Chọn sai ngành nghề, hoang phí… “gần 1/3 quãng đời”

Chọn sai ngành nghề, hoang phí… “gần 1/3 quãng đời” Bước vào mỗi mùa tuyển sinh, vấn đề chọn ngành – chọn nghề khiến bữa cơm của nhiều gia đình “mất ngon”, bản thân các bạn học sinh lớp 12 thì nhiều đêm mất ngủ. Bởi cái giá của việc chọn sai ngành nghề là vô cùng đắt – có thể phải “trả bằng cả cuộc đời” nên chính các bạn trẻ cần tự cân nhắc – và biết chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của chính mình. Các bạn trẻ nên lựa chọn nghề nghiệp dựa vào yếu tố nào? - Ảnh nguồn Internet ► Chọn nghề Khách sạn, Nhà hàng – Tại sao không? Thực tế, có không ít các bậc phụ huynh có cái nhìn “không mấy thiện cảm” về khối ngành dịch vụ Khách sạn – Nhà hàng – Du lịch cho nên khi con em họ mong muốn đi theo ngành này thì gặp...

Bước vào mỗi mùa tuyển sinh, vấn đề chọn ngành – chọn nghề khiến bữa cơm của nhiều gia đình “mất ngon”, bản thân các bạn học sinh lớp 12 thì nhiều đêm mất ngủ. Bởi cái giá của việc chọn sai ngành nghề là vô cùng đắt – có thể phải “trả bằng cả cuộc đời” nên chính các bạn trẻ cần tự cân nhắc – và biết chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của chính mình.

Chọn sai ngành nghề, hoang phí… “gần 1/3 quãng đời”

Các bạn trẻ nên lựa chọn nghề nghiệp dựa vào yếu tố nào? - Ảnh nguồn Internet

► Chọn nghề Khách sạn, Nhà hàng – Tại sao không?

Thực tế, có không ít các bậc phụ huynh có cái nhìn “không mấy thiện cảm” về khối ngành dịch vụ Khách sạn – Nhà hàng – Du lịch cho nên khi con em họ mong muốn đi theo ngành này thì gặp phải sự phản đối gay gắt. Dưới đây là một trường hợp như thế được ghi nhận từ nhóm “Nhà quản lý Khách sạn, Nhà hàng, Du Lịch”.

“Hiện tại em đang học 12, em chọn ngành Quản trị nhà hàng - dịch vụ ăn uống, nhưng ba mẹ em thì phản đối gay gắt khi em chọn ngành này và có cái nhìn 'Tiêu cực' về ngành, bắt ép em phải theo ngành dược, tài nguyên môi trường hoặc ngân hàng vì cả dòng họ em không ai theo ngành QTNH-DVAU cả. Trong khi đó em học ban xã hội (T-V-A, Sử - Địa - GDCD), em tự biết bản thân mình yếu kém môn tự nhiên khối A, B, em biết mình không có năng lực những ngành ba mẹ mong muốn. 
Mặc dù em đã nói học ngành này có bằng đại học, tự học tăng cường nghiệp vụ,rồi trau dồi thêm tiếng Anh để dễ xin vào KS-NH 4, 5 sao nhưng ba mẹ em vẫn kiên quyết giữ những suy nghĩ tiêu cực đó và đánh đồng ngành NH-KS đi đôi với mấy quán nhậu, bia ôm.

