9 dấu hiệu nhận biết kẻ ích kỷ hẹp hòi chẳng ai muốn lại gần

9 dấu hiệu nhận biết kẻ ích kỷ hẹp hòi chẳng ai muốn lại gần Không bao giờ biết chia sẻ Nếu ở đặc điểm đầu tiên, chúng ta nói về “năng lực đặc biệt” của những người ích kỷ là luôn tận dụng những tình huống nhất định hàng ngày để kiếm lợi, thì ở đặc điểm thứ hai này, chúng ta nhấn mạnh tính nhỏ mọn khác ở họ, đó là khả năng chia sẻ. Và tất nhiên đối với những tài sản vật chất riêng của họ cũng vậy, ngay cả khi đó là những thứ không đáng giá hoặc không mấy quan trọng: họ không thích người khác tham gia vào, họ thích tận hưởng chúng một mình hơn.  Không lắng nghe những điều người khác nói Những người ích kỷ có khuynh hướng đẩy nội dung buổi nói chuyện về bản thân họ. Nếu là người ích kỷ bạn sẽ không tỏ ra lắng nghe những điều người khác nói....

Không bao giờ biết chia sẻ

Nếu ở đặc điểm đầu tiên, chúng ta nói về “năng lực đặc biệt” của những người ích kỷ là luôn tận dụng những tình huống nhất định hàng ngày để kiếm lợi, thì ở đặc điểm thứ hai này, chúng ta nhấn mạnh tính nhỏ mọn khác ở họ, đó là khả năng chia sẻ.

Và tất nhiên đối với những tài sản vật chất riêng của họ cũng vậy, ngay cả khi đó là những thứ không đáng giá hoặc không mấy quan trọng: họ không thích người khác tham gia vào, họ thích tận hưởng chúng một mình hơn. 

Không lắng nghe những điều người khác nói

Những người ích kỷ có khuynh hướng đẩy nội dung buổi nói chuyện về bản thân họ. Nếu là người ích kỷ bạn sẽ không tỏ ra lắng nghe những điều người khác nói. Hãy đánh giá xem có phải bạn là người chịu lắng nghe, biết tham gia vào vấn đề của người khác hay không, thay vì chỉ chờ tới lúc dừng để lái chủ đề về phía mình.

Luôn nghĩ mình phải được hưởng đãi ngộ đặc biệt

Với những người sống ích kỷ thì lúc nào họ cũng cho rằng mình chính là người đặc biệt. Họ nghĩ bản thân xứng đáng được đối xử theo cách đặc biệt, chính vì vậy dù chuyện bé hay chuyện lớn họ đều nhờ vả bạn làm hết. Với kiểu người này bạn càng kết giao thì càng bị lợi dụng mà thôi.

9 dấu hiệu nhận biết kẻ ích kỷ hẹp hòi chẳng ai muốn lại gần

Sống luôn phải che dấu mình

Một người sống ích kỷ thừa biết rằng nếu như họ sống thật với con người của mình thì sẽ chẳng ai có thể làm bạn được với mình. Thế nên họ chọn cách đóng vai lương thiện, lịch thiệp. Ban đầu họ có thể hứng thú làm quen, lắng nghe bạn nhưng dần dần họ sẽ chỉ xuất hiện bên bạn khi họ cần điều gì đó. Lúc nào kiểu người này dùng sự ngây thơ của mình để che giấu tính cách ích kỷ của mình.

  • 10 cách "xử đẹp" với quản lý tồi mà ai cũng có thể áp dụng

Họ chỉ chơi bạn khi cần

Người ích kỷ có thể hủy cuộc hẹn với bạn ngay phút cuối và đưa ra một lý do giả tạo nào đó thay vì nói "Mình xin lỗi", bởi họ nghĩ họ là đặc biệt và không cần nói câu đó. Khi bạn rủ hẹn gặp họ, họ sẽ cân nhắc tất cả những lựa chọn mình có và nếu không có cái nào tốt hơn thì họ sẽ đi cùng bạn. 

