Dấu hiệu con gái tuổi dậy thì thông qua từng quá trình cụ thể

Dấu hiệu con gái tuổi dậy thì thông qua từng quá trình cụ thể Trong tuổi dậy thì, giai đoạn phát triển đặc trưng giới tính thứ hai sẽ kéo dài bao lâu? Trình tự phát triển của cơ thể như thế nào? Thiết nghĩ, đây là điều mà các bạn gái cần tìm hiểu để có sự chuẩn bị sẵn sàng về tâm lí. Nhờ đó dù các bạn có thể tự nhiên và thuận lợi vượt qua giai đoạn này. Thông thường, trình tự phát triển của tuổi dậy thì diễn ra theo thời gian biểu sau đây: 8 – 9 tuổi: Xương chậu bắt đầu mở rộng, các tuyến bã nhờn tăng cường bài tiết. Nhưng thông thường vào giai đoạn này, các con sẽ không có cảm giác gì đặc biệt, vì phần lớn những biến đổi đều diễn ra trong âm thầm. Trên dưới 10 tuổi: Lớp mỡ dưới da đã dày lên, mông tròn hơn, ngực bắt đầu...

Trong tuổi dậy thì, giai đoạn phát triển đặc trưng giới tính thứ hai sẽ kéo dài bao lâu? Trình tự phát triển của cơ thể như thế nào? Thiết nghĩ, đây là điều mà các bạn gái cần tìm hiểu để có sự chuẩn bị sẵn sàng về tâm lí. Nhờ đó dù các bạn có thể tự nhiên và thuận lợi vượt qua giai đoạn này.

Thông thường, trình tự phát triển của tuổi dậy thì diễn ra theo thời gian biểu sau đây:

Dấu hiệu con gái tuổi dậy thì thông qua từng quá trình cụ thể

8 – 9 tuổi: Xương chậu bắt đầu mở rộng, các tuyến bã nhờn tăng cường bài tiết. Nhưng thông thường vào giai đoạn này, các con sẽ không có cảm giác gì đặc biệt, vì phần lớn những biến đổi đều diễn ra trong âm thầm.

Trên dưới 10 tuổi: Lớp mỡ dưới da đã dày lên, mông tròn hơn, ngực bắt đầu phát triển, có lẽ bây giờ con đang ở trong giai đoạn này và đang quá độ lên giai đoạn tiếp theo.

11 – 12 tuổi: Ngực tiếp tục phát triển, hơi nhô lên; ở cơ quan sinh dục, nói một cách chính xác là ở xung quanh môi lớn và xương mu sẽ mọc lông, gọi là lông mu; bắt đầu bước vào giai đoạn “vỡ giọng”, giọng nói trở nên cao và thanh hơn.

  • Sử dụng băng vệ sinh như thế nào để an toàn và thoải mái nhất trong những ngày đèn đỏ

Khoảng 13 tuổi: Ngực to lên rõ rệt, lông mu ngày một nhiều hơn, dần dần giống như người trưởng thành, vùng nách cũng bắt đầu mọc lông; trong giai đoạn này, vóc dáng của con gái bắt đầu phát triển nhanh; sau thời kì này, rất nhiều bạn nữ bắt đầu có kì kinh nguyệt đầu tiên.

14 – 15 tuổi: Về cơ bản, ngực đã phát triển hoàn thiện, trông đầy đặn hơn; cánh tay và mông tròn trịa hơn, eo thon nhỏ, xương chậu rộng ra, thân hình đã lộ rõ những đặc trưng của con gái, cơ quan sinh dục bắt đầu phát triển, kinh nguyệt về cơ bản bắt đầu có tính chu kì.

Khoảng 18 tuổi: Ngực tiếp tục hoàn thiện, vòng kinh hình thành quy luật, cơ quan sinh dục bước vào giai đoạn hoàn thiện, cơ thể phát triển cân đối hơn. Lúc này, các bạn đã chính thức trở thành một thiếu nữ. 

Tuy nhiên, thời gian biểu này chỉ mang tính tham khảo; hơn nữa quá trình phát triển là một hành trình kéo dài, mỗi giai đoạn ở mỗi người sẽ khác nhau, có người ở giai đoạn này phát triển nhanh nhưng sang đến giai đoạn tiếp theo, tốc độ phát triển lại chậm lại… Và dù sao đi nữa, các bạn nữ cùng nên chuẩn bị cho mình những hành trang tốt nhất để trở thành người lớn nhé!

Có thể bạn muốn xem