6 Cách bảo quản rau trong tủ lạnh an toàn, tươi ngon

6 Cách bảo quản rau trong tủ lạnh an toàn, tươi ngon Cách bảo quản rau trong tủ lạnhViệc trữ thực phẩm trong tủ lạnh đã là một thói quen hàng ngày. Trong những ngày dịch bênh như vừa qua thì đây còn là việc có tác dụng rất lớn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa cách bảo quản rau trong tủ lạnh từ đó mà rau củ quả vẫn nhanh hỏng hay thối phải bỏ đi rất lãng phí. GTOP sẽ bật mí các bạn các cách rất dễ thực hiện để giúp việc bảo quản thực phẩm được lâu và an toàn hơn. 1. Tại sao cần bảo quản rau củ quả? Việc bảo quản các loại rau củ quả, làm chậm quá trình chín, hư hỏng do các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm. Đặc biệt nhiều loại rau củ có chứa nhiều nước – là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển nếu không bảo...

Cách bảo quản rau trong tủ lạnhViệc trữ thực phẩm trong tủ lạnh đã là một thói quen hàng ngày. Trong những ngày dịch bênh như vừa qua thì đây còn là việc có tác dụng rất lớn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa cách bảo quản rau trong tủ lạnh từ đó mà rau củ quả vẫn nhanh hỏng hay thối phải bỏ đi rất lãng phí. GTOP sẽ bật mí các bạn các cách rất dễ thực hiện để giúp việc bảo quản thực phẩm được lâu và an toàn hơn.

1. Tại sao cần bảo quản rau củ quả?

Việc bảo quản các loại rau củ quả, làm chậm quá trình chín, hư hỏng do các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm. Đặc biệt nhiều loại rau củ có chứa nhiều nước – là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển nếu không bảo quản đúng cách.

Việc bảo quản rau củ quả sẽ giúp tăng thời gian sử dụng, từ đó tận dụng được nguồn thực phẩm, không phải vứt bỏ hây lãng phí.

Bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh đúng cách sẽ giúp giữ được những chất dinh dưỡng sẵn có trong thực phẩm. Đồng thời rau củ quả cũng có hương vị tươi ngon.

cach bao quan rau trong tu lanh 2

2. Những hiện tượng nào xảy ra trong quá trình bảo quản?

2.1. Hiện tượng chín

Theo thời gian, rau củ quả đều sẽ chín và quá trình này cũng không ngừng lại khi nó được thu hoạch. Khi vượt qua mức độ chín, rau của quả vẫn sẽ tiếp tục “chín” hay còn gọi là trao đổi chất và lâu dần sẽ dẫn đến hiện tượng chín nẫu, chảy nước,… 

Không chỉ làm hỏng thực phẩm, một số thực phẩm như khoai tây còn có khả năng mọc mầm, làm giảm hương vị và gây ra các độc tố, không an toàn với sức khỏe.

cach bao quan rau cu

2.2. Hiện tượng nhiễm vi khuẩn gây thối rữa hư hỏng

Lượng nước có trong thực phẩm là nguyên nhân chính dẫn đến quá trình hư hỏng. Đây cũng là môi trường dễ sinh ra vi khuẩn hay các loại nấm mốc. 

Bên cạnh đó, các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm cũng góp phần thúc đẩy “sự hỏng” diễn ra nhanh hơn. Do đó, để bảo quản rau củ được lâu, bạn phải ngăn chặn được quá trình phát triển của các vi sinh vật bằng cách để ý đến những yếu tố ảnh hưởng.

3. Những yếu tố tác động vào quá trình bảo quản của rau củ quả?

Độ ẩm 

 • Độ ẩm môi trường cao sẽ làm giảm quá trình hô hấp và mất nước nhưng lại là môi trường thuận lợi để các vi khuẩn phát triển
 • Độ ẩm thấp sẽ làm tăng cường sự hoạt động hô hấp, khiến rau củ quả mất nước, gây héo. Từ đó làm quá trình trao đổi chất bên trong rau củ bị rối loạn, giảm sức đề kháng nên dễ bị vị khuẩn tấn công.

Nhiệt độ

 • Đây là yếu tố tác động mạnh mẽ đến quá trình sinh hóa trong thực phẩm.
 • Do đó, để bảo quản rau củ được lâu, bạn phải ngăn chặn được quá trình phát triển của các vi sinh vật bằng cách để ý đến những yếu tố ảnh hưởng.

Các yếu tố khác trong không khí

Khí oxy (O­2) hay carbonic (CO­2) đều có ảnh hưởng đến thời gian bảo quản rau củ quả. Hàm lượng CO2 có khả năng ức chế cường độ hô hấp, từ đó làm chậm quá trình phát triển của vi sinh vật, kéo dài thời gian bảo quản.

Trong khi đó, hàm lượng oxy cao sẽ làm tăng cường độ hô hấp nhưng nếu lượng oxy dưới mức cho phép thì quá trình trao đổi chất ngưng lại cũng khiến rau quả bị hư.

Ngoài ra, một khí khác có liên quan đến quá trình chín tự nhiên ở thực vật là ethylen (C2H­4) – một khí không màu, không vị và không độc. Mỗi loại rau củ quả sẽ được xếp vào nhóm “tạo khí” hoặc nhóm “hấp thụ khí”. Từ đó cần phân loại và sắp xếp riêng biệt để không ảnh hưởng đến quá trình bảo quản.

4. Các cách bảo quản rau trong tủ lạnh an toàn

Loại bỏ các phần dập nát, hư hỏng

Rau trước khi bỏ vào tủ lạnh bạn cần nhặt sạch, bỏ các lá úa héo. Củ quả thì cắt bỏ những phần dập nát hoặc loại bỏ cả quả. Các phần dập nát này thường sinh ra khí ethylen, gây ảnh hưởng đến phần nguyên vẹn còn lại hoặc lây sang những thực phẩm xung quanh.

