Món ăn thơm ngon khó cưỡng với ngồng tỏi, xào thủy hải sản, bụng yếu cũng không sợ bị đau
Thứ Tư, ngày 30/06/2021 10:00 AM (GMT+7)
Mùa hè nhiều người ngại ăn thủy hải sản do mùi tanh hôi, nhưng khi chế biến với ngồng tỏi lại thành món ăn ngon mát, thơm nức mũi. Đặc biệt những người bị bụng yếu cũng không lo đau bụng.
Vị thuốc dân gian vào mâm
Theo Ths. Bác sĩ Hoàng Kỳ, tỏi là vị thuốc dân gian tốt với sức khỏe, phòng và chữa nhiều bệnh nhờ có chứa chất diệt khuẩn, khả năng diệt khuẩn cao, giàu Vitamin C, rất nhiều dinh dưỡng tốt, có thể kháng khuẩn, trị cảm cúm, kháng viêm, hạ mỡ máu, phòng tránh tắc nghẽn mạch máu, bảo vệ gan… đề phòng viêm nhiễm vết thương… và rất nhiều lợi ích khác.
Ngồng tỏi tuy giá trị dinh dưỡng, phòng chữa bệnh không cao như tỏi củ, nhưng với các bà nội trợ thì mỗi ngồng tỏi là 1 bông hoa tỏi, cọng làm món rau thơm ngon có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Ăn ngồng tỏi thường xuyên sẽ giúp cải thiện hệ tim mạch, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu và xơ vữa động mạch, ngừa ung thư, bảo vệ gan khỏi những tác hại xấu.
Giá ngồng tỏi khoảng 70.000 - 100.000đ/kg, có bán ở các cửa hàng nông sản. Ngồng tỏi có thể trữ được 1 tuần, nhưng hoa tỏi để lâu bị héo nên cần cắt hoa ăn trước, chỉ trữ cọng trong túi nilon mới để được lâu mà vẫn thơm ngon.
70 - 100.000đ/kg ngồng tỏi. Ảnh minh họa.
Ngồng tỏi có thể làm được nhiều món ăn ngon từ bình dân tới cao cấp, trong đó có những món ăn rất nhanh cho người bận rộn, món ăn chế biến từ thủy hải sản ăn mà không bị lạnh bụng, đau bụng, còn tăng sức đề kháng.
Các món ăn nhanh chế biến với ngồng tỏi:
Trứng xào ngồng tỏi
Nguyên liệu
- 1 bó ngồng tỏi.
- 4 quả trứng.
- 1 thìa canh tương đậu, muối, dầu ăn.
Cách làm
Ngồng tỏi rửa sạch, thái hạt nhỏ.
Đập trứng vào bát, thêm một ít muối và 45ml nước lọc vào đánh tan.
Đổ dầu vào chảo đun nóng thì đổ trứng vào khuấy theo chiều kim đồng hồ được chiên đều.
Đổ một ít dầu ăn vào chảo đun nóng, cho ngồng tỏi vào xào ở lửa vừa đến khi chuyển màu xanh đậm thì đổ tương đậu vào đảo. Cuối cùng đổ trứng vào đảo đều cho chín thì đổ ra đĩa, ăn nóng.
Ngồng tỏi xào thịt băm
Nguyên liệu
- Ngồng tỏi rửa sạch và cắt khúc khoảng 1cm.
- Thịt lợn xay.
1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối và ướp thịt trong thời gian 20 phút.
Cách làm
Cho dầu vào chảo, bỏ thịt vào xào chín và tắt bếp, múc thịt ra chén riêng.
Phi thơm tỏi thì cho ngồng tỏi vào xào tới chuyển màu thì cho thịt đã xào chín vào đảo tiếp. Cho 1 muỗng canh nước tương, đảo đều thì đồ ngồng tỏi xào thịt băm ra đĩa, ăn với cơm nóng.
Ngồng tỏi xào thịt băm. Ảnh minh họa.
Mề gà xào ngồng tỏi. Ảnh minh họa.
Mề gà xào ngồng tỏi
Nguyên liệu
– Mề gà: 200gr Mề gà nguyên liệu rất dễ kiếm tại chợ và siêu thị
– Ngồng tỏi: 1 bó
– Ớt sừng xanh: 1 quả Ớt đỏ: 2 quả Gừng: 50gr Mắm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn,…
Mề gà sơ chế, xát muối kỹ, bóp với nước cốt chanh để khử mùi và rửa lại sạch, để ráo rồi thái từng miếng dài, mỏng vừa ăn. Ướp mề gà cùng với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa muối, ½ thìa tiêu, gừng. Trộn đều tất cả gia vị cùng với mề gà rồi ướp trong vòng 2 tiếng.
Phi tỏi băm, ớt đỏ cho thơm rồi đổ mề gà vào đảo đều tay trên lửa lớn cho đến khi mề săn lại, dậy mùi thơm thì đổ ớt xanh, ngồng tỏi vào xào chung. Hạ lửa nhỏ nêm nếm thêm muối, tiêu, hạt nêm cho ngấm gia vị. Đảo đều tay để nguyên liệu chín và đổ ra đĩa.
Mề gà là món khoái khẩu của nhiều người, thành phẩm dai giòn sần sật, thơm vị ngồng tỏi.
