Avengers: Endgame - Hành trình cuối cùng của Iron Man

Robert Downey Jr. đã khởi đầu con đường dẫn tới Endgame. Thế nên, giờ là thời điểm hợp lý để đưa ra những lời đầu tiên về anh.

“Bật lên chưa nhỉ?” Tony Stark khi bị lạc trong vũ trụ đã hỏi thành tiếng như vậy với cái mũ bảo hộ bị hỏng, anh sử dụng nó như một hộp đen tự chế. Đó là lời thoại đầu tiên trong trailer Avengers: Endgame, qua đó đưa ra cái nhìn tốt nhất về những điều sắp xảy ra với chàng Avenger Mặc Giáp này. Lần cuối chúng ta thấy Tony là lúc anh đang băng bó vết thương trên chiến trường khô cằn ở Titan, xung quanh là tro tàn của những đồng đội đã ngã xuống. Dù là cuộc đối thoại với đôi mắt bản ngã siêu anh hùng của chính mình, thực ra Tony đang nói chuyện với hai đối tượng rất khác nhau: hôn thê Pepper Potts (Gwyneth Paltrow) cũng như hàng triệu người hâm mộ Marvel đã dõi theo chặng đường của anh từ Iron Man năm 2008.

endgame-1

“Nếu em tìm thấy đoạn băng này thì đừng buồn nhé … Đoạn kết là một phần của cuộc hành trình.”

Trong khi Iron Man hướng tới đoạn kết của mình, giờ là lúc thích hợp hơn hết để nhìn lại chặng đường lớn hơn. Đó chính xác là những gì ở phía trước, nằm trong bài viết đầu tiên thuộc loạt bài “Chặng đường cuối: Avengers” của The Hollywood Reporter.

endgame-2

Tên: Tony Stark, nhà từ thiện tay chơi tỉ phú thiên tài thường cũng được biết đến là Iron Man.

Sức mạnh: Trí tuệ siêu việt, công nghệ cực kỳ tinh vi và một kho vũ khí không đáy với bộ giáp Iron Man.

Câu nói nổi bật: “Đôi khi bạn phải chạy trước khi học đi.”

Xuất hiện lần đầu: Iron Man, bộ phim năm 2008 mở ra Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU). Câu chuyện khởi nguồn của Tony đánh dấu chặng đường từ một nhà công nghiệp chiến tranh bất cẩn đời cho tới việc bước lên làm người hùng mặc áo giáp, tự hào công khai thân phận trước thế giới. Hành động đó thực tế đã xua tan nhu cầu cần một danh tính bí mật.

Lần xuất hiện tệ nhất: Iron Man 2, phần tiếp theo năm 2010. Phim cũng có khoảnh khắc đáng nhớ: Tony ăn bánh rán vòng ở Los Angeles đầy nắng, Justin Hammer của Sam Rockwell nhảy múa, màn ra mắt MCU của Scarlett Johansson trong vai Black Widow… nhưng ngoài ra thì hoàn toàn dễ quên, đặc biệt so với các lần xuất hiện khác của Iron Man.

endgame-3

Lần xuất hiện hay nhất: Spider-Man: Homecoming, đảm nhận một vai trò tương tự bác Ben cho Peter Parker (Tom Holland) trẻ tuổi trong bộ phim riêng đầu tiên của cậu thuộc MCU. Thực ra rất dễ tranh cãi nếu xem lần xuất hiện nào của Tony là hay nhất vì có rất nhiều, nhưng vai diễn của anh trong Homecoming có thể coi là chỉ ra rõ nhất về tương lai của riêng Downey với thương hiệu khi anh có thể xuất hiện và tạo thêm sự trầm trồ. (Spoiler: The Hollywood Reporter đang dự đoán Tony còn sống sau Endgame? Có thể lắm chứ.)

Lần xuất hiện gần đây nhất: Avengers: Infinity War, cụ thể là trận chiến trên Titan – hành tinh quê nhà bị hủy hoại của Thanos. Stark liên minh với một nhóm anh hùng khác để đương đầu với tên Mad Titan và đã suýt đánh bại được hắn nếu không phải vì một đợt tấn công bộc phát từ Peter Quill (Chris Pratt) đang đau buồn. Tony suýt mất mạng và chỉ sống sót nhờ việc Stephen Strange (Benedict Cumberbatch) dâng Viên đá Thời gian (Time Stone) cho Thanos. Sau cái “búng tay” khét tiếng, Tony kinh hoàng nhìn mọi người xung quanh dần tan rã vào hư vô, kể cả Peter Parker (Tom Holland) cũng bốc hơi trong vòng tay của Tony.

