6 bí quyết trang trí món ăn đẹp mắt nhân viên bếp nhà hàng – khách sạn cần biết

6 bí quyết trang trí món ăn đẹp mắt nhân viên bếp nhà hàng – khách sạn cần biết Việc trang trí món ăn thật bắt mắt không chỉ kích thích thị giác của thực khách mà còn giúp nâng tầm giá trị món ăn. Trong bài viết này, GTOP xin chia sẻ 6 bí quyết trang trí món ăn đẹp mắt để nhân viên bếp đang hành nghề cũng như các bạn ứng viên tìm việc đầu bếp tham khảo.​ Nghệ thuật trang trí món ăn bắt nguồn từ đâu? Từ thế kỷ 18, nghệ thuật trang trí món ăn bắt đầu xuất hiện từ Hy Lạp, Nhật Bản và các nước phát triển khác. Đến nay, kỹ thuật này đã lan rộng ra và du nhập sang nước ta trở thành yêu cầu bắt buộc với mỗi đầu bếp. Trang trí món ăn là việc sắp đặt nguyên liệu, thực phẩm dựa trên ý tưởng của đầu bếp, nhằm tạo nên sự liên kết, thống nhất khác...

Việc trang trí món ăn thật bắt mắt không chỉ kích thích thị giác của thực khách mà còn giúp nâng tầm giá trị món ăn. Trong bài viết này, GTOP xin chia sẻ 6 bí quyết trang trí món ăn đẹp mắt để nhân viên bếp đang hành nghề cũng như các bạn ứng viên tìm việc đầu bếp tham khảo.​

Nghệ thuật trang trí món ăn bắt nguồn từ đâu?

Từ thế kỷ 18, nghệ thuật trang trí món ăn bắt đầu xuất hiện từ Hy Lạp, Nhật Bản và các nước phát triển khác. Đến nay, kỹ thuật này đã lan rộng ra và du nhập sang nước ta trở thành yêu cầu bắt buộc với mỗi đầu bếp.

Trang trí món ăn là việc sắp đặt nguyên liệu, thực phẩm dựa trên ý tưởng của đầu bếp, nhằm tạo nên sự liên kết, thống nhất khác nhau, nhằm tạo vẻ đẹp độc đáo, thú vị, đẹp mắt cho món ăn.

Ý nghĩa của việc trang trí món ăn

Việc trang trí món ăn góp phần mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng phải kể đến như sau:

- Trang trí món ăn đẹp mắt, phù hợp với không gian quán ăn, tạo cảm giác ngon miệng, thoải mái khi thưởng thức.

- Đảm bảo thẩm mỹ cho món ăn góp phần quảng bá hình ảnh của nhà hàng một cách tốt hơn trên các phương tiện truyền thông đại chúng như facebook, instagram,...

- Kỹ thuật trang trí món của đầu bếp cũng chứng minh trình độ năng lực, kinh nghiệm của nhân viên, giúp khách hàng biết được chất lượng của nhà hàng.

Với tất cả lý do trên, bất kỳ đầu bếp nào cũng nên thành thạo kỹ thuật trang trí món ăn, mang lại vẻ đẹp quyến rũ cho ẩm thực và gia tăng trải nghiệm chất lượng của thực khách.

6 bí quyết trang trí món ăn đẹp mắt

+) Nguyên tắc số lẻ

Trang trí món ăn
Trang trí món ăn theo nguyên tắc số lẻ

Không biết vì sao lại có nguyên tắc này nhưng hầu như các đầu bếp nổi tiếng đều khuyên nên trình bày món ăn theo nguyên tắc số lẻ để món ăn trở nên khác lạ và thu hút hơn. Vì thế, để món ăn trở nên bắt mắt, bạn nên cắt - chia món món thành các phần lẻ: 3, 5, 7… khi décor món.

+) Dùng đồ sứ màu trắng

Trang trí món ăn
Dùng đồ sứ màu trắng để làm nổi bật món ăn

Bếp trưởng Charlie Palmer cho biết: “Món ăn sẽ trở nên đẹp mắt hơn khi décor bằng những đồ sứ trắng. Màu trắng không những làm nổi bật màu sắc của món ăn mà còn khiến thực khách có cảm giác món ăn ngon miệng hơn”.

+) Phối màu sắc tương phản

Trang trí món ăn
Phối màu sắc tương phản với nhau

Một lựa chọn décor khác cho bạn là trang trí món ăn theo màu sắc tương phản giữa phần nền và màu thức ăn: vàng - tím, cam – xanh dương… Ví dụ, muốn làm nổi bật món cá đuối ăn kèm sốt sambal màu cam nhạt, bạn có thể lót bên dưới lớp lá chuối màu xanh nõn để món ăn có màu tương phản đẹp hơn.

Bạn muốn xem thêm: Kỹ thuật sơ chế các loại hải sản nhân viên bếp cần biết

+) Dùng những dụng cụ “không đúng chức năng mặc định”

Trang trí món ăn
Dùng dụng cụ không đúng chức năng, mục đích

Thay vì dùng những chiếc đĩa bình thường, để tạo điểm nhấn décor đặc biệt trên một bàn tiệc, bạn có thể trang trí món ăn bằng những dụng cụ “không đúng chức năng mặc định vốn có” như: thớt đá, thớt gỗ, ly chuyên dùng để pha cocktail… Chính điều này sẽ làm món ăn trở nên thu hút hơn trong mắt thực khách.

50 ý tưởng trang trí món ăn halloween điên rồ nhất

+) Càng đơn giản càng đẹp

Trang trí món ăn
Càng đơn giản, càng đẹp

Một đĩa thức ăn có quá nhiều chi tiết trang trí sẽ khiến rối mắt người nhìn. Do đó, khi décor món, bạn cần hướng đến việc trình bày càng đơn giản thì sẽ càng đẹp và tinh tế.

+) Phần trang trí phải hài hòa với món ăn

Trang trí món ăn
Trang trí vừa vặn với món ăn

“Phần nguyên liệu trang trí được thêm thắt vào phải ăn được và hòa quyện với nguyên liệu chính của món ăn. Khi trình bày những món tráng miệng cầu kỳ, tôi sẽ sử dụng những nguyên liệu trang trí kết hợp hoàn hảo cho món ăn. Nếu thực khách gạt phần trang trí ra ngoài mà chỉ ăn phần chính thì coi như việc décor đã thất bại.” – đầu bếp Karen Hatfield chia sẻ.

Xem thêm: 30 kiểu décor món ăn hấp dẫn trẻ nhỏ nhân viên bếp nhà hàng, khách sạn cần biết

Những dụng cụ cần thiết để trang trí món ăn đẹp mắt

Để quá trình trang trí món ăn trở nên đẹp mắt, nhanh chóng hơn, nhân viên bếp nên chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết phải kể đến như sau:

- Muỗng lớn: Đây là dụng cụ hữu ích trong việc điểm xuyết các nước sốt, puree lên đĩa thành những vết không cầu kỳ.

- Dao chà láng: Dùng để tạo đường nét nước sốt đậm nét, độc đáo bằng mép của dao.

- Chai xịt nước sốt: Góp phần hỗ trợ tạo nên mảng tròn, chấm, đường cong một cách chi tiết, sống động.

- Nhíp gắp thức ăn: Vật dụng quan trọng để đặt mẫu thức ăn nhỏ một cách chính xác hơn.

- Khăn sạch: Dùng để lau đi phần sốt trang trí bị thừa, lỗi, sai hoặc dấu vân tay

6 nguyên tắc chọn nguyên liệu trang trí món ăn đều biết

Ms.Smile

Có thể bạn muốn xem