Vodka là gì? Khám phá quy trình sản xuất rượu Vodka không phải ai cũng biết

Thức uống nào có nồng độ cồn lớn nhưng mùi vị trung lập - dễ pha chế cocktail? Nếu đặt câu hỏi này cho các Bartender thì câu trả lời nhiều nhất chắc chắn là Vodka. Là nhân viên pha chế muốn trở thành một người sành rượu, bạn hãy cập nhật những kiến thức hữu ích từ bài viết này nhé! Vodka là gì? Vodka là một loại rượu mạnh không màu được chưng cất từ khoai tây và ngũ cốc (lúa mạch, lúa mì, ngô) có thành phần chủ yếu là nước + ethanol với nồng độ cồn trong khoảng 35 - 50%. Nồng độ cồn trong rượu vodka khoảng từ 35 - 50% Vodka có nguồn gốc từ

Thức uống nào có nồng độ cồn lớn nhưng mùi vị trung lập - dễ pha chế cocktail? Nếu đặt câu hỏi này cho các Bartender thì câu trả lời nhiều nhất chắc chắn là Vodka. Là nhân viên pha chế muốn trở thành một người sành rượu, bạn hãy cập nhật những kiến thức hữu ích từ bài viết này nhé!

Vodka là gì?

Vodka là một loại rượu mạnh không màu được chưng cất từ khoai tây và ngũ cốc (lúa mạch, lúa mì, ngô) có thành phần chủ yếu là nước + ethanol với nồng độ cồn trong khoảng 35 - 50%.

Nồng độ cồn trong rượu vodka khoảng từ 35 - 50%

Vodka có nguồn gốc từ đâu?

Từ Vodka vốn có nguồn gốc từ tiếng Ba Lan - “wodka” và trong tiếng Nga đọc là “boaka”. Đây cũng chính là 2 quốc gia sản sinh ra loại rượu nổi tiếng này. Theo nhiều tài liệu ghi chép lại, vào khoảng thế kỷ VIII, Ba Lan đã sản xuất ra những sản phẩm vodka đầu tiên. Cũng trong thời kỳ Trung cổ này, các loại rượu mạnh thường được dùng làm nguyên liệu sản xuất thuốc súng hay sử dụng vào mục đích y học. Mãi đến thế kỷ XV, Nga bắt đầu sản xuất vodka theo phương thức chưng cất trong nồi. Khoảng những năm 1800, một giáo sư tại St. Petersburg đã phát kiến ra phương pháp lọc rượu bằng than khiến Vodka gần như không còn màu sắc - mùi vị.

 Phân loại Vodka

- Clear Vodka - Vodka thường: tinh khiết, không mùi - Flavoured Vodka - Vodka trái cây: với hương thơm đến từ các loại trái cây hương liệu tự nhiên. Ví dụ như Vodka hương cam thì trên nhãn chai sẽ ghi là Orange Flavoured Vodka.

Quy trình sản xuất rượu Vodka

  - Quy trình phối trộn nguyên liệu Bước đầu tiên trong quy trình công nghệ sản xuất Vodka là phối trộn cồn tinh luyện với nước + các nguyên phụ liệu khác theo tỷ lệ thích hợp. Trong đó, 2 thành phần chiếm hàm lượng cao nhất là nước và ethanol.  - Quy trình lọc Ở giai đoạn phối trộn, hỗn hợp rượu đã lẫn một số tạp chất, do đó cần phải sử dụng phương pháp lọc qua cát - sỏi để loại bỏ chúng.  - Quy trình xử lý bằng than hoạt tính Than hoạt tính sử dụng cho quá trình sản xuất Vodka phải có nguồn gốc từ cây bạch dương hoặc dẻ. Qua quá trình xử lý bằng than hoạt tính, hỗn hợp rượu sẽ được loại bỏ các tạp chất ảnh hưởng xấu đến mùi vị rượu, giúp vodka có độ trong suốt nhất định. Và than hoạt tính còn có khả năng xúc tác phản ứng chuyển hóa ethanol thành các axit hữu cơ - khi tác dụng với rượu sẽ tác động tốt đến hương vị Vodka.  - Quy trình lọc và điều chỉnh độ cồn Qua công đoạn xử lý bằng than hoạt động, khả năng cao là một số hạt than sẽ bị lẫn vào sản phẩm. Khi đó, nhà sản xuất cần tiến hành lọc tách cặn than. Cũng trong bước này sẽ cần kiểm tra và hiệu chỉnh lần cuối về độ cồn của rượu bằng nước sạch hoặc cồn tinh luyện.  - Quy trình đóng chai Khi rượu đã đạt được độ cồn tiêu chuẩn thì rót vào chai, đóng nắp, dán nhãn và hoàn thiện. ⇒ Xem cụ thể về quy trình sản xuất rượu Vodka: [embed]https://www.youtube.com/watch?v=BDFlnLxGNEk[/embed] Về thành phần nguyên liệu sản xuất Vodka sẽ có sự khác biệt giữa các quốc gia. Nếu như người Nga sử dụng lúa mì và lúa mạch là chủ yếu, nhà sản xuất Ba Lan lại chuộng khoai tây hoặc lúa mạch thì Thụy Điển hay các nước vùng biển Baltic chỉ dùng lúa. Bên cạnh đó, khu vực châu Á - trong đó có Việt Nam thì lại sản xuất Vodka bằng gạo. Chính sự khác biệt về thành phần này đã tạo nên đặc trưng riêng về hương vị rượu của quốc gia.

