web stats

Loại súp này người Nhật ăn ngày 3 bữa, biết được công dụng ai cũng bất ngờ, tiếc rằng ít người để ý tới

Loại súp này người Nhật ăn ngày 3 bữa, biết được công dụng ai cũng bất ngờ, tiếc rằng ít người để ý tới Thứ Bảy, ngày 19/03/2022 19:00 PM (GMT+7) Miso là một loại gia vị lên men phổ biến ở Nhật, nó có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Miso là gì? Miso là loại gia vị truyền thống của Nhật Bản, được làm từ đậu nành lên men với muối và gia vị lên men koji. Tương miso thường chế biến thành nước sốt, súp, muối rau và thịt. Nó được mô tả có vị mặn, kết cấu nhão, màu sắc có thể là trắng, vàng, đỏ hoặc nâu tuỳ vào loại đậu sử dụng. Mặc dù miso theo truyền thống được làm từ đậu nành, nhưng có một số khác làm từ các loại đậu khác hoặc đậu Hà Lan. Ngoài ra, một số thành phần đi cùng như gạo, lúa mạch, kiều mạch, hạt cây gai dầu… tất cả đều ảnh hưởng tới màu sắc và hương vị...

Thứ Bảy, ngày 19/03/2022 19:00 PM (GMT+7)

Miso là một loại gia vị lên men phổ biến ở Nhật, nó có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Miso là gì?

Miso là loại gia vị truyền thống của Nhật Bản, được làm từ đậu nành lên men với muối và gia vị lên men koji.

Tương miso thường chế biến thành nước sốt, súp, muối rau và thịt. Nó được mô tả có vị mặn, kết cấu nhão, màu sắc có thể là trắng, vàng, đỏ hoặc nâu tuỳ vào loại đậu sử dụng.

Loại súp này người Nhật ăn ngày 3 bữa, biết được công dụng ai cũng bất ngờ, tiếc rằng ít người để ý tới - 1

Mặc dù miso theo truyền thống được làm từ đậu nành, nhưng có một số khác làm từ các loại đậu khác hoặc đậu Hà Lan. Ngoài ra, một số thành phần đi cùng như gạo, lúa mạch, kiều mạch, hạt cây gai dầu… tất cả đều ảnh hưởng tới màu sắc và hương vị của miso.

Miso chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Nó cũng chứa một lượng nhỏ vitamin B, canxi, sắt, magiê, selen và phốt pho.

Các loại đậu được coi là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh vì chúng chứa tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho sức khỏe con người. Hơn nữa, quá trình lên men sản xuất miso giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong nó. Quá trình lên men tạo ra những lợi khuẩn như A. Oryzae.

Loại súp này người Nhật ăn ngày 3 bữa, biết được công dụng ai cũng bất ngờ, tiếc rằng ít người để ý tới - 3

Người Nhật thường nấu súp miso vào các bữa ăn trong ngày, chỉ cần thêm một số nguyên liệu khác như đậu phụ, rong biển, trứng… là đã có ngay một món súp bổ dưỡng.

Những tác dụng chính của miso

- Cải thiện đường tiêu hóa

Đường ruột là nơi cư trú của hàng nghìn vi khuẩn, một số có lợi và một số có hại. Nếu có một hệ đường ruột khỏe mạnh, nó có thể giúp cơ thể chống lại các chất độc và vi khuẩn có hại.

Việc tiêu thụ miso sẽ giúp cải thiện đường tiêu hóa, giảm đầy hơi, táo bón, tiêu chảy.

A. oryzae là chủng lợi khuẩn chính được tìm thấy trong miso. Nghiên cứu cho thấy rằng, các chế phẩm sinh học trong miso có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến các vấn đề tiêu hóa bao gồm cả bệnh viêm ruột.

Ngoài ra, quá trình lên men còn giúp cải thiện tiêu hóa bằng cách giảm lượng chất kháng dinh dưỡng trong đậu nành. Nếu bạn tiêu thụ các chất kháng dinh dưỡng, chúng có thể liên kết với các chất dinh dưỡng trong ruột, làm giảm khả năng hấp thụ của cơ thể.

Loại súp này người Nhật ăn ngày 3 bữa, biết được công dụng ai cũng bất ngờ, tiếc rằng ít người để ý tới - 4

- Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Việc tiêu thụ miso thường xuyên có thể bảo vệ cơ thể khỏi một số loại ung thư nhất định. Mặc dù hàm lượng muối trong miso cao nhưng nó không làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày như những loại thực phẩm nhiều muối khác.

Một nghiên cứu đã so sánh miso với thực phẩm chứa muối như cá muối, thịt chế biến và thực phẩm ngâm chua.

Kết quả cho thấy, cá, thịt và thực phẩm ngâm chua có liên quan đến nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn 24–27%, trong khi miso không liên quan đến bất kỳ nguy cơ gia tăng nào.

Các chuyên gia tin rằng, điều này có thể là do các hợp chất có lợi được tìm thấy trong đậu nành, có khả năng chống lại tác dụng thúc đẩy ung thư của muối gây ra.

Các nghiên cứu báo cáo rằng, tiêu thụ miso thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan và ung thư vú từ 50–54%. 

Loại gia vị này cũng giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể bạn chống lại tác hại của các gốc tự do, một loại tổn thương tế bào có liên quan đến ung thư.

Loại súp này người Nhật ăn ngày 3 bữa, biết được công dụng ai cũng bất ngờ, tiếc rằng ít người để ý tới - 5

- Tăng cường hệ thống miễn dịch

Lợi khuẩn trong miso có thể giúp tăng cường hệ vi khuẩn đường ruột, từ đó tăng cường khả năng miễn dịch và giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Hơn nữa, một chế độ ăn uống giàu probiotic có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn sau khi bị nhiễm trùng hoặc cảm lạnh thông thường.

- Những tác dụng khác

Loại gia vị Nhật Bản này còn có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm mức cholesterol, giảm huyết áp, chống lại tiểu đường loại 2, có lợi cho não bộ.

Việc ăn miso an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng vì nó chứa một lượng lớn muối nên không phải là lựa chọn tốt cho những người cần hạn chế ăn mặn do tình trạng bệnh.

Vì miso có nguồn gốc từ đậu nành nên chứa goitrogen. Đây là hợp chất có thể cản trợ sự hoạt động bình thường của tuyến giáp. Vì thế, những người có chức năng tuyến giáp kém cần tránh.

Nguồn: http://danviet.vn/loai-sup-nay-nguoi-nhat-an-ngay-3-bua-biet-duoc-cong-dung-ai-cung-bat-ngo-tiec...

3 món ăn nhiều người thích ăn nhưng người Nhật hiếm khi đụng tới vì sợ bị ung thư

Những loại thực phẩm này tuy có mùi vị rất ngon miệng nhưng tiềm ẩn rủi ro khiến cơ thể đối mặt với nhiều loại ung thư khác nhau.

Có thể bạn muốn xem