15 Tips giúp chữa chứng đau bàn chân cho nhân viên khách sạn hay đứng làm việc

15 Tips giúp chữa chứng đau bàn chân cho nhân viên khách sạn hay đứng làm việc Doorman, Hostess, lễ tân hay thu ngân… là những vị trí thường xuyên phải đứng khi làm việc trong khách sạn. Việc đứng lâu nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng đòi hỏi sự bền bỉ, sức chịu đựng cao và có thể dẫn đến chứng đau bàn chân. ► Tác hại của việc đứng làm việc quá lâu - Tư thế đứng làm việc hàng giờ liền có thể khiến đôi chân bị đau, xuất hiện vết tấy đỏ, sưng phù, cứng khớp - thậm chí dẫn đến chứng đau lưng, đau cổ. - Những ai làm việc lâu năm - phần gân, cơ, xương, khớp, dây chằng phải chịu áp lực lớn lâu ngày sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh: giãn tĩnh mạch chân, đau gân gót, viêm cân gan chân, tăng huyết áp, bệnh lý liên quan đến tim mạch… - Việc đứng làm việc quá...
Doorman, Hostess, lễ tân hay thu ngân… là những vị trí thường xuyên phải đứng khi làm việc trong khách sạn. Việc đứng lâu nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng đòi hỏi sự bền bỉ, sức chịu đựng cao và có thể dẫn đến chứng đau bàn chân.

► Tác hại của việc đứng làm việc quá lâu

- Tư thế đứng làm việc hàng giờ liền có thể khiến đôi chân bị đau, xuất hiện vết tấy đỏ, sưng phù, cứng khớp - thậm chí dẫn đến chứng đau lưng, đau cổ. - Những ai làm việc lâu năm - phần gân, cơ, xương, khớp, dây chằng phải chịu áp lực lớn lâu ngày sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh: giãn tĩnh mạch chân, đau gân gót, viêm cân gan chân, tăng huyết áp, bệnh lý liên quan đến tim mạch… - Việc đứng làm việc quá lâu còn gây ra cảm giác khó chịu, dễ bị stress khiến hiệu quả công việc giảm sút và khó gắn bó lâu dài với nghề.

15 Tips giúp chữa chứng đau bàn chân cho nhân viên khách sạn hay đứng làm việc

Việc đứng làm việc quá lâu là nguyên do dẫn đến các chứng bệnh đau chân và bàn chân

► Những lưu ý giúp đôi chân đỡ mỏi khi làm việc

Theo lời khuyên của bác sĩ chuyên môn, có nhiều cách khác nhau mà nhân viên khách sạn nên áp dụng giúp đôi chân đỡ mỏi khi làm việc: - Nếu cần mang giày cao gót khi làm việc, bạn nên sử dụng luân phiên hai đôi giày có độ cao chênh lệch nhau một chút. Những nhóm cơ phải làm việc nhiều khi mang đôi giày này sẽ được nghỉ ngơi khi bạn mang đôi giày kia. Bạn không nên mang giày có mũi nhọn bó vào những ngón chân thường xuyên vì lâu ngày sẽ dễ bị nổi cục chai hay mắc tật quẹo ngón chân cái vào trong theo hình giày. - Trường hợp mang giày bệt, bạn cũng nên thường xuyên thay đổi giày giúp giảm đau chân hơn. - Với nhân viên lễ tân, thu ngân đứng sau quầy - nên có một chiếc ghế hoặc bục nhỏ để có thể đứng trên 1 chân và thả lỏng chân còn lại trên bục. - Với Doorman, Hostess phải đứng làm “mặt tiền” đón khách, vài phút nên thay đổi hướng người một lần, đổi trọng tâm từ chân này sang chân kia và bước tới bước lui theo động tác chào mời. Khi không có khách có thể đứng một chân trước một chân sau thay vì đặt hai chân ngang hàng. - Đứng trên 1 chiếc thảm nhỏ (bằng vải hay nhựa dẻo) khi làm việc sẽ giúp đôi chân êm ái hơn. Vì việc đứng lâu trên 1 mặt phẳng cứng khiến gân gót và cân gan chân bị quá tải. - Muốn giảm sưng hiệu quả, đến giờ nghỉ giữa ca hoặc kết thúc ca làm việc, bạn nên tìm một chỗ ngồi, gác chân hơi cao lên ghế hoặc bàn nhỏ rồi mát xa chân nhẹ nhàng theo hướng từ bàn chân lên đùi. - Nếu bàn chân bị sưng, đau sau khi đứng lâu bạn nên chườm đá lạnh trong khoảng 5 phút

