Đến biệt điện Trần Lệ Xuân Đà Lạt ngắm công trình 'Đệ nhất trời Nam’

Đến biệt điện Trần Lệ Xuân Đà Lạt ngắm công trình 'Đệ nhất trời Nam’ Biệt điện Trần Lệ Xuân từng được biết đến là một công trình kiến trúc xa hoa và lộng lẫy bậc nhất ở xứ hoa Đà Lạt, không chỉ gắn liền với người đàn bà quyền lực Trần Lệ Xuân mà nơi này còn gắn liền với những trang sử đầy biến động của dân tộc.  Thành phố Đà Lạt không chỉ có thiên nhiên thơ mộng được mệnh danh là xứ ngàn hoa mê hoặc lữ khách mà nhắc đến nơi này người ta còn nhớ đến những công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hoá độc đáo. Ngoài những cái tên đã quá nổi bật như Dinh Bảo Đại, Dinh toàn quyền Decoux thì biệt điện Trần Lệ Xuân cũng là một địa chỉ đặc biệt thu hút du khách. Chỉ qua cách gọi tên thôi người ta cũng đã mường tượng được sự...
quảng cáo

Biệt điện Trần Lệ Xuân từng được biết đến là một công trình kiến trúc xa hoa và lộng lẫy bậc nhất ở xứ hoa Đà Lạt, không chỉ gắn liền với người đàn bà quyền lực Trần Lệ Xuân mà nơi này còn gắn liền với những trang sử đầy biến động của dân tộc. 

Thành phố Đà Lạt không chỉ có thiên nhiên thơ mộng được mệnh danh là xứ ngàn hoa mê hoặc lữ khách mà nhắc đến nơi này người ta còn nhớ đến những công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hoá độc đáo. Ngoài những cái tên đã quá nổi bật như Dinh Bảo Đại, Dinh toàn quyền Decoux thì biệt điện Trần Lệ Xuân cũng là một địa chỉ đặc biệt thu hút du khách. Chỉ qua cách gọi tên thôi người ta cũng đã mường tượng được sự xa hoa, lộng lẫy một thời của nơi này. Ngày nay, biệt điện Trần Lệ Xuân trở thành một điểm đến hấp dẫn với du khách gần xa bởi khung cảnh đẹp xinh và cũng là nơi lưu trữ nhiều hiện vật giá trị về lịch sử, văn hoá. 

 

Biệt điện Trần Lệ Xuân vang bóng một thời bởi sự xa hoa. Ảnh:@lananh_to_


Biệt điện Trần Lệ Xuân và sự xa hoa vắng bóng một thời 

Nói đến các công trình kiến trúc xa hoa vắng bóng một thời ở Đà Lạt thì biệt điện Trần Lệ Xuân chính là cái tên không thể thiếu, người ta gọi là biệt điện cũng bởi quy mô và kiến trúc xa hoa của nơi này. Biệt điện tọa lạc ở khu vực đồi Lam Sơn, cách trung tâm của thành phố Đà Lạt 3km. Công trình này chính thức được bà Trần Lệ Xuân cho xây dựng từ năm 1958 với diện tích lên đến 13,000km với mục đích làm nơi nghỉ mát cũng như giải trí cho gia đình bà cũng như các vị khách, tướng tá Sài Gòn mỗi khi lên Đà Lạt.

 

Biệt điện được xây dựng năm 1958 trên đồi Lam Sơn. Ảnh: vnexfress


Theo các bậc cao niên thì thời cộng hoà, đây là công trình kiến trúc mà dân thường không bao giờ dám bén mảng tới bởi mỗi ngày luôn có rất nhiều vệ binh cộng hòa trực và chỉ cần một con chim lạ lướt qua cũng có thể bắn hạ. Công trình này có tiếng là xa hoa và lộng lẫy nên đã từng được mệnh danh là "Đệ nhất trời Nam" và cũng chính bởi vậy mà khi chế độ cộng hòa sụp đổ thì người dân đã đổ xô đến đây để chiêm ngưỡng. Năm 1963, công trình này được tận dụng làm Bảo tàng Sắc tộc Việt Nam. Sau 1975, công trình này trải qua nhiều lần chuyển giao khác nhau, đến năm 2006 thì nơi đây đã trở thành Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV là nơi tái hiện cuôc đấu tranh kiên cường của đồng bào Tây Nguyên trong chiến tranh cũng như là nơi lưu giữ khối tài liệu mộc bản của triều nhà Nguyễn. 

