Hướng dẫn cách nấu các món Thịt bò sốt vang - Thịt bò kho
1. Hướng dẫn cách nấu món: Thịt bò sốt vang
+ Nguyên liệu:
500gr thịt bò + gân. 4 củ khoai tây. 3 củ cà rốt. 1 củ hành tây. 50gr cần tây (chỉ lấy phần thân, không lấy lá). 4 quả cà chua. 4 tép tỏi. 40gr bột mì, 20gr bột năng. 10ml rượu vang.
+ Cách làm:
Bước 1:
Đầu tiên bạn làm sạch thịt bò với muối, đem trụng qua nước sôi rồi rửa lại. Nhớ rửa thật kĩ mọi nguyên liệu để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau đó thịt bò đem thái thành miếng hình vuông vừa ăn.Ướp thịt bò với gia vị bò kho, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, hành băm, ngũ vị hương, tỏi băm trong 20 phút.
Cho dầu ăn lên chảo nóng rồi phi thơm tỏi, cho thịt bò đã ướp lên chảo xào cho miếng thịt săn lại thì trút ra đĩa, để riêng. Cà chua bạn rửa sạch, sau đó bỏ hạt thì thái nhỏ rồi cho lên chảo xào cho cà chua chín mềm, đánh nhuyễn. Phải nhớ bỏ hạt để nước dùng đẹp hơn.
Bước 2:
Khi đã nhuyễn cà chua bạn cũng đổ chút nước lọc vào đun kĩ rồi đổ ra bát. Tiếp đó bạn rửa sạch chảo rồi cho dầu ăn vào xào vàng bột mỳ rồi cho cà chua ở bát vào đun kĩ, nêm mắm muối, rượu vang cho thật vừa. Nhớ phải dùng rượu vang và cho không quá nhiều nếu thừa có thể cho nốt còn lại khi đang nấu thịt cũng được.
Dùng một nồi to, trút lẫn thịt bò và cà chua đã xào chín vào, thêm phần rượu vang còn lại. Nêm nếm cho vừa khẩu vị của các bạn, sau đó đổ nước xâm xấp mặt và đun trong khoảng 1 giờ. Nhớ để lửa nhỏ liu riu để thịt bò chín mềm và nước không bị rút quá nhiều nhé!
Khi nồi thịt bò đã nhừ, các bạn hòa bột năng rồi đổ vào và khuấy đều cho nước dùng được sánh, đun cho sôi lại là dùng được. Có thể thêm một ít cà rốt, khoai tây để món ăn đỡ ngấy, ngán, tùy khẩu vị của mỗi người. Nên bổ khoai tây và cà rốt thành miếng to bản để tránh bị nát trong quá trình hầm.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Sau khi nước đã sền sệt thì bạn đã có thể mang món thịt bò sốt vang của mình mang ra thưởng thức được rồi. Trang trí thêm rau mùi, rau thơm để món ăn thêm phần kích thích ngon miệng.
2. Hướng dẫn cách nấu món: Thịt bò kho
+ Nguyên liệu:
Thịt bò nạm/ bò bắp 1.3 kg 2 mcf đường 1 mcf muối 1 mcf bột nêm 1/2 mcf tiêu 2 mcf bột bò kho / ngũ vị hương 1 ms tỏi băm 1 ms gừng băm 2 ms xì dầu (nước tương)
+ Cách làm:
Bước 1: Thịt bò nạm/ bò bắp cắt miếng vuông 3cm. Trộn đều và ướp 30 phút hoặc vài giờ.
Bước 2: Chảo nóng cho vào 2ms dầu ăn, 1 ms tỏi băm, 3-4 cây sả cắt đoạn, 3 hoa hồi, 1 thanh quế. Xào 1 phút cho lên mùi thơm. Cho thịt vào xào cho săn lại.
Bước 3: Cho vào 1,5 chén sốt cà chua hộp (hoặc 3ms cà chua cô đặc tomato paste). Cà chua giúp tạo màu, làm sánh nước và thêm mùi vị. Thêm vào 300ml nước dừa và 1,5 lít nước lọc hoặc nước hầm xương bò. Cho vào nồi áp suất hầm cho nhanh (chừng 15-25 phút). Cà rốt cắt miếng vừa ăn và xào sơ cho thấm nếu thích.
Bước 4: Để nồi áp suất nguội, cho cà rốt vào và nêm nếm lại.
Bước 5: Có thể cho thêm dầu màu điều. Ăn với húng quế, ngò gai, kèm bánh mì, phở, hủ tiếu tùy ý.
3. Hướng dẫn cách nấu món: Cơm cà ri chay
+ Nguyên liệu:
700g thịt vịt chay 200g khoai môn 200g khoai tây Một củ cà rốt 100g nấm rơm 300g dừa bào Một củ sắn, một củ su su, một củ hành tây, một cây hành boa-rô, ba cây sả, hai gói cà ri (bột hoặc nước đều được). Đường, muối, dầu ăn, hạt nêm chay, tương ớt, ngò rí.
