Ba Chàng Ngốc - 3 Idiots

Ba Chàng Ngốc - 3 Idiots Bộ phim Ba Chàng Ngốc kể về tình bạn của ba anh chàng Farhan, Raju và Rancho từ khi họ còn là sinh viên đến khi trưởng thành. Trong thời gian ngồi trên giảng đường, Rancho đã có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, tương lai của Farhan và...

Bộ phim Ba Chàng Ngốc kể về tình bạn của ba anh chàng Farhan, Raju và Rancho từ khi họ còn là sinh viên đến khi trưởng thành. Trong thời gian ngồi trên giảng đường, Rancho đã có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, tương lai của Farhan và Raju. Sau khi ra trường, Rancho đột nhiên biến mất. 10 năm sau, khi tìm được manh mối về nơi sinh sống của cậu bạn thân năm xưa, Farhan và Raju quyết định lên đường tìm Rancho…

Mạch phim là một chuỗi các sự kiện gắn kết nhau trong hồi ức của Farhan- chàng trai trẻ sinh vào lúc 5h15’ chiều, và 5h16’ sau đó, cuộc sống của cậu đã được đóng dấu để trở thành một kỹ sư công nghệ. Mình nghĩ Farhan là một thiên tài, yêu nhiếp ảnh và không đam mê gì với kỹ thuật, ấy vậy mà lại vượt lên 200.000 hồ sơ mỗi năm của ICE, và trở thành một trong 200 sinh viên được chọn khắp cả nước, lọt vào ngôi trường danh giá- Học viện cơ khí hoàng gia, cuộc sống sinh viên “tung tóe” sắc màu bắt đầu từ đây.

Tại căn phòng kí túc xá, cậu và hai người bạn đặc biệt khác trở thành cạ cứng của nhau. Raju là một ông cụ non, cuồng đạo với những chiếc nhẫn thánh còn nhiều hơn cả ngón tay, căn phòng nghi ngút khói nhang và tiếng chuông lẻng kẻng lời tụng. Nhưng đằng sau sự mê tín đó là một nỗi sợ và áp lực mà hoàn cảnh của gia đình luôn ám ảnh cậu mỗi ngày trong cuộc sống. Còn Rancho-nhân vật chính của câu chuyện, có lẽ là một chàng trai xuất chúng nhất hành tinh, nơi đâu có sự xuất hiện của cậu là y như rằng sẽ là một không gian đầy ắp lý thú với những trải nghiệm độc đáo do một khối óc phóng khoáng này nghĩ ra.

Với cá tính của mình, Rancho đã từng bước kéo những người xung quanh ra khỏi sợ hãi, mạnh dạn sống thật với ước mơ chân chính của bản thân mình, giúp họ thấy đâu mới là tình yêu, thay đổi quan điểm sống … tất cả mọi thứ tuyệt vời mà Rancho mang lại trong suốt 4 năm đại học như là đấng cứu thế với mọi người. Ấy vậy mà, cậu đột ngột biến mất không nói một lời sau ngày tốt nghiệp. Từ đây, hành trình tìm kiếm Rancho, hành trình tìm kiếm những hoài niệm tưởng chừng như đã lướt qua mãi mãi trong đời bắt đầu lại một lần nữa, và cũng dần hé lộ ra những bí mật về thân phận của Rancho bắt đầu .

Phim mang lại cho mình vô vàn cảm xúc cũng như những thông điệp vô cùng gần gũi với mình khi xem, cách tốt nhất để có được những bài học phù hợp dành riêng cho mình là các bạn cũng nên thưởng thức bộ phim nhân văn này. Mình chắc cú rằng sẽ không lãng phí 2 tiếng 51 phút 7 giây cuộc đời bạn đâu ! Hôm nay mình sẽ không chỉ viết về những thông điệp của phim, mình sẽ phân tích những nhân vật trong phim. Nhưng mình sẽ không viết về Rancho- nhân vật chính mà mình sẽ phân tích về những nhân vật phụ của phim.

JOY LOBO 

Nhân vật Joy Lobo là một minh chứng cho sự khắc nghiệt của cuộc sống. “Cuộc sống là một cuộc đua, nếu không chạy thật nhanh,bạn sẽ bị đè bẹp” đó là phương châm mà thầy Viru-s nhồi nhét vào đầu óc sinh viên của mình. Joy giống với Rancho, một người đặc biệt, có tầm nhìn về những ý tưởng mới, sáng tạo và độc đáo nhưng lại có một cái kết bi kịch.Nhưng sao kết cục của Joy lại khác Rancho. Vì Joy khác với Rancho ở chỗ, tầm nhìn của Joy chỉ giới hạn trong một lĩnh vực, là kỹ thuật.

Ở câu chuyện, ta thấy cuộc sống của Joy bế tắc khi thầy Viru-s báo với cha anh rằng đừng đặt vé tàu vì con trai ông năm nay sẽ không tốt nghiệp vì một nghiên cứu không tưởng. Và anh kết thúc cuộc đời của mình bằng dòng chữ “I quit”. Vì không trang bị cho cuộc sống của mình những kỹ năng cần thiết khác, anh đã không thể vượt qua một thất bại trong cuộc đời mình. Còn ở Rancho, bạn nghĩ Rancho không gặp thất bại vì là một thần đồng ư? Không, Rancho không thất bại trong cuộc sống vì Rancho không chịu thất bại trước bản thân mình. Bạn sẽ không bao giờ chiến thắng nếu bạn cho phép bản thân buông xuôi. Không phải vì là một thiên tài nên Rancho có thể xử lí mọi thứ một cách dễ dàng. Như bạn thấy, lúc Raju bị liệt phải nằm bệnh viện, điều gì khiến cho Rancho tạo ra một phép màu đánh thức Raju, rõ ràng không phải nhờ bộ óc thông minh của mình, mà đó là nhờ sự không khuất phục. Rancho đã tìm mọi cách để khiến bạn mình có nhận thức trở lại, anh nói luyên thuyên đủ thứ trên trời dưới đất, mua cho mẹ Raju một bộ đồ truyền thống mới để khiến con mình có niềm tin hơn, mở tiệc linh đình bên giường bệnh Raju, ngay cả nói xạo rằng Farhan sẽ cưới chị Raju mà không cần của hồi môn.

