7 Tuyệt chiêu tăng thu nhập cho Lễ tân khách sạn

7 Tuyệt chiêu tăng thu nhập cho Lễ tân khách sạn Mặt bằng chung mức lương nhân sự nghề Khách sạn cấp nhân viên hiện dao động trong khoảng 4-6 triệu đồng/ tháng. Mức này được đánh giá là mức trung và không quá cao để chi trả cho những chi phí phát sinh trong công việc và cuộc sống. Bạn là lễ tân khách sạn và muốn tìm thêm các “tips ngầm” để tăng thu nhập? Bạn lân la tìm hiểu trên mạng nhưng kết quả nhận về bằng 0. Vậy làm sao để biết được tuyệt chiêu nghề nghiệp? Bài viết dưới đây của GTOP là “tài liệu vàng” cho bạn! Bạn có biết những tuyệt chiêu tăng thu nhập cho lễ tân khách sạn là gì? (Ảnh nguồn: Internet)  Không một tài liệu nào trên mạng chia sẻ tuyệt chiêu tăng thu nhập cho lễ tân Dạo một vòng trên Nghề Khách sạn - Tâm sự (fanpage đầu...

Mặt bằng chung mức lương nhân sự nghề Khách sạn cấp nhân viên hiện dao động trong khoảng 4-6 triệu đồng/ tháng. Mức này được đánh giá là mức trung và không quá cao để chi trả cho những chi phí phát sinh trong công việc và cuộc sống. Bạn là lễ tân khách sạn và muốn tìm thêm các “tips ngầm” để tăng thu nhập? Bạn lân la tìm hiểu trên mạng nhưng kết quả nhận về bằng 0. Vậy làm sao để biết được tuyệt chiêu nghề nghiệp? Bài viết dưới đây của GTOP là “tài liệu vàng” cho bạn!

tuyệt chiêu tăng thu nhập cho lễ tân khách sạn
Bạn có biết những tuyệt chiêu tăng thu nhập cho lễ tân khách sạn là gì? (Ảnh nguồn: Internet)
 

Không một tài liệu nào trên mạng chia sẻ tuyệt chiêu tăng thu nhập cho lễ tân

Dạo một vòng trên Nghề Khách sạn - Tâm sự (fanpage đầu tiên và duy nhất mang đến không gian chia sẻ kinh nghiệm làm việc, tâm tư tình cảm của nhân sự nghề Khách sạn với bản thân, với Sếp, đồng nghiệp và đặc biệt là với “thượng đế”),  rất nhiều bài chia sẻ được post và nhận được phản hồi tích cực (cả nghiêm túc và “chọc vui”) từ cộng đồng nghề. Tuy nhiên, mới đây, bài viết từ 1 member hỏi về “tips kiếm thêm thu nhập cho lễ tân khách sạn” lại không có sự tương tác cao như mong muốn. Nguyên nhân do đâu?

GTOP mở ra 3 giả thuyết để bạn cùng suy ngẫm vấn đề:

    • Một là, chủ đề không thực sự HOT => có thể nhưng không hẳn đúng, ai đi làm mà không mong có thu nhập cao để thoải mái hơn trong chi tiêu và “vỗ ngực xưng tên” vì mức lương “quá kêu” của mình (trên 10 triệu đồng/ tháng)
 
    • Hai là, hầu hết ai cũng biết nhưng giấu nghề => cũng có thể và hợp lý hơn. Bằng chứng là admin có hỏi qua một bạn hiện là nhân viên lễ tân tại một khách sạn 4 sao trong phố cổ và nhận về lời từ chối chia sẻ thông tin từ bạn. Lý do là “đây là bí mật nghề nghiệp, việc tiết lộ là không thể. Bởi nếu chia sẻ, bài viết được share công khai, sẽ có rất nhiều người đọc, bao gồm cả Sếp, nhân viên lẫn khách hàng. Việc quản lý sẽ chặt chẽ hơn, khách cũng biết “chiêu” mà dè chừng hơn, dẫn đến việc “ăn chia” dĩ nhiên sẽ khó khăn hơn.”
 
    • Ba là, những người tiếp cận bài viết hiện cũng không biết nhiều các tuyệt chiêu tăng thu nhập cho lễ tân => khá hợp lý, vì nếu biết, chắc chắn độ tương tác sẽ cao hơn rất nhiều.
 
tuyệt chiêu tăng thu nhập cho lễ tân khách sạn
Bài viết được đăng trên Nghề khách sạn - Tâm sự nhưng không nhận được tương tác cao
 
tuyệt chiêu tăng thu nhập cho lễ tân khách sạn
Chia sẻ từ cộng đồng nhân sự nghề trong bài post trên Nghề khách sạn - Tâm sự 

