Đặc sản thắng cố Lào Cai có ngon 'như lời đồn'?
Thắng cố Lào Cai là một trong những món ăn nổi tiếng vùng núi Tây Bắc. Với những nét trưng trong cách chế biến và nguyên liệu làm nên món ăn, khiến rất nhiều du khách tò mò và hiếu kỳ về món ăn này liệu có thực sự ngon?
Thắng cố là một món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc H’Mông ở tỉnh Lào Cai. Món ăn này được làm từ thịt ngựa, nhưng nhiều đặc biệt ở đây nằm ở cách chế biến, khi nấu sẽ không bỏ bất cứ phần nào trên cơ thể con ngựa. Cùng tìm hiểu xem nguồn gốc và cách chế biến thắng cố Lào Cai có gì độc đáo nhé!
Nguồn gốc thắng cố Lào Cai
Lào Cai là một tỉnh thuộc vùng núi Tây Bắc, có đỉnh Fansipan nóc nhà của Đông Dương cao 3143m, đây cũng chính là địa điểm du lịch thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước.
Khi đến vùng đất Lào Cai vào mùa đông bạn sẽ được trải nghiệm thời tiết lạnh giá, sương mù bao phủ. Có những thời điểm tuyết rơi phủ trắng các ngọn đồi nên nhiều du khách thường canh lúc lạnh xuống chỉ còn vài độ C để đến thị xã Sapa săn tuyết.
Lào Cai có hơn 64 % là người dân tộc thiểu số sinh sống như H’Mông, Tày, Dao… Do đó đến đây bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu được phong tục, tập quán và nét văn hoá độc đáo của đồng bào dân tộc nơi đây.
Thưởng thức những món ăn đặc trưng, mang đậm chất bản địa, trong đó không thể bỏ qua đặc sản thắng cố, đây là một món ăn nổi tiếng ở Lào Cai - đặc sản của dân tộc H’Mông.
Theo lời kể của đồng bào người H’Mông ở Bắc Hà, món ăn thắng cố có từ xa xưa cách đây khoảng hơn 200 năm khi người H’Mông về Bắc Hà cư ngụ. Món này cũng được bày bán nhiều ở những điểm chợ phiên hoặc dịp lễ, tết người dân trong bản tụ họp lại cùng nấu món này.
Món thắng cố Bắc Hà truyền thống được chế biến từ thịt ngựa, khi nấu sẽ không bỏ qua bất cứ phần nào trên cơ thể con ngựa, ngay cả phần ruột già. Tuy nhiên, sau đó nhiều người cho rằng nếu để tất cả các bộ phận của con ngựa vào chế biến như vậy sẽ không hợp vệ sinh.
Về sau món thắng cố thịt ngựa được nhiều người dân Tây Bắc cải biến thành các món thịt trâu, bò, lợn… tạo ra nhiều hương vị đặc trưng khác nhau.
Hiện nay món thắng cố giữ được vị xưa ngon nhất vẫn là của bà con dân tộc H’Mông ở các vùng Bắc Hà, Mường Khương, Sa Pa.
Cách chế biến món thắng cố Lào Cai
Để nấu được thắng cố ngon cần chuẩn bị đầy đủ gia vị. Thịt ngựa sau khi được làm sạch sẽ chia thành các phần nhỏ, cho vào ướp trộn đều với các loại gia vị đã được chuẩn bị sẵn, để một khoảng thời gian cho ngấm.
Sau đó đổ tất cả vào nồi nước dùng, bao gồm có xương ngựa, tiết, nội tạng và thêm 12 loại gia vị như thảo quả, quế chi, hoa hồi…Tiếp tục cho nồi nước dùng vào đun, lửa cháy đều, khoảng vài tiếng để thịt ngựa nhừ ra là chín.
Nồi nước dùng sóng sánh mỡ cùng với mùi thơm của thịt ngựa và các loại gia vị kết hợp. Thử một chút bạn sẽ cảm nhận được vị ngon đặc trưng của thắng cố Lào Cai, vừa bùi bùi, vừa ngọt ngọt và khá dễ ăn.
Đặc biệt, nếu bạn đến Lào Cai vào mùa đông và thưởng thức thắng cố, cái mùi thơm béo ngậy nóng hổi khói nghi ngút trong thời tiết lạnh buốt, khiến ai nấy đều muốn ăn ngay. Có thể nhâm nhi cùng với ly rượu ngô Bản Phố ấm lòng, chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi không quên đấy.
Những món như thắng cố thường được bán nhiều ở các phiên chợ vùng cao, họ sử dụng những chiếc chảo lớn có thể nấu cho vài chục người cùng ăn. Ngày nay, món thắng cố được người đồng bào sơ chế rất kỹ và đảm bảo sạch sẽ.
Nếu thấy mùi lạ trong món thắng cố thì chắc chắn nó là một trong các gia vị được nêm nếm, đặc trưng của đồng bào vùng cao. Nếu có dịp thăm chợ phiên Tây Bắc bạn có mạnh dạn thử món thắng cố một lần xem sao nhé!
Du khách đến Sapa thường bị trêu đùa rằng: “Thắng cố vừa hôi vừa khó ăn thật sự. Chỉ cần ăn một lần sẽ nhớ mãi, nếu ăn lần hai có nguy cơ lại thèm ăn lại lần ba. Còn nếu lỡ ăn lần ba thì rất dễ bị nghiện món này”.
Giờ đây khi du khách thập phương đến Lào Cai du lịch, tưởng giải thích rõ về cách chế biến món ăn này, nên nhiều người đã thử và nhận xét nó không hề khó ăn như “lời đồn”.
>>Xem thêm: Ăn gì khi đến Sapa? Những món ăn ngon bạn nhất định phải thử
Nếu Sài Gòn có cơm tấm, Hà Nội có phở thì người dân Tây Bắc có thắng cố. Đây không chỉ là món ăn đặc trưng cho hương vị núi rừng mà nó còn là những nét đẹp văn hoá ẩm thực cần lưu giữ.
Ngoài ra, nếu có cơ hội đến du lịch Lào Cai bạn cũng nên thưởng thức thêm một số món ăn đặc trưng khác của Tây Bắc như thịt trâu gác bếp, măng sặt, rượu táo mèo, nhộng ong rừng, cá bống vùi tro…
Chắc chắn Lào Cai sẽ là một điểm du lịch thú vị, chần chừ gì nữa xách ba lô lên đi ngay thôi nào!
Trần Hoàn
(Theo Báo Thể thao Việt Nam)