Ấn tượng với Baphomet, còn lại thì "ba chấm"

Ấn tượng với Baphomet, còn lại thì "ba chấm" Sẽ ra sao nếu bạn phát hiện những thế lực đen tối đang tung hoành trong nhà và sẽ chiếm hữu cơ thể của bạn bất cứ lúc nào? Vừa quen thuộc nhưng cũng có yếu tố mới lạ, The Cellar (Hầm Khải Huyền) chứa đựng những điều kinh hoàng nhưng vẫn không đủ sức khiến mình ám ảnh sau khi xem phim.Là một trong những tác phẩm của đạo diễn Brendan Muldowney, Hầm Khải Huyền được phát triển từ phim ngắn The Ten Steps do chính anh thực hiện nhiều năm về trước. Đây là tác phẩm đã gây tiếng vang khi nhận được tổng cộng 12 giải thưởng, nhưng đặt lên bàn cân thì Wukong thấy Hầm Khải Huyền khá nhạt nhòa so với bản gốc.Hầm Khải Huyền bắt đầu khi gia đình Woods dọn đến sống tại căn biệt cổ ở vùng nông thôn. Cô con gái...

Sẽ ra sao nếu bạn phát hiện những thế lực đen tối đang tung hoành trong nhà và sẽ chiếm hữu cơ thể của bạn bất cứ lúc nào? Vừa quen thuộc nhưng cũng có yếu tố mới lạ, The Cellar (Hầm Khải Huyền) chứa đựng những điều kinh hoàng nhưng vẫn không đủ sức khiến mình ám ảnh sau khi xem phim.

Là một trong những tác phẩm của đạo diễn Brendan Muldowney, Hầm Khải Huyền được phát triển từ phim ngắn The Ten Steps do chính anh thực hiện nhiều năm về trước. Đây là tác phẩm đã gây tiếng vang khi nhận được tổng cộng 12 giải thưởng, nhưng đặt lên bàn cân thì Wukong thấy Hầm Khải Huyền khá nhạt nhòa so với bản gốc.

Hầm Khải Huyền bắt đầu khi gia đình Woods dọn đến sống tại căn biệt cổ ở vùng nông thôn. Cô con gái Ellie đã cảm nhận được những điều bí ẩn bởi các ký tự quái dị quanh căn nhà trong ngày đầu tiên dọn đến. Vào một đêm bố mẹ đi vắng, Ellie một mình xuống kiểm tra nguồn điện dưới tầng hầm, nỗi sợ bóng đêm khiến cô phải liên hệ cho người mẹ. Bà an ủi bằng cách bảo Ellie đếm 10 bậc thang là sẽ đến chỗ công tắc điện.

Thế nhưng tiếng đếm của cô bé cứ lớn dần khiến Keira ám ảnh, vội vàng cùng Brian chạy về nhà và biết tin con gái đã mất tích. Cô bắt đầu điều tra và phát hiện những chuyện rùng rợn xoay quanh lịch sử của căn nhà.

Nhìn chung, ý tưởng phát triển yếu tố kinh dị trong Hầm Khải Huyền hoàn toàn quen thuộc, mô típ tạo ra tình huống để một gia đình chuyển đến nơi ở mới và gặp những điều bí ẩn quanh ngôi nhà, dần dần điều tra ra lịch sử tăm tối, liên quan đến một giáo phái hay một vụ án nào đó, Wukong hoàn toàn đã gặp nhiều ở các bộ phim trước đây. 

Thậm chí với cách hù dọa lần lượt hết lần này đến lần khác, cũng như để một thành viên chủ chốt trải nghiệm cảm giác đó thì cả nhà mới tin là có thế lực siêu nhiên bủa vây cuộc sống họ, đã là điều các đạo diễn của hàng loạt phim The Conjuring, The Haunting of Connecticut, Sinister… đã xây dựng thành công.

Chi tiết đủ khiến mình ấn tượng cũng như Wukong đánh giá sự sáng tạo mới mẻ đó là khi Ellie và Steven vô tình bật chiếc máy hát cũ và nghe một công thức toán học nào đó. Đèn điện trong nhà vụt tắt và mọi thứ kinh hoàng bắt đầu ập đến. Sở dĩ tình huống được thiết lập bắt buộc Ellie phải đối mặt trong lo sợ, tạo đà phát triển cho những diễn biến tiếp theo của Hầm Khải Huyền.

>>> Xem thêm: Hầm Chứa: Phim có nhiều chi tiết hay ho nhưng chưa đủ sợ

Các chi tiết, ký tự trong thần thoại được cài cắm xuyên suốt bộ phim, như thể một câu đó bắt nhân vật phải giải mã để hiểu về huyền thoại xa xưa của ngôi nhà. Điều này giúp bộ phim phát triển theo hướng giải mã câu đó, dần dần tìm ra chân tướng thay vì để các thế lực siêu nhiên can thiệp một cách vô tội vạ. 

