Cách làm 10 món lẩu siêu ngon cho mùa đông lạnh giá này

Cách làm 10 món lẩu siêu ngon cho mùa đông lạnh giá này 1. CÁCH NẤU LẨU RIÊU CUA BẮP BÒ SƯỜN SỤN + Chuẩn bị nguyên liệu: Cua đồng, sườn sụn, bắp bò, đậu phụ Mẻ, dấm bỗng hoặc me chua, quả dọc (tùy khẩu vị) Mắm tôm: 1 muỗng nhỏ (Có thể bỏ qua nếu bạn không thích) Cà chua: 3-5 quả thái miếng cau Rau sống: Rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối non, xà lách, mùi tàu, hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ, chanh, ớt… Bún sợi nhỏ, chanh, ớt hoặc xì dầu, nước mắm để chấm thêm. + Hướng dẫn cách làm: Sườn sụn chần qua nước sôi, ướp hành khô băm nhỏ, gia vị và một chút nước mắm xào sơ qua, cho nước vào ninh bằng nồi áp suất khoảng 10 phút cho mềm. Cua làm sạch, cho vào một chút muối giã nhuyễn hoặc xay bằng máy xay sinh tố rồi lọc lấy...

1. CÁCH NẤU LẨU RIÊU CUA BẮP BÒ SƯỜN SỤN

+ Chuẩn bị nguyên liệu:

Cua đồng, sườn sụn, bắp bò, đậu phụ

Mẻ, dấm bỗng hoặc me chua, quả dọc (tùy khẩu vị)

Mắm tôm: 1 muỗng nhỏ (Có thể bỏ qua nếu bạn không thích)

Cà chua: 3-5 quả thái miếng cau

Rau sống: Rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối non, xà lách, mùi tàu, hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ, chanh, ớt…

Bún sợi nhỏ, chanh, ớt hoặc xì dầu, nước mắm để chấm thêm.

Cách làm 10 món lẩu siêu ngon cho mùa đông lạnh giá này

+ Hướng dẫn cách làm:

Sườn sụn chần qua nước sôi, ướp hành khô băm nhỏ, gia vị và một chút nước mắm xào sơ qua, cho nước vào ninh bằng nồi áp suất khoảng 10 phút cho mềm.

Cua làm sạch, cho vào một chút muối giã nhuyễn hoặc xay bằng máy xay sinh tố rồi lọc lấy nước, gạch cua khều riêng ra một bát nhỏ. Nêm một muỗng nhỏ mắm tôm và gia vị vào nồi nước cua bắc lên bếp, khuấy nhẹ đều tay cho đến khi canh sôi và gạch cua nổi lên thì vặn nhỏ lửa. Dùng muôi gạt hết riêu cua vào cạnh nồi cho kết lại thảnh từng mảng rồi tắt bếp. Bạn có thể vớt riêu cua ra một cái bát rồi ăn đến đâu thả dần vào nồi nước lẩu đến đó để riêu khỏi bị vỡ.

Cho dầu ăn vào chảo, phi hành khô băm nhỏ cho thơm vàng, cho gạch cua vào xào chín cùng một xíu nước mắm rồi trút ra bát. Tiếp tục cho cà chua thái miếng cau vào xào chín tới, không nên xào chín và nát quá.

Đậu khuôn cắt miếng nhỏ rán vàng, bày ra đĩa. Bắp bò thái mỏng bày ra đĩa.

2. CÁCH NẤU LẨU THÁI HẢI SẢN

+ Chuẩn bị nguyên liệu:

Xương lợn, tôm sú, thịt bò (bò bắp cho ngon nhé), ngao, mực

Rau muống, rau cải ngọt, rau cải xong, cải thảo

Cà chua, sả, giềng, hành tỏi

01 Gói gia vị lẩu thái.

Cách làm 10 món lẩu siêu ngon cho mùa đông lạnh giá này

+ Hướng dẫn cách làm:

Xương lợn rửa sạch, cho vào nồi nước sôi trần sơ rồi đổ ra, rửa lại cho sạch và hết mùi hôi. Cho xương vào nồi, thêm nước rồi đun với lửa to. Khi nước sôi, các bạn hạ nhỏ lửa, hầm cho xương ra nước ngọt để làm nước dùng cho lẩu.