Nguyên văn tối qua của ba mẹ em "Chọn ngành này con phải va chạm nhiều loại người trên đời, lỡ như thằng nào để ý, nó đưa tiền cho thằng quản lý, bỏ thuốc ngủ vào rồi hiếp thì xong đời", "Ngành phục vụ này đi đôi với hành nghề mại dâm, con không thấy bọn gái miền Tây toàn vào làm mấy chỗ đó à", "Ngành đó là tận cùng của xã hội rồi, có bằng cấp hay không cũng được nhận vào", "Ngành nhà nước ổn định, an nhàn thì không làm, đâm đầu vô mấy chỗ tư nhân", "Ngành đó nhiều ca, kíp rồi thân con gái đi làm từ tối đến sáng người ta nghĩ như thế nào", "Học ngành đó rồi mai mốt người ta hỏi ba mẹ con anh chị làm nghề gì thì nói nó làm phục vụ nhà hàng – khách sạn à, không được", "Nhà mình có tồi tệ lắm đâu mà phải làm mấy ngành này hả con"…
Hiện tại em đang rất bế tắc trong việc chọn ngành theo bản thân hay chọn ngành theo ý muốn ba mẹ. Mong anh chị trong ngành tư vấn giúp em với.”

Chọn sai ngành nghề, hoang phí… “gần 1/3 quãng đời”

Chọn nghề Khách sạn, Nhà hàng – Tại sao không? (Ảnh nguồn Internet)

Cái nhìn từ chính cộng đồng nhân sự nghề khách sạn

Trường hợp của bạn học sinh này sau khi được chia sẻ trên diễn dàn đã nhận được rất nhiều lời khuyên từ chính cộng đồng nhân sự nghề khách sạn. GTOP xin trích lại một số bình luận nổi bật:

- “Theo như em trao đổi qua bài viết thì anh có thể đưa ra 2 giả thuyết:

Thứ nhất, gia đình em có "cửa" rất sáng trong ngành kinh tế và bố mẹ muốn hướng em theo ngành đó để theo chân bố mẹ hoặc đang có 1 vị trí rất tốt chỉ chờ em học lấy cái bằng về kinh tế xong ra em sẽ có việc làm ngay. Tương lai của em đã được bố mẹ lên kế hoạch sẵn và rất ổn định.

Thứ 2, gia đình em thuộc mô típ đặc biệt phong kiến cổ hủ kém hiểu biết và rất ít khi tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Hơn nữa quê nhà em đang ở thì rất xa thành phố lớn…

Trong 2 trường hợp trên thì anh hy vọng gia đình em sẽ không thuộc vào trường hợp thứ 2. Vì nếu đúng như vậy, anh sẽ chẳng thể nào cho em lời khuyên được.

Còn về trường hợp thứ nhất, thì anh khuyên em nên tìm hiểu thật kỹ về ngành khách sạn – nhà hàng mà em đang mong muốn theo. Vừa là để em suy xét xem mình có nên đánh đổi những gì em sẽ có hay theo đuổi công việc em yêu thích. Vừa là để em hiểu ngành KS – NH là như thế nào, em hiểu được bản chất của ngành này thì em sẽ thuyết phục được bố mẹ của em.

Còn vốn bản chất của ngành KS - NH là ngành dịch vụ, làm dâu trăm họ phải chiều lòng khách, thỏa mãn nhu cầu khách hàng nhưng để mà "Ngành phục vụ này đi đôi với hành nghề mại dâm " hay " đưa tiền cho thằng quản lý, bỏ thuốc ngủ vào rồi hiếp " thì anh chưa bao giờ thấy.

Chưa kể, nếu em vào làm trong môi trường chuyên nghiệp thì em được cơ sở kinh doanh bảo vệ cho tận răng, khách nếu quá đà ngay lập tức bậc quản lý sẽ có cách xử lý tình huống để bảo vệ chính nhân viên của mình nên em không phải lo. Còn nếu làm quá hoặc vớ vẩn thì em còn pháp luật bảo vệ mà.”

