Airbnb là gì? Hướng dẫn đăng ký bán phòng trên Airbnb thu 1000$/tháng

Airbnb là gì? Hướng dẫn đăng ký bán phòng trên Airbnb thu 1000$/tháng Nếu đã là dân du lịch, đặc biệt là đối với những “phượt thủ” chuyên nghiệp, chắc chắn Airbnb là một cái tên quen thuộc. Trong thời đại công nghệ thông tin đang bùng nổ và ngày càng phát triển mạnh như ngày nay, việc sử dụng Airbnb để kinh doanh, buôn bán phòng trở thành một xu hướng mới. Vì thế bạn hãy cùng tìm hiểu điều này. 1-Airbnb là gì? Nền tảng OTA thế nào? Thực chất, Airbnb là tên viết tắt của Airbed & Breakfast- hai dịch vụ chính được kênh OTA này cung cấp. Airbnb là một cây cầu kết nối trực tiếp giữa chủ nhà với khách du lịch đang muốn tìm chỗ lưu trú, kể cả dài ngày hay ngắn ngày một cách đơn giản, nhanh chóng, rút gọn được vô số thủ tục phiền phức. So với những kênh OTA khác như Booking.com...

Nếu đã là dân du lịch, đặc biệt là đối với những “phượt thủ” chuyên nghiệp, chắc chắn Airbnb là một cái tên quen thuộc. Trong thời đại công nghệ thông tin đang bùng nổ và ngày càng phát triển mạnh như ngày nay, việc sử dụng Airbnb để kinh doanh, buôn bán phòng trở thành một xu hướng mới. Vì thế bạn hãy cùng tìm hiểu điều này.

1-Airbnb là gì? Nền tảng OTA thế nào?

Thực chất, Airbnb là tên viết tắt của Airbed & Breakfast- hai dịch vụ chính được kênh OTA này cung cấp. Airbnb là một cây cầu kết nối trực tiếp giữa chủ nhà với khách du lịch đang muốn tìm chỗ lưu trú, kể cả dài ngày hay ngắn ngày một cách đơn giản, nhanh chóng, rút gọn được vô số thủ tục phiền phức.

So với những kênh OTA khác như Booking.com hay Agoda, Airbnb có nhiều khuyến mãi hơn

Tất cả những giao dịch đặt phòng sẽ chỉ được thực hiện thông qua trang web này. Muốn đặt được phòng thành công, bạn phải sử dụng thẻ tín dụng và Airbnb sẽ thu một khoản phí đối với cả 2 bên chủ nhà và người đi thuê.

Ứng dụng đang dần trở nên nổi tiếng ở Việt Nam là đây

2-Cách đăng kí bán phòng trên Airbnb.com cho chủ nhà

*Tại sao nên đăng kí bán phòng trên kênh?

Trước hết, chúng tôi phải thừa nhận một điều rằng Airbnb là một doanh nghiệp kinh doanh phòng nghỉ không chỉ có mức ưu đãi lớn nhất, tốt nhất mà chất lượng phòng nghỉ cũng uy tín nhất hiện nay.

Khi tham gia vào kênh OTA này, phòng nghỉ của bạn sẽ được quảng bá một cách miễn phí, công khai và nhờ vào danh tiếng của Airbnb mà số lượng du khách tin tưởng và lựa chọn nơi cư trú của bạn cũng sẽ tăng lên.

Airbnb đem tới những trải nghiệm độc đáo dành cho du khách

Không chỉ dừng lại ở riêng mảng homestay mà các hệ thống khách sạn ở những nước lớn trên Thế giới như Mĩ, Úc, Thái Lan,… ngày nay đã phải dần chia sẻ thị phần cho Airbnb.

Chỉ tính riêng ở Việt Nam đã có khoảng hơn 6000 cơ sở đang hoạt động Airbnb và con số này được dự đoán sẽ còn tăng trưởng mạnh trong tương lai. Bên cạnh đó, kênh OTA này còn góp phần giúp các host tận dụng được tối đa phòng trống trong nhà mà vẫn kiếm được “xèng” để tiêu đấy.

