11 cách giúp phụ nữ xây dựng mối quan hệ xã giao nhằm thúc đẩy thành công

11 cách giúp phụ nữ xây dựng mối quan hệ xã giao nhằm thúc đẩy thành công 1. Tích cực duy trì mối liên hệ với từng người Muốn thường xuyên giữ mối quan hệ tích cực với từng người trong mạng lưới quan hệ, thì phương thức duy nhất là vận dụng chương trình hoạt động hàng ngày một cách sáng tạo. Lập sổ ghi chép thống kê những mối quan hệ đặc biệt quan trọng đối với bản thân mình, gồm tên, ngày sinh nhật, địa chỉ, số điện thoại của người đó v.v. đến ngày sinh nhật hoặc ngày lễ tết thì gọi điện chúc mừng, nếu có thể thì cần gửi danh thiếp và ít nhất cũng cho họ biết mình luôn nhớ đến họ. 2. Xây dựng hạt nhân hiệu lực trong mạng lưới quan hệ Trong tất cả những người quen biết, bạn hãy sàng lọc ra một vài người bạn cho là đáng tin cậy nhất, tính cách điềm tĩnh,...

1. Tích cực duy trì mối liên hệ với từng người

Muốn thường xuyên giữ mối quan hệ tích cực với từng người trong mạng lưới quan hệ, thì phương thức duy nhất là vận dụng chương trình hoạt động hàng ngày một cách sáng tạo. Lập sổ ghi chép thống kê những mối quan hệ đặc biệt quan trọng đối với bản thân mình, gồm tên, ngày sinh nhật, địa chỉ, số điện thoại của người đó v.v. đến ngày sinh nhật hoặc ngày lễ tết thì gọi điện chúc mừng, nếu có thể thì cần gửi danh thiếp và ít nhất cũng cho họ biết mình luôn nhớ đến họ.

2. Xây dựng hạt nhân hiệu lực trong mạng lưới quan hệ

Trong tất cả những người quen biết, bạn hãy sàng lọc ra một vài người bạn cho là đáng tin cậy nhất, tính cách điềm tĩnh, giữ chữ tín, có điều kiện nhất để làm hạt nhân trong mạng lưới quan hệ, những người được chọn có thể nằm trong số bạn bè, thành viên trong gia đình hoặc bà con họ hàng, những người có quan hệ về mặt nghề nghiệp hoặc liên quan đến đường dây làm ăn, họ có thể tạo ra ảnh hưởng lớn đối với bạn, giúp bạn phát huy sở trường, hoặc khuyến khích động viên nhau phấn đấu đi tới thành công. Ở đây không hề mang ý nghĩa bè đảng, móc ngoặc, chỉ là giúp đỡ nhau một cách đàng hoàng chính đáng, không nói xấu nhau, không làm hại nhau, người này quan tâm lo lắng cho người kia, mối quan hệ sẽ mang lại cho mỗi người trong mạng lưới niềm vui và niềm tin.

11 cách phụ nữ xây dựng mối quan hệ xã giao nhằm thúc đẩy thành công

3. Tiếp thị và quảng bá bản thân mình khi có cơ hội

Trong khi tiếp xúc với người khác phải tận dụng cơ hội để tiếp thị quảng bá cho mình. Nếu ai đó muốn xây dựng quan hệ với bạn, thông thường họ sẽ hỏi về quá trình, nghề nghiệp và những gì liên quan đến bạn, nếu như bạn trả lời lấy lệ hoặc miễn cưỡng, chẳng hạn chỉ nói gọn lỏn: "Mình là nhân viên của công ty máy tính". Thì coi như bạn đã tự mình đánh mất cơ hội làm quen với một người, ngược lại, nếu bạn trả lời một cách hồ hởi và chi tiết: "Mình là kỹ sư khai thác phần mềm của công ty máy tính X, công việc cụ thể là lập trình đơn giản và thực dụng, khi rảnh rỗi, mình thích chơi bóng bàn, cầu lông, mình cũng rất yêu văn học v.v". cách trả lời như vậy không những giúp đối phương hiểu rõ bạn hơn, mà họ còn tỏ ra thích thú bạn, muốn làm quen với bạn.

4. Nên chọn lọc lại các mối quan hệ cũ

Lúc rảnh rỗi bạn nên xem xét lại các mối quan hệ trước đây, nếu thấy bây giờ không còn tác dụng gì nữa, thì chẳng nên mất thời gian và tâm sức để duy trì, hãy giữ gìn và phát triển những mối quan hệ có lợi cho công việc hoặc đời sống của bạn, với những người xét thấy có đủ năng lực và điều kiện để hỗ trợ bạn, mặt khác bạn cũng nên khéo léo cắt đứt các mối quan hệ vô bổ hoặc gây thêm phiền hà, lãng phí thời gian cho mình.