15 Tips giúp chữa chứng đau bàn chân cho nhân viên khách sạn hay đứng làm việc

Chườm đá lạnh sẽ giúp đỡ sưng, đau chân


► Những bài tập giúp thư giãn gân cơ và tăng lưu thông máu

- Trong quá trình làm việc, khi cảm thấy mỏi, bạn có thể ngọ nguậy các ngón chân, quặp vào vài giây rồi xòe ngón chân ra. - Thực hiện luân phiên động tác co chân hoặc nâng gối lên một chút để thư giãn bắp chân. - Đứng bằng cạnh ngoài bàn chân rồi chuyển dần vào cạnh trong, thực hiện động tác vài lần rồi đổi chân. - Sau ca làm việc về nhà, bạn nên tập mát xa lòng bàn chân trên một trái bóng tennis.

15 Tips giúp chữa chứng đau bàn chân cho nhân viên khách sạn hay đứng làm việc

Bài tập mát xa lòng bàn chân trên bóng tennis rất hiệu quả trong việc tăng lưu thông tuần hoàn máu


► Các liệu pháp hỗ trợ giúp chữa chứng đau bàn chân

15 Tips giúp chữa chứng đau bàn chân cho nhân viên khách sạn hay đứng làm việc

Ngâm chân trong nước ấm

Nếu cảm thấy bàn chân thường xuyên bị đau, sưng do đứng nhiều - mỗi tối bạn nên dành 15 phút để ngâm chân trong nước ấm. Sẽ tốt hơn nếu bạn pha vào nước một ít muối khoáng làm đẹp Epson (đặt mua muối qua các web thương mại điện tử). Lượng Magie trong muối có tác dụng thư giãn cơ rất hiệu quả. Sau đó, bạn có thể nằm xuống và tập đạp xe tại chỗ.

15 Tips giúp chữa chứng đau bàn chân cho nhân viên khách sạn hay đứng làm việc

Dùng liệu pháp mát xa chân

Nhờ người thân, bạn bè mát xa chân cũng là liệu pháp giúp cơ bắp giảm căng thẳng và kích thích lưu thông máu. Xoa bóp bắt đầu từ lòng bàn chân và di chuyển dần lên bắp chân. Sử dụng con lăn gỗ cũng là cách hay để kích thích huyệt đạo dưới lòng bàn chân, tăng khả năng tuần hoàn máu trở lại.

15 Tips giúp chữa chứng đau bàn chân cho nhân viên khách sạn hay đứng làm việc

Sử dụng đế lót giày chỉnh hình

Với thiết kế riêng, đế lót giày chỉnh hình có công dụng hỗ trợ cung bàn chân, giảm chấn động và cải thiện được cơ chế sinh học ở bàn chân. Nhờ đó giảm đau chân - lưng và đặc biệt hữu ích trong việc phòng ngừa - điều trị bệnh viêm cân gan chân và tật bàn chân bẹt.

15 Tips giúp chữa chứng đau bàn chân cho nhân viên khách sạn hay đứng làm việc

Giảm cân

Thường với những người thừa cân dễ gặp phải các vấn đề về bàn chân hơn do phải chịu nhiều áp lực nâng đỡ trọng lượng cơ thể. Do đó, hãy giảm tải cho đôi chân bằng cách tập thể dục và giảm lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày.

Thực tế thì nghề nghiệp nào cũng có những chứng bệnh nghề nghiệp liên quan. Người ngồi làm việc quá lâu trong phòng lạnh dễ mắc phải tật về mắt, da hay bệnh trĩ… Với nhân viên khách sạn hay phải đứng nhiều trong ca làm việc - sẽ khó tránh khỏi những ảnh hưởng không tốt lên đôi chân, quan trọng là bạn sẽ tập luyện và phòng ngừa điều đó ra sao. Những lời khuyên Ms. Smile chia sẻ trong bài viết hy vọng sẽ giúp ích cho bạn phần nào… 

Có thể bạn muốn xem