Các thương hiệu rượu Vodka nổi tiếng

Smirnoff Vodka - Nga: được dùng trong các buổi yến tiệc từ thời Nga hoàng

Belvedere Vodka - Ba Lan: được sản xuất từ 100% lúa mạch vàng Dankowskie

Danzka Vodka - Đan Mạch: nổi tiếng với những loại Vodka hương trái cây

Absolut Vodka - Thụy Điển: được cho là thương hiệu đầu tiên thử nghiệm mùi vị cho Vodka khi tung ra thị trường dòng sản phẩm Absolut Peppar vào năm 1986

SKYY Vodka - Mỹ: là thương hiệu thành lập từ năm 1992, có nhiều hương vị trái cây phong phú

Grey Goose Vodka - Pháp: nguồn nước sử dụng sản xuất Vodka lấy từ các suối tự nhiên ở Pháp được lọc qua đá vôi

Cách thưởng thức Vodka

Người Nga có truyền thống thưởng thức Vodka lạnh dưới dạng ly shot, có thể uống nguyên chất hoặc cho thêm vỏ chanh, cam, ớt. Và dùng kèm với các món ăn như cá hồi hun khói, trứng cá muối…

Vodka còn được thưởng thức gián tiếp thông qua việc sử dụng làm rượu nền để pha chế nên nhiều loại cocktail hấp dẫn: Martini, Boody Mary, Cosmopolition, White Russian, Melon Ball…

  Hướng dẫn pha chế 10 loại cocktail từ rượu nền Vodka  

Vodka giá bao nhiêu?

Giá rượu Vodka trên thị trường hiện nay tùy thuộc vào thương hiệu - nguồn gốc xuất xứ trong nước hay hàng nhập khẩu. Với 1 chai Vodka 500ml của thương hiệu nội thì giá bán vào khoảng gần 70k/ chai. Còn nếu là sản phẩm nhập khẩu thì giá 1 chai rượu Vodka 750ml dao động từ khoảng 250k đến hơn 1 triệu đồng.

Rượu Vodka có thời hạn sử dụng không?

Đây có lẽ là thắc mắc chung của rất nhiều người yêu thích loại rượu này. Cũng giống như nhiều loại đồ uống có cồn mạnh khác, rượu Vodka không có thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, rượu có giữ được hương vị như ban đầu hay không tùy thuộc vào cách bảo quản Vodka đúng cách.

Hướng dẫn bảo quản Vodka đúng cách

- Nếu có không gian và điều kiện, nên bảo quản Vodka trong hầm rượu riêng biệt hoặc một căn phòng riêng, yên tĩnh bởi những di chuyển - rung động có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến Vodka. - Vodka cần được cất giữ ở nơi có nhiệt độ thấp, ổn định, tránh ánh nắng mặt trời - Khi bảo quản rượu nên đặt nút chai nằm ngang để tránh không khí lọt vào làm bay mất hương vị rượu - Hoặc bạn cũng có thể bảo quản Vodka trong tủ lạnh với điều kiện nhiệt độ thấp… Nếu làm việc trong lĩnh vực nhà hàng - khách sạn, hy vọng bài viết về Vodka là gì cũng như những thông tin liên quan trên đây đã cập nhật thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Đừng ngần ngại để lại phản hồi dưới bài viết này nếu bạn còn băn khoăn thuật ngữ nào nhé!

Có thể bạn muốn xem