7 tuyệt chiêu giúp bạn hài lòng hơn với công việc mình đang làm

7 tuyệt chiêu giúp bạn hài lòng hơn với công việc mình đang làm 1. Xác định rõ vấn đề  khiến bạn phiền lòng Nếu bạn không hoàn toàn hạnh phúc 100% trong công việc thì quan trọng là phải xác định được vấn đề gì đang khiến bạn phiền lòng. Tốt hơn hết là liệt kê tóm tắt những gì làm bạn cảng thẳng, thất vọng và không hạnh phúc rồi mới có thể tìm thấy cách đối phó phù hợp. Vấn đề có thể là: Các nhiệm vụ có liên quan đến công việc. Cá tính riêng, ví dụ những khó khăn liên quan đến con người, đồng nghiệp/cấp trên hoặc liên quan đến môi trường làm việc. Một khi xác định được vấn để thuộc trường hợp nào, bạn có thể xử lý chúng một cách thích hợp. Nếu đó là một nhiệm vụ, hoặc một phần công việc mà bạn không thích, bạn có thể thu xếp tìm cách giảm...
quảng cáo

1. Xác định rõ vấn đề  khiến bạn phiền lòng

Nếu bạn không hoàn toàn hạnh phúc 100% trong công việc thì quan trọng là phải xác định được vấn đề gì đang khiến bạn phiền lòng. Tốt hơn hết là liệt kê tóm tắt những gì làm bạn cảng thẳng, thất vọng và không hạnh phúc rồi mới có thể tìm thấy cách đối phó phù hợp. Vấn đề có thể là:

  • Các nhiệm vụ có liên quan đến công việc.
  • Cá tính riêng, ví dụ những khó khăn liên quan đến con người, đồng nghiệp/cấp trên hoặc liên quan đến môi trường làm việc.

Một khi xác định được vấn để thuộc trường hợp nào, bạn có thể xử lý chúng một cách thích hợp. Nếu đó là một nhiệm vụ, hoặc một phần công việc mà bạn không thích, bạn có thể thu xếp tìm cách giảm bớt những nhiệm vụ như vậy. Thử trao đổi với người quản lý xem, liệu một thành viên khác trong nhóm có thể làm giúp bạn các công việc mà bạn không thích, để bạn có thể tập trung vào các lĩnh vực bạn yêu thích và làm giỏi, tăng hiệu quả cho công việc và có ích cho công ty hơn không.

Nếu đó là một vấn để cá nhân, hãy nhớ rằng bạn không thể thay đổi hành vi của người khác hoàn toàn, nhưng bạn có thể làm cho họ nhận thức rõ hơn về tác động của họ lên bạn trong trường hợp họ muốn thay đổi hành vi và điều chỉnh để thích ứng với bạn. Nếu họ không thay đổi, và một khi bạn đã nhận thức rõ vấn đề, bạn có thể tìm ra cách để chấp nhận hoặc vượt qua.

7 tuyệt chiêu giúp bạn hài lòng hơn với công việc mình đang làm

2. Xác định rõ những kì vọng bạn mong đợi từ công việc

Xem xét kỳ vọng của cấp trên và của chính bạn về công việc. Nghiên cứu bản mô tả công việc, vai trò và trách nhiệm của bạn. Xác định xem chúng có đúng hay không và hiểu rõ kỳ vọng cũng như mong muốn của cấp trên đối với bạn. Thảo luận và cam kết với từng điều bạn muốn và sẽ cố gắng để hoàn thành.

Vạch ra những gì là quan trọng với bạn - những gì bạn vui vẻ làm và những gì bạn không sẵn lòng làm. Điều quan trọng là phải rõ ràng với chính mình và với cấp trên về những gì bạn đang kỳ vọng và mong đợi từ vị trí công việc của bạn.

  • Bạn có đang thành công hay vẫn là kẻ thất bại trong công việc?

3. Đặt ra thách thức mới cho bản thân

Để giữ sự mới mẻ và thú vị, hãy tìm hiểu và học hỏi những điều mới. Có thể có những lĩnh vực trong công việc mà bạn có thể mở rộng và phát triển - hãy biến nó thành của riêng bạn. Quan trọng là phải cảm thấy mình đang phát triển, nếu không thì công việc sẽ cũ kỹ và chúng ta trở nên buồn chán, thiếu động lực làm việc.

Đồng thời phân định ra những gì bạn làm và những gì bạn không làm. Ranh giới rõ ràng sẽ rất có ích cho bạn đấy.

