Cappuccino là gì? Hướng dẫn chi tiết cách pha Cappuccino chuẩn hương vị Ý

Cappuccino là gì? Hướng dẫn chi tiết cách pha Cappuccino chuẩn hương vị Ý Cappuccino là một trong những dòng thức uống nổi tiếng của nước Ý được cả thế giới ưa chuộng. Vậy bạn có biết Cappuccino là gì? Cách pha Cappuccino ra sao? Nếu chưa có nhiều thông tin, hãy tìm hiểu điều này cùng GTOP! Bạn có biết Cappuccino là gì? Cách pha Cappuccino chuẩn ra sao? Cùng với Latte và Espresso, Cappuccino cũng là thức uống cà phê nổi tiếng của Ý, tên gọi của loại đồ uống này được cho là xuất phát từ tên gọi của các nhà tu sĩ dòng Capuchin khi màu áo thụng của họ có màu tương tự như màu nâu tự nhiên của một tách cà phê Cappuccino hoàn hảo. Trong tiếng Ý, mũ của chiếc áo tu này được gọi là Cappuccino. Vậy Cappuccino là gì? Cappuccino là gì? Cappuccino (hay Cappuchino, đọc là ca-pu-chi-nô) là tên gọi một loại thức uống...
quảng cáo

Cappuccino là một trong những dòng thức uống nổi tiếng của nước Ý được cả thế giới ưa chuộng. Vậy bạn có biết Cappuccino là gì? Cách pha Cappuccino ra sao? Nếu chưa có nhiều thông tin, hãy tìm hiểu điều này cùng GTOP!

cappuccino là gì

Bạn có biết Cappuccino là gì? Cách pha Cappuccino chuẩn ra sao?

Cùng với Latte và Espresso, Cappuccino cũng là thức uống cà phê nổi tiếng của Ý, tên gọi của loại đồ uống này được cho là xuất phát từ tên gọi của các nhà tu sĩ dòng Capuchin khi màu áo thụng của họ có màu tương tự như màu nâu tự nhiên của một tách cà phê Cappuccino hoàn hảo. Trong tiếng Ý, mũ của chiếc áo tu này được gọi là Cappuccino. Vậy Cappuccino là gì?

Cappuccino là gì?

Cappuccino (hay Cappuchino, đọc là ca-pu-chi-nô) là tên gọi một loại thức uống cà phê nóng có nguồn gốc từ Ý, được các Barista pha chế từ 3 thành phần nguyên liệu đều nhau là cà phê espresso pha với một lượng nước gấp đôi, sữa nóng và sữa sủi bọt; rồi rải lên trên bề mặt một ít bột cacao hay bột quế để hoàn thiện hương vị; đây được xem là bước cực kỳ quan trọng giúp tạo hình ấn tượng cho tách cappuccino (hình trái tim, lá dương sỉ, đám mây, bướm, cô gái xinh đẹp,…) thông qua việc dùng khuôn hay thìa khuấy điệu nghệ trên bề mặt bọt sữa cùng lúc với việc rắc bột.

cappuccino là gì

Cappuccino là gì? - Cappuccino là cà phê của Ý, gồm 3 thành phần chính là espresso, sữa nóng và sữa sủi bọt có tỷ lệ đều nhau

Khác với cà phê Latte, cà phê Cappuccino thường được phục vụ trong tách có dung tích nhỏ hơn, được làm bằng đá hay sứ, có thành dày để giữ độ nóng lâu cho thức uống bên trong; trước khi phục vụ, tách này phải được hâm nóng. Tại Ý, thức uống cà phê này gần như chỉ uống vào lúc ăn sáng hoặc dành thời gian riêng trong ngày để thưởng thức như một món riêng biệt; tuy nhiên, chúng nhanh chóng được phổ biến sang nhiều nước khác trên thế giới và trở thành loại cà phê phổ thông nhất hiện nay với nhiều biến thể mới, sử dụng kem/ kem sữa đã đánh đặc thay vì sữa .

Tìm hiểu thêm: Bạn có phân biệt được Cappuccino và Latte?

Hướng dẫn chi tiết 4 bước pha Cappuccino chuẩn hương vị Ý

Để có được một tách Cappuccino chuẩn hương vị Ý, các Barista không chỉ thực hiện theo đúng công thức được đào tạo (như đã trình bày ở mục "Cappuccino là gì?") mà còn phải thể hiện sự sáng tạo, khéo léo trong việc tạo hình nghệ thuật trang trí trên ly cà phê (Latte Art). GTOP xin chia sẻ các bước pha Capuccino chi tiết để bạn tham khảo và áp dụng nếu cần:

- Nguyên liệu

cappuccino là gì

  • 30ml cà phê Espresso
  • 100ml sữa tươi ít béo, không đường
  • 2 thìa cà phê đường trắng
  • Bột cacao hay bột quế
  • 1 tách sứ có dung tích khoảng 200ml

- Cách thực hiện

cappuccino là gì

Hiểu rõ Cappuccino là gì, cách pha Cappuccino ra sao,... là yêu cầu bắt buộc phải biết nếu muốn trở thành Barista chuyên nghiệp

  • Cho sữa tươi, đường vào ca đựng sữa rồi đánh nóng sữa và tạo bọt sữa mịn, dày.
  • Làm nóng tách sứ bằng lò vi sóng hoặc để vào âu nước sôi
  • Rót cà phê vào cốc rồi chế bọt sữa lên trên. Lưu ý nên đổ sữa từ từ, đều tay vào chính giữa cốc cho tới khi bọt sữa trắng nổi lên thì bắt đầu lắc sữa để tạo hình. Ngoài ra, các Barista cũng có thể dùng kết hợp tăm nhỏ để tạo những hình phức tạp và cầu kỳ hơn.
  • Rắc thêm bột cacao hay bột quế lên trên để hoàn thiện hương vị. Một tách cà phê Cappuccino chuẩn phải mang lại cho thực khách vị cà phê trầm và nhẹ cùng hương thơm của kem hòa lẫn với vị béo béo của sữa.

Tham khảo cách làm chi tiết qua video sau:

​[embed]https://www.youtube.com/watch?v=RPDpydVKn-I[/embed]

Hy vọng những thông tin mà GTOP chia sẻ trên đây sẽ giúp các ứng viên tìm việc pha chế cà phê hiểu được Cappuccino là gì, cách pha Cappuccino chuẩn ra sao,… từ đó, giúp các Barista bổ sung hoặc hoàn thiện các bước thực hiện của bản thân để tạo ra những tách cà phê Cappuccino chuẩn khiến thực khách hài lòng.

Xem thêm: Frappuccino là gì? 5 bí mật không phải ai cũng biết về Frappuccino

Ms. Smile