9 điều gây bất lợi cho bạn nếu bạn để nó diễn ra trong tháng đầu làm việc

9 điều gây bất lợi cho bạn nếu bạn để nó diễn ra trong tháng đầu làm việc 1. Đi trễ Khi bạn đang cố gắng tạo ấn tượng với sếp và đồng nghiệp, tất cả bắt đầu từ những giờ đầu tiên của ngày làm việc. Nơi công sớ, đi trễ là điều khó chấp nhận đối với mọi người. Đó là lý do tại sao bạn nên luôn luôn dự trù thêm thời gian phòng trường hợp tắc đường, để quên đổ ở nhà, gặp rắc rối với chỗ để xe, hoặc ít nhất là cho đến khi bạn đã quen thuộc với tuyến đường đến văn phòng (và một tuyến đường thay thế). Bằng cách này, bạn có thể có mặt sớm để làm việc khi chuyến đi suôn sẻ và khi gặp trường hợp bất khả kháng, bạn vẫn có thể đi làm đúng giờ. 2. Tỏ ra ngạo mạn hoặc tự phụ Thậm chí nếu bạn giữ một vị trí cao trong công...
quảng cáo

1. Đi trễ

Khi bạn đang cố gắng tạo ấn tượng với sếp và đồng nghiệp, tất cả bắt đầu từ những giờ đầu tiên của ngày làm việc. Nơi công sớ, đi trễ là điều khó chấp nhận đối với mọi người. Đó là lý do tại sao bạn nên luôn luôn dự trù thêm thời gian phòng trường hợp tắc đường, để quên đổ ở nhà, gặp rắc rối với chỗ để xe, hoặc ít nhất là cho đến khi bạn đã quen thuộc với tuyến đường đến văn phòng (và một tuyến đường thay thế). Bằng cách này, bạn có thể có mặt sớm để làm việc khi chuyến đi suôn sẻ và khi gặp trường hợp bất khả kháng, bạn vẫn có thể đi làm đúng giờ.

2. Tỏ ra ngạo mạn hoặc tự phụ

Thậm chí nếu bạn giữ một vị trí cao trong công việc mới hay muốn gây ảnh hưởng nhất định đối với cấp dưới hoặc đồng nghiệp, tháng đầu tiên trong công việc không phái là thời điểm thích hợp để tỏ ra hách dịch. Hãy dành thời gian học hỏi và hiểu được quy trình làm việc, văn hóa của môi trường làm việc mới, trong khi cho đồng nghiệp và cấp dưới làm quen với bạn. Bên cạnh đó, bạn sẽ cần khoảng thời gian quan trọng và có hạn này để tìm ra các quy tắc tiêu chuẩn của nơi làm việc trước khi áp dụng một phong cách quản lý hoặc làm việc theo phong cách mà bạn cho là phù hợp trong công ty.

9 điều gây bất lợi cho bạn nếu bạn để nó diễn ra trong tháng đầu làm việc

3. Đăng tải về công ty lên mạng xã hội

Trong thời hiện đại này, thông tin lan truyền rất dễ dàng, và thông tin của bạn có thể lây lan nhanh chóng, thường xuyên mà bạn không hể hay biết. Trong tháng làm việc đầu tiên - một trong những giai đoạn quan trọng của công việc - thông tin như vậy có thể phá hỏng sự nghiệp của bạn. Sẽ luôn có sự khác biệt trong văn hóa làm việc và quy tắc tiêu chuẩn chấp nhận được giữa môi trường làm việc mới và môi trường làm việc trước đó. Không được đăng bất cứ bình luận nào, tích cực hay tiêu cực, trên bất kỳ trang mạng xã hội nào, nếu không sẽ có những người không tốt lợi dụng nó.

4. Lẳng lặng làm theo ý mình

Là người mới ở nơi làm việc mới, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn khi phạm phải những sai lầm ngớ ngấn hoặc hỏi “những câu hỏi ngu ngốc”. Bạn được mong đợi phải tự lần mò một chút mới tìm thấy cách thoát ra khỏi mớ bòng bong. Vì vậy, hãy chủ động và hỏi đồng nghiệp ngay cả những câu hỏi cơ bản nhất, ví dụ: cách sử dụng máy photocopy. Tự ý giả định về cách công việc vận hành luôn luôn là một nguy cơ, ngay cả khi bạn đã biết chắc chắn việc diễn ra như thế nào. Có thể có các thủ tục khác mà bạn cần hoàn thành rồi mới tiến hành nhiệm vụ. Làm rõ mọi nghi ngờ mà bạn cảm nhận được, đừng để chúng ngày một nhiều thêm. Đồng nghiệp sẽ không giúp đỡ nếu họ nghĩ bạn tự biết cách làm việc.