Thị trường kinh doanh trên Airbnb rất sôi động, nhộn nhịp

*Cách đăng kí bán phòng trên Airbnb

Giao diện khi bạn click vào link sẽ như thế này

Ở phần bảng thông tin, bạn đừng quên lựa chọn địa điểm mà mình đang muốn cho thuê nơi cơ trú, loại hình cư trú và số lượng khách nhé.

Ba loại hình cho thuê phổ biến nhất trên Airbnb

Số lượng khách cho thuê tối đa là 16 người

-Bước 2: Sau khi hoàn thành, nhấn vào ô Get Started để bắt đầu con đường trở thành một host chuyên nghiệp thôi nào. Lúc đó, Airbnb sẽ yêu cầu bạn đăng nhập thông qua những cách sau.

Có thể chọn Gmail hoặc liên kết với Facebook để đăng kí làm chủ nhà

-Bước 3: Hoàn thành đăng nhập, bạn sẽ được dẫn thẳng sang Step 1. Ở phần Step 1, Airbnb sẽ xác nhận địa điểm, số lượng khách và diện tích cư trú mà bạn muốn cho thuê một lần nữa với bạn.

Đừng quên xác nhận với Airbnb đấy nha

­-Bước 4: Một yêu cầu thêm và chi tiết hơn nữa về loại hình bạn định cho khách cư trú của Airbnb. Trong yêu cầu này, bạn có thể tự do chọn lựa các loại hình phù hợp với nhà bạn như căn hộ, nhà riêng, một khoảng trống bất kì trong nhà, hoặc thậm chí là cả phòng khách sạn cũng có luôn.

Loại hình cư trú sẽ giúp Airbnb xác định được phân khúc khách hàng của bạn nhanh hơn

Các loại hình cư trú mà bạn có thể chọn lựa bao gồm như trên

-Bước 5: Sau khi đã điền thành công, (ví dụ là loại hình Apartment), Airbnb sẽ tiếp tục cung cấp cho bạn thêm một số câu hỏi như bên dưới.

Đây là câu hỏi nếu khách phải dùng phòng chung, được dùng cả căn hộ hay chỉ là một phòng riêng mà thôi

Airbnb sẽ hỏi bạn rằng liệu chốn nghỉ của bạn chỉ dành riêng cho khách hay không, và liệu bạn có đang sử dụng Airbnb dưới danh nghĩa một công ty hay cá nhân. Đây là những câu hỏi khá dễ để trả lời đúng không nào.

Airbnb luôn tìm hiểu về host rất kĩ càng

-Bước 6: Airbnb sẽ hỏi thêm host về số lượng phòng nghỉ, số lượng giường ngủ mà bạn cung cấp cho số lượng khách bạn sẽ đặt sẵn.

Hình ảnh về số lượng phòng nghỉ, số lượng giường Airbnb sẽ hỏi host

Thậm chí Airbnb cũng yêu cầu xem trong không gian chung của nơi cư trú có thể đặt thêm giường không

-Bước 7: Bạn phải trả lời câu hỏi về số lượng phòng tắm trong nơi cư trú nữa nhé.

Số lượng phòng tắm trong nhà bạn là bao nhiêu?

­-Bước 8: Host sẽ phải cung cấp địa chỉ nhà chính xác để hệ thống Airbnb có thể quản lý giúp bạn.

Bạn cần điền thêm địa chỉ nơi lưu trú chi tiết

Thậm chí mã Zip Code cũng không được thiếu

-Bước 9: Airbnb sẽ sử dụng bản đồ để xác định địa chỉ nhà bạn. Nếu đúng, vui lòng nhấn vào ô “Yes, that’s right” để xác nhận.

