Cách bảo quản thực phẩm an toàn và luôn tươi ngon trong suốt dịp Tết

Thứ Bảy, ngày 29/01/2022 10:00 AM (GMT+7) Vào những ngày Tết, nhiều gia đình có thói quen mua nhiều thực phẩm để tích trữ trong tủ lạnh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản thực phẩm được lâu. Ngày Tết, mọi người thường muốn nấu nhiều món ngon để cả gia đình cùng thưởng thức. Chính vì vậy mà tủ lạnh sẽ luôn đầy ắp thực phẩm. Nếu bảo quản không đúng cách, thức phẩm rất dễ bị hỏng. Để đảm bảo an toàn sức khỏe trong những ngày Tết, đây là những cách bảo quản thực phẩm cực lâu mà không mất đi độ tươi ngon và chất dinh dưỡng vốn có bạn nên biết. 1.

Thứ Bảy, ngày 29/01/2022 10:00 AM (GMT+7)

Vào những ngày Tết, nhiều gia đình có thói quen mua nhiều thực phẩm để tích trữ trong tủ lạnh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản thực phẩm được lâu.

Ngày Tết, mọi người thường muốn nấu nhiều món ngon để cả gia đình cùng thưởng thức. Chính vì vậy mà tủ lạnh sẽ luôn đầy ắp thực phẩm. Nếu bảo quản không đúng cách, thức phẩm rất dễ bị hỏng. Để đảm bảo an toàn sức khỏe trong những ngày Tết, đây là những cách bảo quản thực phẩm cực lâu mà không mất đi độ tươi ngon và chất dinh dưỡng vốn có bạn nên biết.

1. Phân loại thực phẩm

Khi mua trái cây, thực phẩm, rau củ quả cần phân loại thành từng loại riêng trước khi cất vào tủ lạnh, như vậy sẽ giúp bảo quản được lâu hơn và tiện lợi hơn khi lấy ra dùng.

2. Cách bảo quản thực phẩm sống

Thức ăn tươi như thịt, cá, hải sản thường có nước nên dễ bị nát, thối. Vì vậy, trước khi cho vào ngăn đá, bạn nên vệ sinh sạch sẽ, sau đó dùng máy hút chân không để hút sạch không khí trong túi. Cách bảo quản này sẽ giúp thực phẩm sống không bị biến màu, không bị mất chất dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo hương vị.

Khi cần sử dụng, bạn có thể cho ra đĩa và rã đông bằng lò vi sóng như vậy sẽ an toàn và vệ sinh hơn.

Đối với các loại rau, không nên rửa qua nước mà cắt bỏ rễ, lá hỏng rồi cho vào túi thấm nước cho rau hoặc để riêng vào ngăn dưới cùng của tủ lạnh. Như vậy, những thực phẩm này vẫn hoàn toàn tươi ngon trong thời gian dài.

3. Bảo quản đồ hộp, đồ ăn sẵn

Đối với đồ ăn sẵn bạn nên cho vào hộp rồi đậy nắp lại hoặc có thể cho vào bát sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào tủ lạnh. Như vậy sẽ tránh được vi khuẩn xâm nhập, không làm hỏng thực phẩm. Nếu bạn mua thực phẩm đóng hộp, hãy để nguyên bao bì và cho vào tủ lạnh.

4. Bảo quản thức ăn chín

Thực phẩm vừa nấu chín nên để nguội mới cho vào hộp đựng thực phẩm và cho vào tủ lạnh để bảo quản. Nếu thức ăn còn nóng, việc cho vào tủ lạnh khiến thức ăn bị biến chất, ngưng tụ lại, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe khi ăn uống. Bạn nên sử dụng hộp đựng thức ăn làm bằng chất liệu an toàn để đựng thức ăn và trước khi nấu nên đun sôi lại để đảm bảo vệ sinh.

5. Bảo quản thực phẩm khô

Với các loại thực phẩm khô như măng, nấm hương, mộc nhĩ, các loại hạt, đậu đỗ, bạn nên bảo quản riêng từng loại, cho vào túi ni lông hoặc hộp đựng thức ăn, để nơi khô ráo, thoáng mát. Khi sử dụng, tránh để những thực phẩm này dính nước vì nơi ẩm ướt sẽ khiến chúng bị mốc hoặc lên men.

 Với những cách bảo quản này đảm bảo thực phẩm của gia đình bạn vừa giữ được lâu mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/cach-bao-quan-thuc-pham-an-toan-va-luon-tuoi-ngon-trong-suot-dip-tet-d54...Nguồn: https://baogiaothong.vn/cach-bao-quan-thuc-pham-an-toan-va-luon-tuoi-ngon-trong-suot-dip-tet-d540728.html

Với cách bảo quản và rã đông này, thịt bò luôn đỏ, không bị thâm đen, thịt lúc nào cũng tươi ngon dù để trong ngăn...

Có thể bạn muốn xem