Đã đến lúc mạnh dạn mở cửa du lịch hoàn toàn!

Đã đến lúc mạnh dạn mở cửa du lịch hoàn toàn! Không còn duy trì kế hoạch thí điểm, ở thời điểm hiện tại, quyết định cho phép mở cửa hoàn toàn ngành du lịch để đón khách quốc tế là cần thiết, chỉ như vậy mới nắm bắt kịp thời cơ hội phục hồi và phát triển mạnh mẽ, cạnh tranh cùng các nước lân cận đã và đang “tháo rào” cho ngành công nghiệp không khói giàu tiềm năng hồi sinh sau dịch. Du lịch Việt đang sở hữu nhiều điểm mạnh để mở cửa du lịch hoàn toàn từ năm 2022 Nhiều hoạt động du lịch dịch vụ dần mở cửa trở lại Việt Nam khôi phục lại hoạt động du lịch nội địa từ tháng 10 và bắt đầu thí điểm mở cửa đón khách quốc tế vào tháng 11/2021 kèm theo nhiều điều kiện nghiêm ngặt đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Theo đó: -...

Không còn duy trì kế hoạch thí điểm, ở thời điểm hiện tại, quyết định cho phép mở cửa hoàn toàn ngành du lịch để đón khách quốc tế là cần thiết, chỉ như vậy mới nắm bắt kịp thời cơ hội phục hồi và phát triển mạnh mẽ, cạnh tranh cùng các nước lân cận đã và đang “tháo rào” cho ngành công nghiệp không khói giàu tiềm năng hồi sinh sau dịch.

đã đến lúc mạnh dạn mở cửa du lịch hoàn toàn
Du lịch Việt đang sở hữu nhiều điểm mạnh để mở cửa du lịch hoàn toàn từ năm 2022

Nhiều hoạt động du lịch dịch vụ dần mở cửa trở lại

Việt Nam khôi phục lại hoạt động du lịch nội địa từ tháng 10 và bắt đầu thí điểm mở cửa đón khách quốc tế vào tháng 11/2021 kèm theo nhiều điều kiện nghiêm ngặt đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Theo đó:

- Nhiều đường bay quốc tế được nối lại, ưu tiên chở khách đến từ các địa bàn có hệ số an toàn phòng dịch cao, điển hình như Bắc Kinh/Quảng Châu, Tokyo, Seoul, Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc), Bangkok, Singapore, Vientiane, Phnom Penh, San Francisco/Los Angeles. Các đường bay đến những thị trường tiềm năng ở châu Âu và Australia, Anh, Pháp, Đức cũng được kiến nghị khôi phục.

- Lượng khách nước ngoài nhập cảnh tăng cao, tuy nhiên, phải có xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2; cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 3 ngày nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid hoặc là F0 đã khỏi bệnh và 7 ngày nếu chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều.

- Khách Việt đi du lịch Việt đông đúc khi đáp ứng các điều kiện về tiêm phòng vaccine hay là F0 đã khỏi bệnh, có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 và một số quy định cụ thể khác tại địa phương đến du lịch, trải nghiệm.

Nhiều tín hiệu khởi sắc ở thị trường nội địa

Dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022 cho thấy những hình ảnh ấn tượng của du lịch Việt khi nhiều điểm tham quan chật kín du khách hay một số cơ sở lưu trú báo full phòng. Thống kê cho thấy, có hơn 6,2 triệu lượt người trên cả nước đi du lịch Tết tại 35 địa phương có các điểm đến du lịch hàng đầu. Trong đó có các điểm đến hút hàng trăm nghìn người, như:

- Tây Ninh đứng đầu cả nước khi đón 595.000 lượt khách, riêng cáp treo núi Bà Đen đón gần 350.000 lượt trong 5 ngày từ mùng 1 đến mùng 5 Tết.

- An Giang xếp thứ hai với 316.000 lượt, tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái cũng trong 5 ngày từ 28 đến mùng 3 Tết.

- Đà Lạt (Lâm Đồng) cũng cho số liệu đáng mừng khi tổng khách tham quan, nghỉ dưỡng ước đạt 112.000 lượt từ 29 đến mùng 5 Tết, tăng 166,7% so với dịp nghỉ Tết Ta năm 2021. Nhiều du khách không book được phòng đã phải dựng lều ngủ tạm bên Hồ Xuân Hương.

- TP.Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng thể hiện cảnh khách chen chúc nhau của khoảng 204.500 lượt khách du xuân và sử dụng dịch vụ trong suốt 9 ngày nghỉ Tết, tăng đến 81% so với cùng kỳ năm ngoái.