Mực làm sạch, khứa vảy rồng (cắt các đường chéo để thành hình quả trám ấy ạ) rồi cắt miếng vừa ăn. Ngao rửa sạch, ngâm với nước pha một chút muối và cắt vài lát ớt vào. Dùng rá đậy kín, ngâm trong khoảng 30 phút cho ngao tiết hết cát bẩn rồi rửa sạch. Tôm rửa sạch, có thể cắt bớt râu. Thịt bò rửa sạch,dùng dao thật sắc thái lát mỏng. 

Bày tôm, mực, thịt bò, ngao ra đĩa cho đẹp mắt.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát. Sả đập dập, cắt khúc. Giềng rửa sạch, cắt lát. Nấm rơm chẻ thữ thập trên đầu cho đẹp mắt rồi rửa sạch. Các loại rau ăn lẩu nhặt bỏ phần già, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn, riêng cải thảo tách từng bẹ ra, rửa sạch rồi cũng cắt miếng vừa ăn. Xếp các nguyên liệu ra đĩa.

Phi thơm tỏi băm, cho cà chua, dứa, giềng, sả vào xào chín rồi thêm nước dùng xương vào là xong.

3. CÁCH NẤU LẨU VỊT NẤU CHAO

+ Chuẩn bị nguyên liệu:

1 con vịt tơ (1,7 kg), làm sạch, chặt miếng

4 viên chao trắng

3 viên chao đỏ

500 g khoai cao, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, chiên vàng

1 bó rau muống nhặt bỏ lá, lấy cọng non

Hành tỏi, băm nhỏ, dầu hào, dầu mè

Nước dừa tươi

Muối, tiêu, đường. 

Cách làm 10 món lẩu siêu ngon cho mùa đông lạnh giá này

+ Hướng dẫn cách làm:

Ướp thịt vịt với muối, tiêu, đường, hành tỏi băm, dầu hào, dầu mè và chao tán nhuyễn. Để ngấm gia vị khoảng 30 phút, rồi phi tỏi thơm, cho vịt vào xào săn lại. Cho nước dừa, hầm thịt mềm.

Tiếp tục cho khoai cao vào, nêm lại gia vị vừa miệng. Đun cho đến khi nước trong nồi sánh lại.

Cho thức ăn ra lẩu hoặc nồi đất, đun lửa liu riu (để giữ nóng).

Dùng kèm với bún tươi hoặc bánh mì, rau muống và chao. 

4. CÁCH NẤU LẨU KIM CHI

+ Chuẩn bị nguyên liệu:

Kim chi cải thảo (nguyên cây): 500-700 gr

Nước kim chi: 500-700 ml

Nước dùng gà hoặc heo: 2-4 lít

Tôm lột: 200-300 gr

Thịt gà phi lê: 300 gr

Thịt heo nạc: 500 gr

Đậu hũ non hoặc đậu hũ trứng: 4-5 miếng

Cải thảo: 2-3 cây

Nghêu: 500 gr

Nấm đông cô, nấm kim châm, nấm bào ngư hoặc nấm hải sản: 100 gr/loại

Thịt bò: 200-300 gr

Ớt sừng trâu (cay) hoặc ớt sừng Hàn quốc (ít cay) 5 - 7 quả

Nước mắm, đường, bột ngọt

Các loại rau, mì ăn kèm lẩu (tùy thích). 

Cách làm 10 món lẩu siêu ngon cho mùa đông lạnh giá này

+ Hướng dẫn cách làm:

Kim chi cải thảo cắt lấy phần gốc (khoảng 1/4 từ gốc trở lên), cho vào nấu trong nước dùng gà hoặc heo. Phần kim chi còn lại cắt khúc vừa ăn, xếp vào dĩa.

