Bài học công nghệ rút ra từ Virus Wanna Cry dành cho chủ khách sạn

Bài học công nghệ rút ra từ Virus Wanna Cry dành cho chủ khách sạn Trong thời gian gần đây, nhiều khách sạn Việt Nam đang rất lo lắng vì hệ thống máy tính của doanh nghiệp bị nhiễm virus Wanna Cry khiến doanh nghiệp mất hàng trăm triệu mỗi ngày. Hiện nay giải pháp duy nhất để ngăn chặn Virus này là các doanh nghiệp tránh click vào các đường link lạ. Tuy nhiên về mặt lâu dài thì chủ khách sạn nên có những biện pháp an toàn hơn. Ảnh nguồn Internet Virus Wanna Cry là gì?  Đây là một hình thức tấn công mạng liên quan đến việc tin tặc chiếm quyền kiểm soát máy tính, khiến người dùng không thể truy cập cho đến khi trả tiền chuộc. Người dùng sẽ không thể biết máy tính mình bị nhiễm virus cho đến khi nó tự gửi một thông báo cho biết thiết bị đã bị khóa và mọi tập tin đều...

Trong thời gian gần đây, nhiều khách sạn Việt Nam đang rất lo lắng vì hệ thống máy tính của doanh nghiệp bị nhiễm virus Wanna Cry khiến doanh nghiệp mất hàng trăm triệu mỗi ngày. Hiện nay giải pháp duy nhất để ngăn chặn Virus này là các doanh nghiệp tránh click vào các đường link lạ. Tuy nhiên về mặt lâu dài thì chủ khách sạn nên có những biện pháp an toàn hơn.

Bài học công nghệ rút ra từ Virus Wanna Cry dành cho chủ khách sạn

Ảnh nguồn Internet

Virus Wanna Cry là gì? 
Đây là một hình thức tấn công mạng liên quan đến việc tin tặc chiếm quyền kiểm soát máy tính, khiến người dùng không thể truy cập cho đến khi trả tiền chuộc. Người dùng sẽ không thể biết máy tính mình bị nhiễm virus cho đến khi nó tự gửi một thông báo cho biết thiết bị đã bị khóa và mọi tập tin đều bị mã hóa. Để lấy lại quyền truy cập và khôi phục dữ liệu, người dùng buộc phải trả cho hacker ít nhất 300 USD tương đương 6,6 triệu đồng thông qua tiền ảo Bitcoin. Và quá thời hạn 7 ngày chưa thanh toán, toàn bộ dữ liệu trong máy tính bị nhiễm mã độc Wanna Cry bị mất sạch.

Những dữ liệu nào sẽ bị Wanna Cry mã hoá?

Hầu hết tất cả dữ liệu được lưu trong máy tính của bạn như ảnh, file doc, excel, phần mềm cài sẵn, … đều sẽ bị Virus Wanna Cry mã hoá và mất sạch, việc hồi phục dữ liệu gần như là không thể nếu như chủ khách sạn không sao chép dữ liệu đến một nơi an toàn thường xuyên.

Làm thế nào để ngăn chặn việc mất dữ liệu khi bị Virut Wanna Cry tấn công?

Đây chính là lúc chúng ta cần nhìn lại thế giới công nghệ đã trang bị cho chúng ta những gì để chống chọi với Virus máy tính.

Công nghệ điện toán đám mây – Cloud sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng mất giữ liệu khi bị virus tấn công. Việc sử dụng các dịch vụ đám mây, dữ liệu của bạn sẽ được lưu trên “đám mây” thay vì lưu trên máy tính cá nhân của bạn. Tại bất cứ đâu và bất cứ khi nào bạn chỉ cần mở trình duyệt website và đăng nhập tài khoản cá nhân, mọi dữ liệu của bạn sẽ xuất hiện đầy đủ, chi tiết như trước khi có virus tấn công.

Áp dụng công nghệ Cloud như thế nào?

Phần mềm quản lý khách sạn chính là một ví dụ điển hình cho việc áp dụng công nghệ Cloud để bảo mật giữ liệu. Thay vì ngày xưa các khách sạn sử dụng bản cài trực tiếp trên máy tính để quản lý khách sạn, xu hướng công nghệ thay đổi cũng là lúc chủ khách sạn nên quản lý khách sạn trên đám mây. Vừa đỡ tốn kém chi phí, vừa có nhiều tiện ích để tang doanh thu phòng, vừa tránh bị mất dữ liệu khi có virus tấn công.

Hiện nay ở Việt Nam, ezCloudhotel là phần mềm quản lý khách sạn tiên phong trong việc đưa việc quản lý khách sạn theo công nghệ đám mây, chi phí chỉ 300vnđ/phòng/tháng và chắc chắn việc mất dữ liệu do virus là KHÔNG BAO GIỜ xảy ra.

Trên đây là một vài lời khuyên cho chủ khách sạn sau sự cố Virus Wanna Cry đang hoành hành tại Việt Nam. Hy vọng sau bài viết này chủ khách sạn sẽ có những cách để bảo vệ giữ liệu cho khách sạn của mình.

Xem thêm: Công nghệ khách sạn: Hệ thống bán phòng toàn cầu đã có mặt tại Việt Nam

Có thể bạn muốn xem