Luộc gà cúng cả con đẹp như trên mạng, chị em chưa từng làm vẫn sẽ thành công ngay từ lần đầu nếu áp dụng cách này

Thứ Hai, ngày 24/01/2022 10:00 AM (GMT+7) Gà cúng luôn hiện diện trong mâm cúng dịp lễ Tết, bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Nhưng để da gà vàng ươm bóng bẩy, có dáng đứng đẹp mắt là việc không phải ai cũng làm được. Gà luộc để thắp hương là thứ không thể thiếu vào dịp Tết. Nhưng làm thế nào để có một con gà cúng với lớp da vàng ươm, bóng loáng được tạo dáng đẹp mắt thì không phải ai cũng biết. Những ngày gần Tết, chị em trên các diễn đàn đã chia sẻ kinh nghiệm chọn gà, luộc gà cúng ngon. Nhiều chị em đã hài hước kể lại sự cố lần

Thứ Hai, ngày 24/01/2022 10:00 AM (GMT+7)

Gà cúng luôn hiện diện trong mâm cúng dịp lễ Tết, bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Nhưng để da gà vàng ươm bóng bẩy, có dáng đứng đẹp mắt là việc không phải ai cũng làm được.

Gà luộc để thắp hương là thứ không thể thiếu vào dịp Tết. Nhưng làm thế nào để có một con gà cúng với lớp da vàng ươm, bóng loáng được tạo dáng đẹp mắt thì không phải ai cũng biết.

Những ngày gần Tết, chị em trên các diễn đàn đã chia sẻ kinh nghiệm chọn gà, luộc gà cúng ngon. Nhiều chị em đã hài hước kể lại sự cố lần đầu luộc gà cúng của mình.

"Nhớ hồi năm đầu đi làm dâu, về nhà chồng được phân công chuẩn bị mâm lễ để cúng giao thừa. Tui tự tin nhận nhiệm vụ đó vì đi chợ nấu xôi, luộc gà, mua đồ cúng lễ là tui có thể. Sáng sớm 30 tết ra chợ gần nhà chọn gà, cũng như chúng bạn, chọn gà phải là gà trống, khoẻ, mào to đều, sờ nắn bóp hết lườn đến bụng chắc là lên cân tính tiền. Mang về, nhốt vào cái lồng bé để 1 góc và cũng không ai để ý, chắc mẩm đến tầm 6-7h tối trước khi có táo công làm và luộc gà để đến 12h cúng giao thừa rồi ngồi rung đùi xem táo công. Nhưng hỡi ơi, tầm 4 rưỡi chiều, gà vươn cánh rướn cổ gáy", chị Hoa Nguyễn kể lại.

Cả nhà chồng chị lúc đó đã cười nhưng chị cũng không hiểu được vì sao lại cười. Sau đó, mẹ chồng chị Hoa mới giải thích: "Gà mà để làm lễ cúng giao thừa theo phong tục thông thường người ta sẽ chọn "gà giò", gà giò là gà trống choai, chưa đạp mái, chỉ gáy cục cục chứ không gáy ò ó o, gáy ò ó o là gà lớn, già, đạp mái rồi."

Kết cục là chị Hoa đã lại phải đi mua con gà giò khác vào chiều 30 theo sự chia sẻ kinh nghiệm của mẹ chồng kèm theo cách buộc gà cánh tiên, luộc gà. Từ đó đến nay, chị Hoa cứ thế làm theo. Và bây giờ, chị Hoa đã sẵn sàng chia sẻ với mọi người một cách đơn giản nhất mà mình đã học hỏi và tích lũy được.

Cách chọn gà:

Gà sau khi được làm sạch. Chị Hoa thường chọn gà khoảng 2,4 kg

- Chọn gà trống mào đều, đẹp, mắt nhanh, lông mượt, chân vàng...tầm 1,5-1,6kg, có giống hơn 2kg.

- Vạch phần cánh gà: màu da vàng đẹp, vì giờ mọi người không ăn gà nhiều thịt như trước hay nắn lườn với bụng, mà chọn gà chắc, da vàng, giòn.

Cách buộc gà cánh tiên:

Đặt đầu thẳng với sống lưng

Chụm 2 khuỷu cánh, giữ chặt

Dùng dây lạt buộc

Vòng vào khe giữa 2 đầu nhọn của cánh

Buộc 2 vòng, cột chặt, để chừa 2 đầu dây để buộc tiếp.

Nhấc đầu lên

Ấn mỏ vào khúc dây vừa buộc để cố định đầu

Vòng 2 đầu dây thừa vào mỏ lên đằng sau mào

Cột dây lại phía sau mào, chỗ này nhẹ nhàng không cứa vào mào mất đẹp

Hoàn tất phần trên

Gập chân, buộc cố định chân với đùi theo tư thế quỳ

Gà đã buộc xong

Cách luộc gà chín đều, không bị nứt da, co da

Nướng hành gừng

- Đun nước sôi, lượng nước ngập gà, cho thêm chút muối, đường, 1 củ hành nướng, 1 củ gừng nướng.

- Nước sôi thả gà vào, giảm lửa ở mức vừa vừa, mở vung để 20 phút mình thấy hơi sôi lăn tăn là tắt bếp, đậy vung lại, để 15 phút. Nếu gà của bạn nhỏ hơn thì bạn đun 15 phút và ngâm 10 phút (tùy độ to bé của gà). - Vớt ra, nếu gà bị dính nhiều váng thì bạn rửa qua bằng nước lọc cho sạch.

Vớt gà ra

Để bớt nóng, cắt dây, nhẹ nhàng dang thêm phần cánh để gà có dáng cánh tiên đẹp

Thành quả đẹp như trên mạng

- Nếu muốn gà vàng đẹp, trước khi luộc bạn sát củ nghệ đều lên gà, luộc xong, để nguội bớt bạn phết lớp dầu ăn hoặc mỡ gà đều lên gà giúp gà bóng đẹp.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/luoc-ga-cung-ca-con-dep-nhu-tren-mang-chi-em-chua-tung-lam-van-se-thanh-c...Nguồn: https://giadinh.net.vn/luoc-ga-cung-ca-con-dep-nhu-tren-mang-chi-em-chua-tung-lam-van-se-thanh-cong-ngay-tu-lan-dau-neu-ap-dung-cach-nay-17222012015184519.htm

Gà luộc là món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, vậy luộc thế nào để gà đẹp và không nứt?

Có thể bạn muốn xem