Airbnb hiện đại đến nhường này kia mà

-Bước 10: Đây là một bước quan trọng không kém. Bạn cần phải liệt kê cho Airbnb biết nơi cư trú của bạn có những tiện ích nào, vật dụng gì cần thiết cho du khách hay không.

Tích vào ô nếu như có những vật dụng này nhé

Ngoài ra, kênh OTA này còn rất cẩn thận trong việc yêu cầu host cung cấp thêm thông tin về các vật dụng phòng cháy trong nhà.

Bạn đã có đủ vật dụng phòng cháy hay chưa

-Bước 11: Tiếp tục cung cấp thêm thông tin về những khoảng sinh hoạt chung mà du khách có thể dùng với host.

Khách hàng sẽ rất hài lòng với một nơi cư trú có nhiều tiện ích như bể bơi, chỗ đỗ xe, máy giặt,…

-Bước 12: Sau khi đã điền đầy đủ thông tin, chủ nhà nên kiểm tra lại một lần nữa xem mình đã điền đúng và chắc chắn hay chưa. Nhấn vào “Finish” sau khi bạn đã kiểm tra xong để sang bước thứ 2, đó là đăng ảnh lên trên Airbnb.

Nhấn vào Continue để tiếp tục sang Step 2 nhé

-Bước 13: Click vào ô Continue, bạn sẽ chọn những kiểu ảnh phòng ở đẹp nhất để đăng lên nhằm thu hút du khách nhé.

Nhấn vào Upload Photo và đăng ảnh lên, hoặc thả link vào bên trong cũng được

Nếu như bạn chưa thực sự có được một tấm ảnh đẹp chụp toàn bộ phòng nghỉ, vậy thì bạn có thể click vào ô “Skip for now” để chuyển sang mục khác.

-Bước 14: Airbnb sẽ yêu cầu bạn mô tả về khu vực xung quanh nơi cư trú cũng như các thông tin chi tiết về căn nhà như phong cách trang trí, độ sáng, ánh đèn,…. Bạn nên trung thực và điền đủ những mô tả có sức hấp dẫn nhất đối với du khách về nơi cư trú của mình.

Ngoài ra, host cũng được yêu cầu nên để số điện thoại và email của mình lại Airbnb để du khách có thể dễ dàng liên hệ khi gặp sự cố.

Bạn nên mô tả về ngôi nhà càng nhiều càng tốt để du khách dễ hình dung

Đừng quên “siêng năng” liệt kê thêm những ưu điểm về nơi cư trú và thông tin liên hệ của mình

-Bước 15: Airbnb cho phép host đặt tên cho căn nhà thân thương của mình, nhưng chỉ giới hạn tối đa là 50 chữ thôi nha.

Hãy nhanh chóng đặt một cái tên thật kêu cho nơi cư trú

-Bước 16: Hoàn thành mục 2, bạn có thể chuyển sang Step 3, nhấn vào ô Continue để bắt đầu công việc cho thuê phòng của mình.

Step 3 mới chính là bước quan trọng nhất

-Bước 17: Bạn sẽ được thiết lập một danh sách những điều kiện mà du khách cần phải tuân thủ trong ngôi nhà của mình như sau.

Một vài điều kiện cơ bản đã được Airbnb tạo cho bạn

Còn nếu muốn tự tạo thêm điều kiện, hãy nhấn vào ô “Add additional requirements”

-Bước 18: Tiếp tục bổ sung những điều khoản đối với khách hàng.

Airbnb ràng buộc chặt chẽ giữa du khách và host

Bạn có thể đưa ra những luật mới dành cho khách bằng cách điền vào ô trống Additional Rules. Trong trường hợp nhà bạn có một vài điều kiện đặc biệt kèm theo, như phải leo cầu thang, cho phép tiếng ồn, cho phép nuôi động vật,… bạn phải click vào dòng chữ đó và điền thêm thông tin mô tả bên dưới.