+ Cách làm:
Bước 1:
Củ sắn và su su gọt vỏ cắt thành miếng, cho vào nồi áp suất với một lít nước, hầm khoảng 30 phút thì vớt ra lấy nước hầm làm nước dùng.
Khoai môn, khoai tây, cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, cho vào chảo dầu nóng chiên sơ.
Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối, sau 15 phút thì vớt ra. Dừa bào vắt lấy 1 chén nước cốt và 3 chén nước dảo (lưu ý lấy nước dùng để làm nước dừa).
Hành tây lột vỏ, xắt lát. Hành boa-rô băm nhỏ. Sả đập giập, cắt khúc.
Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi, thả thịt vịt chay vào chiên đến khi vàng, vớt ra để nguội, chặt miếng vừa ăn. Để vịt vào thố, cho một chút hạt nêm, cà ri vào ướp khoảng 10 phút.
Bước 3: Tiếp tục bắc chảo lên bếp, phi thơm hành boa-rô, cho hỗn hợp khoai, cà rốt vào đảo đều, rồi cho sả và nước dảo dừa, hai muỗng cà phê hạt nêm, một chút muối, hai muỗng cà phê đường vào, đun đến khi khoai chín.
Bước 4: Cho tiếp nấm và thịt vịt chay vào, đun sôi rồi giảm nhỏ lửa. Sau khoảng 5 phút, đổ nước cốt dừa vào đảo đều. Khi cà ri sôi lại thì tắt bếp, thả hành tây vào.
Bước 5: Múc cà ri ra tô, rắc ngò lên trên. Món này dùng nóng với bún hoặc bánh mì đều được.
4. Hướng dẫn cách nấu món: Thịt bò sốt vang kiểu Âu
+ Nguyên liệu:
Thịt bò nạm hoặc dẻ sườn: 1 kg Hạt Piment: 20 gr Hạt Kummenl: 20 gr Lá thơm Lorbeer: 5 lá Khoai tây Bột mì Dầu ăn Tỏi: 50 gr Cà chua hộp Vang đổ Gia vị: Muối, tiêu.
+ Cách làm:
Bước 1:
Thịt bò sơ chế sạch, thái miếng quân cờ to, ướp tiêu, muối, rượu vang để 1 tiếng.
Tỏi bóc vỏ, 1/4 băm nhỏ, còn lại đem chao vàng.
Bước 2: Phi thơm tỏi khô, đổ thịt bò vào xào săn, cho cà chua hộp, rượu vang vào xào tiếp.
Bước 3: Xúc thịt chuyển sang xoong, cho tỏi đã chao vàng, Piment, Kummenl, Lorbeer, đổ nước săm xắp, đun cho thịt chín mềm. Phi thơm hành, tỏi, cho bột mì vào xào vàng.
Lưu ý: Trước khi ăn, cho thịt đun sôi, nếm vừa, đánh chút bột mì cho sánh, xúc ra đĩa sâu lòng, ăn kèm với khoai tây rán hoặc bánh mì.
5. Hướng dẫn cách nấu món: Cà ri cá bớp Ấn Độ
+ Nguyên liệu:
500g cá bớp phi lê 250g dừa nạo 150ml sữa tươi 25g bơ 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 1 củ khoai lang: rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng lớn 2 củ cà tím: Rửa sạch và cắt khoanh 6 trái đậu bắp: Rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi sau đó cắt khúc 3 nhánh sả: Đập dập và cắt khúc 1 trái ớt sừng: thái vát 1 gói cà ri Gia vị: Muối, đường, hạt nêm.
+ Cách làm:
Bước 1: Ướp cá với ít muối, hạt nêm và ít cà ri trong khoảng nửa tiếng.
Bước 2: Cho dừa nạo vào thố và lấy hai phần: một nước dão và một nước cốt.
Bước 3: Làm nóng chảo với ít dầu và chiên sơ qua lần lượt các loại khoai, cà rốt, cà tím và đậu bắp.
Bước 4: Phi thơm hành, tỏi với ít dầu nóng và cho bơ vào chảy thơm. Kế đến, chiên sơ cá cho vàng mặt.
Bước 5: Làm nóng ít dầu trong nồi và cho sả vào chiên cho dậy mùi. Sau đó cho phần cà ri còn lại vào xào. Khi mùi thơm dậy lên, cho cá vào đảo nhẹ với phần cà ri .
Bước 6: Cho nước dão dừa vào nồi cá và nấu sôi. Sau đó cho các loại củ quả đã chiên sơ vào nồi cùng với sữa tươi và nước cốt dừa. Khi nước sôi trở lại, nêm nếm gia vị và tắt bếp.
Lưu ý: Khi dọn, cho thêm ớt cắt lát lên trên mặt và trang trí với ít hành hoa.