Bản Ba - thác nước 3 tầng đổ bọt trắng xoá tại Tuyên Quang

Bản Ba - thác nước 3 tầng đổ bọt trắng xoá tại Tuyên Quang Thác Bản Ba được mệnh danh là 'cô sơn nữ giữa núi rừng Tuyên Quang', cảnh quan hùng vĩ bởi 3 tầng thác lớn. Nằm giữa núi rừng Tuyên Quang, thác Bản Ba đổ bọt trắng xoá, nổi bật khi nhìn từ trên cao. Thác bao gồm các chuỗi thác liên hoàn, với 3 tầng lớn gồm Tát Củm, Tát Cao, Tát Gió cùng lúc đổ nước thẳng đứng từ độ cao hàng chục mét. Thác nằm bên triền núi Phiêng Khàng, xã Trung Hà, huyện Chiêm Hoá, cách TP Tuyên Quang khoảng 70 km. 'Dải lụa' trắng xoá nhìn từ trên cao. Ảnh: Trịnh Nam Thái Từ Chiêm Hóa, con đường nhỏ rẽ vào thác dài 25 km nằm sâu trong rừng già và núi non trùng điệp. Tầng thác thứ nhất có tên gọi là Tát Củm, chân thác được người dân địa phương gọi là "vực rồng",...

Thác Bản Ba được mệnh danh là 'cô sơn nữ giữa núi rừng Tuyên Quang', cảnh quan hùng vĩ bởi 3 tầng thác lớn.

Nằm giữa núi rừng Tuyên Quang, thác Bản Ba đổ bọt trắng xoá, nổi bật khi nhìn từ trên cao. Thác bao gồm các chuỗi thác liên hoàn, với 3 tầng lớn gồm Tát Củm, Tát Cao, Tát Gió cùng lúc đổ nước thẳng đứng từ độ cao hàng chục mét. Thác nằm bên triền núi Phiêng Khàng, xã Trung Hà, huyện Chiêm Hoá, cách TP Tuyên Quang khoảng 70 km.

Dải lụa trắng xoá nhìn từ trên cao. Ảnh: Trịnh Nam Thái

'Dải lụa' trắng xoá nhìn từ trên cao. Ảnh: Trịnh Nam Thái

Từ Chiêm Hóa, con đường nhỏ rẽ vào thác dài 25 km nằm sâu trong rừng già và núi non trùng điệp. Tầng thác thứ nhất có tên gọi là Tát Củm, chân thác được người dân địa phương gọi là "vực rồng", nơi có vách đá giống như hình rồng cuốn. Tầng thứ 2 là Tát Cao (Thác Cao), là tầng được chia làm 2 nhánh đổ xuống trông như 2 dải lụa trắng. Dưới chân có "vực quyên" với làn nước trong xanh, phù hợp để du khách tắm thác, thư giãn. Tầng thứ 3 chảy dọc theo những phiến đá vôi xuống vực sâu có tên "Vực Linh" (vực linh thiêng).

Nước chảy từ thác đổ xuống các vực có làn nước trong xanh. Ảnh: Trịnh Nam Thái

Nước chảy từ thác đổ xuống các vực có làn nước trong xanh. Ảnh: Trịnh Nam Thái

Trịnh Nam Thái, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ, trong chuyến ghé thăm nơi đây, đứng xa khoảng 5 km, anh đã có thể thấy thác đổ bọt trắng xoá, hệt như dải lụa trắng vắt giữa núi. Thác Bản Ba mời gọi anh từ phía chân thác với những cánh đồng trù phú. Mùi lúa non, mùi sương sớm giúp anh thấy sảng khoái, tạm xa rời khói bụi thành thị. Đến với thác Bản Ba, du khách được thám hiểm những cánh rừng già với nhiều cây cổ thụ vài trăm năm tuổi, những cây leo chằng chịt và nhiều loại gỗ quý. "Đường vào thác rất đẹp, sạch sẽ, lại còn có cơ hội nhìn thấy nhà sàn của người Tày ở 2 bên. Cây cối mọc đan xen với vòng thác, giống trong những phim phiêu lưu, thám hiểm", Thái kể lại.

Du khách đến tham quan thác cần chuẩn bị áo mưa, đề phòng trời mưa bất chợt hoặc nước từ thác đổ xuống mạnh, nhiều đoạn dễ bắn vào người. Nếu muốn cắm trại, nướng đồ ăn, du khách nên chuẩn bị sẵn củi khô và dụng cụ tạo lửa do gỗ trong khu vực thác ẩm. Sau khi tham quan, bạn lưu ý dọn sạch đồ, mang rác theo người. Theo như người dân địa phương, khách không nên du lịch vào mùa lũ lớn, có mưa dài ngày. Nếu thấy nước dâng bất thường khi trời mưa, người tham quan cần tiếp tục leo lên đồi, tuyệt đối không leo ngược lại xuống dưới.

Thác 3 tầng đổ bọt trắng xoá tại Tuyên Quang

Thác 3 tầng đổ bọt trắng xoá tại Tuyên Quang

Vẻ đẹp nguyên sơ của thác Bản Ba. Video: Nam Thai TV/Youtube

Trung Nghĩa

Có thể bạn muốn xem