4. Cố gắng tìm cách vượt qua sự nhàm chán trong công việc

Tò mò và cởi mở với những ý tưởng mới và lĩnh vực mới mà bạn có thể tham gia. Xây dựng mạng lưới liên kết tại nơi làm việc. Quan sát những gì người khác đang làm và những gì họ cần trong trường hợp bạn có thể đóng góp, học hỏi và mở rộng kỹ năng, kiến thức. Nhận nhiệm vụ mới có thể giúp bạn thăng tiến nhanh hơn nếu nhiệm vụ đó dựa trên các kỹ năng sở trường và làm tăng giá trị của bạn trong nhóm, trong công ty.

7 tuyệt chiêu giúp bạn hài lòng hơn với công việc mình đang làm

5. Sắp xếp lại quỹ thời gian

Hãy đảm bảo bạn cân bằng tốt quỹ thời gian của mình. Đây là nguồn tài nguyên giá trị nhất chúng ta có, vì thế hãy sử dụng nó hiệu quả làm chìa khóa thành công. Hiểu rõ làm việc gì vào thời gian nào bản thân mình làm việc hiệu quả nhất là rất hữu ích.

Ví dụ: bạn làm việc tốt nhất vào buổi sáng / buổi tối/ sau khi ăn trưa? Khi nào sinh lực của bạn ở đỉnh cao? Hãy sử dụng thời gian đó để làm việc quan trọng nhất. Xem xét thời gian nào bạn làm việc hiệu quả nhất và sử dụng thời gian còn lại để thư giãn và làm những việc đơn giản hơn.

Để tiếp tục học tập và phát triển, bạn cũng nên cân nhắc các sự kiện bên ngoài mà mình có thể tham gia. Xem xét cách nào quản lý thời gian tốt nhất và phối hợp mọi việc để bạn vừa có thể đóng góp cho đội nhóm của mình vừa thu được lợi ích cho bản thân.

Các buối họp có thể lãng phí thời gian của bạn, vì vậy hãy chú ý xem những cuộc họp nào bạn thực sự cần phải tham gia và những cuộc họp nào có thể bỏ qua hay có cách nào tổ chức hiệu quả hơn không. Bạn có cần thiết tham gia tất cả các buổi họp? Có cần thiết phải tham gia trọn vẹn hay chỉ một phần? Có ai có thể thay thế bạn không?

6. Nhận điện rõ các ưu tiên mang tính chuyên nghiệp/cá nhân

Hãy biết rõ những gì là ưu tiên cũng như những gì nhìn chung thực sự quan trọng với bạn. Bạn đang quan tâm đến những điều gì? Điều có ý nghĩa nhất đối với bạn là gì? Có sự liên kết giữa công việc và các ưu tiên cá nhân là rất quan trọng để bạn cảm thấy hạnh phúc, mãn nguyện và hài lòng với tất cả các khía cạnh trong cuộc sống.

7 tuyệt chiêu giúp bạn hài lòng hơn với công việc mình đang làm

7. Biết rõ và phát huy thế mạnh của mình

Cách tốt nhất để làm việc hiệu quả và vui vẻ là khai thác thế mạnh bản thân. Nếu làm những việc mà bạn tự nhiên đã làm tốt, bạn sẽ thấy mọi thứ tương đối dễ dàng, thú vị. Từ đó bạn sẽ yêu thích công việc và bạn sẽ thành công với nó - bạn sẽ là một cộng sự tốt để cùng làm việc. Đó là một chu trình tự hoàn thiện nếu bạn biết đâu là thế mạnh của mình và sử dụng chúng. Bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn, chất lượng công việc được nâng cao, ít tốn thời gian làm việc - cuối cùng bạn sẽ thích những gì bạn đang làm.

8. Tạo thái độ tích cực và tìm kiếm một mục đích có ý nghĩa

Nếu bạn làm công việc bạn thích, sử dụng tài năng và thế mạnh của bạn, bạn sẽ có thái độ tích cực đối với nó. Nếu bạn tìm thấy điều gì mang lại ý nghĩa và mục đích cho bạn - bạn sẽ có một thái độ tích cực đối với điều đó.

Nếu bạn đang gặp khó khăn vì làm một công việc mà bạn không thích, làm không được tốt hay phải sử dụng kỹ năng bạn có nhưng không phải là năng khiếu - bạn sẽ có thái độ tiêu cực đối với nó và cảm thấy không muốn làm việc.

Tìm kiếm mục đích có ý nghĩa bắt nguồn từ việc sắp xếp chính mình - những gì bạn muốn, những gì bạn quan tâm, những gì bạn có thể làm được rồi làm điều đó. Bạn cần phải hiểu hệ thống giá trị của bạn và làm điều gì mà bạn tin tưởng và chấp nhận nhằm đạt được mục đích thực sự ý nghĩa từ nó.