- “Có 1 điều khi tốt nghiệp nhà hàng khách sạn ở Việt Nam, khi đi làm thì bạn phải bắt đầu ở level thấp nhất rồi từ từ mới move on. Dù là khách sạn 5 sao nhưng sẽ cực, còn nếu nhà bạn có điều kiện, bạn thực sự thích ngành này thì đầu tư đi học nước ngoài. Sau này về thì background sẽ đẹp hơn, tiếng anh chắc chắn sẽ hơn hẳn khi học ở VN, không cần phải bắt đầu từ level thấp nhất. Còn về phần khách thì dù làm ở 5 sao thì cũng sẽ có những khách không ra gì nhưng mà mức độ nó đỡ tạp nham hơn so với những môi trường khác…”

- “Chị cũng nghe lời ba mẹ như em đây, học đến năm 3 đại học thì bỏ vì vốn dĩ nó không dành cho mình. Hiện tại chị chuẩn bị ra trường ngành khách sạn và đã có việc làm”.

- “Em giống chị thế mỗi tội bố mẹ chị không nói tiêu cực như thế. Mẹ chị chỉ coi đấy là còn đường tăm tối, ngõ cụt thôi. Sao có thể có quan điểm xấu như vậy. Mình học rồi làm việc chân chính mà.”

- “Gia đình nào cũng tương tự vậy thôi, nhưng mình nghĩ bạn nên theo những gì bạn mong muốn. Ngành nhà nước lương an nhàn nhưng đó là cái bố mẹ bạn muốn chứ không phải bạn. Cả cuộc sống mà cứ sáng đi làm chiều về rồi đến lúc sinh con đẻ cái, mày tắt mặt tối, lương ba cọc ba đồng, an nhàn không có sự cố gắng,làm vậy cuộc sống nó vô vị lắm.

Ngành nào cũng có nhiều mặt thôi, chỉ cần mình có tâm huyết với nó,đem lại niềm vui cho khách hàng, nỗ lực hằng ngày, đó cũng là niềm vui cho chính mình, làm được những việc đó, làm được những thứ mình yêu thích,mình mới có động lực phấn đấu, trau dồi. Cứ cố gắng đi bạn! Đến lúc nào đấy gia đình bạn sẽ có cái nhìn khác qua sự cố gắng của bạn.”

- “Mình cũng chọn giống bạn; gia đình mình không phản đối nhưng cũng không hoàn toàn ủng hộ, cũng có khuyên nhẹ mình chuyển ngành nhưng mình say NO, ba mẹ mình lại ủng hộ mình. Quan trọng là bạn thôi... Mình có ý kiến thế này: Tạm thời mình cứ giải thích cho ba mẹ hiểu, còn đồng ý hay không “bạn vẫn làm theo ý mình” – nếu đam mê bạn đủ lớn.”

Chọn sai ngành nghề, hoang phí… “gần 1/3 quãng đời”

Chỉ có sự đam mê mới giúp bạn “sống và gắn bó” được với một nghề nghiệp nào đó - Ảnh nguồn Internet

Tìm hiểu thêm: Hàng chục nghìn bạn trẻ hào hứng với buổi chia sẻ triển vọng, định hướng nghề khách sạn

► Lời khuyên từ chuyên gia tâm lý học hướng nghiệp

Với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác tuyển sinh, tham gia tour tư vấn cho học sinh nhiều trường THPT khắp từ Bắc vào Nam, những lời khuyên của Tiến sĩ Phạm Mạnh Hà – chuyên gia tâm lý học hướng nghiệp – Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam chắc chắn sẽ giúp nhiều bạn trẻ tìm được con đường đi đúng đắn…

- Nếu chọn sai ngành nghề theo mong muốn của bố mẹ, phó mặc cho may rủi, không quan tâm đam mê, năng lực của bản thân, yêu cầu của công việc…, bạn có thể phải trả giá không phải cho hiện tại mà là 15 năm tới, thậm chí cả cuộc đời.

- “Nhà tuyển dụng sẽ không mời một người đã bước sang tuổi 35, lại không có kinh nghiệm. Con người chỉ tạo nên thành công vượt trội khi đam mê và làm việc đó đến hết cuộc đời”.

- Nếu thất tình, giới trẻ có thể bị dằn vặt trong một vài năm, nhưng gắn bó công việc không yêu thích thời gian dài, các em sẽ chán nản, bỏ bê, rồi lựa chọn ngành khác. Khi đó, sự lựa chọn mới cũng hết sức khó khăn. 

