Khám phá các loại trái cây đặc sản miền Bắc ngon nức tiếng 

Có dịp thưởng thức các loại trái cây đặc sản miền Bắc như vải thiều, nhãn lồng, mận, ca Cao Phong, bưởi Đoan Hùng, du khách sẽ thấy đây đều là những loại trái ngon và giàu dinh dưỡng. Các loại trái cây đặc sản miền Bắc vừa ngon, vừa bổ dưỡng  1. Vải thiều Lục Ngạn Vải thiều Bắc Giang là một trong các loại trái cây đặc sản miền Bắc nổi tiếng nhất. Hàng năm cứ vào thời điểm tháng 6 – 7, khắp địa bàn tỉnh Bắc Giang lại được “nhuộm đỏ” bởi mùa vải thiều chín. Từ các ngọn đồi cao cho đến trung tâm thành thị, đâu đâu cũng là sắc đỏ vải thiều, làm

Có dịp thưởng thức các loại trái cây đặc sản miền Bắc như vải thiều, nhãn lồng, mận, ca Cao Phong, bưởi Đoan Hùng, du khách sẽ thấy đây đều là những loại trái ngon và giàu dinh dưỡng.

Các loại trái cây đặc sản miền Bắc vừa ngon, vừa bổ dưỡng 

1. Vải thiều Lục Ngạn

Vải thiều Bắc Giang là một trong các loại trái cây đặc sản miền Bắc nổi tiếng nhất. Hàng năm cứ vào thời điểm tháng 6 – 7, khắp địa bàn tỉnh Bắc Giang lại được “nhuộm đỏ” bởi mùa vải thiều chín. Từ các ngọn đồi cao cho đến trung tâm thành thị, đâu đâu cũng là sắc đỏ vải thiều, làm nên một nét đặc sắc rất riêng cho vùng đất Bắc Giang.  

Vải thiều Lục Ngạn của tỉnh Bắc Giang nổi tiếng khắp nơi. Ảnh: @yenlee.vivu

Vải là loại trái cây được trồng ở nhiều tỉnh miền Bắc như Bắc Giang, Hải Dương,… nhưng trái vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang là nổi tiếng nhất, khắp 3 miền ai ai cũng biết. Ở Lục Ngạn, vải trồng nhiều tại các ngọn đồi trên hồ Cấm Sơn, huyện Tân Yên,… với diện tích khổng lồ, cung ứng số lượng vải cực khủng cho thị trường trong nước và xuất khẩu.  

Trái vải thiều dày cơm, vị chua ngọt hấp dẫn. Ảnh: @thanhhoa.thanhhoa.3133

Quả vải hay quả lệ chi vốn là một loại trái cây mùa hè, bắt đầu chín từ tháng 6 – 7 hàng năm. Có nhiều giống vải khác nhau nhưng có lẽ vải thiều là ngon nhất với vỏ mỏng, hạt nhỏ và lớp thịt dày, căng mọng. Trái vải vừa chín tới sẽ nhiều nước, hài hòa giữa vị chua và vị ngọt, càng ăn càng ghiền. Thảo nào Dương Quý Phi thời nhà Đường Trung Hoa lại yêu thích trái vải của nước ta đến vậy. 

2. Nhãn lồng Hưng Yên 

Có rất nhiều loại trái cây của miền Bắc nổi tiếng được yêu thích, trong đó phải kể đến nhãn lồng của tỉnh Hưng Yên. Không chỉ đơn thuần là một loại trái cây mà nhãn lồng còn là niềm tự hào của người dân Hưng Yên. Với hương vị thơm ngọt đặc trưng, loại trái cây này được cung ứng đi khắp các thị trường trong nước.  

Hưng Yên có đặc sản nhãn lồng nổi tiếng. Ảnh: @hathanhhuong232

Nhãn lồng Hưng Yên có gì ngon mà người ta yêu thích đến vậy? Đây là loại nhãn với lớp vỏ nhẵn, màu vàng sậm tự nhiên. Khi ăn, bạn sẽ cảm thấy lớp cùi dày giòn, ngọt sắc và hạt nhãn bẹn trong có sắc đen ánh nâu đỏ. Đặc biệt, hạt nhãn lồng nhỏ, ăn quả nào là chất lượng quả đó nên ai ai cũng thích.  

Nhãn lồng Hưng Yên thường thu hoạch vào mùa thu. Ảnh: @nbaolam

Ngày nay, nhãn lồng được trồng nhiều ở các huyện Hồng Nam, Khoái Châu,… cho trái vào mùa hè từ tháng 7 – 8. Tùy thời điểm mà giá nhãn dao động từ 30.000 – 50.000 đồng/kg, được bán khắp các tỉnh phía Bắc và cả thị trường các tỉnh phía Nam. Nhờ đó, tên tuổi của nhãn lông Hưng Yên ngày càng lan rộng. 

3. Mận Bắc Hà 

Nếu bạn là một tín đồ đam mê trái cây thì trái mận chính là món không thể bỏ qua vào những ngày hè. Nước ta có nhiều địa phương trồng mận như Sơn La, Lào Cai,… với quy mô lớn, cung cấp mận cho khắp cả nước. Trong đó, giống mận Bắc Hà (hay mận Tam Hoa) được xem là ngon nhất.  