 

Ngày nay biệt điện Trần Lệ Xuân đã trở thành Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV. Ảnh: @myy.____

 

Nơi đây trưng bày khá nhiều hiện vật, trong đó có mộc bản triều Nguyễn. Ảnh:@t.m.h____

 


Check-in biệt điện Trần Lệ Xuân khám phá vẻ đẹp tráng lệ và thơ mộng 

Công trình này là sự kết hợp của kiến trúc Âu Châu và khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Vẻ đẹp tráng lệ của những căn biệt thự giữa hoa cỏ, con đường nhỏ uốn lượn dưới rừng thông xanh ngát. Biệt điện Trần Lệ Xuân có tất cả là ba ngôi biệt thự lớn khác nhau được đặt tên là Lam Ngọc, Bạch Ngọc và Hồng Ngọc. 


Biệt thự Lam Ngọc 

Biệt thự này mang lối kiến trúc Pháp rất thịnh thời bấy giờ, đây là nơi để vợ chồng của bà Trần Lệ Xuân nghỉ ngơi mỗi khi đến Đà Lạt nên được bài trí vô cùng xa hoa, cũng là nơi lộng lẫy nhất trong biệt điện Trần Lệ Xuân. Biệt thự view hướng thẳng ra đường Yết Kiêu với cầu thang trải dài, không gian bên trong chia thành nhiều phòng nhỏ với công năng khác nhau. Hiện tại biệt thự Lam Ngọc được bài trí tựa một khu triển lãm để du khách có thể thăm quan, chiêm ngưỡng. Điều đặc biệt ở đây chính là có các đường hầm chống đạn dẫn đến khu trú ngụ có sức chúa tầm 10 người.
 

Lam Ngọc là biệt thự xa xỉ nhất trong khu biệt điện Trần Lệ Xuân. Ảnh: ST

 

Một góc check-in khá chill ở Lam Ngọc. Ảnh:@dii98_Y.


Biệt thự Bạch Ngọc

Biệt thự này có kiến trúc rất đặc sắc khi được xây thành dạng gấp khúc, bên trong có nhiều phòng lớn, nhỏ thông với nhau. Tại đây có hệ thống lò sưởi kiểu Pháp, hồ nước nóng rộng để gia đình Trần Lệ Xuân thư giãn. Đây được coi là biệt thự quan trong nhật của biệt điện Trần Lệ Xuân vì chứa những kế hoạch và bí mật chính trị quan trọng. 

 

Bạch Ngọc là biệt thự để giải trí và thư giãn. Ảnh:@gogosapu_

 

Bể bơi nước nóng đã được rút cạn nước và trở thành nơi check-in rất chill của giới trẻ. Ảnh: @yy.chu__

 


Biệt thự Hồng Ngọc 

Nếu như hai biệt thự trên mang đậm chất Pháp thì Hồng Ngọc lại mang nét kiến trúc cổ điển rất đặc trưng với những cột tròn và đá xám. Được biết đây là món quà Trần Lệ Xuân dành tặng cho cha mình. Diện tích biệt thự này nhỏ hơn hẳn nhưng bên trong vẫn được bài trí rất xa hoa.

 

Hồ Ngọc là biệt thự Trần Lệ Xuân xây dựng để tặng cha mình. Ảnh:mia

Ngoài ra, trong khuôn viên biệt điện Trần Lệ Xuân còn có một khu vườn Nhật với không gian rất đẹp gồm thảm cỏ, bãi đá, các loài hoa lạ, hồ sen kết hợp rất đẹp mắt. Đặc biệt, sau vườn hoa có hồ bơi, khi bơm đầy nước sẽ hiển thị hình bản đồ của Việt Nam. 

 

Vườn hoa ở biệt điện Trần Lệ Xuân rất đẹp. Ảnh:@_thienhang.dino

Vẻ đẹp của biệt điện Trần Lệ Xuân là sự hoà hợp của biệt thự, rừng thông và khu vườn xinh với vô vàn góc sống ảo tuyệt đẹp. Check-in biệt điện xa hoa vang bóng một thời này, tận hưởng không gian bình yên trong tiết trời mát mẻ hoặc se lạnh của phố núi Đà Lạt sẽ là trải nghiệm tuyệt vời khiến bạn vẫn vương không quên. 


Nguyệt Cát (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn 

Ảnh: Internet