- Khi chọn nghề, học sinh không nên theo sở thích cảm tính hay chuyện cá nhân: Ví dụ, thích chơi điện tử nên chọn Công nghệ Thông tin, thích đi chơi nên chọn ngành du lịch.

- Việc chọn trường, ngành học vì có lý do bạn trai hay bạn gái mình học ở đó chỉ phù hợp khi trường có ngành em yêu thích. Nếu học ngành không phù hợp khả năng sẽ khiến em tự làm khổ bản thân mình. Em hãy cân nhắc đến chuyện có thể chia tay khi đang học cùng nhau. Lúc đó, chuyển ngành hay chuyển trường hết sức tiêu cực…

Sản lượng sản xuất và tiêu thụ bia ở Việt Nam hiện đang ở top đầu thế giới. Vì người Việt thường xuyên cảm thấy chán. Kết thúc ngày làm việc, còn quá nhiều người không làm công việc mình yêu thích nên tìm niềm vui với cốc bia. Một người yêu công việc, khi kết thúc giờ làm, họ sẽ thấy thỏa mãn, muốn về ăn bữa cơm gia đình và nghỉ ngơi. Vì vậy, nếu không muốn tốn tiền và hại sức khỏe, các bạn hãy làm đúng công việc mình yêu thích…

- Hiện nay, không ít trường mở nhiều ngành mới có tên “kêu” để thu hút thí sinh. Học sinh nên thường xuyên tham khảo các website tuyển dụng để biết về nghề nghiệp, sau đó đối chiếu việc đào tạo cụ thể của trường xem có “liên quan” hay không? Khi chọn trường, học sinh cần đặt ra những cơ sở để so sánh như: Học phí có phù hợp điều kiện gia đình, cơ sở vật chất, truyền thống lâu năm của trường... Nếu không cân nhắc kỹ, các em có thể đánh mất tương lai của chính mình.

- Hãy chọn theo sở trường của bản thân, bởi chỉ khi làm việc thành công, con người mới thấy hạnh phúc nhất. "Thích và làm được hoàn toàn khác nhau. Hãy chọn công việc bạn thích mà làm được".

Chọn sai ngành nghề, hoang phí… “gần 1/3 quãng đời”

“Hãy chọn công việc yêu thích mà làm được” - Ảnh nguồn Internet

Vốn thời gian một ngày của mỗi người là như nhau – 24 giờ đồng hồ: 8 giờ để ngủ + 8 giờ làm việc + 8 giờ ăn uống, sinh hoạt, làm những việc khác. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu không chọn được công việc yêu thích, bạn dường như đã lãng phí gần 1/3 cuộc đời của mình.

Với những bạn trẻ yêu thích nghề dịch vụ Khách sạn – Nhà hàng, GTOP khuyên bạn hãy cứ đam mê theo đuổi, bởi nếu không chọn, tỷ lệ thành công của bạn là 0% - nhưng nếu chọn theo nghề (vì có cả khả năng năng thất bại) nên tỷ lệ thành công ít nhất của bạn là 50%. Và hãy dùng sự nỗ lực – cố gắng của bản thân để chuyển hóa nghề này trở thành “nghề thích mà làm được”.

Chọn sai ngành nghề, hoang phí… “gần 1/3 quãng đời”

Ảnh nguồn Internet

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn trẻ đang trong vòng luẩn quẩn – băn khoăn chọn nghề sẽ “cởi trói” được suy nghĩ và tìm được con đường đi đúng đắn cho bản thân. Vì cái giá của việc của chọn sai ngành nghề là rất đắt, cho nên các bạn trẻ cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định “xài” 1/3 quãng đời của mình để làm gì…

Xem thêm: Chuyện nghề khách sạn: 4 tháng thực tập không lương và 1 công việc như ý

Ms. Smile

Có thể bạn muốn xem