Không để rau còn ướt vào tủ lạnh

Một số bạn có thói quen rửa rau củ quả rồi mới để vào tủ lạnh. Điều này là không sai tuy nhiên bạn cần phải làm ráo mới cất vào tủ lạnh. Độ ẩm quá nhiều kết hợp với nhiệt độ lạnh khiến rau nhanh héo, biến màu.

Nhiệt độ bảo quản thích hợp

Nhiệt độ chuẩn nhất để bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh là từ 1 – 4 độ C. Nếu cao quá thì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Còn nếu thấp quá thì rau củ đóng băng, mất chất dinh dưỡng. 

Sử dụng túi zip, hộp đựng

Độ ẩm trong tủ lạnh thường khoảng 65%, trong khi đó độ ẩm thích hợp nhất để rau củ được tươi là 80 – 95%. Cần hạn chế chuyển động của không khí trong tủ lạnh để giảm quá trình bốc hơi nước của rau. Cách bảo quản rau trong tủ lạnh tốt nhất là sử dụng hộp đựng chuyên dụng. Nếu không, bạn cũng có thể sử dụng túi zip có đường kéo để ngăn chặn không khí tràn vào.

 • Lưu ý: nên sử dụng nhựa PP để đảm bảo sức khỏe và túi hay hộp nhựa cũng cần khô ráo khi dùng.

Nhiệt độ phù hợp

Dự trữ rau xanh và trái cây riêng biệt

 • Ngoài nhiệt độ và độ ẩm thì các loại rau củ cũng là vật sinh ra hoặc hấp thụ khí ethylen. Việc hấp thụ khí này sẽ khiến rau củ nhanh chín hơn, úa vàng và biến đổi mùi vị.
 • Các thực phẩm tạo ra khí ethylen thường là trái cây, bao gồm: Táo, đu đủ, chuối, bơ, cà chua, rau quả bị dập.
 • Các thực phẩm lại nhạy khí hay hấp thụ khí thường là rau xanh: bông cải xanh, chanh, dưa chuột, cà rốt, cà tím, đậu Hà Lan, khoai tây, ớt,…

Mẹo hay mà ít người biết: Sử dụng khăn giấy

Kể cả khi bạn đã cho vào túi nilon thì vẫn có thể bị héo úa, dập nát (nhất là với các loại rau do lượng nước có sẵn trong chúng). Vì vậy dưới đây là mẹo giúp bạn bảo quản các loại rau tươi lâu hơn.

 • Rau nhặt bỏ các lá úa, dập nát, rửa rau thật sạch và vẩy cho ráo nước.
 • Dùng khăn giấy thấm nhẹ lên rau để hút phần nước còn dư, làm ngăn tình trạng rau bị úng
 • Dùng một miếng khăn giấy khô khác gói phần rau lại. Hoặc nếu không bạn có thể lót một lớp khăn giấy xuống đáy hộp và lớp khác đặt trên. Việc này sẽ giúp thấm nước trong suốt quá trình bảo quản rau củ trong tủ lạnh.
 • Cuối cùng, đặt chúng vào chúng túi zip, túi nilon hoặc hộp đựng.

cach bao quan rau trong tu lanh 1

Với cách bảo quản rau trong tủ lạnh này, bạn có thể lưu trữ rau trong vòng từ 5 – 7 ngày. 

 • Lưu ý: nên sử dụng loại giấy cho bếp ăn, sẽ dày hơn loại giấy thông thường.

5. Một số lưu ý khi bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Những loại rau củ không cần bảo quản trong tủ lạnh

Không phải loại rau củ nào cũng cần để trong tủ lạnh. Một số loại như: hành tây, khoai lang, khoai tây, bí đỏ,… chỉ cần để ở nơi khô ráo và thoáng mát. Tuy nhiên, nếu bạn đã cắt miếng ra thì phần còn lại bạn có thể bọc bằng màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh.

Những loại củ quả chỉ bỏ vào tủ lạnh khi chúng đã chín

Ở nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của thực phẩm. Do đó, một số loại quả bạn nên để chúng chín hoàn toàn ở nhiệt độ thường rồi mới bỏ vào tủ lạnh để có hương vị tốt nhất. Một số loại quả là: bơ, cà chua, các loại dưa, đào, đu đủ, xoài, mận,…

cach bao quan rau trong tu lanh 4

Thời gian bảo quản rau trong tủ lạnh

Kể cả trong những điều kiện chuẩn và bảo quản đúng cách, bạn cũng không nên để rau củ quả quá lâu trong tủ lạnh. Đặc biệt là các loại rau xanh.

Dưới đây là thời gian bảo quản rau củ trong tủ lạnh để bạn tham khảo:

 • 2-3 ngày: măng tây, cải bắp
 • 3-5 ngày: bông cải xanh, đậu Hà Lan, hành lá
 • 1 tuần: đậu, súp lơ, dưa chuột, rau lá xanh, tỏi tây, rau diếp, ớt, bí đỏ
 • 1 – 2 tuần: cần tây.
 • 2 tuần: củ cải, cà rốt, củ cải.

Trên đây là 6 cách bảo quản rau trong tủ lạnhBlog GTOP gửi đến bạn. Làm theo các hướng dẫn trên, sẽ giúp rau tươi ngon và giữ được các chất dinh dưỡng. Đồng thời giúp bạn tiết kiệm được 1 khoảng đáng kể chi phí mua rau xanh và các loại củ quả.

Xem thêm:

Có thể bạn muốn xem