ngờ nhiễm 2019-nCoV 2. Nếu bạn bị ho hay hắt hơi, hãy đeo khẩu trang 3. Bạn phải kết hợp đeo khẩu trang với rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc cồn rửa tay 4. Nếu đeo khẩu trang, bạn phải biết cách sử dụng và vứt bỏ đúng cách ​​Thế nhưng hiện nay một điều dễ nhận thấy là ai ai cũng đeo khẩu trang mọi lúc - mọi nơi. Thực tế thì thực trạng này có thể dẫn đến 2 mối nguy hại: - Một là, theo Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long: “Đeo khẩu trang khiến mọi người mang cảm giác an toàn giả tạo vì nghĩ rằng mình sẽ không bị nhiễm virus. Bạn hoàn toàn có thể bị lây nếu không thực hiện kết hợp với các biện pháp phòng ngừa khác như rửa tay, vệ sinh cá nhân sạch sẽ cũng như biết rõ tình trạng sức khỏe của mình và tránh xa nơi đông người.” - Hai là gây cạn kiệt nguồn cung khẩu trang, khiến người cần dùng không thể mua được để dùng
Từ khuyến cáo trên đây, điều cần thiết với cộng đồng là không nên quá lo lắng, hoảng loạn - tạo cơ hội cho những kẻ trục lợi bất lương bằng tăng giá khẩu trang y tế, cồn rửa tay… gấp nhiều lần. Bên cạnh đó, cần cập nhật thường xuyên diễn biến dịch bệnh từ các nguồn tin đáng tin cậy và thực hiện biện pháp phòng ngừa đúng cách… để bảo vệ mình và mọi người xung quanh.

Có thể bạn muốn xem