  • Những câu hỏi giúp bạn tỉnh táo trước khi quyết định xóa bỏ một mối quan hệ

5. Tuân thủ nguyên tắc mạng lưới quan hệ

Luôn luôn tự nhắc nhủ mình phải tuân thủ nguyên tắc mạng lưới quan hệ, nguyên tắc này là: Đừng hỏi người đã làm gì cho mình, mà hãy hỏi mình đã làm gì cho người, khi trả lời xong câu hỏi của người khác, hãy nói thêm: "Tôi có thể giúp gì cho bạn không?"

6. Nên tích cực xuất hiện tại các cuộc gặp mặt hội họp quan trọng

Cố gắng thường xuyên tham gia các cuộc tụ họp quan trọng, vì rất có thể ở đó bạn gặp được bạn cũ, hoặc kết bạn mới, cũng là dịp khắc sâu thêm ấn tượng với những người đã có sẵn quan hệ. Vì thế tham gia các buổi họp mặt là một hoạt động rất quan trọng, ví dụ các buổi liên hoan mừng đề bạt chức vụ, tăng lương, hoặc đám cưới hỏi của bạn hoặc con bạn v.v...

11 cách phụ nữ xây dựng mối quan hệ xã giao nhằm thúc đẩy thành công

7. Chúc mừng bạn bè, người thân khi có chuyện vui

Khi bạn bè được thăng tiến hoặc có chuyện vui mừng khác, thì việc đầu tiên là phải nhanh chóng đến chúc mừng, nếu một thành viên nào đó trong mạng lưới quan hệ được thăng tiến hoặc điều động công tác, thì ít nhất cũng gọi điện chúc mừng. Ngoài ra, cần thường xuyên thông báo cho bạn bè người quen nắm được tình hình của mình, tốt nhất là đến tận nơi thăm nhau, nếu điều kiện không cho phép thì gọi điện hoặc gửi thư, nếu mình chẳng có gì thay đổi thì ít nhất cũng có tác dụng củng cố thêm tình hữu nghị giữa hai bên.

8. Tận dụng các chuyến công tác, du lịch để xây dựng, củng cố mối quan hệ 

Nếu bạn đến công tác thương vụ ở địa bàn có người quen, thì cần tận dụng cơ hội đó đi thăm hỏi họ, chớ quên mời họ cùng đi ăn cơm hay uống bia.

9. Phát huy hết khả năng tối đa

Sau khi hai bên đã thiết lập được mối quan hệ bền chặt, thì mỗi bên đều có điều kiện để phát huy tối đa năng lượng của từng người, người này cũng có thể phát huy sức sáng tạo của người kia, để cùng nhau nâng tình bạn lên một cung bậc cao hơn. Vì sao chúng tôi đề nghị hạn chế số người có tầm ảnh hưởng lớn trong mạng lưới quan hệ từ 10 người trở xuống thôi? Bởi vì đối với những người quen có tầm quan trọng đặc biệt, thì mỗi tháng bạn phải liên hệ tối thiểu một lần, do vậy với bấy nhiêu người đó, bạn cũng đã mất gần hết thời gian rồi.

11 cách phụ nữ xây dựng mối quan hệ xã giao nhằm thúc đẩy thành công

10. Luôn nhiệt tình giúp đỡ người khác

Khi bạn bè, người quen gặp khó khăn, thì mình cần động viên an ủi và giúp đỡ một cách kịp thời. Nếu tinh thần của họ suy sụp, thì mình phải tìm cách vực họ dậy, cho dù ai trong mạng lưới quan hệ của bạn gặp trắc trở bất hạnh, bạn đều không quên chìa cánh tay hữu nghị ra giúp đỡ, đây là cách tốt nhất để củng cố mối quan hệ.

11. Đừng chỉ biết thụ động tiếp nhận

Trong xã giao không nên luôn đóng vai thụ động tiếp nhận, nếu như thế thì người ta sẽ dần dần xa lánh bạn. Khi xây dựng mạng lưới quan hệ, bạn phải làm cho đối phương cảm nhận như họ vô cùng cần thiết đối với cuộc sống và công việc của bạn, thực tế thì cũng có một vài trường hợp đúng như vậy.

Lời kết: Là một thành viên trong xã hội, phụ nữ cũng không thể thiếu hoạt động giao tiếp. Thông qua giao tiếp, hai bên sẽ xây dựng tình cảm hữu nghị tốt đẹp. Muốn đạt được mục đích này, thì phải học hỏi kỹ năng giao tiếp.

Có thể bạn muốn xem