Bắc Hà có giống mận Tam Hoa rất ngon. Ảnh: @travelonecompany

Giống mận Tam Hoa to tròn, khi chín có màu đỏ nâu rất đẹp, bên ngoài còn phủ một lớp phấn trắng càng khiến mận thêm hấp dẫn. Mận Tam Hoa có độ giòn, vị chua ngọt vừa phải phù hợp với khẩu vị của hầu hết mọi người. Mùa mận Bắc Hà chín rộ từ tháng 5 – 6 hàng năm.  

Mận Bắc Hà trái to, mẩy và giòn ngọt. Ảnh: @w.o.ai.ni

Nếu các vườn mận Mộc Châu thu hút du khách đến tham quan, chụp ảnh thì mận Bắc Hà chưa được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, quy mô trồng mận ở cao nguyên trắng Bắc Hà rất lớn, riêng huyện Bắc Hà đã lên đến 500 ha. Vừa có số lượng lớn, vừa có chất lượng hảo hạng thì mận Tam Hoa xứ Bắc Hà xứng đáng là một trong các loại trái cây đặc sản miền Bắc được yêu thích.   

4. Bưởi Đoan Hùng Phú Thọ

Nhắc đến các loại trái cây đặc sản miền Bắc mà quên kể bưởi Đoan Hùng Phú Thọ thì thật là thiếu sót. Đây là giống bưởi ngon được trồng nhiều ở huyện miền núi Đoan Hùng, nổi tiếng khắp địa bàn tỉnh và rộng hơn là cả vùng đất Bắc Bộ. Giống bưởi này thường chín vào mùa thu, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.   

Phú Thọ có đặc sản bưởi Đoan Hùng lâu năm. Ảnh: @mika_yoga_shop

Bưởi Đoan Hùng khi chín có màu vàng sáng, quả hình cầu to rất đặc trưng. Múi bưởi bên trong màu trắng ngà, mọng nước như ráo. Khi ăn có hương thơm và vị ngọt mát rất ngon miệng. Ngoài chất lượng thơm ngon, bưởi Đoan Hùng còn nổi tiếng với thời gian bảo quản lâu, vỏ ngoài càng héo thì múi bưởi bên trong càng ngon nên rất được ưa chuộng.  

Múi bưởi vàng ươm, căng mọng hấp dẫn. Ảnh: @lthnhung2410

Có dịp du lịch Phú Thọ, bạn nhớ thưởng thức bưởi Đoan Hùng để cảm nhận trọn vẹn hơn hương vị của ẩm thực phương Bắc. Vào mùa, bưởi sẽ được thu hoạch và dâng cúng vua Hùng. Ngoài ra, nếu có dịp đến đây vào lễ hội đền Hùng, bạn còn có bắt gặp những gian hàng bưởi của người dân địa phương quảng bá đến du khách và bạn bè khắp nơi.  

5. Cam Cao Phong Hòa Bình 

Cam Cao Phong cũng là một loại trái cây ngon nức tiếng của tỉnh Hòa Bình và các tỉnh ở miền Bắc nước ta. Giống cam này vốn có nguồn gen quý, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của các tỉnh miền Bắc, cho chất lượng cam ngon, nhiều dinh dưỡng và ngoại hình quả cam cũng đẹp, bắt mắt.  

Hòa Bình có đặc sản cam Cao Phong. Ảnh: @hoajuly

Giống cam Cao Phong được trồng ở các vùng đồi núi thấp cao khoảng 300 mét so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ, ôn hòa. Cam khi chín cho vỏ màu vàng cam tươi rói, rực rỡ rất đẹp mắt. Múi cam bên trong mọng nước, có vị ngọt hơi chua nhẹ, rất dễ ăn.  

Những miếng cam Cao Phong vàng ươm tuyệt đẹp. Ảnh: @camcaophongchatluong

Cam Cao Phong không chỉ là một loại trái cây thông thường mà còn là thực phẩm tốt cho sức khỏe, có chứa nhiều vitamin C, canxi và chất xơ. Ăn cam thường xuyên giúp tăng cường sức đề kháng, dưỡng sáng da và còn hỗ trợ giảm cân, mang lại một sắc vóc tươi trẻ cho mọi người. Nhờ chất lượng tuyệt hảo mà giống cam này trở thành loại trái cây nổi tiếng của Bắc Bộ.   

Du lịch Hòa Bình, bạn nhớ mua cam Cao Phong về làm quà. Ảnh: @tiemhoacuahoa

Trong các loại trái cây đặc sản miền Bắc thì vải thiều, mận Tam Hoa, nhãn lồng, bưởi Đoan Hùng và cam Cao Phong là những loại trái có chất lượng tuyệt hảo, không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Có dịp du lịch miền Bắc hoặc vào mùa hè, bạn nhớ thưởng thức các loại trái ngon này. 

Trà Văn (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Instagram

Có thể bạn muốn xem