Ngồng tỏi xào mực
Nguyên liệu
- Ngồng tỏi: 10 cây.
- Mực: 300g.
- Ớt đỏ 5 quả, tinh bột ngô 50g, bột mì 10g, gừng, hành củ, dầu ăn, xì dầu, đường, muối, rượu trắng.
Cách làm
Ngồng tỏi rửa sạch, tước xơ, cắt khúc vừa ăn. Ớt đỏ cắt khoanh, gừng cắt lát nhỏ. Hành củ cắt đầu.
Cho bột ngô, bột mì, muối vào bát nước khuấy đều.
Mực rửa sạch thái đoạn rồi nhúng vào hỗn hợp vừa hòa.
Đun sôi dầu rồi thả mực vào chiên chín vàng 2 mặt. Vớt ra đĩa, dùng giấy thấm dầu lót dưới.
Phi gừng, ớt, đầu hành lên cho thơm rồi đổ ngồng tỏi vào đảo đều tay, cho thêm gia vị. Cuối cùng đổ mực vào xào chung khoảng 2 phút là chín.
Ngồng tỏi xào mực có công dụng giữ ấm lại vừa diệt khuẩn rất tốt. 1 tuần ăn 2 lần món này giúp giảm mỡ máu, ngừa ung thư.
Món ngồng tỏi xào mực. Ảnh minh họa.
Lươn xào ngồng tỏi
Nguyên liệu (4 người ăn)
- Lươn 500g
- Ngồng tỏi 350g
- Ớt sừng xanh 1 quả, gừng, hành lá, đường 1 muỗng cà phê, rượu trắng 1 muỗng, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng canh nước 1/2 Chén
Cách làm
Lươn sơ chế sạch, rửa qua rượu gừng cho hết tanh rồi cắt khúc.
Ngồng tỏi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Gừng thái lát. Ớt sừng bỏ hạt, thái miếng. Đầu trắng cây hành thái sợi.
Đun nóng dầu ăn, cho ngồng tỏi vào xào qua cùng chút muối. Cho ra đĩa để riêng.
Phi tiếp hành, gừng, ớt thơm lên thì cho lươn vào xào. Thêm rượu nấu ăn, nước nóng, muối, đường, nước tương vào đun tới khi nước cạn sền sệt thì cho ngồng tỏi đã xào vào. Nêm gia vị và đun tiếp tới chín mềm. Trước khi bắc xuống nêm nếm lại rồi đổ ra đĩa. Món này ăn cùng cơm nóng có hương vị cay nồng của tỏi ớt, thịt lươn đậm đà, thơm ngon, ăn một lần không thể quên.
Món lươn xào ngồng tỏi. Ảnh minh họa.
Tôm tươi xào ngồng tỏi đơn giản
Nguyên liệu
- 100gr thịt tôm tươi (tôm rửa sạch, chẻ dọc lưng lấy chỉ đen – cách này cũng giúp các con tôm sau khi xào bung cánh rất đẹp).
-1 bó ngồng tỏi rửa sạch, cắt khúc
- 2 muỗng canh tỏi băm, 1 ít hành khô băm nhỏ. 1/2 củ hành tây thái múi nhỏ, 1 muỗng canh nước tương/mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
Cách làm
Ngồng tỏi sơ chế. Tôm ướp chút bột nêm.
Phi tỏi, hành khô, hành tây thơm lên thì đổ tôm vào xào 4 phút, nêm nếm gia vị xong thì đổ ngồng tỏi vào xào nhanh 3 phút, đổ ra đĩa, nóng.
Món tôm tươi xào ngồng tỏi. Ảnh minh họa.
Ngồng tỏi xào bề bề (tôm tích)
Nguyên liệu
- Bề bề 15 con
- Ngồng tỏi 300g
- Hành 1 nhánh, gừng 1 nhánh, nước tương, muối, dầu ăn.
Cách làm
Bề bề sơ chế sạch.
Gốc hành và gừng bạn rửa sạch, thái lát. Với ngồng tỏi, rửa sạch rồi thái khúc.
Cho gốc hành và gừng vào xào thơm, đổ ngồng tỏi vào xào chín mềm thì đổ tiếp bề bề, nêm muối, nước tương vào xào tiếp tới chín. Ăn với cơm nóng.
Lưu ý
- Chế biến kiểu gì (xào thịt bò, thăn lợn, thịt lợn băm, thủy hải sản…) cũng cần tước phần xơ cứng, rửa sạch rồi thái khúc.
- Rắc tí muối vào chậu nước, ngâm ngồng tỏi 5 phút. Nước muối nhạt giúp màu rau xanh, không bị đen.
- Hoặc chần qua nước sôi 2-3 phút cho cọng rau mềm.
- Các món ăn thủy hải sản chế biến với ngồng tỏi không sợ bị lạnh bụng, đau bụng
Nguồn: https://giadinh.net.vn/an/mon-an-thom-ngon-kho-cuong-voi-ngong-toi-xao-thuy-hai-san-bung-yeu-cun...Nguồn: https://giadinh.net.vn/an/mon-an-thom-ngon-kho-cuong-voi-ngong-toi-xao-thuy-hai-san-bung-yeu-cung-khong-so-bi-dau-20210623195058607.htm
Giá đỗ tự làm không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, còn có độ giòn ngọt, đảm bảo hơn nhiều so với việc mua ngoài chợ....