Những loại nấm đắt đỏ nhất thế giới, chỉ ăn một miếng đã bằng gia tài cả đời người

Thứ Tư, ngày 26/01/2022 12:00 PM (GMT+7) Dù có mức giá đắt đỏ nhưng vẫn có không ít người chịu chi một số tiền khổng lồ chỉ để được nếm thử hương vị của những loại nấm này. Có rất nhiều loại nấm quý hiếm trên thế giới, giá trị của chúng có thể được tính bằng vàng hoặc kim cương. Những loại nấm này có giá thành cao như vậy là bởi chúng không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon mà còn vô cùng quý hiếm, khó nhân giống. Có một số loại nấm chỉ mọc ở những nơi hiểm trở, gây khó khăn cho việc thu hoạch đồng thời cũng cần phải có

Thứ Tư, ngày 26/01/2022 12:00 PM (GMT+7)

Dù có mức giá đắt đỏ nhưng vẫn có không ít người chịu chi một số tiền khổng lồ chỉ để được nếm thử hương vị của những loại nấm này.

Có rất nhiều loại nấm quý hiếm trên thế giới, giá trị của chúng có thể được tính bằng vàng hoặc kim cương. Những loại nấm này có giá thành cao như vậy là bởi chúng không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon mà còn vô cùng quý hiếm, khó nhân giống. Có một số loại nấm chỉ mọc ở những nơi hiểm trở, gây khó khăn cho việc thu hoạch đồng thời cũng cần phải có những phương pháp bảo quản đặc biệt mới giữ được sự tươi ngon của chúng.

Sau đây là những loại nấm được ví von là “kim cương có thể ăn được” bởi giá thành đắt đỏ của chúng.

Yartsa Gunbu

Yartsa Gunbu hay còn có tên gọi quen thuộc hơn là đông trùng hạ thảo. Đây thực chất là những con ấu trùng sâu bướm sống trong lòng đất bị nấm ký sinh Ophiocordyceps sinensis tấn công. Những con ấu trùng chết đi chỉ để lại lớp vỏ bên ngoài, còn nấm mốc thì tiếp tục phát triển nhờ chất dinh dưỡng từ cơ thể con sâu. Đến mùa xuân, một phần mô màu nâu của nấm nhú lên khỏi mặt đất, giống hình dạng của ngọn cỏ. Đây được xem là một loại thuốc kích thích tình dục tự nhiên.

Quá trình biến đổi từ một con ấu trùng thành nấm chỉ xảy ra ở những cao nguyên khắc nghiệt của vùng Tây Tạng hoặc ở dãy núi Himalaya. Loài nấm này sống âm ỉ trong lòng đất khoảng 5 năm mới trồi lên mặt đất, bởi vậy chúng rất khó thu mua. Hiện nay, khoảng nửa lạng đông trùng hạ thảo tinh chế có thể bán được với giá 50.000 USD (khoảng 1 tỷ VNĐ) biến nó trở thành loại nấm có giá trị nhất thế giới.

Truffle trắng châu Âu

Là một trong những thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới, nấm Truffles trắng của châu Âu là một loại nguyên liệu thơm ngon khó gặp. Chúng chỉ được tìm thấy dưới tán những cây sồi mọc um tùm ở châu Âu và thu hoạch trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 12. Loại nấm này khó phát hiện tới mức những người săn nấm phải đào tạo những chú chó chuyên ngửi nấm Truffles để tìm chúng thông qua mùi thơm hấp dẫn mà chúng tỏa ra. Họ cũng thường tìm nấm vào ban đêm để đảm bảo bí mật về những nơi dễ phát hiện ra nấm Truffle trắng.

Những viên nấm Truffle trắng châu Âu này có thể lên tới mức giá 10.000 USD (khoảng 227 triệu VNĐ) cho khoảng 0,5 kg. Do độ quý hiếm mà chúng còn thường hay bị đẩy giá tại các chợ đen. Thông thường, chỉ có những nhà hàng sang trọng mới mua và sử dụng chúng để tạo hương vị cho các món ăn của họ.

Nấm Matsutake Nhật Bản

Được biết đến là một trong những loại nấm đắt nhất Nhật Bản, nấm Matsutake hay còn được gọi là nấm Tùng Nhung thường có thể tìm thấy tại các rừng thông đỏ. Chúng được sử dụng nhiều trong ẩm thực Nhật Bản và được miêu tả có hương vị đậm đà với vị cay nhẹ và mùi trái cây.

Trong những năm gần đây, do sự sụt giảm đáng kể của thông đỏ đã khiến cho số lượng nấm Matsutake Nhật Bản bị giảm xuống. Hiện nay, loại nấm này có giá từ 1000 – 2000 USD (khoảng 22 – 45 triệu VNĐ) cho 0,5 kg và đang bị liệt trong danh sách những loài “sắp bị đe dọa”.

Nấm Truffle đen

Nấm Truffle đen được ví như một loại đá quý trong lòng đất bởi chúng vô cùng quý hiếm. Loại nấm này chỉ được tìm thấy ở một số vùng nhất định như Marche, Molise và Piedmont ở Ý, vùng Périgord của Pháp, một phần của Tây Ban Nha và Oregon ở Hoa Kỳ. Đến nay vẫn chưa có phương pháp nuôi trồng nhân tạo nào thành công để sản xuất nấm Truffle đại trà.

Với hương vị tinh tế hơn so với các loại khác, những viên nấm sẫm màu này thường có giá khoảng 800 – 900 USD (khoảng 18 – 20 triệu VNĐ) cho mỗi 0,5 kg. Đối với loại “Truffle thượng hạng”, giá của chúng dao động từ 12.000 đến 20.000 USD (273 – 455 triệu VNĐ) mỗi cân.

Nấm tuýp trắng

Không giống những loại nấm khác mọc nhô lên trên mặt đất, nấm tuýp trắng lại mọc ngầm dưới đất. Chúng có hương vị khá độc đáo với vị cay và mùi hương giống mùi của quả óc chó khi chiên giòn. Trong ẩm thực, nấm tuýp trắng thường được thái thành lát mỏng để trang trí cho các món ăn và tăng thêm vẻ sang trọng cũng như hương vị của chúng. Chỉ hai lát mỏng nấm tuýp trắng đã có giá hàng trăm thậm chí hàng ngàn đô tại các nhà hàng ở Pháp. Ngoài ra chúng còn có thể ngâm vào dầu ăn sau đó chế biến thành loại dầu nấm tuýp dùng để trộn salad với hương vị vô cùng hấp dẫn.

Không chỉ thơm ngon, hàm lượng các chất dinh dưỡng trong loại nấm này cũng vô cùng phong phú và được xem là một loại thực phẩm kích thích tình dục tự nhiên. Nấm tuýp trắng có thể bán với giá 3.600 USD (khoảng 82 triệu VNĐ) cho 0,5 kg. Thậm chí từng có cây nấm nặng khoảng 1kg được bán với giá 300.000 USD (Khoảng 6 tỷ 800 triệu VNĐ).

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-loai-nam-dat-do-nhat-the-gioi-chi-an-mot-mieng-da-bang-gia-tai-ca-doi-ng...Nguồn: http://danviet.vn/nhung-loai-nam-dat-do-nhat-the-gioi-chi-an-mot-mieng-da-bang-gia-tai-ca-doi-nguoi-50202226111597493.htm

Những loại thịt này được săn đón bởi các đầu bếp chuyên nghiệp và những người sành sỏi vì hương vị tuyệt vời...

Có thể bạn muốn xem