-Bước 18: Check với Airbnb về điều kiện khách có quyền thuê nhà và chat với bạn. Đồng thời, khách cũng có quyền “book” phòng mà không cần hỏi ý kiến host nếu như họ đáp ứng được các điều kiện như:

Cần phải có thông tin chính xác và đầy đủ của khách thì phòng mới được book

Chính sách này của Airbnb sẽ giúp các chủ nhà tránh được tình trạng lừa đảo, ôm phòng như không đến của các du khách.

-Bước 19: Airbnb cung cấp cho host các cách thông báo khi có người đặt phòng.

Bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 cách

-Bước 20: Airbnb yêu cầu du khách đặt lại lịch chuẩn.

Tích vào ô dưới cùng nếu bạn xác nhận đã đặt đúng lịch

­­-Bước 21: Airbnb yêu cầu bạn cung cấp thêm thông tin về nơi cư trú, xem bạn đã từng cho thuê trước đây hay chưa, và bạn muốn khách đến bao lâu một lần.

Các chính sách của Airbnb đôi lúc hơi “chặt chẽ” quá mức

-Bước 22: Airbnb sẽ hỏi bạn trước ngày khách đến bao lâu thì bạn sẽ nhận được nhắc nhở. Thông báo sớm nhất tối đa là 7 ngày, muộn nhất là vào ngày khách đến.

Airbnb khá là chu đáo trong khâu chăm sóc host

-Bước 23: Bạn tiếp tục điền vào lịch đặt phòng sớm nhất là bao lâu.

Thời gian đặt phòng sớm nhất lên tới 1 năm

-Bước 24: Cung cấp thêm thông tin về số đêm khách có thể ở.

Tối thiểu là 1 đêm nhé các bạn

-Bước 25: Đặt lịch thuê phòng cho nơi cư trú của bạn.

Bạn rảnh ngày nào thì chọn những ngày đó để hoạt động

-Bước 25: Tiếp theo là đặt giá cho homestay của bạn. Airbnb yêu cầu host cung cấp 3 loại giá, 1 là giá sàn, 2 là giá tối thiểu dành cho những đợt giảm giá nhằm thu hút du khách, 3 là giá cao nhất nếu rơi vào mùa cao điểm du lịch và bạn muốn tăng giá phòng lên.

Các loại giá phòng được Airbnb “set up” đa dạng

Đừng quên chọn đồng tiền thanh toán là VND nhé

-Bước 26: Airbnb sẽ hỏi bạn liệu có thêm offer gì cho khách đặt lần đầu không đấy.

Các offer mà Airbnb gợi ý

Khách mà ở dài ngày cũng nên có ưu đãi cho họ chứ nhỉ

-Bước 26: Sau khi đã điền xong thông tin, Airbnb sẽ hiện ra một bảng thông báo như thế này.

Sau đó, click vào ô Next, bạn sẽ được chuyển sang mục về thuế và luật.

Nghiên cứu mục này kĩ vào nhé các bạn

Khi đã đọc xong hoàn toàn, chỉ cần nhấn vào ô Finish, màn hình sẽ đưa bạn về với trang chủ chính.

Airbnb thông báo bạn đã đăng kí làm host thành công

Nhấn vào ô “Publish Listing” để bắt đầu cho thuê nhà nhé.

Airbnb gợi ý cho bạn bổ sung thêm những thông tin khác nhằm lôi kéo khách hàng

Giao diện của trang dành cho host quản lý

Trên đây là cách thức đăng kí bán phòng nghỉ trên airbnb mà chúng tôi đã tìm kiếm và cung cấp cho các bạn. Hi vọng rằng với những thông tin chia sẻ trên, bạn có thể tìm được cho bản thân một phương pháp kinh doanh trên kênh OTA này thật tốt và hiệu quả.

Tác giả: Hồng Hạnh Nguyễn

3.7 / 5 ( 3 bình chọn )

Có thể bạn muốn xem