Top 10 Hồ nước lớn nhất thế giới hiện nay có thể bạn chưa biết

Top 10 Hồ nước lớn nhất thế giới hiện nay có thể bạn chưa biết Hồ là những vùng nước nằm hoàn toàn trong đất liền, độc lập và tách biệt với đại dương và biển. Hồ lớn hơn và sâu hơn khi so sánh với các vùng nước mà chúng ta gọi là ao. Và nhiều hồ cấp và thoát nước bởi các con suối và sông. Theo ước tính, có khoảng 2 triệu hồ trên toàn cầu. Một số hồ nằm ở khu vực miền núi, trong khi những hồ khác được tìm thấy ở độ cao gần mực nước biển. Hồ có thể là hồ nước ngọt, hoặc hồ nước mặn. Những hồ này đã và đang

Top 10 Hồ nước lớn nhất thế giới hiện nay có thể bạn chưa biết

Hồ là những vùng nước nằm hoàn toàn trong đất liền, độc lập và tách biệt với đại dương và biển. Hồ lớn hơn và sâu hơn khi so sánh với các vùng nước mà chúng ta gọi là ao. Và nhiều hồ cấp và thoát nước bởi các con suối và sông.

Theo ước tính, có khoảng 2 triệu hồ trên toàn cầu. Một số hồ nằm ở khu vực miền núi, trong khi những hồ khác được tìm thấy ở độ cao gần mực nước biển. Hồ có thể là hồ nước ngọt, hoặc hồ nước mặn.

Những hồ này đã và đang giúp hệ sinh thái tồn tại. Chúng là nơi sinh sống của nhiều loài thủy sinh, thực vật và cũng là nguồn cung cấp nước cho người dân địa phương. Dưới đây là những hồ lớn nhất trên thế giới.

Biển Caspi

Mặc dù có tên gọi là biển nhưng Caspi là một hồ nước nằm trong đất liền trải dài qua 5 quốc gia khác nhau, đó là Azerbaijan, Kazakhstan, Nga, Iran và Turkmenistan. Với tổng diện tích 371.000 km vuông, biển Caspi là hồ lớn nhất trên toàn thế giới.

Nó nằm dưới mực nước biển 28 mét. Biển Caspi cũng là một trong những hồ lâu đời nhất trên thế giới, có niên đại hơn 5,5 triệu năm. Nó được chia thành ba khu vực - Bắc, Nam và Trung Caspian. Nam Caspi là nơi sâu nhất, chiếm 66% thể tích nước.

Biển Caspi là Hồ Đại Dương duy nhất trong danh sách này, phần còn lại được coi là Hồ lục địa. Điều này là do thay vì nằm hoàn toàn trên lớp vỏ lục địa, Biển Caspi có Lưu vực Đại dương và nước hồ có vị mặn của muối.

Hồ Superior

Hồ Superior nằm ở 2 quốc gia Mỹ và Canada được coi là một trong những hồ lớn nhất hành tinh. Đây cũng là hồ lớn nhất trong số các Hồ nước ngọt lớn của Bắc Mỹ với diện tích bề mặt kéo dài lên đến 82.100 km vuông.

Được cấp nước nhờ sông Mary và sông Soo Locks, nước từ hồ Superior chảy ra hồ Huron. Giống như các hồ lớn khác, hồ Superior được hình thành do các vận động của sông băng trước đây. 

Nơi đây cũng được xem là điểm cắm trại, giải trí thú vị của người dân cả 2 nước Mỹ và Canada.

Hồ Victoria

Hồ Victoria trải rộng khắp Uganda, Tanzania và Kenya. Đây là hồ lớn nhất trong số các Hồ lớn ở Châu Phi và là hồ lớn thứ ba trên toàn thế giới với diện tích rộng tới 68.870 km vuông.

Hồ Victoria cũng nổi tiếng với động vật hoang dã tuyệt đẹp vì nó là nhà của nhiều loài quý hiếm khác nhau như cá da trơn nước sâu, hà mã, Xenobarbus Loveridge, cá sấu sông Nile, cầy mangut đầm lầy và nhiều loài khác. Đây cũng được coi là hồ nhiệt đới lớn nhất.

Hồ Huron

Hồ này nằm trên biên giới của Canada và Hoa Kỳ. Nó có diện tích bề mặt là 60.000 km vuông, do đó nó trở thành một trong những hồ lớn nhất trên toàn thế giới. Đây cũng là một điểm du lịch nổi tiếng vì tự hào có Đảo Manitoulin - Đảo Hồ lớn nhất thế giới, nổi tiếng với người dân địa phương cũng như khách du lịch.

