Loại nấm trông như quả dại là dược liệu cực quý hiếm, người dân đào bới đến mức tận diệt

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 19:00 PM (GMT+7) Sự hình thành của nấm này là một sự tình cờ, khả năng sinh trưởng của nó nhỏ hơn 1% nên ngày càng khan hiếm. Ở các rừng tre phía nam Trung Quốc, có rất nhiều loại nấm dại mọc hoang trong rừng núi, bụi rậm. Trong đó, phải kể đến một loại nấm phát triển trong đất, có hình dạng như quả, từng không ai quan tâm nhưng bây giờ là một dược liệu quý hiếm được nhiều người tìm mua, nó có tên là “Wulingshen” hay còn được ví như “hắc nhân sâm Wuling”. Nhắc đến nấm, mọi thường không quá xa lạ, nó thường có cuống và mũ, nhưng Wulingshen

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 19:00 PM (GMT+7)

Sự hình thành của nấm này là một sự tình cờ, khả năng sinh trưởng của nó nhỏ hơn 1% nên ngày càng khan hiếm.

Ở các rừng tre phía nam Trung Quốc, có rất nhiều loại nấm dại mọc hoang trong rừng núi, bụi rậm. Trong đó, phải kể đến một loại nấm phát triển trong đất, có hình dạng như quả, từng không ai quan tâm nhưng bây giờ là một dược liệu quý hiếm được nhiều người tìm mua, nó có tên là “Wulingshen” hay còn được ví như “hắc nhân sâm Wuling”.

Nhắc đến nấm, mọi thường không quá xa lạ, nó thường có cuống và mũ, nhưng Wulingshen có kích thước như quả trứng cút, hình tròn, màu sẫm, rất kỳ lạ. Thực chất đây là một loài thực vật sống ký sinh, quả của nó ăn được và có giá trị kinh tế không thua gì nhân sâm thứ thiệt. Sau khi phơi khô, loại nấm này có giá 280 tệ/lạng (tương đương 1 triệu VNĐ/lạng).

Wulingshen là một loại thực vật sống ký sinh, có tên khoa học là Xylaria nigricans hoặc Ceratos nigra, là một loại nấm dược liệu quý hiếm. Khác với các loại nấm thông thường, quá trình sinh trưởng của nấm này rất đặc biệt, không mọc ở đồng cỏ cũng không ký sinh trên cành cây mà chỉ mọc trên các sườn núi ấm áp, ven sông hoặc nơi mối làm tổ bỏ đi.

Wulingshen phát triển trên và dưới đất, phần trên giống như loại cây bình thường, mọc nhánh độc lập, nên nhiều người còn tưởng nó là nhân sâm, nhưng quả của nó lại mọc bên dưới đất sâu 1 mét.

Trong điều kiện nhiệt độ và ẩm độ thích hợp, Xylaria nigra xâm nhập vào hốc cây hoặc tổ mối bỏ hoang để ươm mầm. Các rễ cây sẽ mọc đan xen, hút chất dinh dưỡng từ mùn sau đó dồn xuống rễ tạo thành các quả đen.

Giá trị của những quả này rất cao, bên ngoài có hình elip và cứng, nhưng bên trong có màu trắng sữa hơi ngả vàng. Nó rất mềm, chứa nhiều protein và chất dinh dưỡng, mùi thơm độc đáo, thường được nấu với canh gà, có tác dụng dưỡng tim, bổ khí, chống lão hóa, hữu ích cho người bị chấn thương.

Trong y học Trung Quốc, đây là một loại dược liệu truyền thống. Những ghi ghép ghi rằng, nó có tác dụng dưỡng khí, dưỡng tâm, an thần. Y học hiện đại cho rằng, nó có thể bổ thận khí, cải thiện giấc ngủ, hệ miễn dịch, giá trị không thua gì nhân sâm và đông trùng hạ thảo.

So với các loại nấm hoang dã thông thường, Wulingshen có yêu cầu khắt khe hơn về môi trường sinh trưởng, chỉ tìm thấy trong các tổ bị mối cánh đen bỏ và không phải tổ mối nào cũng có sự phát triển của nấm Wuling. Sự hình thành của nấm này là một sự tình cờ, khả năng sinh trưởng của nó nhỏ hơn 1% nên ngày càng khan hiếm.

Vì nó có giá trị kinh tế cao nên người dân thường đổ xô đi tìm kiếm, đến mức tận diệt và khó có thể tìm thấy số lượng nhiều như trước đây.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/loai-nam-trong-nhu-qua-dai-la-duoc-lieu-cuc-quy-hiem-nguoi-dan-dao-boi-d...Nguồn: https://baogiaothong.vn/loai-nam-trong-nhu-qua-dai-la-duoc-lieu-cuc-quy-hiem-nguoi-dan-dao-boi-den-muc-tan-diet-d497285.html

Đây là một trong những loại nấm lớn nhất thế giới và thường bị nhầm lẫn thành một quả bóng.

Có thể bạn muốn xem