Người ích kỷ sẽ quyết định nơi mình muốn đi rồi sau đó tìm người đi cùng họ. Họ sẽ mời rất nhiều người và chẳng quan tâm ai sẽ là người đi cùng mình. Nói cách khác họ đi chơi với bạn chỉ vì không muốn ở một mình, chứ không phải vì họ thích bạn.

Vợi họ, bạn thật nhàm chán

Họ không bao giờ tốn thời gian để hiểu điều thú vị hay đặc biệt ở bạn. Với họ những cuộc trò chuyển chỉ là để tăng quyền lực. Họ giả vờ đang lắng nghe bạn, nhưng thực tế chỉ muốn bạn ngậm miệng lại để họ làm chủ cuộc hội thoại.

Ví dụ khi bạn nói "Hôm nay mình mới đọc được tin này..." thì họ sẽ "Ừ, tất nhiên rồi" hay "Biết mà, nhưng cái này mới vui này..." Họ hạ thấp mọi điều bạn nói như thể đó là điều hiển nhiên ai cũng biết. Thậm chí khi bạn nói về một phát hiện khoa học mới toanh, họ có thể vẫn nói "Biết mà...". Khi đó bạn có thể nhận ra mình đang chơi với một người ích kỷ.

9 dấu hiệu nhận biết kẻ ích kỷ hẹp hòi chẳng ai muốn lại gần

Luôn sợ người khác vay mượn mình

Nếu bạn mượn thứ gì đó từ một người ích kỷ, rất có thể anh ta sẽ không đưa nó cho bạn trừ khi có lý do rất thuyết phục để anh ta phải làm như vậy (ví dụ, anh ta có thể yêu cầu bạn đổi lấy thứ gì đó, hoặc dành sự ưu ái cho anh ta ở tương lai).

Họ luôn nghĩ rằng việc cho người khác mượn bút, sách, đĩa … sẽ có nghĩa là khả năng nó sẽ không trở lại trong tay họ. Và họ thậm chí có thể suy nghĩ ra với những câu hỏi rất đặc trưng “ích kỷ”, ví dụ như “Mắc mớ gì tôi phải cho bạn vay nó nếu điều đó không có lợi gì cho tôi?”.

Luôn sống theo nguyên tắc “bánh ít cho đi, bánh quy cho lại”

Hoặc chúng ta cũng có thể nói rằng đó là những người hơi cay cú. Nếu khi đến sinh nhật anh ấy, anh ấy mời bạn đến bữa tiệc của anh ấy và bạn không tặng anh ấy bất cứ món quà nào, anh ấy chắc chắn sẽ không nói gì với bạn nhưng anh ấy sẽ ghi tên bạn vào danh sách đen.

Và bạn quên đi việc nhận lại được bất kỳ thứ nào khác từ anh ấy trong tương lai, kể cả là những lời nói hơi dễ nghe một tí.

Những người ích kỷ này, bên trong họ luôn có một quan niệm bất di bất dịch về mối quan hệ của con người phải gắn liền với lợi ích vật chất : họ chỉ đưa ra một cái gì đó nếu họ sẽ nhận lại được một cái gì đó. Họ không quen kiểu giúp đỡ người khác mà không được gì.

Với họ, bạn chỉ là một thứ nhỏ bé

Sau khi được bạn giúp đỡ, người bạn ích kỷ thường không nói cảm ơn bạn, hoặc nếu có thì nghe không hề chân thành. Ngược lại nếu bạn họ đó giúp đỡ, họ sẽ tảng lờ và không bao giờ nhắc lại chuyện đó nữa. 

Họ có thể cho bạn một câu trả lời thoái thác như "Được rồi, mình sẽ gọi cho cậu sau", nhưng điều đó chẳng bao giờ xảy ra. Đôi lúc họ còn tỏ ra chưa từng nghe bạn nói hay nhờ vả gì.

Có thể bạn muốn xem