Đánh nhau khi làm hướng dẫn viên bị xử phạt thế nào?

Đánh nhau khi làm hướng dẫn viên bị xử phạt thế nào? Trước vụ việc hướng dẫn viên ở Đà Nẵng bị đánh hội đồng, Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, cơ quan chức năng đang phối hợp xử lý để góp phần nâng cao sự văn minh, thân thiện trong môi trường du lịch. Tuy nhiên, nếu đánh nhau khi đang làm hướng dẫn viên, bạn sẽ bị xử phạt như thế nào? Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn cũng đọc bài viết dưới đây của GTOP nhé. Đánh nhau khi làm hướng dẫn viên bị xử phạt thế nào? Ngày 31/05 vừa qua, hướng dẫn viên (HDV) của một công ty du lịch tại Đà Nẵng đã bị nhóm người kẹp cổ, hành hung tập thể gần bờ biển. Chứng kiến vụ việc, nhiều người đã quay video clip đăng tải lên mạng xã hội. Hầu như không ai có mặt tại hiện trường dám can ngăn...

Trước vụ việc hướng dẫn viên ở Đà Nẵng bị đánh hội đồng, Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, cơ quan chức năng đang phối hợp xử lý để góp phần nâng cao sự văn minh, thân thiện trong môi trường du lịch. Tuy nhiên, nếu đánh nhau khi đang làm hướng dẫn viên, bạn sẽ bị xử phạt như thế nào? Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn cũng đọc bài viết dưới đây của GTOP nhé.

Hướng dẫn viên ở Đà Nẵng bị đánh hội đồng: Đánh nhau khi làm hướng dẫn viên bị xử phạt thế nào?
Đánh nhau khi làm hướng dẫn viên bị xử phạt thế nào?

Ngày 31/05 vừa qua, hướng dẫn viên (HDV) của một công ty du lịch tại Đà Nẵng đã bị nhóm người kẹp cổ, hành hung tập thể gần bờ biển. Chứng kiến vụ việc, nhiều người đã quay video clip đăng tải lên mạng xã hội. Hầu như không ai có mặt tại hiện trường dám can ngăn vì hành động của nhóm người rất hung hăng.

Sau đó 2 ngày, công an đã cùng với Sở Du lịch TP. Đà Nẵng điều tra nguyên nhân và đưa ra hướng xử lý theo quy định, nhằm góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch tốt hơn. Bên cạnh đó, hướng dẫn viên cũng được đưa đến bệnh viện thăm khám và làm việc với công an để xác định rõ nguyên nhân và mức thương tật (nếu có).

Đánh nhau là hành vi vi phạm quy định về trật tự an toàn công cộng, vì thế, theo khoản 2, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP nêu rõ, nhóm người HDV có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng do hành vi đánh hội đồng này. Đặc biệt, trong quá trình đánh nhau, nếu gây ra thương tích có tỷ lệ dưới 11% và không thuộc các trường hợp đặc biệt, người vi phạm sẽ bị phạt hành chính từ 3 đến 5 triệu đồng (theo điểm e, điều 5, nghị định 167/2013/NĐ-TP).

Ngoài ra, hành vi đánh hội đồng hướng dẫn viên của nhóm trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt cải tạo không giam giữ hoặc từ 6 tháng - 3 năm nếu tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp đặc biệt như: Dùng vũ khí nguy hiểm, axit, có tổ chức, côn đồ,...

Xem thêm: Đánh nhau bị xử phạt thế nào?

Hành vi đánh nhau trong quá trình hành nghề hướng dẫn viên du lịch gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đối với ngành du lịch. Vì thế, tổ chức/ công ty du lịch nên đưa ra nhiều quy định để xây dựng môi trường làm việc văn minh, thân thiện, để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách.

Hướng dẫn viên ở Đà Nẵng bị đánh hội đồng: Đánh nhau khi làm hướng dẫn viên bị xử phạt thế nào?
Công ty du lịch nên đưa ra nhiều quy định để xây dựng môi trường làm việc văn minh, thân thiện

Chẳng hạn như:

- Không gây gổ, đánh nhau khi làm hướng dẫn viên

- Không xung đột, tranh cãi trước mặt khách hàng khi làm việc

- Không tụ tập, rủ rê nhiều người hành hung người khác trong và sau ca làm việc

- Xử lý tranh cãi bằng thái độ văn minh, lịch sự, lời nói nhỏ nhẹ, thân thiện

Nhìn chung, vụ việc hướng dẫn viên bị đánh hội đồng không chỉ gây ra thiệt hại về sức khỏe cho nạn nhân mà còn tác động xấu đến hình ảnh du lịch tại TP. Đà Nẵng. Nhằm giảm thiểu tình trạng này, tổ chức du lịch nên đưa ra nguyên tắc làm việc văn minh, hòa hợp và các biện pháp xử lý nghiêm ngặt.

Phương Thảo (Tổng hợp từ Báo mới và Luật Việt Nam)

Có thể bạn muốn xem