‘Dark Phoenix’ và phận con ghẻ trong gia đình X-Men

‘Dark Phoenix’ và phận con ghẻ trong gia đình X-Men Bộ phim về Jean Grey / Phượng hoàng Tối (Sophie Turner) có lẽ sẽ là tác phẩm dị nhân cuối cùng mà Fox có cơ hội phát hành trước khi hãng bị Disney thâu tóm. Sau ít nhất hai lần trì hoãn, X-Men: Dark Phoenix phải tới tháng 6 mới chính thức ra mắt khán giả. Đây là phần tiếp theo về nhóm dị nhân trẻ tuổi do James McAvoy, Michael Fassbender và Jennifer Lawrence làm trụ cột kể từ X-Men: First Class (2011), qua X-Men: Days of Future Past (2014), và X-Men: Apocalypse (2016). Trailer đầu tiên của Dark Phoenix thực tế không giúp khán giả cảm thấy quá hứng khởi. Đoạn phim khiến người ta liên tưởng tới phần phim X-Men: The Last Stand (2006) với nội dung tương tự về Jean Grey / Dark Phoenix khi ấy do Famke Janssen thể hiện. Câu chuyện về cô gái...

Bộ phim về Jean Grey / Phượng hoàng Tối (Sophie Turner) có lẽ sẽ là tác phẩm dị nhân cuối cùng mà Fox có cơ hội phát hành trước khi hãng bị Disney thâu tóm.

Sau ít nhất hai lần trì hoãn, X-Men: Dark Phoenix phải tới tháng 6 mới chính thức ra mắt khán giả. Đây là phần tiếp theo về nhóm dị nhân trẻ tuổi do James McAvoy, Michael Fassbender và Jennifer Lawrence làm trụ cột kể từ X-Men: First Class (2011), qua X-Men: Days of Future Past (2014), và X-Men: Apocalypse (2016).

Trailer đầu tiên của Dark Phoenix thực tế không giúp khán giả cảm thấy quá hứng khởi. Đoạn phim khiến người ta liên tưởng tới phần phim X-Men: The Last Stand (2006) với nội dung tương tự về Jean Grey / Dark Phoenix khi ấy do Famke Janssen thể hiện.

Câu chuyện về cô gái bỗng nhiên phát hiện ra nguồn năng lượng như vô tận bên trong mình và có thể gây ảnh hưởng tới toàn vũ trụ từng gây thất vọng dưới bàn tay của đạo diễn Brett Ratner. Rất nhiều thông tin xấu trong quá trình sản xuất khiến công chúng lo ngại về lần tiếp cận mới của nhà làm phim Simon Kinberg.

Lời chia tay đã đến gần

Loạt phim điện ảnh X-Men chính thức ra đời năm 2000 với tập phim đầu tiên. Trải qua 19 năm, đây là thương hiệu hiếm hoi không đưa ra tác phẩm tái khởi động (reboot) nào thực sự.

Nhiều người vẫn cho rằng X-Men: First Class chính là một phim reboot. Nhưng X-Men: Days of Future Past sau đó với sự góp mặt của cả dàn dị nhân cũ đã khiến quan điểm ấy không còn thực sự chính xác.

Nếu tính cả một phim dị nhân nữa dự kiến ra mắt trong tháng 8 là The New Mutants, X-Men sẽ trình làng tổng cộng 13 tác phẩm trong quãng thời gian 20 năm. Dù chất lượng có lúc trồi sụt, đây thực tế vẫn là vũ trụ điện ảnh được nhiều người yêu mến và quan tâm.

Tuy nhiên, Dark Phoenix có lẽ sẽ là dấu chấm hết cho tất cả. Cuộc thâu tóm Fox của Disney gần như chắc chắn hoàn tất trong năm nay. Ngay cả khi bộ phim về Phượng hoàng tối thành công, “nhà chuột” hẳn không bỏ qua cơ hội tái khởi động toàn bộ thương hiệu với dàn diễn viên mới, rồi cho họ đường hoàng xuất hiện ở Vũ trụ Điện ảnh Marvel.

