Bánh canh ruộng Đà Nẵng 'đặc sản' siêu đắt khách xứ Đà
Được biết với tên gọi kỳ lạ, bánh canh ruộng hay bánh canh chờ, bánh canh chực, món ăn nổi tiếng của Đà Nẵng đã trở thành đặc sản nổi tiếng khiến du khách mê mẩn.
Bánh canh ở đâu cũng có thế nhưng món bánh canh ruộng là cái tên độc quyền của thành phố Đà Nẵng, đây là một món ăn hấp dẫn được xếp vào hàng “đặc sản” xứ Đà thành và được cả người dân bản địa và du khách yêu thích. Thực khách đến thưởng thức bánh canh ruộng không chỉ ngạc nhiên bởi hương vi thơm ngon, hấp dẫn mà còn ngỡ ngàng hơn nữa khi giữa phố xá tấp nập, những tô bánh canh ruộng Đà Nẵng chỉ có giá từ 8000đ/ tô.
Bánh canh ruộng là đặc sảng riêng có của Đà Nẵng. Ảnh:@ryanblogger>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng từ A đến Z cập nhật mới nhất
Bánh canh ruộng Đà Nẵng món ăn mộc mạc ngon khó cưỡng mê hoặc du khách
Lý giải cho cái tên kỳ lạ của bánh canh ruộng, người dân địa phương cho biết, vào những năm 1997, khu vực vực quán bánh canh có rất nhiều ruộng nên người ta đã dựa vào đó đặt tên món ăn là bánh canh ruộng cho dễ nhận biết. Sau này, khi nhiều người biết đến và tìm về thưởng thức đông đảo, thực khách khi đến ăn phải chờ đợi khá lâu nên còn được gọi là bánh canh chờ.
Món ăn này từng là lựa chọn của dân lạo đọng ngèo từ những năm 2000. Ảnh: THĐiểm đặc biệt của món bánh canh ruộng Đà Nẵng là mặc dù thành phần không quá đặc sắc, nấu theo phong cách “ có răng nấu rứa” nhưng hương vị món ăn lại khiến người ta nhớ mãi. Theo đó, một nồi bánh canh ruộng gồm các thành phần đơn giản như bột gạo, chả cá, hành phi… Cá được sử dụng nấu bánh canh là loại cá chỉ vàng hoặc cá ngừ được lấy từ cảng biển Thọ Quang đem tẩm ướp gia vị rồi nữa đến khi chín vừa phải sau đó mang đi giã cho thịt cá bong ra.
Thành phần chính của món ăn là bột gạo, cá nướng, chả cá và nước dùng từ xương. Ảnh:@hameyng.Nước bánh canh có vị ngọt rất vừa, thanh thanh từ xương và cay the của ớt. Chính cách nấu nguyên thủy không cầu kỳ đã tạo nên hương vị mộc mạc nhưng thơm đằm hương vị của biển không thể trộn lẫn với bất cứ một nơi nào khác.
Bánh canh ruộng Đà Nẵng được nấu theo kiểu nguyên thủy của loàng chài nên hương vị đặc biệt. Ảnh:@ddonggangaji122Trước đây, bánh canh ruộng Đà Nẵng là món ăn của dân làng chài và dân lao động nghèo, thế nhưng theo thời gian được nhiều người biết đến hơn, khách tìm tới ngày càng đông trong đó có không ít du khách, hương vị đặc trưng riêng có của món ăn đã trở thành một điểm nhấn ẩm thực hấp dẫn quyến rũ du khách tìm đến và thưởng thức.
>> Xem thêm: Đậm đà gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng – Hương vị biển cả ‘một lần ăn, một lần nhớ’ khiến bao du khách say mê
List các quán bánh canh ruộng nổi tiếng nhất Đà Nẵng
Quán bánh canh ruộng chân cầu Thuận Phước
Nhắc đến quán bánh canh ruộng Đà Nẵng nổi tiếng và lâu đời nhất thì quán bánh canh dưới chân cầu Thuận Phước chính là đại diện tiêu biểu. Người ta biết đến món bánh canh ruộng của Đà Nẵng siêu ngon, siêu rẻ cũng bắt nguồn từ quán này.
Quán bánh canh ruộng chân cầu Thuận Phước đã có lịch sử 20 năm. Ảnh: Your Đà NẵngQuán bánh canh ruộng Đà Nẵng này còn hay được gọi là quán cháo chờ vì khá đông khách nên người ta phải chờ đợi lâu và khi chế biến người ta cho cả bột bánh canh vào nước lèo nấu cùng lúc nên nước dùng đục nhìn khá giống cháo. Chất lượng món bánh canh ở quán ăn này chưa từng khiến ai thất vọng bởi hương vị vô cùng hấp dẫn. Một tô bánh canh sẽ có bột gạo, cá nướng giã nhỏ rất thơm, chả cá, hành phi thêm váng dầu đỏ bắt mắt và một chút rau thơm.
Gia vị nêm rất vừa nên vị bánh canh đậm đà, nước dùng ngọt thanh và kèm theo chút cay the của ớt rất ngon. Đặc biệt hơn, giá của một tô bánh canh ruộng Đà Nẵng siêu hạt dẻ nên bạn có thể thưởng thức bung xõa mà chẳng cần lo đau ví. Quán bánh canh ruộng chân cầu Thuận Phước bán từ 3h30p-4h chiều đến khuya, tuy nhiên lúc nào cũng đông nghịt khách nên khuyết điểm nhỏ là bạn cần chờ đợi để thưởng thức.
Quán khá đông khách nên người ta còn gọi là quán bánh canh chờ. Ảnh: Review Đà NẵngĐịa chỉ: Ngã ba Trần Hưng Đạo – Lê Văn Duyệt, Sơn Trà, Đà Nẵng
Giá bán : 10,000đ- 15,000đ
Quán bánh canh ruộng Hà Thị Thân
Quán này nằm ở đối diện trường THPT Lê Quý Đôn Đà Nẵng nên là điểm đến thường xuyên của các bạn học sinh tuổi teen. Bánh canh ở đây rất ngon với nước hầm từ xương và xương ống ngọt thanh, gia vị vừa phải. Một tô bánh canh ruộng Đà Nẵng ở quán này sẽ có lớp cá nướng xé nhỏ ở phía dưới tô, bên trên là một lớp cả thái chỉ, tiếp đến là bánh canh gạo,nước lèo thêm topping trứng cút, chả lụa, nem chua, thịt xương heo…
Quán bánh canh đường Hà Thị Thân cũng là địa chỉ yêu thích của nhiều du khách. Ảnh:THHương vị hấp dẫn kèm cái cay the đặc trưng của ớt xay khiến bánh canh ở đây trở nên ngon hơn hẳn, đặc biệt phong khách phục vụ nhanh nhẹn, thân thiện của quán được nhiều du khách yêu thích.
Có thể dùng bánh canh kèm quẩy rất hợp. Ảnh: Yan Không gian rộng rãi, và thoáng đãng. Ảnh: Ly NaĐịa chỉ: 20 Hà Thị Thân, Sơn Trà, Đà Nẵng
Giá bán: 15,000đ - 30,000đ
Bánh canh ruộng Đà Nẵng là món ăn dân dã nhưng đã đi vào lòng du khách như một đặc sản thân thường đặc trưng của xứ biển này. Nếu như có dịp du lịch Đà Nẵng, bạn đừng quên tìm đến quán bánh canh ruộng để thưởng thức hương vị độc đáo của món ăn này nhé.
Hồng Thọ
Theo Báo Thể Thao Việt Nam