endgame-4

Bạn thân nhất: Rất nhiều! Những người bạn đầu tiên gồm có James “Rhodey” Rhodes (Don Cheadle), Happy Hogan (Jon Favreau) và hôn thê Pepper Potts. Ngoài ra còn có đội Avenger, cụ thể là Bruce Banner (Mark Ruffalo) – người anh em chuyên về mảng khoa học với Tony. Ngày nay, một số tình bạn đã sứt mẻ hơn sau vụ tranh cãi trong Captain America: Civil War. Sau Infinity War, ta có thể tưởng tượng là tốt nhất Tony nên làm bạn với Nebula (Karen Gillan) ngay và luôn, khi mà họ là hai người sống sót duy nhất trên Titan. À mà có Wong (Benedict Wong) nữa, chắc chắn anh sẽ được mời đến dự đám cưới của Tony, nếu giả sử là nó vẫn sẽ diễn ra.

Kẻ thù lớn nhất: Với ba phim riêng và năm lần xuất hiện crossover khác nhau, Tony từng đối đầu với một số kẻ thù, đa số chúng đều đã chết. Phản diện đầu tiên: Obadiah Stane (Jeff Bridges) hay Iron Monger – kẻ bị giết bởi sự kiêu ngạo của chính hắn. Những phản diện khác gồm có Whiplash (Mickey Rourke), Aldrich Killian (Guy Pearce), Ultron (James Spader) và dĩ nhiên không thể thiếu Thanos. Đáng buồn là Tony và đồng đội Avenger Steve Rogers (Chris Evans) có lần gặp mặt cuối khá là bi đát trong cảnh đối đầu sinh tử với nhau; nhiều khả năng họ sẽ làm lành trong lần gặp lại ở Endgame.

Khoảnh khắc anh hùng nhất: Nếu chắt lọc ra một hành động anh hùng tiêu biểu nhất cho Iron Man sẽ là rất khó khăn, giống như với tất cả các Avenger khác. Nhưng nếu phải chọn tạm ra một cái, đó sẽ là lần tập hợp đầu tiên: The Avengers năm 2012. Ở đỉnh cao của Trận chiến New York, Iron Man tóm lấy một quả bom nguyên tử rồi đẩy nó bay qua cổng không gian qua bên kia ngân hà, khiến anh suýt mất mạng. Việc anh sẵn lòng hy sinh sắp tới cũng hé lộ một chút về tâm thế của anh khi bước vào Endgame.

endgame-5

Sai lầm lớn nhất: Không đứng về phía Steve Rogers. Lý do ủng hộ Hiệp định Sokovia của Tony có gốc rễ từ cái tôi của riêng anh – cảm giác tội lỗi khi tạo ra hoàn cảnh dẫn đến cuộc hủy diệt thực sự của một quốc gia. Việc Tony lựa chọn không tin người đàn ông mặc bộ đồng phục quàng cờ Mỹ quanh người đã trở thành thảm họa cho tính đoàn kết của đội, và sự chia rẽ giữa họ chắc chắn đã dọn đường cho thành công của Thanos.

Dự đoán cuối cùng: Đây là điều chúng ta đã biết về tương lai của Tony: sự ảm đạm. Như đã nói ở trên, trailer Endgame bắt đầu với Stark trôi dạt trong vũ trụ trong tình cảnh lành ít dữ nhiều. “Đồ ăn nước uống đã hết từ bốn ngày trước,” anh nói. “Sáng mai sẽ hết oxy, vậy là xong.” Stark nói là “không có cơ hội được giải cứu,” nghe khá đúng với hoàn cảnh của anh, nhưng nếu nhìn từ quan điểm bên ngoài? Ta biết rõ hơn thế, đặc biệt nhờ trailer thứ hai của Endgame – kết thúc với hình ảnh Tony sát cánh cùng các người hùng vĩ đại nhất của Trái Đất.

 

Nhiều tháng qua, người hâm mộ từng chờ ngóng màn ra mắt của Brie Larson trong vai Captain Marvel vốn được hé lộ từ tận cuối Avengers: Infinity War. Từ khi Nick Fury (Samuel L. Jackson) gửi tín hiệu khẩn cấp vào vũ trụ, các câu hỏi xoay quanh bước đi tiếp theo của Carol Danvers. Liệu cô có phải người sẽ đánh bại Thanos không? Có lẽ là ta chắc chắn đã chứng kiến sức mạnh của cô trong chiến trận trong phim riêng đầu tiêng. Nhưng quan trọng hơn trong tình thế của Tony Stark, chúng ta thấy Carol lần cuối bay vào vũ trụ để chiến đấu cho các Skrulls và những sinh vật ngoài hành tinh khác cần hỗ trợ. Có lý cho thấy Carol – người được hé lộ là có liên lạc với các Avenger dựa vào phân cảnh post-credit của Captain Marvel – sẽ là người tìm thấy Tony và đưa anh về Trái Đất, và có thể với sự trợ giúp của tộc Skrulls hay ai khác cô tìm được trên đường. (Có lẽ cô còn nhận thêm việc giúp đỡ Valkyrie của Tessa Thompson và những người sống sót khác từ Asgard nữa? Cứ cho vào danh sách dự đoán đi.)

