Chùa Hoa Khai - điểm đến tâm linh lý tưởng cho chuyến vi vu Đắk Nông 

Chùa Hoa Khai - điểm đến tâm linh lý tưởng cho chuyến vi vu Đắk Nông  Mang kiến trúc dạng cung đình cùng với đó là không gian thanh tịnh, bình yên với ngập tràn hoa cỏ, chùa Hoa Khai ở Đắk Nông chính là điểm hẹn lý tưởng để du khách tận hưởng những khoảnh khắc thư thái ở chốn đại ngàn.  Du lịch Đắk Nông và check-in những điểm đến nổi tiếng đã là hoạt động quen thuộc với nhiều tín đồ xê dịch, thến những thời gian gần đây, nhiều người đã bắt đầu tìm về những chốn tâm linh, những ngôi chùa ở Đắk Nông để thăm quan và chiêm bái. Ngoài chùa Pháp Hoa thì ngôi chùa Hoa Khai cũng là điểm đến rất thu hút du khách bởi cảnh quan đẹp và lịch sử đặc biệt.    Chùa Hoa Khai điểm đến tâm linh nổi bật ở Đắk Nông. Ảnh: Chùa Hoa Khai Lịch sử xây dựng đặc biệt của chùa...

Mang kiến trúc dạng cung đình cùng với đó là không gian thanh tịnh, bình yên với ngập tràn hoa cỏ, chùa Hoa Khai ở Đắk Nông chính là điểm hẹn lý tưởng để du khách tận hưởng những khoảnh khắc thư thái ở chốn đại ngàn. 

Banner Tour

Du lịch Đắk Nông và check-in những điểm đến nổi tiếng đã là hoạt động quen thuộc với nhiều tín đồ xê dịch, thến những thời gian gần đây, nhiều người đã bắt đầu tìm về những chốn tâm linh, những ngôi chùa ở Đắk Nông để thăm quan và chiêm bái. Ngoài chùa Pháp Hoa thì ngôi chùa Hoa Khai cũng là điểm đến rất thu hút du khách bởi cảnh quan đẹp và lịch sử đặc biệt. 

 

Chùa Hoa Khai Chùa Hoa Khai điểm đến tâm linh nổi bật ở Đắk Nông. Ảnh: Chùa Hoa Khai


Lịch sử xây dựng đặc biệt của chùa Hoa Khai Đắk Nông 

Chùa Hoa Khai tọa lạc ở địa bàn thông Quảng Phước, xã Đạo Nghĩa huyện Đắk R'lấp, Đắk Nông. Ngôi chùa đã có lịch sử nhiều năm và trở thành điểm đến tâm linh quan trọng đối với đồng bào Phật tử địa phương cũng như du khách gần xa. 

Chùa Hoa Khai là một trong hai ngôi chùa đầu tiên của tỉnh Đắk Nông, chùa được xây dựng lần đầu vào năm 1960, lúc này người dân đang bị chính quyền Ngô Đình Diệm dồn dân lập ấp chiến lược, vì vậy người dân chỉ dựng một chiếc Am tranh nhỏ ở sườn đồi để làm nơi cầu nguyện. Đến khi Hòa thượng Thích Trí Huy, chánh đại diện của Phật giáo tỉnh Quảng Đức (cũ) cử TT. Thích Thông Tịnh đến để cùng với nhân dân địa phương tu sửa và xây dựng Am tranh thành một ngôi chùa nhỏ và đặt tên là Hoa Khai, cũng là tiền thân của ngôi chùa lớn hiện tại. 

 

Chùa Hoa Khai ở đắk Nông Ngôi chùa ban đầu chỉ là một Am tranh nhỏ được người dân dựng nên. Ảnh: FB/Chùa Hoa Khai

 

Đến năm 1963, TT. Thích Thông Tịnh đã dời chùa xuống chân đồi sau đó ngài đã vào Sài Gòn để tham gia biểu tình phản đối chính quyền Ngô Đình Diệm kỳ thị tôn giáo sau đó bị bắt và tù đày. Năm 1964 khi được trả tự do ngài viên tịch, chùa Hoa Khai không còn trụ trì và chỉ có  bạn hộ tự lo nhang khói và coi sóc chùa. 

