15 mẹo vặt chế biến thịt lợn các bà nội trợ không thể bỏ qua

15 mẹo vặt chế biến thịt lợn các bà nội trợ không thể bỏ qua 1. Dùng bia xào thịt, thịt sẽ ngon hơn: Thịt sau khi đã pha và ướp gia vị, ta cho thêm một ít bia vào ướp trước khi xào nấu, món thịt sẽ mềm và ngon hơn. Bởi khi ướp bia như vật, chất men bia sẽ có tác dụng phân giải nhanh chóng các chất prôtêin và lipit có trong các loại thịt. 2. Khi hầm thịt cho thêm một chút giấm sẽ rút ngắn thời gian: Khi hâm thịt ta cho thêm một chút giấm, thịt không những nhanh nhừ mà còn có tác dụng khủ được mùi hôi ở thịt, giúp thịt thơm ngon hơn. 3. Tiết kiệm dầu khi rán thức ăn: Nhiều khi do không để ý, thực ra để dầu nóng già rồi mới cho thức ăn vào rán chính là cách tốt nhất để tiết kiệm dầu khi làm đồ rán. 4. Phèn...

1. Dùng bia xào thịt, thịt sẽ ngon hơn: Thịt sau khi đã pha và ướp gia vị, ta cho thêm một ít bia vào ướp trước khi xào nấu, món thịt sẽ mềm và ngon hơn. Bởi khi ướp bia như vật, chất men bia sẽ có tác dụng phân giải nhanh chóng các chất prôtêin và lipit có trong các loại thịt.

2. Khi hầm thịt cho thêm một chút giấm sẽ rút ngắn thời gian: Khi hâm thịt ta cho thêm một chút giấm, thịt không những nhanh nhừ mà còn có tác dụng khủ được mùi hôi ở thịt, giúp thịt thơm ngon hơn.

3. Tiết kiệm dầu khi rán thức ăn: Nhiều khi do không để ý, thực ra để dầu nóng già rồi mới cho thức ăn vào rán chính là cách tốt nhất để tiết kiệm dầu khi làm đồ rán.

4. Phèn chua làm món thịt kho tàu không ngấy: Khi làm món thịt kho tàu, trước hết chúng ta ngâm thịt với phèn chua (đã hòa ra nước) một lúc, sau đó mới cho thịt vào nấu, như vậy món thịt sẽ không còn bị ngấy nữa, khi ăn sẽ dễ ăn hơn.

15 mẹo vặt trong quá trình chế biến thịt lợn các bà nội trợ không thể bỏ qua

5. Khi nướng thịt nên đặt miếng bánh mì bên cạnh bếp: Nếu khi nướng thịt hoặc xào nấu nhiều thức ăn mà ta đặt vài lát bánh mì khô bên cạnh bếp, bánh mì sẽ hút hết mỡ bán ra. Làm như vậy không những sạch bếp, mà còn phòng tránh cho bếp khỏi bị bỏ nhiều bắn xung quanh quá nhiều mà bốc cháy lên thành ngọn lửa.

6. Cách xử lý gan lợn: Trước khi xào nấu gan lợn, ta nên dùng một ít phèn chua và giấm để ướp gan, vì làm như vậy phèn chua sẽ làm cho gan giòn và giấm làm cho gan không bị thấm máu ra.

7. Cách tăng thêm độ dày dạ dày lợn: Dạ dày lợn sau khi đã luộc chín thái ra thành từng miếng nhỏ để vào bát, đổ vào một ít nước nóng (hoặc nước canh nóng), sau đó đặt vào bát hấp cách thủy. Làm như vậy miếng dạ dày sẽ to ra gấp đôi, đồng thời vừa giòn lại vừa thơm ngon. Ngoài ra còn cần phải chú ý không được cho muối vào trước khi luộc, nếu không dạ dày sẽ co lại và dai không khác gì gắn bó.

  • 15 mẹo vặt chế biến trứng gia cầm bổ ích cho người nội trợ

8. Cách thái thịt mỡ: Khi thái thịt mỡ trước tiên ta nên nhúng miếng thịt đó vào nước lạnh, sau đó đặt lên thớt thái vừa thái vừa rắc một ít nước lạnh lên thớt như vậy thái không phải dùng sức, miếng mỡ không bị trơn tuột cũng không dính vào thớt. 

9. Khi thịt bẩn nên dùng nước gạo rửa thịt: Nếu miếng thịt bị dây bẩn mà ta dùng nước lã để rửa thì miếng thịt không những không sạch mà còn nhây nhua và có vẻ bẩn hơn. Gặp phải trường hợp này, tốt nhất nên dùng nước gạo ấm để rửa thịt như vậy các vết bẩn sẽ sạch hết.

15 mẹo vặt trong quá trình chế biến thịt lợn các bà nội trợ không thể bỏ qua

10. Canh sườn nên mua thêm giấm: Canh sườn thường rất ngon và nhiều dinh dưỡng. Nên hầm sườn, ta cho thêm ít dấm thì sẽ có tác dụng làm cho các chất canxi, lân, sắt trong sườn tiết ra hết giúp ta tận dụng hết dinh dưỡng của sườn, giúp cho canh có giá trị chất dinh dưỡng cao hơn. Ngoài ra, giấm còn có tác dụng làm cho các chất vitamin trong thức ăn không bị mất đi trong quá trình đun nấu.

11. Làm tan thịt đông lạnh cần phải dùng nước lạnh hoặc nước muối: Nếu ta dùng nước nóng làm tan thịt đông lạnh thịt sẽ mất hết chất dinh dưỡng và vị tươi ngon của nó. Cách tốt nhất để lấy nước lạnh nhất là nước muối để làm tan thịt đông lạnh, như vậy mới giữ được chất dinh dưỡng lại vừa hợp vệ sinh.

12. Khử mùi hôi của thịt bằng cơm và rượu trắng: Thịt lợn để lâu chẳng may có mùi hôi. Gặp phải trường hợp này, khi đun nấu ta cho vào thịt 3 - 5 cọng rơm, sau khi luộc chín cho thêm vào vài giọt rượu trắng rồi vớt ra để ráo nước, sau đó tiếp tục chế biến món ăn, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và thức ăn sẽ thơm ngon như thịt mới.

13. Mật ong giúp thịt lợn tươi lâu: Thịt lợn sau khi cắt ra từng miếng, ta xoa lên bề mặt thịt một ít mật ong, rồi xuyên thịt vào dây treo ở chỗ thoáng gió, làm như vậy thịt sẽ bảo quản được trong một thời gian mà không bị bỏng, đồng thời còn tăng thêm vị thơm ngon của thịt.

14. Hun thịt bằng lá chè, đường và gạo: Dùng lá chè, đường đỏ và gạo để hun thịt, vừa vệ sinh không có vi khuẩn, mà màu sắc và mùi vị lại đạt tiêu chuẩn và thơm ngon.

15. Cách rửa mỡ lá: Lá mỡ lợn khi bị dính bẩn rất khó rửa sạch. Nếu gặp trường hợp này, ta nên cho mỡ ngâm vào nước ấm từ 30 - 40 phút sau đó dùng giấy gói để lau rửa, làm như vậy lá mỡ sẽ được rửa sạch một cách dễ dàng hơn.

Lời kết: Trên đây là 15 mẹo vặt giúp các chị em nội trợ xử lí sạch sẽ và đúng cách với loại thực phẩm phổ biến nhất, đó là thịt lợn. Hi vọng, với những mẹo này, các chị em sẽ có được cách bảo quản, chế biến thơm ngon và giàu dinh dưỡng với món thịt lợn.

Có thể bạn muốn xem