Món ngon giải nhiệt trên mâm cơm mùa hè

Món ngon giải nhiệt trên mâm cơm mùa hè Chủ Nhật, ngày 06/06/2021 12:00 PM (GMT+7) Mùa Hè nóng nực, mâm cơm có bát canh chua nấu sấu hoặc lá me, lá giang thì tuyệt cú mèo! Bạn có biết có bao nhiêu "biến tấu" của món canh chua vạn người mê này không? Cùng "điểm danh" nhé! Canh chua rau muống nấu cùng sấu xanh Quả sấu xanh - Ảnh: Báo Dak Lak Canh chua rau muống sấu dầm - Ảnh: Báo Dak Lak Sấu là một trong nhiều loại quả đặc trưng cho mùa hè ở miền Bắc. Rau muống được luộc chín vớt ra sau đó cho sấu vào để làm chua, cũng quả sấu đó khi nấu canh xong thì được dầm vào bát nước mắm tỏi thơm lừng. Chỉ cần thế thôi đã khiến mâm cơm thanh mát mà hao cơm vô cùng. Canh chua nấu me Lá me non - Ảnh: Phụ Nữ...
quảng cáo

Chủ Nhật, ngày 06/06/2021 12:00 PM (GMT+7)

Mùa Hè nóng nực, mâm cơm có bát canh chua nấu sấu hoặc lá me, lá giang thì tuyệt cú mèo! Bạn có biết có bao nhiêu "biến tấu" của món canh chua vạn người mê này không? Cùng "điểm danh" nhé!

Canh chua rau muống nấu cùng sấu xanh

Top các món canh chua ba miền: Món ngon giải nhiệt trên mâm cơm mùa hè - 1

Quả sấu xanh - Ảnh: Báo Dak Lak

Top các món canh chua ba miền: Món ngon giải nhiệt trên mâm cơm mùa hè - 2

Canh chua rau muống sấu dầm - Ảnh: Báo Dak Lak

Sấu là một trong nhiều loại quả đặc trưng cho mùa hè ở miền Bắc. Rau muống được luộc chín vớt ra sau đó cho sấu vào để làm chua, cũng quả sấu đó khi nấu canh xong thì được dầm vào bát nước mắm tỏi thơm lừng. Chỉ cần thế thôi đã khiến mâm cơm thanh mát mà hao cơm vô cùng.

Canh chua nấu me

Top các món canh chua ba miền: Món ngon giải nhiệt trên mâm cơm mùa hè - 4

Lá me non - Ảnh: Phụ Nữ Online

Top các món canh chua ba miền: Món ngon giải nhiệt trên mâm cơm mùa hè - 5

Canh chua lá me non - Ảnh: Phụ Nữ Online

Canh chua được nấu với lá me non hoặc quả me thật sự có một vị chua rất lạ, vừa thơm thơm, vừa ngọt hậu đặc trưng, nhất là khi me được nấu với canh chua hải sản.

Cách nấu vô cùng đơn giản: đầu tiên là phi hành thật thơm, cho thêm mấy miếng dứa (thơm) rồi cho me, nước vào đun sôi. Nêm thấy đủ độ chua thì cho hải sản (cá, ngao, tôm...) vào. Chỉ cần nước sôi lên lần nữa là đã có nồi canh ngon hết sảy, lúc này nếu bạn thích có màu chút thì bỏ thêm mấy miếng cà chua vào cho đẹp rồi bỏ thêm hành, ngò, rau ngổ là có nồi canh thơm lừng lại dễ ăn lắm nhé!

Một số vùng ở Phan Rang, Ninh Thuận, Quảng Nam, vào bữa sáng các cô các bác sẽ nấu một nồi canh như thế này và một nồi cơm là có bữa ăn chắc bụng và đủ chất để làm việc tới trưa rồi.

Canh chua lá giang

Top các món canh chua ba miền: Món ngon giải nhiệt trên mâm cơm mùa hè - 6

Lá giang thường mọc dại ở bờ ao, bờ rào - Ảnh: Thực phẩm đồng xanh

Top các món canh chua ba miền: Món ngon giải nhiệt trên mâm cơm mùa hè - 7

Canh chua lá giang - Ảnh: Món ngon mỗi ngày

Nếu đã đến miền Tây và ăn thử món canh chua gà lá giang nhất định bạn sẽ không thể nào quên vì hương vị rất tuyệt. Lá giang hay còn gọi là lá nồm theo cách gọi của miền Bắc là một loại lá thường mọc dại ở bờ rào và rất phổ biến. Lá giang được rửa sạch, vò nhẹ rồi nấu với nước trước rồi sau đó cho thịt gà vào. Vị chua của lá giang hoà quện với vị béo, thơm của thịt gà thật sự sẽ làm "thủng nồi trôi rế" bất kỳ mâm cơm nào. Ở vùng Tây Bắc còn có món thịt trâu nấu lá nồm cũng là một đặc sản vô cùng hấp dẫn nữa đó các bạn. Còn rất nhiều món canh chua như canh chua quả chay, canh măng chua... cực ngon miệng của mùa hè.

Món canh chua không quá khó chế biến, vị chua của các loài quả và lá sẽ giúp nồi canh của bạn kiểu-gì-cũng-ngon. Ăn cùng bún tươi hoặc cơm nóng là "chuẩn bài".

Nguồn: https://hoahoctro.tienphong.vn/top-cac-mon-canh-chua-ba-mien-lieu-phap-ha-nhiet-thuoc-hang-vo-de...

Cách làm món gừng ngâm chua ngọt, được ví như thuốc bổ vào mùa hè

Ăn gừng vào mùa hè có tác dụng phòng tránh cảm cúm cực tốt, vị chua ngọt cay cay của món này rất dễ ăn.