Dù tồn tại lý do gì thì GTOP tin rằng, ít nhất một vài bạn, nhất là ứng viên tìm việc lễ tân mới vô nghề vẫn hàng ngày “lui tới” topics đó để nghía xem, hôm nay liệu có tuyệt chiêu nào mới được chia sẻ không. Sau khi tổng hợp từ nhiều nguồn, đặc biệt là tham khảo “tips ngầm” từ chính lễ tân trong nghề (không phải bạn lễ tân trên đây), GTOP vui mừng chia sẻ đến bạn những TUYỆT CHIÊU GIÚP TĂNG THU NHẬP CHO LỄ TÂN KHÁCH SẠN vừa cũ vừa mới, chi tiết và rõ ràng để bạn tham khảo và áp dụng, biết đâu, thu nhập tháng tới và nhiều tháng sau nữa của bạn sẽ tăng và ổn định như mơ ước…

7 Tuyệt chiêu tăng thu nhập cho lễ tân khách sạn

Bán phòng

Bao gồm bán phòng trực tiếp cho khách sạn để “ăn chia” service charge hàng tháng theo chế độ đãi ngộ, tức phải bán được càng nhiều phòng càng tốt để mức doanh thu đạt được cực cao và thu nhập cuối tháng của lễ tân sẽ cao theo, tuy nhiên, nhiều nhất cũng chỉ khoảng 1-2 triệu đồng, thu nhập vẫn thấp.

Một “tips ngầm” có phần “gian xảo” hơn nhưng chắc chắn không ít lễ tân trong nghề hiện đang áp dụng là “bán chéo”. Tức là, bạn nhận khách đặt phòng trên trang web của khách sạn bạn đến overbooking và đến ngày khách check-in thì “giới thiệu” khách sang khách sạn cùng hạn tương đương “đã hợp tác” để “ăn” hoa hồng trực tiếp; lý do cho việc này có thể là: khách sạn full phòng, phòng đó bị hỏng đột xuất, khách phòng đó không chịu out… Lúc đó, khách không chỉ nhìn bạn thật thiện cảm vì tạo điều kiện giúp họ tìm phòng, mà bạn còn có thể nhận được một khoản nho nhỏ cho mình. So với việc chia đều mức service charge trên hàng chục, thậm chí hàng trăm đầu người thì với một chút “tiểu xảo”, bạn có thể một mình hưởng trọn hoặc cùng với 1,2 lễ tân khác “ăn chia” “phí môi giới” hàng ngày. Tuy nhiên, tips này có vẻ không được khuyến khích áp dụng.

Bán tour

Rõ ràng là du khách hoàn toàn có thể tìm kiếm thông tin trên mạng về các tour tuyến du lịch tại Việt Nam và tại nơi đang nghỉ lại. Tuy nhiên, cụ thể danh thắng nào đẹp, nổi tiếng, mới lạ, phù hợp với sở thích và mong muốn của khách; cách đi chi tiết thế nào thì họ chưa chắc đã nắm được, thậm chí, chắc chắn vẫn mơ hồ về nó. Đây là “thời cơ vàng” để bạn bán tour. Hãy gợi ý cho họ những điểm đến thật sự tuyệt vời tại địa phương của bạn, tại nơi khách sạn bạn đang hợp tác bán và chỉ ra lý do vì sao nên khám phá những nơi đó, giá trị mang lại sau chuyến đi là gì, những tips nào hữu ích để có chuyến đi thú vị và an toàn… Tư vấn với thái độ thân thiện, nhiệt tình và tự tin, bạn chắc chắn sẽ thuyết phục được họ mua tour từ bạn. Dĩ nhiên, mức hoa hồng như thỏa thuận sẽ dành cho bạn khi họ đồng ý book tour.

“Các khách sạn thường không trực tiếp làm tour mà chỉ nhận thông tin từ khách, rồi chuyển đến các công ty du lịch. Mỗi tour bán được như thế, khách sạn sẽ được 30% giá trị tour (phần chênh so với giá công ty du lịch bán), lễ tân trực tiếp bán sẽ được 10% từ khách sạn.” - một lễ tân hào hứng chia sẻ.

tuyệt chiêu tăng thu nhập cho lễ tân khách sạn
Bán tour là một trong những tip mang lại thu nhập cao nhất cho lễ tân khách sạn (Ảnh nguồn: Internet)  

Bán vé tàu, xe, máy bay

Đây cũng là một tips phổ biến mà các lễ tân đang áp dụng để tăng thu nhập. Hãy tạo các cuộc trò chuyện ngắn nhưng thân mật, cởi mở với khách tại quầy lễ tân, phòng chờ để nắm bắt tâm lý và ý định sắp tới của họ nếu có thể - đề nghị được giúp đặt vé tàu, xe, vé máy bay cho hành trình sắp tới của họ không chỉ khiến hình ảnh về bạn thật chuyên nghiệp và nhiệt tình trong mắt du khách, mà còn giúp bạn (khách sạn bạn) nhận được khoản phí hoa hồng như thỏa thuận từ các hãng lữ hành, công ty vận tải…

