Bí quyết cải thiện trí nhớ thực hiện cực dễ nhưng rất hiệu quả

Bí quyết cải thiện trí nhớ thực hiện cực dễ nhưng rất hiệu quả Lý do khiến bạn thường xuyên quên một việc gì đó là do quá trình bạn lưu giữ chúng hoặc ghi nhớ chúng diễn ra quá nhanh.Nghiên cứu chỉ ra rằng, phải mất khoảng 8 giây để thực hiện đầy đủ một hoạt động ghi nhớ thông tin vào bộ nhớ. Bởi vậy, việc tập trung để ghi nhớ là điều quan trọng hàng đầu để lưu trữ thông tin lâu dài hơn. Hãy áp dụng một số cách dưới đây để giúp bạn cải thiện trí nhớ tốt hơn: 1. Nhắc lại: Nếu bạn cảm thấy khả năng ghi nhớ của mình bị suy giảm, hãy tập thói quen nhắc lại. Ví dụ nhắc lại tên của người bạn quen, nhắc lại bài học hay các kế hoạch làm việc mà bạn đã lên. Trong cuộc sống hàng hãy sử dụng khả năng ghi nhớ để sắp xếp các...
quảng cáo

Lý do khiến bạn thường xuyên quên một việc gì đó là do quá trình bạn lưu giữ chúng hoặc ghi nhớ chúng diễn ra quá nhanh.Nghiên cứu chỉ ra rằng, phải mất khoảng 8 giây để thực hiện đầy đủ một hoạt động ghi nhớ thông tin vào bộ nhớ. Bởi vậy, việc tập trung để ghi nhớ là điều quan trọng hàng đầu để lưu trữ thông tin lâu dài hơn.

Hãy áp dụng một số cách dưới đây để giúp bạn cải thiện trí nhớ tốt hơn:

1. Nhắc lại: Nếu bạn cảm thấy khả năng ghi nhớ của mình bị suy giảm, hãy tập thói quen nhắc lại. Ví dụ nhắc lại tên của người bạn quen, nhắc lại bài học hay các kế hoạch làm việc mà bạn đã lên. Trong cuộc sống hàng hãy sử dụng khả năng ghi nhớ để sắp xếp các vật dụng trong gia đình một cách gọn gàng, ngăn nắp, ví dụ như đặt kính vào đúng vị trí hoặc khóa cửa sau khi vào nhà.

  • Giúp bạn tăng thêm trí nhớ bằng cách thư giãn

2. Chơi trò chơi trí tuệ: Việc giải câu đố hoặc chơi giải ô chữ có thể cải thiện đáng kể trí nhớ của bạn và giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn. Điều này có được là do trong quá trình vận dụng trí não để giải câu đố thì hầu hết các khớp thần kinh của bạn đều được kích hoạt, đặc biệt là ở các khu vực bộ nhớ. Theo một nghiên cứu khoa học, những người tham gia chơi một trò chơi trên máy tính điều độ trong khoảng 6 năm sẽ cải thiện rất nhiều trí nhớ của họ và giúp họ tập trung cao độ hơn.

Bí quyết cải thiện trí nhớ thực hiện cực dễ nhưng rất hiệu quả

3. Tập trung: Khi bạn gặp một người và bỗng dưng quên mất tên họ là gì, mặc dù bạn vẫn nhớ họ sống ở đâu, làm nghề gì và một vài chuyện liên quan đến họ. Chuyên gia tâm lý thần kinh giải thích rằng điều này là có cơ sở vì bộ não của chúng ta dễ nhớ lại những thông tin gần hơn. Để tăng khả năng ghi nhớ, hãy tập luyện bằng cách tập trung và dành sự chú ý vào mọi thứ xảy ra một cách chi tiết.

4. Làm chủ một kỹ năng mới: Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển cho thấy rằng, khi bạn học hỏi và làm chủ được một kỹ năng, hoạt động mới như: đọc sách, trượt tuyết, đan khăn, thêu vá... cũng là một biện pháp tối ưu để tăng cường sự tập trung và khả năng ghi nhớ bạn.

5. Giữ bình tĩnh: Stress vốn được biết là một nguyên nhân làm giảm khả năng ghi nhớ. Bạn thường cảm thấy rất khó để nhớ được một việc gì nếu đang ở trong trạng thái căng thẳng hoặc stress. Nếu gặp phải những tình huống này bạn nên cố gắng giữ bình tĩnh và hít thở một hơi thật sâu để thư giãn trước khi tiếp tục việc ghi nhớ.

Bí quyết cải thiện trí nhớ thực hiện cực dễ nhưng rất hiệu quả

6. Tập luyện thể dục: Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc luyện tập thể dục sẽ mang lại lợi ích không nhỏ đối với đời sống tinh thần của bạn. Ngoài ra, nó còn có tác động tích cực rất lớn tới bộ nhớ của bạn. Luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên có thể giúp làm tăng kích thước não và tăng khả năng ghi nhớ của não bộ. Vì thế, việc đi bộ khoảng 20 - 30 phút mỗi ngày không chỉ giúp bạn thoải mái hơn mà còn nâng cao khả năng tập trung và ghi nhớ.

Sự thật là, đa số chúng ta đều có hệ thần kinh như nhau, giống những người có trí tuệ nổi tiếng có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh trong não bộ, mỗi tế bào đều có sợi trục, sợi nhánh và chúng kết nối với những tế bào khác khi chúng ta học điều gì mới. Số lượng liên kết tạo ra có thể nhiều đến mức không đếm xuể. Bởi vậy, xét về mặt sinh học, mỗi chúng ta đều có khả năng trở thành một thiên tài. Do đó, mỗi chúng ta hãy cố gắng rèn luyện trí nhớ mỗi ngày.

  • Cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ bằng trò chơi rất hiệu quả
  • Mẹo vặt giúp bạn tăng trí nhớ