Hồ Huron được kết nối với Hồ Michigan qua eo biển Mackinac. Du khách cũng sẽ nhìn thấy một số động vật hoang dã xung quanh nơi này vì các công viên quốc gia đã được thành lập dọc theo bờ sông của hồ.

Hồ Great Slave

Great Slave là hồ lớn thứ hai nằm trong Lãnh thổ Tây Bắc của Canada. Nó trải dài tới 480 km và rộng 100 dặm. Những phép đo này khiến nó trở thành một trong những hồ lớn nhất thế giới hiện nay.

Nhiều thị trấn khác nhau nằm ở ven hồ này - Sông Hay, Fort Resolution, và Yellowknife, để kể tên một số. Vị trí của hồ này đẹp như tranh vẽ. Bạn cũng sẽ phát hiện ra nước của nó đóng băng vào mùa đông, một cách chữa trị cho đôi mắt đau của bạn.

Hồ Malawi

Hồ Malawi tuyệt đẹp trải dài 29.500 km vuông. Còn được gọi là Hồ Nyasa, nó là hồ lớn thứ ba ở Châu Phi và là một trong những hồ lớn nhất thế giới. Hồ rất sâu, do đó nó là nơi chứa các sinh vật thủy sinh đáng kinh ngạc.

Hồ Malawi là nơi sinh sống của nhiều loài cá hơn bất kỳ hồ nào khác trên thế giới. Loài quý hiếm, cá cichlid, cũng sống trong hồ này. Các nhà chức trách đã hạn chế đánh bắt cá ở khu vực này để cứu chúng khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Hồ Baikal

Nếu bạn đo hồ này theo thể tích, nó là hồ lớn nhất nằm yên trên trái đất. Hồ Baikal trải dài 31.500 km vuông . Hồ khổng lồ đến nỗi nhiều người lấy nó làm tên của biển cả.

Điều thú vị là hồ này là nơi sinh sống của hơn 1.700 loài động thực vật. Tổng số các hòn đảo nằm trên hồ này, nhiều hòn đảo trong số đó vẫn không có người ở cho đến nay. Hồ này cũng được chào đón là một trong những hồ trong nhất trên toàn thế giới.

Hồ Michigan

Hồ Michigan trải rộng nước của nó qua bốn tiểu bang của Hoa Kỳ, đó là Illinois, Wisconsin, Michigan và Indiana với diện tích trải dài tới 58.000 km vuông.

Hồ này đã trở thành một trung tâm giao thông chính vì nó có  Cảng Chicago lớn nhất, trải dài hơn 2.300 km đường bờ biển. Một điểm nổi bật khác của hồ này là điểm thu hút du lịch. Có những bãi biển và nhiều hoạt động giải trí cho du khách. Bạn cũng sẽ thấy nhiều công viên quốc gia, đảo và ngọn hải đăng trên hồ.

Hồ Great Bear

Hồ Great Bear là hồ lớn nhất ở Canada. Nó rộng 31.000 km vuông và vẫn bị đóng băng hầu hết trong năm. Bề mặt của hồ nằm ở độ cao 186 m so với mực nước biển, và nó nổi tiếng với nhiệt độ lạnh không chịu nổi trong những tháng mùa đông.

Nếu tham quan quanh hồ này, du khách cũng sẽ bắt gặp Di tích lịch sử quốc gia của Canada ở phía tây. Nơi đây có ba nhà nghỉ xung quanh bờ, được biết đến là điểm dừng chân của thợ săn bắn và người câu cá.

Hồ Erie

Hồ này là cực nam của năm Hồ lớn. Nó chia sẻ nguồn nước giữa Canada và một số bang của Mỹ. Hồ Erie trải dài tới 25.700 km vuông và chạy dọc theo ranh giới quốc tế của các quốc gia này.

Theo thời gian, hồ Erie đã trở thành một địa điểm được các thợ lặn săn lùng. Du khách sẽ tìm thấy 270 địa điểm lặn đắm tàu ​​khác nhau ở đây. Nó cũng là một nơi tuyệt vời cho các môn thể thao mạo hiểm khác như bơi lội và chèo thuyền kayak.

Bạn có thể đi du thuyền dọc theo vùng nước của hồ này để có một khoảng thời gian vui vẻ. 

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/du-khao/top-10-ho-nuoc-lon-nhat-the-gioi-hien-nay-co-the-ban-chua-biet-...Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/du-khao/top-10-ho-nuoc-lon-nhat-the-gioi-hien-nay-co-the-ban-chua-biet-c14a31112.html

Mặc dù sa mạc là nơi rất khô cằn nhưng các loài động vật và thực vật ở đây phát triển đa dạng để thích nghi với môi trường khắc nghiệt.

Có thể bạn muốn xem