Gọi taxi

Không giống như tips “bán vé tàu, xe, máy bay”, gọi taxi lại là một tuyệt chiêu khác mà các bạn lễ tân hay nói vui là “tích tiểu thành đại – xây nhà máy” vì tính hữu dụng và cực kỳ phổ biến. Mức phí “ăn chia” không nhiều như những tips khác, thường khoảng vài chục nghìn/ lần, nhưng mỗi ngày số lần book chuyến có thể lên đến vài chục, như thế, có phải bạn đã có thêm vài trăm rồi không? Cách đơn giản là “hợp tác” cố định với 1 hoặc một vài đầu máy taxi (phòng trường hợp nhiều khách có nhu cầu di chuyển cùng lúc) và gọi khi khách nhờ…

tuyệt chiêu tăng thu nhập cho lễ tân khách sạn
Chia sẻ thực tế từ một member trên Nghề khách sạn - Tâm sự  

Gợi ý địa điểm mua quà lưu niệm, shopping

Mọi du khách đi du lịch đến một vùng/ đất nước bất kỳ đều muốn tìm kiếm và sở hữu/ mua về những món quà lưu niệm đặc biệt tại đó để lưu giữ/ gợi nhớ kỷ niệm. Nếu bạn có liên kết với các địa điểm bán quà lưu niệm, hãy tìm cách chia sẻ và gợi ý khách tìm đến mua dịch vụ. Đó có thể là cửa hàng bán quà lưu niệm như tranh ảnh, quần áo, vải, vòng tay, đồ handmade, món ăn đặc sản… hay đơn giản là shop bán đồ đẹp, fashion… Hàng chính hãng, đảm bảo chất lượng với mức giá phải chăng, được phục vụ tận tình sẽ là những tiêu chí hàng đầu giúp thuyết phục khách lựa chọn. Dĩ nhiên, một khi khách đến và đồng ý mua dịch vụ, bạn sẽ nhận về mức “phí môi giới” như thỏa thuận.

Giới thiệu spa hay nhà hàng uy tín

Không ít du khách có nhu cầu tìm địa chỉ massage uy tín hay nơi thưởng thức ẩm thực ngon – những nhu cầu thiết yếu tồn tại trong cuộc sống, đi du lịch nghỉ dưỡng nhu cầu này lại càng cao. Giới thiệu khách đi các spa hay nhà hàng đã thỏa thuận hợp tác không chỉ giúp khách thỏa mãn nhu cầu, tăng sự hài lòng về chất lượng dịch vụ của khách sạn mà còn giúp bạn nhận được % hoa hồng như cam kết trước đó.

Bán “nhu yếu phẩm”

Tuy hơi tế nhị nhưng sẽ có lúc khách hàng cần đến những “nhu yếu phẩm” thiết yếu nhất để giải quyết “nhu cầu” nhạy cảm nhưng trong ví hiện quên mang theo hoặc đã dùng hết, đang lúc cao hứng mà ra ngoài tìm nơi mua lại tụt “mood”. Nếu bạn “chứa” sẵn chúng và cung cấp khi khách cần, tất nhiên, bạn được quyền bán với giá “cắt cổ” nếu bạn muốn, há có phải bạn lại đang tăng thu nhập cho bản thân trong phục vụ khách hàng. Chỉ cần không phạm luật, mọi cách có thể dùng đều nên áp dụng.

tuyệt chiêu tăng thu nhập cho lễ tân khách sạn
Sự thật là khách thường thích nói chuyện với một lễ tân đẹp và có duyên (Ảnh nguồn: Saigon Sparkle hotel)  

Có thể, vài lễ tân “lão làng” khi đọc bài này sẽ tặc lưỡi - trề môi cho rằng những tips này quá tầm thường và phổ biến, rằng ai cũng đang áp dụng và ngầm kiếm tiền trên “sự hài lòng” của khách lưu trú. GTOP đồng ý nhưng không đồng tình. Bởi, cùng một tips nhưng có lễ tân bán được, thậm chí bán vượt trội nhưng có lễ tân lại không. Hiệu quả bán tùy thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng, nghiệp vụ của một số người. Đôi khi, văn hóa doanh nghiệp, quy định làm việc tại khách sạn đó cũng ảnh hưởng nhiều đến thu nhập của lễ tân (có khách sạn vô cùng thoải mái, thậm chí khuyến khích lễ tân dùng “tuyệt chiêu” để tăng thu nhập, một số khác lại quản lý nghiêm ngặt). Ngoài ra, một sự thật mất lòng là đôi khi, bạn phải đẹp một tí, ngoại hình phải ưa nhìn một tẹo thì sẽ khiến khách nhìn thiện cảm hơn, thích dành thời gian lâu hơn để trò chuyện và dễ bị thuyết phục hơn…

Hy vọng những tips chia sẻ thực tế có phần trần trụi trên đây của GTOP sẽ thực sự hữu ích với bạn, những lễ tân khách sạn đang tìm kiếm tuyệt chiêu tăng thu nhập. Nếu bạn cũng đang sở hữu những tuyệt chiêu hữu dụng và không ngại chia sẻ với “đồng nghiệp”, hãy comment phía dưới bài viết này để chúng ta cùng học hỏi và giúp nhau “tiến bộ” hơn mỗi ngày nhé!

Có thể bạn muốn xem