Deadpool của Ryan Reynolds có thể là ngoại lệ, bởi hai tập phim về tên lính đánh thuê mồm mép, ưa bạo lực đạt thành tích cao vượt trội tại phòng vé. Nếu Disney muốn giữ lại một ai đó, thì đấy chính là Deadpool.

Ngược lại, dàn sao trẻ ở thời điểm 2011 của X-Men: First Class, bao gồm James McAvoy, Michael Fassbender và Jennifer Lawrence, sở hữu thực lực và cá nhân họ từng giành nhiều giải thưởng điện ảnh danh giá. Tuy nhiên, nhóm sao lại tỏ ra “kém duyên” tại phòng vé.

X-Men: Days of Future Past thắng lớn, nhưng đó là câu chuyện còn có sự góp mặt của một nhân vật hết sức được yêu mến là Wolverine do Hugh Jackman khắc họa. Còn lại, X-Men: First Class và X-Men: Apocalypse đều không phải là những cú hit lớn, xứng tầm thương hiệu như thuở đầu những năm 2000.

Có thể công chúng còn e ngại về họ ở First Class, còn Apocalypse là một tác phẩm kém chất lượng. Nhưng nhìn chung, bộ ba McAvoy – Fassbender – Lawrence không chứng tỏ được sức hút của bản thân khi nằm trong thương hiệu X-Men.

Tương lai mới là điều đáng chờ đợi

Trong quá trình sản xuất, X-Men: Dark Phoenix dính phải vô số tin đồn bất lợi. Việc bộ phim bị trì hoãn ra rạp ít nhất hai lần được cho là đến từ chuyện bản dựng đầu tiên quá dở, khiến Fox buộc Simon Kinberg phải quay lại rất nhiều trường đoạn.

Phản ứng từ một số buổi chiếu thử cũng là tiêu cực, và đẩy đội ngũ làm phim vào cuộc chạy đua với thời gian. Đây quả là một quãng thời gian không vui vẻ gì với Fox, dù họ sắp gửi lời từ biệt đến khán giả. Alita: Battle Angel – dự án có kinh phí sản xuất lên tới 170 triệu USD của Fox – cũng đang rất mong manh cơ hội hòa vốn.

Nhưng dẫu bộ phim thắng hay bại, Marvel Studios và Disney cũng sẽ tìm cách làm mới thương hiệu dị nhân. Nếu Dark Phoenix lỗ lớn, việc tái khởi động là đương nhiên. Nếu Dark Phoenix thắng, “nhà chuột” cũng vẫn tìm cách tiếp cận nhóm nhân vật cho riêng mình.

Từ trước đến nay, phong cách của X-Men tỏ ra đen tối và phần nào đó nghiêm túc hơn Vũ trụ Điện ảnh Marvel rất nhiều, như trường hợp của Logan (2017) là điển hình. Để đưa đội ngũ X-Men vào MCU chắc chắn không phải là công việc đơn giản dành cho Kevin Feige và Marvel Studios.

Trước tiên, họ phải tìm kiếm những gương mặt mới xứng đáng, đủ sức vượt qua cái bóng của James McAvoy, Michael Fassbender, Jennifer Lawrence, hay thậm chí là Hugh Jackman.

Sau đó, Marvel Studios tiếp tục cần tìm ra lối khai thác nhóm nhân vật hợp lý, làm sao vừa phù hợp với MCU, cùng lúc phải làm thỏa lòng người hâm mộ đã gắn bó với loạt X-Men của Fox đến hai thập kỷ.

Nhưng tất cả còn là chuyện tương lai, bởi chính Kevin Feige nói rằng ông và cộng sự cần mất rất nhiều thời gian để đưa các dị nhân tới MCU, chứ không đơn thuần ngày một ngày hai. Trước mắt, khán giả vẫn còn Dark Phoenix, nhưng đây sẽ là tác phẩm mà dù có thắng hay thua cũng chẳng khiến Fox hay Disney quá quan tâm.

Nguồn: ZingNews

Có thể bạn muốn xem