Tùy theo khẩu vị mà có thể dùng nhiều hay ít kim chi. Nêm nước mắm, đường, bột ngọt vào nước dùng cho vừa miệng. Chú ý nêm nhạt vì khi dùng lẩu sẽ cho nước kim chi vào, nước kim chi có độ mặn.

Các loại rau, nấm rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn, bày ra dĩa.

Thịt gà, bò, heo rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng, bày ra dĩa.

Nghêu ngâm rửa sạch cát, bày chung với thịt.

Tôm lột vỏ hoặc để nguyên tùy ý. Cắt râu và ngạnh nếu để vỏ, bày ra dĩa chung với thịt. Đậu hũ non cắt miếng vừa phải, đừng cắt nhỏ, dễ bị nát khi cho vào lẩu. 

5. CÁCH NẤU LẨU DÊ

+ Chuẩn bị nguyên liệu:

Dê nạm (xương sườn), xương heo, tàu hũ ky

Hành tây, chao đỏ, chao trắng, mì trứng

Sả cây, gừng, riềng, tỏi băm, chanh, tần ô (hoa cúc)

Cải ngọt cọng nhỏ, hành tím, đinh hương, tai vị, quế, muối, đường, bột ngọt.

Cách làm 10 món lẩu siêu ngon cho mùa đông lạnh giá này

+ Hướng dẫn cách làm:

Xương heo rửa sạch, trụng nước sôi, rửa lại thật sạch rồi đem nấu nước dùng. Thịt dê đem thui phần da, cạo rửa thật sạch rồi cắt miếng 5cm2. Tàu hũ ky cắt miếng vuông 5 cm, đem chiên sơ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau. Hành tím băm nhuyễn. Bún tàu ngâm nước dùng cho mềm, cắt khúc 3cm. Sả cây rửa sạch. gừng, riềng cạo vỏ, rửa sạch, băm, nhuyễn. Tần ô, cải ngọt rửa sạch, cắt khúc 5cm. Mì trứng đem trụng nước sôi, khi mì vừa mềm thì vớt ra để ráo. trộn mì với dầu phi tỏi cho thơm.

Tỏi băm phi vàng trong chảo dầu nóng, sau đó cho gừng riềng, hành tím, đinh hương, tai quế vô đảo đều cho thơm. Cho chao đỏ đã cà nhuyễn vô xào, đảo đều tay, đỏ nước lạnh vô nồi ngập mặt thịt và sả cây đập dập, bó lại. Cho thịt dê và hỗn hợp vừa xào vô nồi. Nêm 1 muỗng đường + 1 muỗng bột ngọt. Ninh thịt dê trong 30- 45 phút tùy theo dê lớn hay nhỏ. Khi thịt chín mềm, vớt hết thịt ra, lọc nước lại cho trong. Cho nước dùng ninh từ xương heo vô chung với nước tương hầm dê vừa lọc, đun sôi, nêm nếm lại cho hài hòa.

Cho thịt dê và nước dùng vô nồi lẩu, thêm hành lá, cần tàu, hành tây. Món này ăn kèm với rau tần ô, cải ngọt, mì trứng chấm chao trắng.

6. CÁCH NẤU LẨU NẤM CHAY

+ Chuẩn bị nguyên liệu:

Nấm đùi gà, Nấm bào ngư, Nấm kim châm, Nấm rơm

Rau mồng tơi, Cà rốt, Đậu hủ trắng, Củ cải mặn, Su hào, Su su

Muối, Đường, Bột ngọt, Cà chua, Ớt sừng.

Cách làm 10 món lẩu siêu ngon cho mùa đông lạnh giá này

+ Hướng dẫn cách làm:

Các loại nấm nhặt bỏ gốc sau đó ngâm nước muối pha loãng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước cắt miếng vừa ăn. Mồng tơi nhặt rửa sạch. Các loại củ gọt vỏ cắt khối, cà rốt cắt quân cờ. Cà chua cắt hạt lựu. Đậu hủ cắt quân cờ. Ớt thái chỉ.