9 điều gây bất lợi cho bạn nếu bạn để nó diễn ra trong tháng đầu làm việc

5. Tham gia buôn chuyện

Có lý do chính đáng để không tán thành nạn buôn chuyện ở nơi làm việc: chúng mang đến những thông tin không đầy đủ hoặc hoặc đôi khi hoàn toàn sai, còn được gọi là tin đồn. Những người phao tin đồn thỉnh thoảng lan truyền một ít thông tin với những chủ đề cá nhân, mà hầu như luôn luôn ám chỉ tỉnh thần công ty, các mối quan hệ đan xen trong văn phòng và theo chiểu dọc trên thang bậc chức vụ. Một đặc điểm chung của những chuyện ngồi lê đôi mách và tin đồn là chúng rất khó kiểm soát. Chúng ta sẽ không bao giờ biết làm thế nào hoặc khi nào tin đồn đơn gián nhất có thể biến thành một cái gì đó hoàn toàn không kiểm soát được. Không được gia nhập những nhóm ngồi lê đôi mách trước khi bạn trở thành nạn nhân.

6. Phê phán hoặc bảo thủ

Mỗi tổ chức đều có vấn đề riêng, có thể xuất hiện một cách tâm thường hoặc phi lý với bạn khi lần đầu gặp phải. Giải pháp có vẻ khá đơn giản, và bạn có thể tự hỏi tại sao không có ai đứng ra giải quyết. Chà, một trong những lý do phổ biến là mọi người thường không thích thay đổi, vì vậy họ sẽ gắn bó với những phương pháp cổ hủ, bảo thủ của họ để tìm thấy sự thoải mái tuyệt đối.

  • Cách giúp bạn hoàn thành xuất sắc công việc được giao phó

Chỉ ra những suy nghĩ sai lầm hoặc ngu dốt của người khác là cách tốt nhất để bạn bị chú ý - và bị ghét cay ghét đắng.

Ngoài ra những vấn đề trong công ty mới có thể có nhiều ẩn ý. Bạn chưa thấy bức tranh toàn cảnh về mọi chuyện trong công ty, do đó không xem xét văn hóa, chính trị văn phòng và các quy trình công việc mà đã vội vã đưa ra kết luận về hệ thống là sai lầm. Vì vậy, là một người mới, bạn phải giữ lại những đánh giá của mình và tìm hiếu mọi thứ kỹ càng hơn
trước khi hành động hấp tấp và tiến hành thay đổi.

9 điều gây bất lợi cho bạn nếu bạn để nó diễn ra trong tháng đầu làm việc

7. Kéo bè kéo cánh

Trong bất kỳ môi trưởng nào, bạn sẽ khám phá ra rằng ở đó luôn có các bè phái hoặc các nhóm đi cùng nhau, có cùng suy nghĩ, “chơi với nhau”. Đó là cốt lõi của chính trị văn phòng tồn tại khá nhiều ở mỗi nơi làm việc mà bạn có thể đã từng tham gia. “Những người đại diện” ở một trong các bên có thể tìm cách làm thân với bạn và đề nghị định hướng cho bạn. Bên ngoài họ có thể tốt đẹp và thân thiện nhưng bạn sẽ sớm thấy họ đi kèm với động cơ không nói ra. Họ đang tuyển dụng bạn vào nhóm của họ.

Về phe với một số đồng nghiệp là tốt, nếu bạn thấy giá trị, đạo đức, phong cách làm việc của họ phù hợp với bạn. Tuy nhiên nó sẽ trở thành một nguy cơ: đứng về một phe nào đó có nghĩa là xây dựng một ranh giới vô hình, khiến cho sự hỗ trợ từ các nhóm khác hoặc bè phái khác trớ nên khó khăn hơn. Điều này sẽ làm giảm nghiêm trọng cơ hội dành cho bạn. Cách tốt nhất trước mắt là tụ tập tham gia vào nhiều nhóm nhất có thể nhưng vẫn đứng trung lập và khách quan.

8. Giao tiếp theo kiểu lãng mạu đa tìufi

Khi bạn chưa quen với công việc, mọi người có xu hướng phán xét bạn dựa trên các kiểu hành vi mà bạn thể hiện ra trong giai đoạn ban đầu. Tìm cách tán tỉnh đồng nghiệp trong tháng tập sự không giúp ích gì cho “phiếu đánh giá”, đặc biệt nếu có người đã để ý tới mục tiêu của bạn. Bạn có thể trở nên quyến rũ, hòa nhã, nhưng hãy tôn trọng phụ nữ, đừng quá tự cao tự đại với cánh đàn ông, và cố gắng không quá gây hấn với những mối quan hệ mới bắt đầu. Trước hết hãy tập trung tạo ấn tượng tốt với những người sẽ quyết định liệu bạn có thể giữ được công việc của mình hay không. Sau này sẽ có thời gian cho những mối tình công sở nếu bạn nghĩ mình có khả năng.

9. Tiết lộ quá nhiều về bản thân

Đừng trông mặt bắt hình dong. Là người mới ở nơi làm việc, bạn không biết nên tin tưởng ai cho đến khi bạn dành nhiều thời gian hòa mình với mọi người xung quanh. Điều này không có nghĩa là khuyến khích bạn tiết lộ quá nhiều về bản thân cho dù đồng nghiệp có thể đáng yêu hoặc dễ gần bao nhiêu. Bạn không bao giờ biết liệu anh ta hoặc cô ta có sử dụng thông tin để chống lại bạn hay không. Thông tin là nguyên liệu cho những câu chuyện ngồi lê đôi mách. Tuy vậy, bạn cần thân thiện và lịch sự với tất cá mọi người.