Những điều này không cần một thiên tài mới có thể thực hiện được, tuy nhiên mình chắc chắn một điều sẽ không có một kẻ dễ dàng buông xuôi nào có thể duy trì những việc này cho đến khi kì tích xảy ra. Raju cũng vậy, có thể anh đã buông xuôi tất cả khi tìm đến con đường tự tử, nhưng khi thấy nhiệt huyết của bạn mình, anh đã tỉnh lại, không phải vì những thứ miễn phí mà Rancho nhắc đến, mà đó là sự không buông xuôi, tự cho phép mình vượt lên số phận, vượt lên một tầm cao mới xóa bỏ giới hạn của bản thân. Vậy, qua nhân vật Joy Lobo, ta học được điều gì? Đó chính là thái độ sống, bạn sẽ không bao giờ chiến thắng, nếu bạn cho phép bản thân nằm im cam chịu, cuộc sống này rồi ta sẽ trải qua vô vàn thất bại và gục ngã, “trái tim này rất dễ hoảng sợ, vì vậy hãy đánh lừa nó. Đặt tay lên tim và nói với nó rằng : “Mọi chuyện đều ổn”.”

PIA

Pia giống như một tấm gương phản chiếu Rancho vậy. Những điều Rancho nói, sẽ được Pia minh họa lại. Đầu tiên là Suhas- người yêu mác giá, Rancho nói rằng Suhas là một tên khốn, hắn thấy ở cô là lợi nhuận, nên hắn ở bên cô, chứ thực chất chẳng quan tâm gì cô. Tất nhiên Pia không tin điều đó, và sau đó chính hoàn cảnh về cái đồng hồ hàng hiệu đã cho cô ấy thấy tất cả những gì Rancho nói là sự thật. Hay đến lúc cao trào khi Rancho bị đuổi học do ăn cắp đề thi, cô đã phản ứng lại với cha mình, là thầy hiệu trưởng Viru-s, chắc đọc tới đây bạn sẽ nghĩ Pia vì người yêu mà mù quáng nếu bạn chưa xem phim, tuy nhiên, không phải vậy đâu, mình sẽ không nói hết mọi chi tiết của phim đâu, như đã nói hãy cảm nhận nó theo cách của bạn. Quay lại Pia, cô đã làm gì trong lúc phản ứng lại thầy Viru-s, cô đã cho thầy Viru-s hiểu thế nào là “giết người” mà Rancho đã từng nói tới trong đám tang của Joy, qua chính sự thật về tai nạn của con trai mình. Đó không phải là tai nạn, đó là tự tử.

-Bố đã quyết định anh ấy trở thành một kỹ sư, bố đã bao giờ hỏi anh ấy muốn làm gì chưa? Bố đã tạo ra những áp lực như thế với anh ấy, nên anh ấy đã chọn cái chết trước kì thi .

-Nó không tự tử.

-Bố nói đúng, đó không phải là tự tử, đó là giết người !

Hệt như những gì Rancho đã nói trong đám tang, nhưng Viru-s không tin. Và chính Pia đã làm cho điều đó trở nên rõ ràng khi nói ra sự thật, đặt ông vào vị trí đó để thấu-hiểu. Rancho là một thiên tài, Rancho rất nhạy trong việc nhận thức ý nghĩa sâu xa của vấn đề, Rancho đi trước người khác một bước, và điều anh ấy nói ra thường không đúng nhịp với những người khác, dù có là sự thật, mà không đúng hoàn cảnh và thời điểm sẽ gây ra những hiểu lầm và phản ứng tiêu cực. Trong cuộc sống cũng vậy, đôi khi bạn sẽ thấy một sự thật hiển nhiên trong câu chuyện của người khác, tuy nhiên khi bạn nói ra không thích hợp vào thời điểm, thì lòng tốt đó sẽ phản tác dụng. Pia là nhân vật đem lại sự hoàn thiện hơn cho Rancho, một người có tầm nhìn xa, nhưng không cùng nhịp sống với xung quanh.

Qua hai nhân vật trên, bạn cảm thấy bộ phim học đường này như thế nào ? Mình đã không nói đến nhân vật chính Rancho vì như bạn thấy đấy, mọi tuyến nhân vật đều có một liên kết với Rancho, qua cuộc sống của họ ta thấy được một Rancho tuyệt vời như thế nào. Mình đã học được rất nhiều điều từ bộ phim này, cũng như thu gom được rất nhiều thứ để nghiên cứu thêm khi xem xong phim. Còn bạn thì sao ? Bạn có muốn bỏ ra 2 tiếng 51 phút 7 giây để thu về cho mình những bài học đáng giá cho cả cuộc sống sau này của mình không.

Nguồn: trucngan-Vnwriter

4 đặc sản dân dã ở miền Nam ‘gây thương nhớ’ biết bao du khách
Ba Chàng Ngốc - 3 Idiots
Những quán ăn đêm ở Huế ngon-bổ-rẻ cho hội ‘cú’ chẳng lo đói  
Ba Chàng Ngốc - 3 Idiots
Hình ảnh mới của 'Avengers 4' củng cố thêm giả thuyết du hành thời gian
Ba Chàng Ngốc - 3 Idiots
Khóa học không thu phí - Thay đổi suy nghĩ