 

Du lịch chùa Hoa Khai ở đắk Nông Ngôi chùa từng không có trụ trì trong nhiều năm. Ảnh: FB/ Chùa Hoa Khai

 

Năm 2005, Ban trị sự Giáo Hội Phật Giáo của tỉnh Đắk Nông đã cử Đại đức Thích Chiếu Ý về làm trụ trì của chùa Hoa Khai, sau đó Đại Đức đã dời chùa lên đỉnh đồi và thực hiện kiến thiết, xây dựng lại một ngôi chùa mới to đẹp và khang trang hơn, chính là chùa Hoa Khai ngày nay.

 

Du lịch chùa Hoa Khai ở đắk Nông Năm 2006 chùa được chính thức dời lên đồi và xây dựng lại khang trang. Ảnh: FB/ Chùa Hoa Khai


Khám phá không gian kiến trúc độc đáo của chùa Hoa Khai 

Chùa Hoa Khai sau khi được xây dựng mới và hoàn thành vào năm 2008 đã sở hữu một diện mạo rất khang trang và đẹp đẽ. Kiến trúc chùa mang dáng dấp đặc trưng của những ngôi chùa tân tiến ở Việt Nam nhưng vẫn giữ được những nét đặc trưng với mái ngói cong vút nhưng vẫn mềm mại. Phần diềm mái được chạm trổ và sơn vẽ họa tiết nổi bật, phần mái chùa được làm theo kiểu kẻ chuyền bấy góc đặc trưng của chùa Việt, độ xòe vừa phải, không xòe quá rộng nhưng những ngôi chùa ở Trung Hoa hay Nhật Bản. 

 

kiến trúc chùa Hoa Khai ở đắk Nông Chùa mang nét kiến trúc cung đình đặc trưng. Ảnh: FB Chùa Hoa Khai

Khuôn viên của chùa Hoa Khai rất rộng rãi, được chăm chút cẩn thận với ngập tràn cây cỏ, hoa lá. Chùa có nhiều hạng mục kiến trúc nổi bật như ngôi chánh điện được xây dựng theo dạng cung điền, khu tôn trí được kiến tạo đẹp mắt với 48 bức tượng Di Đà bao quanh tượng Quan Thế Âm Lộ thiên, ngôi tháp cho cố thượng tọa Thích Thông Tịnh và rất nhiều công trình nhỏ khác.

 

cHÁNH ĐIỆN chùa Hoa Khai ở đắk Nông Không gian khu chánh điện. Ảnh: FB/ Chùa Hoa Khai

tượng Bồ Tát  chùa Hoa Khai ở đắk Nông Tượng Phật linh thiêng tại chùa. Ảnh:@hieu.mobile.photo

 


Đứng ở chùa Hoa Khai, bạn có thể ngắm nhìn toàn bộ khung cảnh của ngôi làng, cánh đồng và đồi núi trập trùng phía xa, khung cảnh bình yên tuyệt đẹp khiến bất cứ ai cũng bị mê hoặc và cảm thấy lòng nhẹ bẫng khi được ngắm nhìn. Đặc biệt, để tạo cảnh quan, các sư thầy, tăng ni ở chùa Hoa Khai còn tỉ mẩn chăm sóc và trồng đủ loại hoa trong khuôn viên, nổi bật nhất chính là vườn hướng dương khoe sắc rực rỡ. 

 

cảnh sắc  chùa Hoa Khai ở đắk Nông Khuôn viên ngập tràn hoa cỏ. Ảnh: Hiếu Nguyễn

cảnh sắc  chùa Hoa Khai ở đắk Nông Hướng dương nở rộ tô điểm không gian. Ảnh: Hiếu Nguyễn

cảnh sắc  chùa Hoa Khai ở đắk Nông Khu vực ngắm cảnh tại chùa Hoa Khai. Ảnh: FB / Chùa Hoa Khai

du khách thăm chùa Hoa Khai ở đắk Nông Du khách và Phật tử thường xuyên ghé thăm ngôi chùa này. Ảnh: FB/ Chùa Hoa Khai

 

Hằng năm du khách và Phật tử thập phương vẫn tìm đến chùa Hoa Khai để thăm quan vãn cảnh và cầu nguyện, đặc biệt là các dịp lễ hoặc cuối và đầu năm. Về với Đắk Nông nói chung và huyện Đắk R'lấp nói riêng, du khách hãy dành thời gian tìm đến ngôi chùa bình yên trên đỉnh đồi này để đắm chìm vào không gian bình yên và trang nghiêm giữa Tây Nguyên đại ngàn. 

 

Nguyệt Cát (Tổng hợp) - GTOPVN.com.vn 

Ảnh: Internet 

Có thể bạn muốn xem