Slogan là gì? Thế nào là một slogan hay?

Slogan là gì? Thế nào là một slogan hay? Chúng ta thường thấy ở những thương hiệu lớn có kèm các câu nói cùng logo nhãn hiệu như “Mobifone – Kết nối giá trị – khơi dậy tiềm năng” hay “Viettel – Hãy nói theo cách của bạn”. Những câu nói ngắn gọn đi kèm với tên thương hiệu...

Chúng ta thường thấy ở những thương hiệu lớn có kèm các câu nói cùng logo nhãn hiệu như “Mobifone – Kết nối giá trị – khơi dậy tiềm năng” hay “Viettel – Hãy nói theo cách của bạn”. Những câu nói ngắn gọn đi kèm với tên thương hiệu này được gọi là slogan. Vậy ý nghĩ của slogan là gì? Thế nào là một slogan hay?

Slogan là gì?

Slogan là một câu nói ngắn gọn trong đó có chứa thông điệp, slogan có thể mang âm điệu mạnh mẽ hoặc mềm mại tùy vào sản phẩm/dịch vụ và thông điệp mà thương hiệu đó muốn truyền tải. Hay hiểu cách đơn giản thì slogan là khẩu hiệu tiếp thị của các doanh nghiệp, thường được sáng tạo bằng nhiều cách như điệp âm, chơi chữ hoặc dùng nghĩa mở rộng.

Slogan thường là một cụm từ, câu nói ngắn gọn, xúc tích đi kèm với logo hoặc thương hiệu để truyền tải thông điệp đến khách hàng.

Trong marketing, slogan có tác dụng giúp khách hàng nhận diện thương hiệu và giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, tăng khả năng nhận diện trên thị trường. Slogan diễn tả một lời hứa, giá trị cốt lõi hay hướng phát triển sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Thế nào là một slogan hay

– Slogan phải liên quan đến thương hiệu: Một slogan hay là câu nói phải có khả năng in sâu vào trong tâm trí khách hàng. Sẽ thật thất bại nếu slogan được khách hàng ghi nhớ nhưng họ lại chẳng biết là của ai. Cho nên hãy cố gắng gửi gắm thương hiệu của mình vào trong slogan để tăng khả năng nhận diện cho khách hàng.

– Tạo ấn tượng, dễ nhớ: Một slogan được cho là hay phụ thuộc rất nhiều vào việc khách hàng có nhớ tới nó hay không, nhớ đến với tín hiệu tích cực hay tiêu cực?

– Ngắn gọn, ý nghĩa: Slogan phải ngắn gọn, súc tích chính là yếu tố quan trọng nhất. Sau nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia đã chỉ ra rằng, người đọc thường có khuynh hướng kém quan tâm đến những câu nói dài dòng và quanh co. Độ dài của slogan hoàn hảo từ 3 đến 5 từ. Câu nói ngắn gọn, súc tích sẽ giúp khách hàng ghi nhớ nhanh hơn rất nhiều.

– Slogan phải đảm bảo tính trung thực: Thông thường những câu có chứa từ “best” hay “nhất” sẽ ít được người dùng tin tưởng bởi chẳng có gì chứng minh bạn là nhất trên thị trường trong khi có rất nhiều thương hiệu khác còn tốt hơn rất nhiều. Một slogan được xem là hay khi nó hướng tới lợi ích của khách hàng thay vì khẳng định mình là số 1 trong ngành.

– Không gây phản cảm: Đây là một yếu tố quan trọng bạn nên lưu ý và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi chọn ra câu slogan cho thương hiệu của mình. Bạn nên tránh những câu slogan mang từ ngữ tỏ ý xúc phạm, gây phản cảm, không phù hợp văn hóa,… Ví dụ điển hình nhất về một câu slogan gây phản cảm của dịch vụ chuyển phát nhanh là Đến chậm gậm xương.

– Không bị giới hạn: Slogan cũng như là gương mặt đại diện cho thương hiệu nên đừng bao giờ giới hạn slogan của mình ở mức độ không gian hay thời gian nào. Nên chọn những từ ngữ có nghĩa phù hợp với nhiều loại hoàn cảnh, quá khứ, hiện tại và tương lai.

Cách tạo slogan hay và ấn tượng

Để có một slogan hay, hiệu quả và ấn tượng, bạn nên thực tạo slogan theo các bước sau đây:

– Bước 1: Tìm hiểu về thương hiệu và sản phẩm/dịch vụ của mình. Đây là bước bắt buộc, quan trọng đầu tiên khi tạo ra một slogan cho thương hiệu. Slogan sẽ giúp khách hàng nhận diện thương hiệu của bạn, vì thế hãy tạo sự khác biệt với đối thủ nhưng vẫn giữ được sứ mệnh, nhiệm vụ của doanh nghiệp.

Để tạo ra một câu slogan hay các doanh nghiệp cần nghiên cứu về nhân khẩu học của khách hàng mục tiêu, những đặc điểm nổi bật của sản phẩm/dịch vụ, phong cách hiện tại cũng như các giá trị làm nên sự khác biệt cho doanh nghiệp.

– Bước 2: Tham khảo, nghiên cứu slogan của các doanh nghiệp có chung ngành nghề, chung sản phẩm/dịch vụ kinh doanh ở thời điểm hiện tại. Dựa vào đó, tạo ra slogan đặc trưng riêng cho doanh nghiệp mình bằng những ý tưởng độc đáo và tránh sự trùng lặp với các doanh nghiệp khác.

– Bước 3: Bạn cần xác định rõ việc định vị và nhận dạng thương hiệu của mình trên thị trường để tạo ra các slogan phản ánh sức ảnh hưởng của thương hiệu đến khách hàng.

– Bước 4: Tạo ra thật nhiều ý tưởng slogan và tổng hợp chúng lại. Hãy đưa ra và tổng hợp các ý tưởng slogan mới lạ, độc đáo để chọn lọc ra câu slogan hay và ý nghĩa nhất. Đừng nên bỏ sót một ý tưởng slogan nào vì rất có thể ý tưởng đó lại là slogan hiệu quả và xuyên suốt trong quá trình quảng bá thương hiệu sau này của doanh nghiệp bạn.

– Bước 5: Chọn ra câu slogan hay nhất hoặc có thể kết hợp các ý tưởng lại với nhau để tạo ra một slogan hoàn hảo nhất cho doanh nghiệp. Đừng nên vội vàng quyết định khi chưa thực sự chắc chắn bởi slogan có vai trò rất quan trọng trong việc nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp bạn.

Những slogan của các thương hiệu nổi tiếng

Qua đây bạn đã biết được slogan là gì và làm thế nào để có một slogan hay cho doanh nghiệp của mình. Mặc dù nó chỉ là câu nói ngắn gọn nhưng nó không hề đơn giản chút nào, bởi slogan được xem như câu nói đại diện cho bộ mặt của doanh nghiệp, truyền tải sứ mệnh của doanh nghiệp đến khách hàng cũng như tạo sự nhận diện thương hiệu. Cho nên trước khi chọn slogan, bạn nên tham khảo qua nhiều ý tưởng sau đó tổng hợp và chọn lọc ra ý tưởng tốt nhất.

Có thể bạn muốn xem