Yếu tố bất ngờ là bộ phim đã đưa hình ảnh nhân vật Baphomet xuất hiện trong phim. Đây chính là động cơ thôi thúc việc điều tra của Keira và gỡ các manh mối xoay quanh những bí ẩn thật sự.

Theo Wukong được biết, trong văn hóa Hy Lạp, Baphomet tượng trưng cho sự thông thái khi mang ý nghĩa “tiếp nhận kiến thức”. Hình ảnh Baphomet là lưỡng tính và còn thể hiện sự phồn vinh, sinh sản. Đến thế kỷ 19, hình tượng đầu dê của Baphomet bị coi là tà ác. Sau đó, nó trở thành biểu tượng chính thức của Satan giáo. Giáo hội cho rằng Baphomet chính là con trai của quỷ Satan và đại diện cho một sức mạnh tà ác chỉ mang đến sự hủy diệt, đau thương.

So với thế giới điện ảnh kinh dị ngày nay, Hầm Khải Huyền vẫn chưa phải là một đột phá lớn trong thể loại này. Bộ phim có quá nhiều điểm tương đồng như được vay mượn từ các tác phẩm thời trước. Những pha hù dọa cũng “đi vào lòng đất” khi đạo diễn tạo ra những tình huống để các nhân vật bị nhốt trong bóng tối của căn hầm, họ la hét ầm ĩ.

Hơn nữa, kịch bản xây dựng và giao nhiệm vụ cho người chồng Brian cực kỳ vô dụng và mình thấy khá “phế”. Đa phần trong mọi hoàn cảnh, cô vợ Keira “còng lưng” và gánh hết tất cả. Do đó nếu nhận xét khách quan, Wukong không rõ bộ phim đang muốn nêu cao giá trị sức mạnh, sự gan dạ của một bà mẹ hay là chê trách thói hư, thờ ơ của “cánh mày râu” như Brian.

Hầm Khải Huyền tạo ra quá nhiều mâu thuẫn và chưa khai thác sâu vào những tiền đề ban đầu bộ phim đặt ra. Các tình tiết diễn ra khá chậm, từng phân cảnh bị thừa thải, dẫn đến một “dây mơ rễ má” chẳng đâu vào đâu. Vì vậy, tính hồi hộp, gay cấn cũng bị ảnh hưởng theo, Wukong cảm nhận 84 phút thời lượng dài như cả giai đoạn làm nên tác phẩm này vậy.

>>> Xem thêm: Hầm Khải Huyền: Cốt truyện đầy mới lạ, nhưng cách khai thác dở tệ

Những phân cảnh Keira vẽ ra hàng loạt các viễn cảnh thật sự vô nghĩa, vì nó không giúp bộ phim khai thác triệt để câu chuyện ban đầu, mà còn “góp gạch xây thêm Vạn Lý Trường Thành”. Đến cuối cùng, khi dòng danh đề phim hiện lên, Wukong vẫn không hiểu rốt cuộc Hầm Khải Huyền đang muốn gửi tín hiệu gì sau hàng loạt các pha hù dọa.

Hầm Khải Huyền tạo một kết cấu vòng lặp tưởng chừng có thể cứu vớt được những gì bộ phim diễn ra trước đó, nhưng nó lại chẳng thể thuyết phục mình, thậm chí “chiếc phao cứu sinh” này còn bị thủng nhiều lỗ. Điển hình là trong phim chẳng một lời giải thích hay ẩn dụ vì sao Ellie lại được chọn làm người mở ra cánh cổng địa ngục. Còn quá nhiều chi tiết bỏ ngỏ và nếu mình kể hết thì chắc phim là một rổ “sạn”.

Tựu trung, Hầm Khải Huyền vẫn còn là một dấu chấm hỏi khi đạo diễn đưa ra một ý tưởng quen thuộc và không có bất kỳ điểm nhấn nào đáng để nhớ đến, ngoại trừ sự xuất hiện của Baphomet. Nhịp phim đã chậm lê thê, dàn trải đủ kiểu, thế nhưng ý nghĩa và yếu tố kinh dị không được đáp ứng, khiến Wukong thật sự chỉ muốn cho phim 3.5/10 thôi. Đây là một tác phẩm không hay.

Còn bạn. Bạn nghĩ sao về bộ phim? Hãy để lại suy nghĩ cho Wukong ở bình luận nhé.

* Bài viết của Wukong chia sẻ tại box Mọt phim Review

Nếu bạn thích thể loại kinh dị, bí ẩn hay những câu chuyện chứa đựng thế lực siêu nhiên , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim The Cellar (Hầm Khải Huyền)? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Có thể bạn muốn xem