Bắc nồi lên bếp sau đó cho chút dầu ăn vào cho cà chua vào xào cho nát lấy sốt. Cho 3 lít nước vào đun sôi sau đó cho các loại củ trừ cà rốt vào hầm lấy nước dùng. Sau 30 phút vớt hết củ ra cho cà rốt vào nấu trong 5 phút. Nêm 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt và cho ớt thái chỉ vào đun sôi rồi tắt bếp.

Múc nước dùng vào nồi lẩu và đậu hủ vào sau đó đặt lên bếp mini. Xếp các loại nấm lên dĩa. Xếp rau và bún ra dĩa. Làm thêm 1 chén mắm chay mặn. Khi ăn ta nấu sôi nước dùng rồi cho các loại nấm và rau vào đun chín là dùng được.

7. CÁCH NẤU LẨU VỊT QUAY

+ Chuẩn bị nguyên liệu:

Vịt quay : nửa con (khoảng 600 gr)

Đậu hũ non: 1 bịch (loại bán sẵn trong siêu thị)

Ớt sừng: 2 trái

Mì vắt: 2 cuộn

Cải thảo: 200 gr

Rau mùi; gia vị vừa đủ.

Cách làm 10 món lẩu siêu ngon cho mùa đông lạnh giá này

+ Hướng dẫn cách làm:

Dùng xương vịt và nước ướp trong bụng vịt cho vào nồi cùng với khoảng 1 lít nước lọc đun sôi liu riu khoảng 20 phút. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

Cho đậu hũ non và ớt xắt vào cho thơm. Cho tiếp rau mùi và cải thảo vào rồi tắt bếp. Trụng qua mì vắt cho mềm. Ăn cùng với cải thảo hoặc rau tần ô.

8. CÁCH NẤU LẨU CUA ĐỒNG BẮP BÊ

+ Chuẩn bị nguyên liệu:

Xương cục, Cua đồng, Bắp bê (chọn bắp hoa thịt mềm và bì giòn), Đậu phụ

Mẻ, dấm bỗng hoặc me chua, quả dọc (tùy khẩu vị)

Mắm tôm: 1 muỗng nhỏ (có thể bỏ qua nếu bạn không thích)

Cà chua: 5 quả thái miếng cau. Gọt một số quả lấy vỏ để làm hoa trang trí.

Rau sống và rau để nhúng: Hoa chuối, thân chuối non, xà lách, mùi tàu, hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ, chanh, ớt…Thêm ít rau muống nhỏ ngọn để nguyên hoặc chẻ nhỏ, rau mồng tơi hoặc các loại rau khác tùy theo sở thích. Nhưng rau muống và mồng tơi là hợp vị nhất.

Bún sợi nhỏ/ miến dong hoặc bánh đa đỏ.

Chanh, ớt hoặc xì dầu, nước mắm để chấm thêm. 

Cách làm 10 món lẩu siêu ngon cho mùa đông lạnh giá này

+ Hướng dẫn cách làm:

Xương cục ninh nhừ lấy nước trong làm nước dùng. Cua làm sạch, cho vào một chút muối giã nhuyễn hoặc xay bằng máy xay sinh tố rồi lọc lấy nước, gạch cua khều riêng ra một bát nhỏ. Nêm một muỗng nhỏ mắm tôm và gia vị vào nồi nước cua bắc lên bếp, khuấy nhẹ đều tay cho đến khi gạch cua nổi lên và canh sôi hẳn thì vặn nhỏ lửa.

Dùng muôi gạt hết riêu cua vào cạnh nồi cho kết lại thảnh từng mảng rồi tắt bếp. Bạn có thể vớt riêu cua ra một cái bát để chế vào nồi lẩu sau hoặc để ăn đến đâu thả dần vào nồi nước lẩu đến đó cho riêu khỏi bị vỡ.

Cho dầu ăn vào chảo, phi hành khô băm nhỏ cho thơm vàng, cho gạch cua vào xào chín cùng một xíu nước mắm rồi trút ra bát. Tiếp tục cho cà chua thái miếng cau vào xào chín tới, không nên xào chín và nát quá cho đẹp mắt.