Vậy thì Captain Marvel sẽ giải cứu Tony và đưa anh trở về với nhóm Avenger. Còn câu chuyện tiếp theo là gì? Ta buộc phải tự hỏi rằng cuộc đời cũ của Tony còn lại ai. Rhodey vẫn yên ổn, nhưng còn Happy và quan trọng hơn là Pepper thì sao? Không phải Tony không trầy xước gì từ trước khi đã chứng kiến Spider-Man bay màu ngay trước mắt, nhưng nếu anh mất đi cả Pepper nữa, con đường dẫn đến một màn hy sinh sẽ càng diễn ra tự nhiên hơn.

endgame-6

Đúng vậy, ta có thể kỳ vọng một “màn hy sinh” – hoặc từ Tony hoặc từ một Avenger thời kỳ đầu khác. Nếu Endgame thực sự có ý định đóng cánh cửa với những người gác đền cũ và mở ra một thời kỳ mới cho những nhân vật như Carol Danvers, Stephen Strange, Scott Lang và các nhân vật khá mới mẻ khác, thì điều đó đáng để chúng ta hồi hộp chờ đợi cái chết của một số nhân vật cũ được yêu thích, bao gồm cả Tony – người đã mở màn tất cả và cũng là người đã nhìn trước được sự sụp đổ tầm vũ trụ của các Avenger ngay từ phân đoạn ác mộng của anh trong Age of Ultron.

Nhưng Tony vốn đã ở trong tình cảnh ngàn cân treo sợi tóc trước đó rồi, đúng không? Đó là toàn bộ tuyến truyện của anh trong The Avengers: hành động đẩy một đầu đạn hạt nhân qua bên kia vũ trụ. Marvel có thỏa mãn khi đi lại mô-típ đó không? Cũng có thể nhưng còn tùy vào cách thể hiện! Nhưng việc Tony sống sót trong Infinity War, kể cả sau khi băng bó vết thương sau một cú đánh gần như chí mạng từ Thanos, cho thấy Marvel muốn để ngỏ cửa cho biểu tượng gốc của mình.

Với sự u ám hiện giờ của MCU, dễ hiểu là ta đang bước vào Endgame với kỳ vọng một sự tuyệt vọng không kém. Nhưng đây là cái kết của một thời đại, không phải khởi đầu của một loạt cơn ác mộng mới; dự đoán chính thức của bài viết là Tony thực sự sẽ sống sau trận chiến với Thanos, trong khi tạm thời lui khỏi MCU. Ta có thể suy đoán cái kết này qua việc Tony sẽ đảm nhận trọng trách hiện tại của Carol Danvers. Anh đáp ơn giải cứu của cô bằng cách bay sâu vào vũ trụ, mang theo mình lý tưởng với tư cách chồng mới cưới của Pepper, và dùng bộ não xuất chúng của mình để cứu giúp những sinh vật ngoài hành tinh cần được giúp đỡ. Nó vừa cho phép Tony sống vừa cho phép khả năng Downey tiếp tục tham gia Marvel trong dạng vai siêu phụ (Tony trở thành một dạng hệ thống ‘JARVIS’ cho Spidey, hay xuất hiện trong dạng hình chiếu ba chiều, là những ý kiến xuất hiện đầu tiên) trong tương lai gần và một sự tái xuất lớn hơn nếu nhu cầu và sự quan tâm tăng lên.

Phần lớn tuyến truyện của Tony đã xoay quanh việc chuộc lỗi cho quá khứ kiếm lợi từ chiến tranh. Việc đưa anh lên vũ trụ không chỉ tiếp nối tuyến truyện đó mà còn thỏa mãn sự tò mò về vũ trụ ngày càng tăng của nhân vật này, trong khi cho phép cả Marvel và Robert Downey Jr. tìm những cơ hội mới, với lời hứa sẽ tái hợp nếu có dịp.

Hy vọng cuối: Là đám cưới của Tony và Pepper sẽ kết lại Endgame. Không đùa đâu nếu cảnh post-credit là toàn bộ đám cưới của Stark và nhìn từ máy quay trên điện thoại của Wong, đó sẽ là màn kết hay nhất lịch sử Vũ trụ Điện ảnh Marvel. Tác giả hy vọng họ sẽ phục vụ món shawarma.

Nguồn: Phê phim

Có thể bạn muốn xem