web stats

Kỳ lạ món nhà nghèo nhưng người giàu tìm mua chẳng có, cắn 1 miếng cả ký ức ùa về

Chủ Nhật, ngày 26/09/2021 10:00 AM (GMT+7) Món chả đỗ của cái thời thiếu thốn đủ thứ được dân nghèo làm ra để đổi món mà bao năm vẫn không thể quên mùi vị. Trên diễn đàn ẩm thực, chị Phạm Thủy khiến mọi người nhớ lại ký ức xưa bằng món Chả đỗ dân dã đậm vị quê. "Lâu lắm rồi em mới lại làm món này. Chắc sẽ có nhiều người không biết đến món này đâu nhỉ? Nhớ ngày xưa, điều kiện còn khó khăn, làm gì có chả thịt, chả cá hay chả mực như bây giờ đâu. Ngày đó, đậu xanh ngâm mềm, lọc vỏ, giã mịn rồi thêm hành lá, rau thơm, đập thêm

Chủ Nhật, ngày 26/09/2021 10:00 AM (GMT+7)

Món chả đỗ của cái thời thiếu thốn đủ thứ được dân nghèo làm ra để đổi món mà bao năm vẫn không thể quên mùi vị.

Trên diễn đàn ẩm thực, chị Phạm Thủy khiến mọi người nhớ lại ký ức xưa bằng món Chả đỗ dân dã đậm vị quê.

"Lâu lắm rồi em mới lại làm món này. Chắc sẽ có nhiều người không biết đến món này đâu nhỉ? Nhớ ngày xưa, điều kiện còn khó khăn, làm gì có chả thịt, chả cá hay chả mực như bây giờ đâu. Ngày đó, đậu xanh ngâm mềm, lọc vỏ, giã mịn rồi thêm hành lá, rau thơm, đập thêm quả trứng, nêm nếm gia vị và rán giòn lên.", chị Thủy mô tả về món chả đỗ.

"Chả thơm thơm, bùi bùi, ngậy ngậy ai chưa thử thì thử 1 lần đi. Đảm bảo không quên được mùi vị", chị Thủy nhớ lại.

Nguyên liệu: Đỗ xanh: 100 g; trứng: 1-2 quả; gia vị: mì chính/ bột canh/ tiêu xay/ Hạt nêm) rau thơm.

Cách làm: 

Đỗ xanh ngâm mềm giã hoặc xay nhuyễn

Làm món chả đỗ, chị Thủy dùng đậu xanh loại đã vỡ, ngâm cho mềm rồi tách vỏ. Chị Thủy thường ngâm 4-5 tiếng cho thật mềm. Bởi đậu càng mềm thì chả sẽ càng ngon và không bị khô. 

Trộn đêu

Sau khi đậu mềm, lọc bỏ vỏ xanh đi. Nếu không muốn phải lọc vỏ mọi người có thể mua đậu đã lọc vỏ sẵn, nhưng theo quan điểm cá nhân của chị Thủy thì loại này sẽ không ngon bằng loại còn vỏ.

Chiên ngập dầu

Đậu sau khi đã lọc vỏ mọi người bỏ vào máy xay, cho thêm chút xíu nước, xay nguyễn. Nhưng để mà ngon và đúng vị quê hương thì mọi người bỏ vào cối giã. Nếu giã bằng cối thì không cần thêm nước.

Miếng chả đỗ trong mềm, ngoài giòn rụm

Sau khi đậu đã nhuyễn thì thêm trứng, tùy lượng đậu mà mọi người thêm lượng trứng cho phù hợp, thêm gia vị vừa ăn, đánh đều đến khi thành 1 hỗn hợp sền sệt, thêm hành lá, rau thơm (có thể rau thơm, rau mùi hay mùi tàu đều được) thái nhỏ. Sau đó rán lên, 2 mặt vàng đều là được.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/an/ky-la-mon-nha-ngheo-nhung-nguoi-giau-tim-mua-chang-co-can-1-mieng-ca-k...Nguồn: https://giadinh.net.vn/an/ky-la-mon-nha-ngheo-nhung-nguoi-giau-tim-mua-chang-co-can-1-mieng-ca-ky-uc-ua-ve-20210921132455572.htm

Muối vừng được coi như món ăn dân dã của gia đình Việt, đặc biệt thời điểm dịch dã hạn chế ra ngoài, có lọ muối...

Có thể bạn muốn xem