Trứng dù tốt và bổ đến mấy, sau khi ăn nhớ đừng đụng vào 4 loại thực phẩm này
Thứ Ba, ngày 19/04/2022 19:00 PM (GMT+7)
Mặc dù trứng rất ngon và bổ dưỡng nhưng không nên kết hợp với một số loại thực phẩm.
Trứng là loại thực phẩm quen thuộc của mọi gia đình. Ngoài hàm lượng đạm chất lượng cao, trong trứng còn có nhiều chất dinh dưỡng khác như lecithin, vitellogenin, khoáng chất và axit amin. Hơn nữa, trứng cũng có nhiều cách nấu khác nhau, dù làm theo cách nào hương vị cũng đều hấp dẫn.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, người lớn nên ăn 1 – 2 quả trứng vào buổi sáng để đáp ứng nhu cầu protein cơ thể cần trong ngày. Điều này có lợi trong việc nâng cao sức đề kháng, tăng cường thể lực, phòng chống bệnh tật.
Sự khác biệt giữa người ăn trứng và người không ăn trứng là gì?
- Cải thiện bộ nhớ
Nhiều người nghĩ rằng ăn trứng chỉ có thể bổ sung protein. Trên thực tế, ăn trứng không chỉ có thể bổ sung protein mà nó còn chứa một loại acetylcholine, có tác dụng cải thiện trí nhớ. Ăn trứng mỗi ngày giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả.
- Giúp giảm cân
Trứng chứa nhiều protein nhưng hàm lượng chất béo lại tương đối ít. Nếu ăn trứng thường xuyên trong quá trình giảm cân có thể làm tăng cảm giác no và giảm ăn các loại thực phẩm khác, từ đó đạt được hiệu quả giảm cân.
- Chống lão hóa
Cùng với sự gia tăng của tuổi tác, collagen liên tục bị mất đi. Collagen cũng là một loại protein, ăn một quả trứng mỗi ngày không chỉ có thể bổ sung protein mà còn có tác dụng trì hoãn sự lão hóa.
- Bảo vệ thị lực
Chất oxy hóa có trong trứng giúp bảo vệ thị lực, chống lại sự xâm hại của tia cực tím, đặc biệt đối với những người lớn tuổi có nguy cơ cao bị đục thủy tinh thể.
Tuy nhiên, sau khi ăn trứng, không nên ăn những thực phẩm sau đây:
Những loại thực phẩm không nên ăn sau khi ăn trứng
1. Trà xanh
Trà xanh có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, tốt nhất không ăn uống trà sau khi ăn trứng, hoặc tiêu thụ cùng nhau. Trong trà chứa nhiều axit tannic, trứng lại giàu chất sắt, sự kết hợp của 2 chất này sẽ kích thích dạ dày và ruột. Điều này sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình mất canxi trong cơ thể, gây loãng xương và các bệnh về xương khớp.
2. Quả hồng
Quả hồng có vị ngọt, giòn, ngon nên được nhiều người yêu thích. Nếu quả hồng và trứng kết hợp cùng lúc với nhau, axit tannic trong quả hồng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein, hình thành sỏi đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe.
3. Sữa đậu nành
Trứng luộc và sữa đậu nành có thể là bữa ăn sáng quen thuộc của nhiều người. Thế nhưng trên thực tế, 2 loại thực phẩm này không nên kết hợp cùng nhau, tưởng chừng như bổ dưỡng nhưng lại ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.
Sữa đậu nành có chứa một lượng lớn trypsin, đây là một chất gây ức chế cơ thể hấp thụ protein, làm giảm giá trị dinh dưỡng của trứng. Ngoài ra, sự kết hợp này còn gây ra đầy hơi và táo bón.
4. Thịt rùa
Ăn thịt rùa sau khi ăn trứng còn có thể bị ngộ độc thực phẩm, đặc biệt người bị cảm mạo phong hàn càng cần phải tránh.
Ăn bao nhiêu quả trứng mỗi ngày là tốt nhất?
Trứng chứa nhiều protein, nếu ăn với lượng vừa phải sẽ rất tốt cho cơ thể, còn ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận. Ngoài ra, hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng gà khá cao 1510mg/100g. Khi ăn nhiều có thể làm tăng cholesterol, dễ dẫn tới xơ cứng mạch máu, tăng huyết áp, tăng lipid máu và các bệnh khác.
Lượng trứng tiêu thụ của người trưởng thành nên trong khoảng 25 – 50g, tương đương với 1 – 2 quả trứng mỗi ngày.
Nguồn: https://baogiaothong.vn/trung-du-tot-va-bo-den-may-sau-khi-an-nho-dung-dung-vao-4-loai-thuc-pham...Nguồn: https://baogiaothong.vn/trung-du-tot-va-bo-den-may-sau-khi-an-nho-dung-dung-vao-4-loai-thuc-pham-nay-d549660.html
Dù mua rau củ gì đi chăng nữa, nếu biết được một số mẹo vặt, bạn sẽ chọn được loại rẻ mà ngon. Đặc biệt với súp lơ xanh, loại rau rất giàu dinh dưỡng nhưng dễ mua...