đã đến lúc mạnh dạn mở cửa du lịch hoàn toàn
Hàng chục nghìn lượt khách đổ về tắm biển Vũng Tàu dịp Tết

 

- Phú Quốc (Kiên Giang) đón khoảng 79.000 lượt từ 27 đến mùng 6 Tết, đông đúc tại các đảo ở Nam Đảo, chợ đêm, khu vui chơi giải trí Sun World Hòn Thơm, Grand World, hòn Mây Rút…

- Khánh Hòa đón 98.610 lượt khách trong 9 ngày nghỉ Tết, công suất phòng đạt 72,8%; riêng các khu nghỉ dưỡng ở Bài Dài, TP.Nha Trang đạt trên 80% công suất.

- TP.Hội An (Quảng Nam) đón khoảng 5.000 lượt khách đến tham quan vào mùng 1,2 và tăng lên khoảng 10.000 lượt vào mùng 3,4, trong đó không chỉ có khách là người trong tỉnh hay các địa phương lân cận như Đà Nẵng mà còn ghi nhận cả một lượng lớn từ Tp.HCM, Hà Nội, Đồng Nai…

- Đà Nẵng ước đón 35.939 lượt khách dịp Tết, tăng 16,71% so với cùng kỳ năm 2021.

- Ở miền Bắc, mặc dù đang trải qua đợt rét đậm song vẫn hút khách. Thống kê từ 27 đến mùng 5 Tết, Sa Pa đón gần 74.400 lượt người, trong đó cáp treo Fansipan hút 27.330 lượt sau ngày mở cửa từ mùng 2; các ngày mùng 3, 4, 5 các khách sạn tại trung tâm thị xã đạt 100% công suất phòng.

- Hà Giang ước đón 86.000 lượt khách dịp nghỉ lễ, đông nhất tại Dinh Thự nhà Vương, phố cổ Đồng Văn, Mã Pí Lèng, cột cờ Lũng Cú, đi thuyền trên sông Nho Quế…

- Thủ đô Hà Nội ước đón khoảng 105.000 lượt khách trong 7 ngày từ 29 đến mùng 6 Tết.

đã đến lúc mạnh dạn mở cửa du lịch hoàn toàn
Du khách xếp hàng kín lối đi lên cáp treo núi Bà Đen, Tây Ninh

 

Có thể thấy, hoạt động du lịch đang nhộn nhịp dần những ngày qua cho tín hiệu khởi sắc về sự phục hồi ngành du lịch trong nước khi nhu cầu đi lại - vui chơi giải trí - tham quan - nghỉ dưỡng của đông đảo du khách vẫn cao, phân bố rải rác trên cả nước.

Về phần khách quốc tế, ghi nhận từ kế hoạch thí điểm đón khách tại 7 địa phương tham gia thí điểm, từ cuối tháng 11/2021 đến nay, Việt Nam đã đón khoảng 8.500 khách, chủ yếu đến từ Nga, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Mỹ.

Đã đến lúc mạnh dạn mở của du lịch hoàn toàn!

Mới đây, Thủ tướng Chính Phủ yêu cầu các đơn vị và địa phương cả nước chuẩn bị mở cửa du lịch an toàn càng sớm càng tốt, cố gắng từ cuối tháng 3 và chậm nhất là dịp 30/4 năm nay. Dự kiến, từ 31/3, Việt nam sẽ mở cửa hoàn toàn để đón khách quốc tế, đồng thời đưa khách trong nước đi du lịch nước ngoài qua tất cả các cửa khẩu. Được biết, thời điểm này nước ta sẽ hoàn thành tiêm mũi 3 cho tất cả dân số trưởng thành để đảm bảo miễn dịch cộng đồng, do đó, nếu mở cửa chậm hơn sẽ làm giảm sức hấp dẫn để thu hút khách quốc tế đến so với nhiều nước khác trong khu vực cũng đang có kế hoạch khôi phục ngành du lịch nước nhà.

Yêu cầu khách đến Việt Nam phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid hoặc từng là F0 đã khỏi bệnh; xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72h; có mua BHYT có nội dung chi trả điều trị Covid-19 ở mức tối thiểu là 50.000USD… Các doanh nghiệp đủ điều kiện đều được tham gia đón tiếp và phục vụ khách.

Ms. Smile

(Số liệu tổng hợp từ nhiều nguồn)

Việt Nam mở cửa du lịch quốc tế hoàn toàn từ tháng 2?

Có thể bạn muốn xem