Mẻ đã ngấu lọc lấy nước để vào một bát con, có thể dùng quả dọc hoặc quả me thay thế. Chế nước canh cua và nước xương ninh vào nồi lẩu cùng với cà chua đã xào chín. Cho mẻ vào, nêm thêm dấm bỗng rồi đun sôi, nêm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục thả riêu cua vào, rưới gạch cua lên riêu cua cho dậy màu. 

9. CÁCH NẤU LẨU GÀ MĂNG CAY

+ Chuẩn bị nguyên liệu:

Thịt gà (nên chọn gà trống già hoặc gà mái đã đẻ nhiều lứa)

Măng ớt (lấy cả nước ngâm măng)

Củ hành tây, rượu trắng

Rau muống, mùi tàu, hành lá, muối, tiêu, nước mắm, đường.

Cách làm 10 món lẩu siêu ngon cho mùa đông lạnh giá này

+ Hướng dẫn cách làm:

Làm gà thật sạch, khử hết mùi hôi của gà bằng muối, sau đó chặt gà thành miếng vừa, rồi cho rượu trắng + gia vị vào ướp với thịt gà, để khoảng 30 phút cho gà ngấm đều gia vị. Riêng phần đầu + cổ + chân gà cho vào hầm để lấy nước dùng.

Bóc bỏ vỏ hành tây, rửa sạch rồi bổ múi cau, cắt ngang. Thả hành tây vào nồi nước dùng đang hầm và đun đến khi bạn thấy hành tây chín nhừ thì vớt hành tây bỏ ra ngoài (không được đậy nắp nhé).

Sau đó cho thịt gà đã ướp gia vị vào chung rồi đun đến khi bạn thấy sôi thì cho măng ớt và nước măng vào là xong. 

10. CÁCH NẤU LẨU ỐC

+ Chuẩn bị nguyên liệu:

1-2kg ốc nhồi (tùy theo sở thích); 200g cà chua; 50g me; 150g giấm bỗng.

2 lít nước dùng nấu từ xương lợn.

50g dầu thực vật, 10g nghệ, 50g tía tô, 20g rau mùi, 30g hành khô, 50g hành hoa, 30g mùi tàu.

Gia vị, nước mắm, mỳ chính, đường, ớt tươi, tương ớt, giấm, chanh. 

Cách làm 10 món lẩu siêu ngon cho mùa đông lạnh giá này

+ Hướng dẫn cách làm:

Ốc nhồi ngâm nước gạo đặc hoặc bột mỳ trong vòng 24 tiếng. Có thể rắc lên trên ốc ớt bột hoặc để một con dao sắt để ốc mau nhả hết đất. Vớt ốc ra, khều lấy thịt, bỏ hoi, đất bẩn. Bóp giấm cho trắng, rửa sạch, cắt đôi. Ướp ốc với nước mắm, giấm bỗng, ớt, hấp chín tới (giữ lại nước hấp để nấu).

Quả me cạo vỏ, luộc mềm, nghiền nhỏ, lọc lấy chua. Cà chua thái hình miếng cau. Nghệ giã nhỏ, vắt lấy nước. Hành khô thái mỏng. Đun dầu nóng già, phi vàng hành rồi tưới lên ốc. Hành hoa và các loại rau còn lại rửa sạch, vẩy khô, thái nhỏ.

Đun nóng già dầu, cho hành, tương ớt, cà chua, nước nghệ, đảo đều. Đổ nước dùng, nước hấp ốc, giấm bỗng, nước me, gia vị, nước mắm, đường, mỳ chính đổ lẫn vào nhau. Bạn đã có một nồi lẩu ốc ăn cùng bún hoàn hảo. Ngoài những nguyên liệu có ở trên, khi ăn, bạn có thể cho thêm đậu rán, đậu phụ vào ăn kèm.

 

 

 

Có thể bạn muốn xem